Anh:

Điểm thi của con liên quan chặt chẽ đến học vấn của bố mẹ

(Dân trí) - Theo nghiên cứu mới công bố ở Anh, học vấn của các bậc cha mẹ có ảnh hưởng đến kết quả thi của con. Mức ảnh hưởng này ở các học sinh nước Anh rõ hơn so với học sinh các nước phát triển khác.

Telegraph cho biết các nhà nghiên cứu ở Viện Nghiên cứu Xã hội và Kinh tế tại ĐH Essex (Anh) phân tích kết quả thi và kết quả phỏng vấn của khoảng 16.000 học sinh sinh từ năm 1989 đến năm 1990. Nghiên cứu này kiểm tra độ tiến bộ của học sinh vào các độ tuổi 11, 14 và 16. Theo đó, những học sinh ở Anh có bố mẹ thông minh có nhiều khả năng đạt điểm cao hơn mức trung bình so với những học sinh được giáo dục ở những nước như Canada và Australia.
 
Điểm thi của con liên quan chặt chẽ đến học vấn của bố mẹ
Theo nghiên cứu mới đây ở Anh, điểm số của con liên quan chặt chẽ đến học vấn của cha mẹ. (Ảnh: Telegraph)

Những học giả ở Viện Nghiên cứu Xã hội và Kinh tế tại ĐH Essex nhận thấy thành công của các bậc cha mẹ khi còn trẻ có nghĩa là họ có điều kiện để sống ở những khu vực mà có thể tiếp cận dễ dàng với những trường tốt nhất - cũng có nghĩa là họ cho con họ khởi đầu tốt nhất trong cuộc đời.

Trong báo cáo này, các nhà nghiên cứu gợi ý rằng các trường phổ thông công lập nên thực hiện việc bốc thăm khi chọn học sinh vào trường để như vậy học sinh có cơ hội bình đẳng được vào học.

Giáo sư John Ermisch, một trong những tác giả bản báo cáo, cho biết: “Hệ thống giáo dục có thể là công cụ chính sách được sử dụng rộng rãi nhất và dễ chấp nhận nhất để có thể cân bằng hóa các cơ hội trong cuộc sống. Sự phân tích của chúng tôi chỉ ra rằng việc được học tại các trường phổ thông tốt - ví dụ là qua hình thức bốc thăm - có thể mang đến sự cân bằng này”.

Nghiên cứu nói trên cũng cho thấy sự khác biệt về thành tích của những học sinh có bố mẹ được học hành tốt khi còn trẻ. Theo nghiên cứu này, học vấn của các bậc phụ huynh liên quan đến việc họ chọn trường cấp 2 cho con, theo đó, những bậc cha mẹ được giáo dục tốt hơn thì cho con theo học những trường có chất lượng tốt hơn.

Xuân Vũ
Theo Telegraph