Để mỗi ngày ở lớp học vùng cao là một ngày vui

Được đến trường và học tập trong môi trường giáo dục đủ tiện nghi – ước mơ tưởng chừng giản dị đó trên thực tế vẫn còn khá xa vời với nhiều em nhỏ vùng cao, trong đó có xã Điện Quan, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai, nơi mới chỉ đón được sóng điện thoại di động cách đây chưa đầy một tháng.

Tiểu học số 2 Điện Quan - điểm trường Trang là trường học có hoàn cảnh khó khăn nhất của huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai. Điểm trường có 3 lớp tiểu học và 1 lớp mầm non với tổng số học sinh 93 em. Do không có đủ phòng học, nhà trường đã phải gửi 10 em học sinh cấp tiểu học và 16 em cấp mầm non đi học nhờ tại nơi khác. Ngay cả với những em may mắn có phòng học, điều kiện học tập cũng vô cùng thiếu thốn. Các em học sinh lớp 1 phải học ở trong nhà lợp bằng lá để nhường cho các anh chị lớp trên học trong phòng có bảng đen. Có lẽ cũng chỉ có ở những lớp học vùng cao như thế này, người ta mới thấy cảnh một phòng học có đến hai tấm bảng đen. Khi được hỏi nguyên do, cô giáo vùng cao chia sẻ vì đây là phòng học ghép nên cần có hai chiếc bảng, lớp học diễn ra cùng lúc cho cả hai khối lớp trong không gian chật chội.

 

“100% học sinh ở tiểu học số 2 Điện Quan – điểm trường Trang là con em các dân tộc thiểu số, điều kiện kinh tế gia đình rất khó khăn. Để có thể đến lớp theo đuổi việc học, bản thân các em và gia đình phải nỗ lực rất nhiều. Ngay cả nhà trường cũng phải rất cố gắng mới có thể lo được chỗ học tập cho các em”, cô Đào Thị Lan, hiệu trưởng trường tiểu học số 2 Điện Quan chia sẻ.

 

Lớp học tạm còn nhiều thiếu thốn của trẻ mầm non ở Điện Quan, Bảo Yên, Lào Cai

Lớp học tạm còn nhiều thiếu thốn của trẻ mầm non ở Điện Quan, Bảo Yên, Lào Cai

 

Thế nhưng, tháng 10 này đã đánh dấu bước ngoặt lớn cho điểm trường Trang thuộc tiểu học số 2 Điện Quan, đánh dấu ngày mà ước mơ có được một môi trường học tập thực thụ của thầy và trò ở đây trở thành hiện thực. Với sự giúp đỡ của cộng đồng mà cụ thể là đoàn tình nguyện “Canon – Vì thế hệ tương lai”, điểm trường Trang đã có 2 phòng học mới được trang bị đầy đủ, cùng máy in văn phòng hiện đại. Các em học sinh ở đây cũng nhận được ba lô, dụng cụ học tập mới và áo lạnh cho mùa đông sắp đến. Đây là kết quả của nỗ lực không ngừng nghỉ của “Canon – Vì thế hệ tương lai”, với mục tiêu cải thiện điều kiện học tập tại các địa bàn khó khăn trên khắp Việt Nam. Điểm trường Trang cũng là điểm trường thứ 43 mà chương trình này ghé thăm và giúp đỡ trong suốt 6 năm qua.

 

Lớp học mới khang trang sẽ mang đến những trải nghiệm học tập tốt hơn cho các em

Lớp học mới khang trang sẽ mang đến những trải nghiệm học tập tốt hơn cho các em
 
Niềm vui của các bạn nhỏ ngày nhận phòng học mới

Niềm vui của các bạn nhỏ ngày nhận phòng học mới

 

Bên cạnh việc trao tặng lớp học và dụng cụ học tập mới, nhóm tình nguyện của Canon còn tổ chức buổi học nhiếp ảnh nhập môn cho các em học sinh ở đây, ngay tại phòng học mới.  Nhìn những em nhỏ vùng cao háo hức tập bấm máy ảnh, rồi lại khoe những tấm ảnh mới in với cô giáo và bạn bè, niềm vui của đoàn tình nguyện như được nhân thêm. 

 

Góp mặt trong đoàn tình nguyện của Canon lần này còn có Đỗ Văn Hùng, chàng trai trẻ tuổi là tác giả của dự án “10.000 tấm ảnh chân dung miễn phí cho trẻ em nghèo”. Hùng tham gia chuyến đi cùng Canon với mong muốn lưu lại những khoảnh khắc đẹp tặng cho các em nhỏ ở Điện Quan, đồng thời có thêm một trải nghiệm thiện nguyện đáng nhớ. Trả lời thắc mắc của nhiều người về lý do không chọn tặng những món quà thiết thực hơn về mặt vật chất thay vì tặng ảnh chân dung cho các em, Hùng chia sẻ: “Mình muốn làm một điều gì đó khác biệt cho các em. Mình đam mê nhiếp ảnh, và tin rằng mỗi bức ảnh có thể mang đến niềm vui lớn cho người nhận. Cái áo, cuốn vở có thể là những món quà vật chất thiết thực nhưng chỉ sử dụng được trong thời gian có hạn, còn những tấm ảnh đẹp sẽ lưu giữ được mãi mãi”.

 

Thật vậy, có chứng kiến niềm vui hồn nhiên của các em nhỏ vùng cao khi được trải nghiệm chụp và in ảnh mới có thể hiểu hết niềm vui tinh thần to lớn mà đoàn tình nguyện đã mang tới cho các em hôm nay. Chia sẻ cảm xúc của mình về chuyến đi tới tiểu học số 2 Điện Quan cũng như về hành trình "Canon – Vì thế hệ tương lai”, ông Nick Yoshida – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Canon Marketing Việt Nam nói: “Dù là ai và ở bất cứ nơi đâu, chúng tôi tin rằng trẻ em luôn có quyền được ước mơ. Và học tập là một bước đệm quan trọng giúp biến ước mơ của các em thành hiện thực. Canon sẽ còn tiếp tục hành trình ý nghĩa này, cũng như theo đuổi sứ mệnh đồng hành và nuôi dưỡng thế hệ tương lai, cải thiện điều kiện học tập còn nhiều khó khăn của các em học sinh Việt Nam”.
 
Niềm vui của các bạn nhỏ ngày nhận phòng học mới
 

Niềm vui của các bạn nhỏ ngày nhận phòng học mới


Niềm vui của các bạn nhỏ ngày nhận phòng học mới


Tin rằng những phòng học mới, chiếc áo ấm, chiếc ba lô, sách vở mới và quan trọng hơn cả là sự cổ vũ tinh thần lớn lao mà các em nhận được hôm nay sẽ là hành trang cho một tương lai tươi sáng hơn. Từ hôm nay, hi vọng mỗi ngày đến lớp với các em học sinh ở điểm trường Trang sẽ đều là một ngày vui và đáng nhớ.

 

“Canon – Vì thế hệ tương lai” là dự án cộng đồng được Canon khởi xướng từ năm 2009, cho đến nay đã giúp đỡ 43 điểm trường khó khăn trên nhiều tỉnh thành như Yên Bái, Bắc Giang, Thái Nguyên, Lào Cai, Bến Tre, Tiền Giang, Trà Vinh, Tây Ninh… Chương trình luôn mong nhận được sự chung tay góp sức từ cộng đồng và các tình nguyện viên để mang lại những hoạt động ý nghĩa hơn nữa cho trẻ em nghèo trên toàn quốc. Mọi thông tin về chương trình và liên lạc hỗ trợ, vui lòng xem thông tin chi tiết tại https://www.facebook.com/canonvietnamcsr và website www.canon.com.vn.