“Đem vàng cho con chẳng bằng cho con một nghề”

(Dân trí) - Với tâm niệm “Đem vàng cho con chẳng bằng cho con một nghề”, gia đình người dân tộc Mường - Bùi Quang Ngoạn đã nuôi dạy 5 người con thành đạt và liên tục được các cấp hội tuyên dương, khen thưởng Gia đình hiếu học, Gia đình văn hoá.

Trong bộ trang phục truyền thống của dân tộc Mường, ông Bùi Quang Ngoạn (xóm Nội, xã Mông Hoá, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hoà Bình) tự hào là một trong những đại diện của tỉnh Hoà Bình về dự Đại hội thi đua và biểu dương phong trào xây dựng Gia đình hiếu học, Dòng họ hiếu học, Cộng đồng khuyến học toàn quốc lần thứ III - năm 2013.

Không giấu nược niềm vui rạng ngời, bác chia sẻ: “Được về dự Đại hội là niềm vinh dự không chỉ của riêng tôi mà của cả gia đình. Đó là nguồn cảm hứng giúp tôi viết bài thơ Gia đình hiếu học”. Và ông say sưa đọc cho mọi người cùng nghe:

“Uỷ ban nhân dân tỉnh Hoà Bình

Tặng thưởng: Hiếu học - Gia đình nhà ta

Bởi vì trồng được nhiều hoa

Hoa người, hoa lá bao la bạt ngàn

Góp phần làm đẹp thế gian

Làm cho đất nước vô vàn yêu thương

Là một gia đình người Mường

Về dự Đại hội Khuyến học Trung ương nước nhà

Ba Đình - khách sạn Đại La

Đón tiếp đại biểu sáu ba tỉnh thành

Ưu tiên Giáo dục một ngành

Hàng đầu quốc sách rạng danh mọi miền

Đảng và Chính phủ động viên.

Toàn dân nước Việt tiến lên… đẹp giàu”.

Gia đình ông là một gia đình nhà giáo nghèo, bản thân ông đã tốt nghiệp trường Cao đẳng Sư phạm Thường Tín khoa Văn, còn vợ ông - bà Đinh Thị Vui đã tốt nghiệp Trung cấp Sư phạm Lê Hồng Phong (Hoà Bình), là giáo viên THCS. Đến nay cả hai ông bà đều đã nghỉ hưu.

Nhớ lại những tháng ngày tần tảo nuôi 5 con ăn học với đồng lương ít ỏi, ông Ngoạn kể: “Năm 1991, vợ tôi xin nghỉ hưu sớm. Khi đó các con đều tuổi ăn, tuổi lớn, với lương hưu lại càng khó khăn hơn. Tôi và con trai lớn phải thuê xe chở mía tím do gia đình trồng và mua mía của các chủ hộ khác để ra Hà Nội bán. Rồi cả nhà xoay thêm nuôi mỗi năm một, hai lứa lợn, hàng trăm con gà, chăm sóc mảnh vườn và hơn 3 sào lúa nước mà vẫn không đủ tiền trang trải cho con ăn học. Có lúc phải đi vay thêm ngân hàng, làng xóm. Khi đó trong vùng có nhiều gia đình cho con nghỉ học đi đào vàng nhưng nhà tôi kiên quyết để các con tập trung học hành”. Ông, bà cho rằng: “Đem vàng cho con chẳng bằng cho con một nghề. Cho con một con cá thì chỉ nuôi sống con có một ngày, dạy nghề câu cá cho con sẽ nuôi sống con cả đời”.

Để làm gương cho các con, ông bà học cách làm kinh tế vườn, không chỉ sưu tầm kiến thức qua sách báo, ông còn lặn lội đến những gia đình làm kinh tế giỏi để học tập kinh nghiệm. Ông, bà tập trung vào trồng cây cau, cây hồng bì, cây bưởi, cây na cùng với nguồn thu từ 3 sào lúa, chăn nuôi và các nguồn thu khác để chăm lo cho các con.

 
Đại gia đình ông Bùi Quang Ngoạn.
Đại gia đình ông Bùi Quang Ngoạn.

Hiểu được tấm lòng cha mẹ, cả 5 người con của ông bà đều chăm chỉ học tập. Đến nay, cô con gái đầu Bùi Thị Thuỷ đã tốt nghiệp Học viện Tài chính, hiện đang là Trưởng phòng Tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế (Cục thuế Hoà Bình); người con trai thứ 2 Bùi Quang Huy tốt nghiệp ĐH Lâm nghiệp, hiện là Trưởng phòng Khuyến nông Khuyến lâm huyện Cao Phong; người con thứ 3 Bùi Quang Huyên là sỹ quan Quân đội nhân dân tại Sư 308 và đã tốt nghiệp ĐH Thương mại; Cô con gái thứ 3 Bùi Thị Quyên và con gái út Bùi Thị Uyên đều theo nghiệp cha mẹ, cùng tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội 2, đều được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh.

Các con trưởng thành và đã có gia đình riêng. Mỗi khi gia đình được tuyên dương, khen thưởng về thành tích khuyến học, khuyến tài, ông Ngoạn đều gọi con, cháu về quây quần bên ông, bà và chia món quà nhỏ như một niềm khích lệ, động viên các cháu phát huy truyền thống gia đình.

Ông, bà không chỉ chăm lo cho hạnh phúc gia đình mình mà còn tích cực tham gia công tác xã hội. Về nghỉ hưu năm 2003, ông làm Trưởng ban Công tác Mặt trận, Chi hội trưởng Hội Người cao tuổi làng văn hoá xóm Nội, Chi hội trưởng Chi hội Khuyến học xóm Nội. Còn bà Vui là chi uỷ viên Hội Người cao tuổi, Hội Cựu giáo chức. Ông, bà cũng tích cực tham gia công tác khuyến học. Hàng năm ông bà vẫn động mỗi hộ đóng góp thêm 10.000đ vào Quỹ Khuyến học xóm. Cứ vào dịp nghỉ hè, Chi hội Khuyến học xóm Nội lại có phần thưởng từ 30.000đ-50.000 đ với những cháu là học sinh tiên tiến, học sinh giỏi. Cháu nào đỗ đại học, Chi hội tặng 150.000đ-200.000đ/cháu và gửi kèm thư khen của Chi hội trưởng Bùi Quang Ngoạn.
 
Bản thân ông Ngoạn cũng rất chú trọng việc tự trau dồi tri thức.
Bản thân ông Ngoạn cũng rất chú trọng việc tự trau dồi tri thức.

Năm 2008, khi nghỉ công tác ở mặt trận, ông Ngoạn tiếp tục tham gia Câu lạc bộ thơ Đà Giang thuộc Trung tâm Văn hoá tỉnh Hoà Bình, là hội viên Câu lạc bộ thơ Cựu Giáo chức TP. Hoà Bình, được tham gia trình diễn thơ ở nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Năm 2006, gia đình ông bà đã được UBND huyện Kỳ Sơn tặng giấy khen Gia đình hiếu học. Năm 2005, 2010, được Hội Khuyến học tỉnh khen về công tác khuyến học.

Năm 2012, gia đình ông, bà vinh dự được chọn đi dự Đại hội biểu dương Gia đình hiếu học của tỉnh Hòa Bình và được nhận Bằng khen của Ban chấp hành Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam về thành tích xuất sắc trong phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Phương Nhung