Giảng viên trẻ TS. Trần Đình Minh: "Làm thầy thì phải tận tâm, tận lực"

Phùng Thanh Ngân

(Dân trí) - Phía sau thành công của học trò là sự tận tâm, tận lực của mỗi thầy, cô giáo. Bằng đam mê, các thầy, cô giáo thắp lên trong lòng học trò tinh thần chủ động, sáng tạo, trách nhiệm với cộng đồng.

Đó là chia sẻ của giảng viên trẻ sinh (năm 1988) TS. Trần Đình Minh, đang giảng dạy tại Khoa Công nghệ Giáo dục (CNGD), Trường ĐH Giáo dục, ĐHQGHN vừa được "Giải thưởng Nhà giáo trẻ tiêu biểu năm 2020" của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng.

Giảng viên trẻ TS. Trần Đình Minh: Làm thầy thì phải tận tâm, tận lực - 1

Giảng viên trẻ sinh (năm 1988) TS. Trần Đình Minh

Dám nghĩ, dám làm và sáng tạo trong mọi thời cuộc

Tiến sĩ Trần Đình Minh chia sẻ, trong dịch Covid-19 vừa qua, Khoa CNGD là một trong những đơn vị đi đầu, mẫu mực, tiên phong trong việc triển khai, hướng dẫn và tập luyện cho các giảng viên cũng như sinh viên trong nhà trường việc học online trên các nền tảng của Zoom, Microsoft Teams hoặc Google Hangouts.

Đặc biệt là, cuốn "Cẩm nang giảng dạy trực tuyến" do hai lãnh đạo Khoa CNGD là TS. Tôn Quang Cường và Phạm Kim Chung biên soạn nhằm giúp người dạy tổ chức dạy học trực tuyến hiệu quả hơn. Cẩm nang được trình bày dưới dạng infographic nên ngắn gọn, cô đọng, thuận tiện để tham khảo.

Hơn nữa, bản thân xuất phát từ nền tảng là một học sinh Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (2003-2006), tốt nghiệp bậc học Tiến sĩ tại ĐH Ulsan Hàn Quốc năm 2018, sau khi về nước tìm hiểu các môi trường đào tạo ở nhiều nơi, nhưng có lẽ sức hút của Trường ĐH Giáo dục, ĐHQGHN, đã làm Minh rung động.

Sau thời gian công tác và gắn bó, đến thời điểm này Minh khẳng định đó là sự lựa chọn đúng đắn, chính ngôi trường này đã cho anh cũng như đồng nghiệp có nhiều trải nghiệm, sáng tạo bởi nơi đây là một môi trường năng động, tươi trẻ, độc đáo, tiệm cận chuẩn khu vực và quốc tế.

Giảng viên trẻ TS. Trần Đình Minh: Làm thầy thì phải tận tâm, tận lực - 2

 TS. Trần Đình Minh: "Phong trào Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học của ĐHQGHN như một cú hích tinh thần cho đội ngũ giảng viên chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động"

Chia sẻ về cảm xúc cũng như bí quyết dạy học của một người thầy, TS. Minh cho biết: "Phong trào Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học của ĐHQGHN như một cú hích tinh thần cho đội ngũ giảng viên chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động. Là một giáo viên trẻ, năng động, bắt nhịp nhanh việc đổi mới phương pháp dạy học và sớm làm chủ các kỹ thuật dạy học tích cực, vì vậy phương pháp dạy học không thể thiếu trong một người thầy dù ở thời kỳ nào đi chăng nữa đó là truyền cảm hứng".

"Dạy học là một công việc không hề dễ dàng và phương pháp truyền cảm hứng cho sinh viên lại càng khó khăn hơn. Bạn có thể tạo một môi trường học tập thân thiện, tích cực với sinh viên; tạo ấn tượng tích cực nhằm tạo động lực cho người học thì phải chứng minh được rằng bạn chính là người đáng để người học lắng nghe, biết nghe lời.

Người giáo viên cần đưa những bài tập, nhiệm vụ bắt buộc người học phải tư duy, sáng tạo. Hãy tạo ra một dự án độc đáo và thú vị cho sinh viên để thấy được bạn là người có năng lực, những nội dung bạn nói là có giá trị, đặc biệt là khi bạn nói về chuyên ngành của mình.

Tôi thấy sinh viên Trường ĐH Giáo dục rất giỏi, nếu cả thầy và trò cùng làm thì các em sẽ hào hứng hơn. Qua công việc giảng dạy hàng ngày, tôi phát hiện ra các em có rất nhiều ý tưởng hay. Bản thân các sinh viên mang lại nguồn năng lượng để sau mỗi giờ dạy mình thấy vui hơn", giảng viên trẻ Trần Đình Minh nhấn mạnh thêm.

Khi nhắc đến thầy Trần Đình Minh, nhiều sinh viên đang theo học hào hứng chia sẻ, đây là người thầy nhiệt huyết, sáng tạo, tình cảm, luôn truyền lửa cho sinh viên, trong phương pháp dạy học thầy luôn dạy theo cá thể hóa, nắm bắt rõ từng sinh viên có lợi thế gì và điểm yếu của sinh viên để có phương pháp dạy phù hợp.

Giảng viên trẻ TS. Trần Đình Minh: Làm thầy thì phải tận tâm, tận lực - 3

Tiến sĩ Trần Đình Minh cùng sinh viên tham gia hoạt động tình nguyện

Trao đổi về thành tích của mình, Giảng viên trẻ Trần Đình Minh cho biết: "Trong năm học 2019 - 2020 vừa qua, tôi đã công bố 05 bài báo khoa học đăng trên tạp chí quốc tế thuộc danh mục ISI-Q2; 01 chương sách đăng trên Nhà xuất bản Elsevier và 01 bài báo quốc tế; chủ nhiệm 01 đề tài cấp cơ sở (nghiệm thu đạt Xuất sắc) và tham gia 01 đề tài Quỹ Nafosted, 01 đề tài cấp Quốc gia và đang triển khai 01 đề tài Nghị định thư.

Ngoài ra, trong công tác Đoàn, tôi đã nhận được giải thưởng Nhà giáo trẻ tiêu biểu năm 2020 của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Là Mentor (giảng viên hướng dẫn) cho sinh viên Trường ĐH Giáo dục, ĐHQGHN tham gia cuộc thi: Đại sứ Môi trường Việt Nam 2020 (Environmental Ambassadors in Vietnam, 2020) và cuộc thi: Viết Luận Asean 2020. Là giảng viên hướng dẫn nhóm 2 học sinh Trường Trung học Phổ thông Khoa học Giáo dục (HES) tham gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật và đạt giải Nhì cấp Quốc gia.