Đề thi Toán, Ngữ văn vào lớp 10 của trường Hà Nội có "tỉ lệ chọi" ngang ĐH

(Dân trí) - Ngày 6/6, gần 4.000 học sinh có nguyện vọng vào trường THPT chuyên Ngoại ngữ thuộc ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội đã tham dự làm bài thi môn Toán và Ngữ Văn. Môn Toán được nhiều thí sinh dự thi đánh giá là khá khó hơn năm trước.

Năm nay trường THPT Chuyên ngữ tuyển 380 chỉ tiêu vào các lớp tiếng Anh (220 chỉ tiêu), tiếng Nga (10 chỉ tiêu), tiếng Pháp (35 chỉ tiêu), tiếng Trung (45 chỉ tiêu), tiếng Đức (35 chỉ tiêu) và tiếng Nhật (35 chỉ tiêu). Bên cạnh đó trường cũng tuyển 80 chỉ tiêu hệ không chuyên.
 
Mặc dù số chỉ tiêu khá khiêm tốn nhưng có đến gần 4.000 thí sinh đã đến dự thi. Tính chất cạnh tranh vào các lớp chuyên tăng thêm độ khốc liệt khi nhà chỉ tiêu bị bó hẹp thêm do nhà trường tuyển thẳng 43 thí sinh đạt yêu cầu.

Các thí sinh sẽ tham dự 3 bài thi viết bắt buộc. Sau khi kết thúc bài thi môn Ngữ Văn và Toán vào ngày 6/6, ngày 7/6 thí sinh sẽ tham dự môn thi Ngoại ngữ, đây là môn thi có tính quyết định khá lớn khi được tính hệ số 2.

Thí sinh hồ hởi khi hoàn thành bài thi môn Văn (ảnh VNN)
Thí sinh hồ hởi khi hoàn thành bài thi môn Văn (ảnh VNN)

Đề thi Văn sáng nay của trường THPT chuyên Ngữ gồm có hai câu. Câu 1 trích đoạn thơ Con cò của Chế Lan Viên và đưa ra 4 ý hỏi. Trong đó đáng chú ý là ý 4 khi yêu cầu thí sinh trình bày cảm nhận về tình mẫu tử trong đoạn thơ viết theo kiểu lập luận quy nạp.
 
Nhiều thí sinh bất ngờ về câu hỏi này nhưng đều chia sẻ làm được bài vì khi viết về mẹ thì rất gần gũi và dễ cảm nhận.

Đề thi môn Văn của trường chuyên Ngữ 
Đề thi môn Văn của trường chuyên Ngữ 

Câu 2 liên quan đến tác phẩm truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long và yêu cầu thí sinh trình bày suy nghĩ một tình huống cụ thể.

Một học sinh Trường THCS Văn Yên, quận Hà Đông, Hà Nội cho biết, câu hỏi trong tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa đều được thầy cô ôn tập kỹ nên phần lớn thí sinh đều làm được bài.

Nếu như môn Văn buổi sáng được đánh giá là tương đối vừa sức với học sinh có học lực khá trở lên thì ở môn Toán buổi chiều rất nhiều thí sinh than khó. Theo đánh giá của nhiều học sinh dự thi thì đề khó hơn năm trước, có hai ý dùng để phân loại thí sinh.

Đề thi môn Toán vào trường chuyên Ngữ được đánh giá là khó hơn năm trước
Đề thi môn Toán vào trường chuyên Ngữ được đánh giá là khó hơn năm trước

Một học sinh có học lực khá ở trường THCS Ngô Gia Tự (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ: “Mặc dù các câu hỏi đều nằm trong chương trình em đã học nhưng mức độ tương đối khó.
 
Em chỉ làm được khoảng 60% nhưng cũng không tự tin lắm với kết quả của mình. Cá nhân em đánh giá đối với câu hỏi tìm giá trị lớn nhất, nhỏ nhất luôn là khó”.

Chị L.T.H có con dự thi vào trường cũng bộc bạch: Mặc dù cũng muốn con vào trường Chuyên ngữ nhưng do cháu học lực khá nên chắc cũng không hi vọng nhiều. Mục đích của gia đình là cho cháu dự thi để cọ sát. Mục tiêu của cháu là kì thi vào lớp 10 của Hà Nội sắp tới.

Ngày 7/6, gần 4.000 thí sinh sẽ tranh tài ở môn thi cuối là Ngoại Ngữ. Đây sẽ là môn thi có tính quyết định khi được tính hệ số 2. Nếu làm bài tốt thì cơ hội trúng tuyển của thí sinh vẫn rộng mở cho dù môn Văn và Toán chưa thực sự làm bài xuất sắc.

S.H