Dịch covid-19 phức tạp, đại học kích hoạt chuyển sang học trực tuyến

Hồng Hạnh

(Dân trí) - Trước diễn biến mới của dịch Covid-19, thêm nhiều đại học cho sinh viên nghỉ học và chuyển sang học trực tuyến.

Dịch covid-19 phức tạp, đại học kích hoạt chuyển sang học trực tuyến - 1

Trường ĐH Công nghệ Giao thông vận tải cho sinh viên học trực tuyến từ ngày 31/1

Trường ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải đã thông báo cho sinh viên, giảng viên nghỉ học tập trung và chuyển sang học trực tuyến từ ngày 30/1 đến hết ngày 7/2/2021.

Ngoài ra, nhằm đảm bảo phòng, chống dịch xâm nhập, lây lan đặc biệt trong thời điểm trước, trong và sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán, nhà trường yêu cầu cán bộ, viên chức và người lao động, sinh viên, học viên thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế, thực hiện "Thông điệp 5K".

Trường ĐH Hà Nội đã thông báo khẩn tới toàn trường tạm hoãn các sự kiện tập trung đông người không cần thiết. Đặc biệt, chuẩn bị phương án dạy trực tiếp và kết hợp với trực tuyến hoặc giảng dạy trực tuyến hoàn toàn sau kỳ nghỉ Tết tùy theo tình hình dịch bệnh.

Ngoài thực hiện nghiêm túc "Thông điệp 5K", các giảng viên, sinh viên, cán bộ nhà trường đến và qua vùng đang có dịch tại các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương từ ngày 13/1 đến 28/1 thực hiện khai báo thông tin y tế của cá nhân với y tế địa phương, chủ động theo dõi tình hình sức khỏe, nếu có dấu hiệu dịch tễ. 

Tại giảng đường, thực hiện đo thân nhiệt của sinh viên tại các khu giảng đường trước giờ học. Tăng cường kiểm tra, bảo đảm an toàn đối với khách đến liên hệ công tác với trường.

Đặc biệt, nhà trường chuẩn bị các phương án và điều kiện phục vụ sinh viên vùng dịch ở lại ăn Tết trong trường hợp bất khả kháng và khu vực cách ly (khi cần thiết).

Trường ĐH Sư phạm Hà Nội chỉ đạo sinh viên không lên giảng đường từ 1/2 đến 5/2/2021. Nghỉ Tết nguyên đán từ 8/2 đến 19/2. Lịch học tiếp theo nhà trường sẽ thông báo kịp thời. 

Học viên sau đại học chuyển sang hình thức tự học và học qua mạng. Tạm dừng tổ chức các kỳ thi tập trung. Thực hiện nghiêm túc về giãn cách trong quá trình bảo vệ luận án, hạn chế tối đa khách tham dự bảo vệ.

Trường ĐH Sư phạm Hà Nội khuyến cáo sinh viên, học sinh thuộc các vùng đang phong tỏa nếu có nhu cầu ở lại Ký túc xá dịp Tết thì đăng ký với Ban quản lý KTX. Nhà trường sẽ hỗ trợ điều kiện sinh hoạt trong dịp Tết cho sinh viên, học sinh các vùng trên.

Đặc biệt, nhà trường chuẩn bị các điều kiện cho việc học tập qua mạng. Các giảng viên chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện và học liệu để việc học qua mạng diễn ra thuận lợi và triển khai kịp thời. 

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Phùng Xuân Nhạ đã ký ban hành Chỉ thị về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục và đào tạo.

Theo đó, thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, nhằm bảo đảm an toàn, kiểm soát hiệu quả, không để dịch bùng phát trong các cơ sở giáo dục và đào tạo, Bộ trưởng GDĐT yêu cầu: Các Sở GDĐT, các cơ sở giáo dục đại học, các trường cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm thực hiện nghiêm túc các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở giáo dục và đào tạo.

Rà soát, tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn; thực hiện nghiêm các giải pháp đảm bảo an toàn cho trẻ em mầm non, học sinh, sinh viên, học viên, giáo viên, nhân viên và cán bộ quản lý giáo dục.

Tăng cường trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường tại trường học như: máy đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, xà phòng,...; duy trì thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp theo quy định.

Thực hiện nghiêm túc ứng dụng "An toàn COVID" theo yêu cầu tại Công văn số 4594/BGDĐT-GDTC ngày 30/10/2020 của Bộ GDĐT.

Tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, người học và cha mẹ học sinh về các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là trong thời điểm trước, trong và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu.