Hai nữ sinh viết tâm thư cầu cứu Bí thư Đinh La Thăng xin được làm công dân

(Dân trí) - Mới đây hai nữ sinh lớp 12, Nguyễn Minh Phương và Nguyễn Hiếu Thảo đã gửi tâm thư cầu cứu đến Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng trước nguy cơ không thể dự kỳ thi THPT quốc gia 2016 vì chưa được cấp giấy chứng minh nhân dân công nhận là công dân Việt Nam.

Nguyễn Minh Phương hiện học lớp 12C5 trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Tân (TPHCM) còn Nguyễn Hiếu Thảo học lớp 12A Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Đồng Nai (Đồng Nai). Cả hai đều sống tại Mái ấm Truyền Tin (phường Bình Hưng Hòa A, quận Tân Bình, TPHCM).


Nữ sinh Nguyễn Minh Phương (bìa trái) và các bạn trong lớp học

Nữ sinh Nguyễn Minh Phương (bìa trái) và các bạn trong lớp học

Trong tâm thư gửi Bí thư thành ủy, hai nữ sinh này chia sẻ rằng “chúng con là những trẻ mồ côi bị bỏ rơi tư khi lọt lòng mẹ khi chỉ được một đến hai ngày tuổi. Ngay sau đố chúng con được đón nhận vào Mái ấm Truyền Tin. Ở đây chúng con được chăm sóc, được yêu thương, được dạy dỗ. Bên cạnh đó chính quyền địa phương cũng quan tâm, thăm hỏi và giúp cho chúng con như cấp giấy khai sinh, nhờ đó chúng con mới đến trường như các bạn đồng trang lứa. Khi sinh ra chúng con đã không được thừa nhận sự tồn tại của những sinh linh bé nhỏ. Rất may mắn khi được cánh cửa của mái ấm đã rộng mở chào đón chúng con. Chúng con như được sinh ra một lần nữa.

Hiện nay, chúng con đang theo học lớp 12, đang chuẩn bị bước vào kỳ thi đại học sắp tới với cánh cửa tương lai đang rộng mở chờ đón, nhưng đến nay chúng con vẫn chưa được cấp giấy chứng minh nhân dân, chưa được xã hội thừa nhận là công dân Việt Nam.


Đơn cứu xét của hai nữ sinh

Đơn cứu xét của hai nữ sinh

Trước tình thế cấp bách của kỳ thi đã cận kề, chúng con không còn cách nào khác ngoài việc viết tâm thư này với ước mong được sự giúp đỡ để chúng con có được cơ hội tham dự kỳ thi, được xã hội thừa nhận là những công dân của nước Việt Nam”.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, em Minh Phương cho biết lí do viết tâm thư gửi đến Bí thư Đinh La Thăng vì thời gian qua Bí thư đã có nhiều quan tâm giải quyết đến các vấn đề trong xã hội. “Em chỉ gửi thư cầu may hi vọng sẽ có cách giải quyết những khó khăn mà chúng em đang gặp phải”, nữ sinh này cho biết.

Được biết, học kỳ 1 vừa rồi Minh Phương đạt kết quả 8,3 điểm, em dự định sẽ thi khối A1 vào trường ĐH Sài Gòn ngành Kế toán. Còn Nguyễn Hiếu Thảo dự định theo đuổi ngành Sư phạm. Tuy nhiên những ước mơ trong tương lai của các em có nguy cơ phá sản vì không có giấy chứng minh nhân dân để có thể xét tuyển vào ĐH, CĐ năm nay.


Nguyễn Minh Phương (bìa trái) và Nguyễn Hiếu Thảo (bìa phải) và các bạn trong mái ấm

Nguyễn Minh Phương (bìa trái) và Nguyễn Hiếu Thảo (bìa phải) và các bạn trong mái ấm

Niềm vui bất ngờ đến với hai em khi ngày 3/3 gửi tâm thư đến Bí thư Thành ủy TPHCM thì ngày 19/3, hai nữ sinh này đã nhận được phản hồi của Văn phòng Thành ủy TPHCM. Trong thư hỏa tốc gửi hai nữ sinh này, Văn phòng Thành ủy cho biết “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, Văn phòng Thành ủy đã chuyển đơn nêu trên đến Giám đốc Công an thành phố xem xét, giải quyết theo thẩm quyền”.

Theo đại diện mái ấm Truyền Tin, sau khi nhận thư trả lời này, phía mái ấm thay mặt Minh Phương và Hiếu Thảo cầm giấy báo tin đến liên hệ với Công an thành phố nhưng đơn vị này cho biết vẫn chưa nhận được chỉ đạo của Thành ủy. Khi nào nhận được văn bản của Thành ủy, phía công an thành phố sẽ liên hệ lại với hai nữ sinh này.

Thắc mắc vì sao Minh Phương và Hiếu Thảo đến giờ vẫn chưa có giấy chứng minh nhân dân, nữ tu Nguyễn Thị Cư, Chủ nhiệm Mái ấm Truyền Tin cho biết vì mái ấm chưa có sổ hộ khẩu. Theo cô Cư, mái ấm được thành lập từ năm 1995 nhưng chưa có phép hoạt động như trung tâm bảo trợ xã hội vì nhiều lí do về pháp lý. “Vì mái ấm chưa hoàn tất thủ tục để được cấp phép nên chưa thể làm hộ khẩu tập thể. Trong khi đó hiện tại việc xin cấp giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân thì người đi làm thủ tục phải xuất trình giấy khai sinh và sổ hộ khẩu”.

Không chỉ Minh Phương và Hiếu Thảo gặp khó trong việc cấp thẻ CMND, ở mái ấm hiện có 5 em trong tuổi làm thẻ căn cước công dân nhưng vẫn chưa thể làm được.

Lê Phương