Điểm chuẩn vào đại học sẽ giảm?

(Dân trí) - Đề thi khó, đặc biệt là ở môn toán và Khoa học tự nhiên nên dự báo sẽ không xuất hiện nhiều điểm 9, 10 như năm ngoái. Dựa vào tình hình này, các chuyên gia và đại diện các trường ĐH nhận định rằng điểm chuẩn của nhiều ngành, trường thuộc top cao năm ngoái sẽ giảm nhiều.

Tiến sĩ Phạm Hồng Danh, Trưởng bộ môn toán cơ bản, Trường ĐH Kinh tế TPHCM, cho biết, nếu xét trên bình diện thí sinh cả nước thì đề thi toán năm nay khó, dù cấu trúc đề giống với đề thi minh họa Bộ GD-ĐT đã công bố trước đó. Có những câu hỏi trắc nghiệm mà tính chất tính toán như đề thi tự luận, phải giải đến hơn 15 phút mới xong. Dự báo phổ điểm tập trung ở mức 6 - 7 điểm. Tương tự, đề thi bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên cũng dài và gây khó cho thí sinh. Số lượng thí sinh đạt điểm bài thi từ 6-8 sẽ nhiều, ít điểm từ 8 trở lên.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại TPHCM
Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại TPHCM

Vì vậy theo ông Danh, khả năng điểm chuẩn năm nay ở nhiều ngành sẽ giảm hơn so với các năm trước, đặc biệt là ở các trường ĐH xét tuyển các khối A, A1. Do đó, dù đề thi có phân hóa tốt nhưng so với năm ngoái, điểm chuẩn sẽ thấp hơn.

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cũng cho rằng đề thi các môn toán, khoa học tự nhiên được nhận định khó hơn năm 2017. Chẳng hạn như ở môn toán, năm nay đề thi có sự phân hóa rất cao nên số thí sinh đạt điểm từ 8 trở lên sẽ giảm. Tương tự, đề thi của Khoa học tự nhiên cũng được đánh giá là dài, khó nên chắc chắn số thí sinh đạt 8 điểm trở lên cũng giảm hơn năm ngoái.

Do đó, ông Sơn dự đoán số lượng thí sinh đạt điểm cao không nhiều bằng năm ngoái và điểm chuẩn các ngành tốp trên các khối A, A1, B, D1 sẽ giảm. Những ngành năm ngoái có mức điểm chuẩn từ 24 trở lên năm nay sẽ thấp hơn, tuy nhiên các ngành có điểm chuẩn năm ngoái từ 22, 23 trở xuống có thể không thay đổi nhiều. Ngược lại, ông Sơn nhận định các ngành xét tuyển theo tổ hợp môn ngoại ngữ khả năng điểm chuẩn sẽ tăng thêm một chút, do đề thi có phần nhẹ.

Ông Sơn cũng dự báo, riêng đối với trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM năm ngoái có điểm chuẩn từ 23 đổ lại nên khả năng không có nhiều thay đổi. Riêng các ngành kinh tế khả năng sẽ tăng nhưng không nhiều do nguồn đầu vào năm nay có phần tăng.

Học sinh TPHCM trong kỳ thi THPT quốc gia
Học sinh TPHCM trong kỳ thi THPT quốc gia

Tương tự, hiệu trưởng một trường ĐH ở TPHCM cũng cho rằng điểm thi và điểm chuẩn các ngành có xét tổ hợp liên quan đến môn toán, bài thi khoa học tự nhiên, đặc biệt các trường top trên sẽ giảm. Còn các ngành trường tốp dưới, các ngành xét tổ hợp khoa học xã hội điểm chuẩn không ảnh hưởng nhiều.

Trưởng phòng đào tạo của một trường ĐH khác dè dặt hơn thì cho rằng chưa thể nói trước được điểm chuẩn sẽ cao hay thấp hơn năm ngoái. Tuy nhiên phải thừa nhận đề thi khó hay dễ hơn, số lượng thí sinh điểm cao ít hay nhiều hơn cũng là một tiêu chí ảnh hưởng đến điểm chuẩn của các trường.

Lê Phương