Thanh Hóa:

Giáo viên công tác tại vùng khó lại chịu thiệt thòi

(Dân trí) - Cùng thuộc biên chế của Trường Tiểu học xã Cán Khê (huyện Như Thanh, Thanh Hóa), những giáo viên được phân về các điểm trường lẻ công tác gặp nhiều khó khăn nhưng lại được hưởng tiền chế độ ít hơn nhiều so với giáo viên ở điểm trường chính.

Một số giáo viên (GV) Trường Tiểu học Cán Khê, xã Cán Khê, huyện Như Thanh phản ánh việc địa phương này áp dụng Nghị định 116 của Chính phủ trong việc xét duyệt GV thuộc diện được hưởng tiền phụ cấp thu hút vùng theo như Nghị định này là chưa công bằng.
 
Điểm trường chính của Trường Tiểu học xã Cán Khê (huyện Như Thanh, Thanh Hóa).
Điểm trường chính của Trường Tiểu học xã Cán Khê (huyện Như Thanh, Thanh Hóa).

Được biết, Trường Tiểu học xã Cán Khê, huyện Như Thanh có 23 GV thuộc diện biên chế. Ngoài cơ sở chính đóng trên địa bàn thôn 7 (thuộc vùng 135), trường còn có hai điểm lẻ ở thôn 2 và thôn 6. Những thôn này nằm cách xa khu trung tâm và điều kiện dạy và học khó khăn hơn nhiều.

Nhà trường đã phân công 6 GV đến dạy ở hai điểm trường lẻ và họ đều là những GV có thâm niên trong nghề.

Tháng 3/2011, Trường Tiểu học Cán Khê được cấp ứng số tiền 650 triệu đồng để chi trả tiền chế độ cho 23 GV của trường theo Nghị định 116 quy định về phụ cấp thu hút của Chính phủ. Số tiền trên đã được phân bổ hết cho các GV. Nhưng một thực tế đáng buồn là số tiền trợ cấp mà 6 GV ở hai điểm trường lẻ được nhận lại quá thấp so với các GV dạy ở trường chính. Lý do là những điểm trường lẻ này không nằm trong vùng 135.

Cụ thể, thầy Lê Văn Thương đã có hơn 10 năm công tác và được phân về điểm trường thôn 2, nhưng chỉ nhận được hơn 6 triệu đồng tiền phụ cấp. Vợ chồng thầy giáo Chu Tự Do được nhà trường cử vào dạy ở điểm trường thôn 6 tuy nhiên hai vợ chồng thầy nhận 30 triệu đồng. Trong khi đó, ở trường chính có những GV lại nhận hơn 60 triệu đồng, vợ chồng thầy Lê Duy Quảng dạy ở trường chính được lĩnh gần 100 triệu đồng tiền phụ cấp.

Những GV ở điểm trường lẻ thắc mắc, họ đều được huyện cử về trường để công tác, vì sự nghiệp giáo dục họ đã phải vào vùng khó khăn hơn nhưng lại không được hưởng chế độ như nhau.
 
Điểm trường chính của Trường Tiểu học xã Cán Khê (huyện Như Thanh, Thanh Hóa).
Điểm trường lẻ cách xa khu trung tâm nhưng giáo viên đang dạy tại đây lại không được hưởng chế độ phụ cấp như những giáo viên ở trường chính.

Thầy Lê Bá Tại - hiệu trưởng trường Tiểu học Cán Khê cho biết: “Một số GV dạy ở các điểm trường khó khăn lại nhận được số tiền phụ cấp ít thật sự chúng tôi cũng thấy thiệt thòi cho đồng nghiệp, nhưng đó là quy định của cấp trên. Hiện nay, chúng tôi cũng mới chỉ nhận tiền cấp ứng, còn quyết định ra sao thì phải chờ huyện đưa ra quyết định cuối cùng”.

Ông Lê Viết Hương - phó Chủ tịch xã Cán Khê chia sẻ: “Đúng là một số GV dạy ở các điểm trường lẻ rất khó khăn nhưng lại không được hưởng chế độ phụ cấp theo Nghị định 116 thì hơi thiệt thòi cho họ. Vấn đề này ngoài tầm tay của xã nên chúng tôi không biết xử lý thế nào. Rất mong lãnh đạo huyện xác minh lại để cho những GV đang dạy học ở vùng khó này được hưởng đúng chính sách của Nhà nước”.
 
Duy Tuyên - Thành Yên