Gen Z 19 tuổi làm cố vấn giúp nhiều học sinh giành học bổng đại học quốc tế

Mai Hương

(Dân trí) - Dù mới 19 tuổi, Lê Nhật Nam đã trở thành người truyền cảm hứng học tập, sáng lập nhiều dự án hỗ trợ sinh viên xin học bổng trên cả nước và xây dựng kênh podcast, trang blog cá nhân.

19 tuổi đã là người cố vấn học tập cho các bạn trẻ

Gen Z 19 tuổi làm cố vấn giúp nhiều học sinh giành học bổng đại học quốc tế - 1

Lê Nhật Nam (sinh năm 2002 ở Cà Mau) đang theo đuổi ngành Quản trị Marketing.

Chàng trai Gen Z Lê Nhật Nam đã được chọn làm Đại sứ của Đại học Anh quốc Việt Nam, vì là một trong những sinh viên đầu tiên nhận học bổng của trường. Trong vai trò đại sứ, Nam thực hiện nhiều dự án truyền lửa học tập, giúp các bạn học sinh trên cả nước chạm đến giấc mơ học tập tại một môi trường quốc tế chất lượng, như dự án Cộng đồng Morningstar, BUV Lotus Association…

Trong mùa tuyển sinh vừa qua, Nhật Nam và các bạn đã tư vấn, hỗ trợ hàng trăm tân sinh viên, trong đó có 25 bạn giành được học bổng của các trường đại học quốc tế tại Việt Nam.

Gen Z 19 tuổi làm cố vấn giúp nhiều học sinh giành học bổng đại học quốc tế - 2
Những dự án cộng đồng mang đến cho Nhật Nam nhiều giá trị tích cực, gặp gỡ nhiều bạn trẻ tài năng, được nhiều người biết đến, tin tưởng vào khả năng của bản thân.

Trong vai trò là một người cố vấn, hỗ trợ các bạn có mục tiêu chinh phục học bổng, đôi khi Nam và bạn bè cũng phải chịu những áp lực vô hình về thời gian, về kỳ vọng từ các thí sinh.

"Khi tìm người cố vấn là những cựu quán quân giành học bổng, với suy nghĩ là "quán quân làm nên quán quân", các bạn học sinh đã vô tình đặt những áp lực của mình lên những người cố vấn.

Đôi lúc, sẽ có một số bạn mặc định rằng các anh chị phải có trách nhiệm giúp đỡ mọi vấn đề từ bé đến lớn, nên các bạn hỏi rất nhiều thứ vào rất nhiều thời điểm và không có giới hạn. Hơn thế, mỗi bạn lại có những nhu cầu, thắc mắc riêng.

Với quỹ thời gian có hạn trong một ngày, vừa học, vừa tham gia hoạt động ngoại khóa, rất khó để mình, cũng như các anh chị, tư vấn một cách kỹ lưỡng cho tất cả các bạn.

Do đó, theo mình, muốn đạt hiệu quả thì việc hỗ trợ phải xuất phát từ chính sự tự lập của các bạn thí sinh. Người cố vấn chỉ vạch ra hướng đi, còn các bạn phải tự giải quyết vấn đề. Thiếu sự chủ động và lối tư duy phụ thuộc là hai vấn đề phổ biến mình thấy các bạn trẻ hay gặp phải khi làm hồ sơ xin học bổng", Nhật Nam chia sẻ.

Hiện nay, nhiều trường đại học quốc tế trong nước có các chương học bổng khá đa dạng, nam sinh 19 tuổi này nhận thấy cơ hội giành học bổng của các bạn trẻ ngày càng lớn hơn, nhưng cũng có nhiều sự cạnh tranh.

Gen Z 19 tuổi làm cố vấn học bổng kể chuyện đi học xa nhà

Muốn trở thành con người đa nhiệm

Theo đuổi mục tiêu trở thành con người đa nhiệm, ngoài việc học tập, làm cố vấn và thực hiện các dự án cộng đồng, Nhật Nam còn đang phát triển kênh podcast và viết blog cá nhân.

Vào một ngày hè tháng 6 với tâm trạng không tốt, Nam đã chia sẻ những cảm xúc của bản thân trên một trang mạng xã hội riêng tư và từ đó nảy ra ý định viết vlog. Dù xuất phát một sự ngẫu nhiên thoáng qua, nhưng Nam rất kiên định với con đường mới.

Ban đầu, các bài viết của Nhật Nam xoay quanh những câu chuyện vu vơ của bản thân, sau đó ngày càng mở rộng hơn về nhiều góc nhìn, quan điểm trong cuộc sống. Vì tự xây dựng blog từ những điều nhỏ nhặt nhất nên những bài chia sẻ của Nam đều mang tính cá nhân cao.

Theo Nam, podcast là kênh để những chia sẻ của cậu đến với mọi người một cách gần gũi hơn. Hiện tại, kết hợp giữa mảng học bổng và cuộc sống sinh viên của mình, những chia sẻ của Nam trên các kênh đã mang tính học thuật hơn với mục tiêu giúp các bạn trẻ khác phát triển bản thân. Hiện tại, trang blog The Jasmine Guy của Nhật Nam đã cán mốc 2.000 lượt thích (like).

Gen Z 19 tuổi làm cố vấn giúp nhiều học sinh giành học bổng đại học quốc tế - 3
Nhật Nam đang sở hữu trang blog và kênh podcast mang tên The Jasmine Guy.

"Với mình, viết là một niềm đam mê và cảm hứng đến rất bất chợt. Việc viết vlog mang đến cho mình niềm an ủi lớn khi những chia sẻ về góc nhìn mới mẻ, khác số đông của mình tìm được những người đồng cảm. Đồng thời, mọi người có thể hiểu thêm về quá trình phát triển và cuộc sống của mình, đặc biệt là điều gì làm nên mình của ngày hôm nay.

Trong suốt quá trình đó, mình nhận ra mục tiêu của kênh là giúp đỡ các bạn trẻ để họ tự phát triển bản thân bằng cách chia sẻ những kỹ năng mình đã học được, đã áp dụng được trong thực tế lồng ghép cùng kinh nghiệm cá nhân. Như vậy, những người đọc, người nghe kênh của mình sẽ vừa có thể học được điều mới vừa hiểu được câu chuyện của mình", Nam bày tỏ.

Cùng lúc làm nhiều công việc khác nhau, nên quản lý thời gian từng là trở ngại lớn nhất đối với Nhật Nam, nhưng hiện tại, chàng trai 19 tuổi đã biết sử dụng quỹ thời gian của mình một cách hợp lý và tối ưu.

Gen Z 19 tuổi làm cố vấn giúp nhiều học sinh giành học bổng đại học quốc tế - 4

Cùng lúc làm việc ở nhiều vị trí khác nhau đòi hỏi Nam luôn phải giữ cái đầu lạnh và trái tim nóng.

"Khi nhìn lại cách chi tiêu quỹ thời gian cá nhân, mình nhận ra bản thân đã áp dụng 2 học thuyết quản lý hàng ngày.

Thứ nhất, là định luật Parkinson; công việc sẽ kéo giãn ra để vừa đúng thời gian bạn có để hoàn thành nó. Lúc đầu, mình là một người rất hay trì hoãn, đôi khi chủ quan về thời gian của bản thân, để rơi vào tình trạng "nước đến chân mới nhảy" nhưng khi nhận ra định luật này, mình đã có những thay đổi tích cực hơn.

Bây giờ, mình sẽ chia nhỏ những công việc lớn chiếm nhiều thời gian và làm ngay những công việc nhỏ, không tốn nhiều giờ.

Thứ hai, là học thuyết bốn lò lửa; khi làm một việc gì đó, dù lớn hay nhỏ, mình đều tập trung, hết mình trong khoảnh khắc đó, tắt đi những lò lửa khác để hiệu quả hóa thời gian của bản thân", Nam chia sẻ.

Cuối cùng, Nhật Nam muốn gửi đến các bạn trẻ lời nhắn nhủ rằng: "Đừng chần chừ một giây phút nào cả, vì bạn sẽ để mất cơ hội của bản thân. Hành trình vạn dặm sẽ bắt đầu từ một bước chân; vì vậy, đừng cảm thấy bị mất động lực vì mình có một khởi đầu nhỏ; hãy tự hào vì mình có thể xây dựng và bồi đắp thêm cho chính mình để ngày một tốt hơn".