Điểm 10 Lý duy nhất nước của 9X từng trượt trường chuyên

(Dân trí) - Trong kỳ thi THPT quốc gia, Hồ Quang Truyền là thí sinh duy nhất trong cả nước đạt điểm 10 môn Vật lý. Dù học tốt môn Lý nhưng đối với Truyền đạt được điểm 10 tuyệt đối là điều hết sức bất ngờ.

Vượt cú sốc trượt trường chuyên để học thật tốt

ho-quang-truyen-1-280715-159b4

Thí sinh Hồ Quang Truyền, thí sinh duy nhất trong cả nước đạt điểm 10 môn Vật lý.

Sinh ra tại TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang nhưng từ năm lớp 10, Hồ Quang Truyền đã chuyển lên TPHCM để học tại Trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến (TP.HCM). Đó là bước ngoặt trong đời học sinh của nam sinh này. Suốt quá trình học từ cấp tiểu học lên THCS, Truyền luôn đạt thành tích học xuất sắc, thế nhưng em lại bị trượt khi thi vào lớp 10 Trường chuyên Tiền Giang.

Không nhụt chí, Truyền đã tự lực vượt qua “cú sốc” ấy và xin ba mẹ lên TPHCM học nội trú ở Trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến. Đó là quyết định không dễ dàng của cậu con út trong gia đình vốn luôn được ba mẹ yêu chiều. Rời xa ba mẹ, Truyền đã phải học cách tự lập từ chuyện ăn uống, giặt giũ và học tập.

Truyền nhớ lại: “Lúc đầu xa nhà, em cũng nhớ nhà lắm, thậm chí có lúc còn khóc vì nhớ nhà. Ba mẹ bận rộn nên cũng không có nhiều thời gian để lên thăm em nên hồi năm lớp 10, 11 cứ cuối tuần được nghỉ thì em về thăm nhà. Dần dần rồi em cũng quen. Đến lớp 12 phải dồn sức học để thi nên em ít về nhà hơn”.

Nếu như trường Nguyễn Khuyến nổi danh là môi trường học như “luyện gà” nhưng Truyền cho biết: “Phương pháp học của em là không cần học nhiều và tự học là chính chứ không đợi người khác phải ép buộc”. Hơn nữa từ đầu em đã định hướng chọn theo khối A với các môn tự nhiên thì đòi hỏi em phải nắm chắc kiến thức trên lớp và tập trung tìm hiểu những điều thấy cần thiết.

Truyền chia sẻ: “Hai môn Toán và Vật lý là hai môn sở trường của em. Chủ yếu là mình phải hiểu, nắm kiến thức của bài cho chắc chứ không cần phải học thuộc lòng nhiều bài. Nhờ đó khi làm bài tập thì mình tự ngẫm nghĩ để đưa ra cách giải bài hiệu quả nhất”.

“Chiến thuật” làm bài để đạt điểm 10 duy nhất cả nước

Với đam mê ở môn Vật lý nên ở lớp Truyền luôn đạt được điểm số cao môn này, bằng chứng là cuối năm lớp 12 môn Lý em đạt tổng cộng 9,6 điểm. Truyền bộc bạch về cách học môn Lý rằng trên lớp em cố gắng nắm chắc các phần lý thuyết khi thầy giảng bài. Nhờ đó khi giải bài tập, em vận dụng các công thức và áp dụng cho từng bài tập từ đơn giản ngay ở lớp. Còn những bài tập khó, em sẽ dành thời gian ngoài lớp để giải.

ho-quang-truyen-2-280715-8ee06

Truyền và các bạn học cùng lớp 12.

Theo Truyền: “Quan trọng là bản thân mình phải tìm tòi ra nhiều cách giải nhanh và ngắn gọn. Nếu chỉ học theo kiểu máy móc, có nhiều khi giải được một bài tập sẽ dài và mất thời gian, có đôi khi còn ra đáp án sai”. Ngoài ra, Truyền cho rằng ở môn Vật lý em thấy khó nhất là phần bài tập về Điện nên cũng dành nhiều thời gian để ôn tập phần này.

Khi được hỏi kinh nghiệm làm bài trong kỳ thi THPT quốc gia, Hồ Quang Truyền cho biết khi vào phòng thi, trong 15 phút đầu, em đọc khá nhanh đề Vật Lý để phân ra được câu nào dễ và khó. “Các câu dễ thì mình đã biết được đáp án và ghi nhớ trong đầu chứ chưa điền vào vội. Khi làm bài em sẽ đọc kỹ một lần nữa và điền vào câu trả lời đúng. Còn về phần bài tập khó hơn, em làm sau cùng để giành nhiều thời gian hơn cho nó”.

Tuy nhiên Truyền cho rằng mình may mắn mới được điểm 10 tròn môn Vật lý. “Thi xong em có so với đáp án mà Bộ GD-ĐT công bố thì nhắm chắc mình được điểm cao nhưng không dám nghĩ mình sẽ được điểm 10. Em cứ lo quá trình làm bài mình có thể sơ suất đánh nhầm câu nào đó nên khi biết điểm em rất bất ngờ”, Truyền khiêm tốn nói.

Ngoài ra, Truyền cũng cho biết mình cũng thấy hơi buồn với điểm môn Toán (7,5 điểm - PV) đạt được vì đây cũng là môn sở trường của em. Các môn xét tuyển khối A của Truyền lần lượt là Toán: 7,5 điểm; Vật lý: 10; Hóa học: 9,5 điểm. Còn môn Ngữ văn em được 6,25 điểm và tiếng Anh 6.

Với kết quả thi khối A được 27 điểm, Hồ Quang Truyền dự tính đăng ký học ngành Công an để nối nghiệp bố mẹ. “Hồi cấp 2 em thích học ngành Kỹ thuật ở trường ĐH Bách khoa TPHCM nhưng bắt đầu năm lớp 10 thì em thấy thích ngành Công an”, Truyền cho biết. Dù việc của ba mẹ khá vất vả nhưng em thấy đó là công việc có ý nghĩa cho xã hội nên em quyết tâm  theo đuổi. Trước đó Truyền đã lọt qua vòng sơ tuyển của Học viện Cảnh sát Nhân dân chờ xét tuyển tiếp sau khi được giấy báo điểm thi THPT quốc gia.

Lê Phương

(Email: lephuong@dantri.com.vn)