Hải Dương: Sinh viên không về ăn Tết, tình nguyện tới tuyến đầu chống dịch

Mai Châm

(Dân trí) - Em Đỗ Thị Dịu và các bạn trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương đăng ký tình nguyện tham gia lực lượng y tế hỗ trợ trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.

Bạn Đỗ Thị Dịu - sinh viên năm 3 K11 lớp 11G1, hệ cao đẳng Dược chính quy trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương là một trong những tình nguyện viên tham gia chống dịch tại Bệnh viện dã chiến ĐH Kỹ thuật y tế Hải Dương - nơi đang tiếp nhận và điều trị cho các ca bệnh mắc Covid-19 trong địa bàn tỉnh.

Hải Dương: Sinh viên không về ăn Tết, tình nguyện tới tuyến đầu chống dịch - 1

Đỗ Thị Dịu là một trong những sinh viên đăng ký tình nguyện tham gia hỗ trợ chống dịch Covid-19 tại Hải Dương. Năm nay Dịu không thể đón Tết cùng với gia đình. Em quyết tâm khi nào hết dịch mới về nhà.

Dịu cho biết, ngay khi Hải Dương bùng phát dịch bệnh, em và các bạn đã đăng ký tham gia chống dịch. Nhà trường đã tập huấn cho các cán bộ, giảng viên và sinh viên để tham gia chống dịch cùng lực lượng y tế địa phương.

Em cùng với 4 người bạn khác quyết định không về quê ăn Tết mà tham gia túc trực tại bệnh viện dã chiến, hỗ trợ các y bác sĩ.

Dịu chia sẻ: "Trước khi tham gia tình nguyện chống dịch bệnh em đã hỏi ý kiến gia đình. Bố mẹ em khá lo lắng nhưng cũng đã đồng ý. Ngày nào em cũng gọi điện nói chuyện với bố mẹ để gia đình yên tâm".

Bản thân Dịu cho rằng công việc hỗ trợ của em không quá vất vả, em và các bạn là sinh viên nhưng có thể cáng đáng. Mọi người cùng chung sức để đẩy lùi dịch bệnh.

"Em mong muốn người dân đã từng tiếp xúc với bệnh nhân hãy khai báo y tế trung thực để hỗ trợ lực lượng chức năng phòng chống dịch", nữ sinh Hải Dương nêu ý kiến. "Em sẽ ở lại giúp đỡ cho tới khi nào hết dịch mới về nhà", Dịu nói.

Bạn Đoàn Mỹ Kiên là sinh viên năm thứ 3 trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương cũng đang tham gia hỗ trợ tại Bệnh viện dã chiến cho biết: "Em tham gia công tác chống dịch tới nay đã được 11 ngày. Dự kiến sau kì nghỉ Tết em và các bạn sẽ hoàn thành công việc. Sau đó tiếp tục cách ly dự phòng mới được trở về nhà".

Hải Dương: Sinh viên không về ăn Tết, tình nguyện tới tuyến đầu chống dịch - 2

Dịu và Kiên động viên nhau cùng cố gắng, chung tay cùng với các y bác sĩ đẩy lùi dịch bệnh.

Công việc của Kiên cũng giống như Dịu, đó là phân loại, cấp phát thuốc và đồ bảo hộ cho các nhân viên y tế trực tiếp cứu chữa người bệnh. Nguy cơ lây nhiễm là rất cao nhưng các bạn đã được tập huấn kí càng nên luôn trong tư thế cảnh giác cao nhất với dịch bệnh.

Mặc dù cũng có phần nhớ nhà, đặc biệt là trong những ngày Tết này nhưng Dịu và Kiên thường động viên nhau, cùng nhau cố gắng làm tốt công việc.

Cô Nguyễn Thị Hường - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương cho hay: "Nhà trường thường xuyên theo dõi nắm bắt thông tin về tình hình dịch bệnh, đặc biệt khi số lượng các ca lây nhiễm trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh Hải Dương gia tăng nhanh.

Khi có công điện đề nghị cán bộ, giảng viên và sinh viên nhà trường tham gia phối hợp chống dịch, nhà trường đã triệu tập ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 và huy động tình nguyện viên tham gia chống dịch. Hiện tại, nhà trường đã lập danh sách cử 60 người (35 cán bộ, viên chức và 25 sinh viên) tham gia hoạt động y tế phòng chống dịch bệnh Coid-19 tại Hải Dương".

Để đảm bảo phòng chống dịch bệnh ngay trong trường học, ngày 28/1, trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương đã cho toàn bộ sinh viên nghỉ học.

Khu ký túc xá của trường cũng đã được dọn dẹp, dành một phần theo yêu cầu của Tỉnh để phục vụ công tác cách ly tập trung khi được trưng dụng. Khu cách ly này có 40 phòng, sức chứa khoảng 200 người. 

Trước mắt, trường dành 2 phòng để 5 sinh viên đang tham gia phục vụ tại bệnh viện dã chiến ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương ở. Trước mắt, nhà trường cũng hỗ trợ 200.000 đồng cho mỗi sinh viên tham gia hỗ trợ chống dịch.

Bên cạnh đó, để động viên tinh thần cho các bạn sinh viên hỗ trợ chống dịch, cùng một số sinh viên quốc tế ở lại trường, nhà trường cũng tặng những món quà Tết như bánh chưng, giò lụa cho các em.