Đề thi Hoá hoàn toàn không mắc lỗi

(Dân trí) - Đây là câu trả lời chính thức của Bộ GD-ĐT xung quanh việc có ý kiến 2 câu trong đề thi Hoá có thể chọn 2 trong 4 đáp án đều đúng.

Theo đó, trong mã đề 429 đáp án duy nhất của câu 21 là C và câu 34 cũng là C.

 

Đối với câu 21, Ban đề thi đã giải thích như báo Dân trí đã đăng tải trong bài Đề thi hoá có thực sự mắc lỗi?

 

Về việc có nhiều ý kiến cho rằng câu 34 có thể chọn 2 thậm chí có thể chọn 3 đáp án là hoàn toàn sai. Việc dùng thêm thuốc thử là FeCl2 và dùng thêm tác nhân nhiệt độ để nhận biết  là không hợp lệ với câu hỏi trong đề.

 

Ban đề thi của Bộ GD-ĐT đã giải thích câu hỏi số 34 như sau:

 

“Theo yêu cầu của câu trắc nghiệm này là dùng 1 trong các chất: CuO, Al, Cu, Fe để làm thuốc thử nhận biết 3 axit: HNO­­3, HCl và H2SO4.

 

Do đó nếu dùng Fe thì chưa thể nhận biết ngay được 3 axit mà phải dùng thêm thuốc thử FeCl2 là không đúng với yêu cầu của câu hỏi (thuốc thử là những chất dùng để nhận biết ngay những chất khác, ví dụ quì tím là thuốc thử để nhận biết axit và bazơ). Chỉ có Cu mới là thuốc thử để nhận biết ngay 3 axit trên.

 

Vậy đáp án đúng là C (dùng Cu). Ba phương án còn lại đều sai”.

 

Như vậy, việc có ý kiến cho rằng dùng thêm nhiệt để nhận biết là sai với yêu cầu của đề bài.

 

Nguyễn Hùng