Giáo viên tiểu học: Nghề trong mơ của bạn trẻ Hàn Quốc

(Dân trí) - Giáo viên tiểu học là công việc được ưa chuộng nhất với học sinh cấp ba ở Hàn Quốc. Đó là kết quả cuộc khảo sát mới đây ở xứ Hàn. Lý do là công việc này ổn định, lương cao và ít áp lực hơn so với làm giáo viên cấp ba.

Viện Nghiên cứu Giáo dục và Đào tạo Nghề Hàn Quốc vừa thực hiện khảo sát với 6.291 học sinh về nghề nghiệp mà các em yêu thích. Kết quả là có 8,8% học sinh được hỏi cho biết các em thích làm giáo viên tiểu học; 4,5% thích làm bác sĩ; 4,1% thích làm nhân viên dân sự và 4% thích làm giáo viên cấp ba. 

Giáo viên tiểu học là nghề trong mơ của bạn trẻ Hàn Quốc
Học sinh lớp ba một trường tiểu học ở Mapo, phía Tây Seoul, Hàn Quốc tặng hoa cô giáo nhân Ngày Nhà giáo. (Ảnh: Yonhap)
 
Lim Eon ở Viện Nghiên cứu Giáo dục và Đào tạo Nghề Hàn Quốc nhận định: "Là một giáo viên trường phổ thông có nghĩa là được đảm bảo việc làm, do vậy nghề giáo viên rất được học sinh tuổi mới lớn ưa chuộng bởi nghề này không những ổn định mà còn được trả lương cao".

Trước đó, trong một khảo sát tương tự ở Hàn Quốc về nghề nghiệp mơ ước của học sinh trung học năm 2001, giáo viên cấp ba là nghề được học sinh nước này ưa chuộng nhất (với 12,7% học sinh được khảo sát cho biết thích làm giáo viên cấp ba), trong khi đó có 2,7% học sinh thích làm giáo viên tiểu học.

"Sự ưa chuộng nghề giáo - nghề được coi là ổn định và quen thuộc với học sinh tiếp tục tăng lên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997", Lim Eon đánh giá. "Nhưng dường như giáo viên tiểu học ngày càng trở nên được ưa chuộng hơn vì giáo viên cấp ba chịu nhiều áp lực hơn, ví dụ như là chịu trách nhiệm về việc học sinh thi đỗ đại học cũng như phải tư vấn cho học sinh.

Theo Chosun, so với khảo sát năm 2001, khảo sát mới đây cho thấy bạn trẻ Hàn Quốc có xu hướng chuộng những nghề nghiệp đảm bảo như y tá, cảnh sát, bộ đội chuyên nghiệp, trong khi đó nghề kinh doanh đang giảm bớt sức nóng. 
 
Xuân Vũ
Theo Chosun