Thừa Thiên Huế:

Đánh giá năng lực học sinh trước kỳ thi THPT Quốc gia 2017 bằng thi thử

(Dân trí) - Chiều 16/5, đoàn công tác của Bộ GD-ĐT do Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa dẫn đầu đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia 2017 tại cụm thi tỉnh Thừa Thiên Huế. Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế đã cho biết trong các ngày 11-13/5, Sở đã tổ chức “tổng diễn tập” kỳ thi quốc gia 2017 cho học sinh khối 12 đối với tất cả các trường học trong toàn tỉnh.

Tăng cường thi thử để phụ huynh đánh giá năng lực con em

Trao đổi về việc thi thử nhằm đánh giá năng lực học sinh trước kỳ thi, TS. Phạm Văn Hùng - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: “Ngành GD-ĐT Thừa Thiên Huế đã giải tỏa được cơ bản những lo toan từ giáo viên, học sinh và phụ huynh trước những thay đổi của Bộ GD-ĐT. Nhiều trường đã tổ chức các đợt thi thử, kiểm tra thử rất nghiêm ngặt. Kết quả thực sự là tấm gương phản chiếu sức học của thí sinh. Qua đó, phụ huynh sẽ cùng hỗ trợ để các em tăng tốc trước kỳ thi và sẽ không bất ngờ về kết quả thi tốt nghiệp sắp tới”.

TS. Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế (đứng) nhấn mạnh về việc thi thử của các trường tại Huế triển khai đã giúp cho gia đình học sinh đánh giá năng lực con em mình để có phương án chuẩn bị tốt nhất trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017 sắp tới
TS. Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế (đứng) nhấn mạnh về việc thi thử của các trường tại Huế triển khai đã giúp cho gia đình học sinh đánh giá năng lực con em mình để có phương án chuẩn bị tốt nhất trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017 sắp tới

Cũng theo TS. Hùng, chính các cuộc thi thử, kiểm tra thử mà các trường tổ chức thật sự có giá trị đánh động. Chất lượng thí sinh sẽ được công bố đến gia đình thông qua kết quả các cuộc thi thử. Từ kết quả này, phụ huynh sẽ cơ bản nắm được khả năng của con em mình, từ đó mỗi nhà sẽ đề ra các biện pháp bổ trợ nhằm cải thiện chất lượng kiến thức học sinh trước kỳ thi.

Xây dựng các phương án dự phòng cho sự cố bất thường

Báo cáo với Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa, TS. Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế đã cụ thể việc chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2017 như sau:

Tỉnh Thừa Thiên Huế đã chuẩn bị 32 điểm thi, trong đó nhiều nhất là TP Huế với 10 điểm. Ngành đã tiến hành kiểm tra, rà soát 100% các trường được chọn làm điểm thi và lên phương án điều động nhân sự. Sẽ có 558 phòng thi ở 32 điểm, và huy động khoảng 1.270 cán bộ coi thi. Ngoài ra ngành đã bổ sung thêm nhân sự từ Đại học Huế và Trường cao đẳng Sư phạm Thừa Thiên Huế.

Để không được sai sót trong kỹ thuật nhân in đề, Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế tăng cường trang thiết bị kỹ thuật phục vụ thi, như mua thêm máy in, máy photo cũng như dự kiến địa điểm nhân in, bảo đảm an toàn cho bộ đề…

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa kiểm tra công tác in sao đề thi tại trường THCS Nguyễn Tri Phương, TP Huế
Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa kiểm tra công tác in sao đề thi tại trường THCS Nguyễn Tri Phương, TP Huế

Một điều đáng lưu ý là ngành đã xây dựng cả phương án dự phòng cho các sự cố bất thường có thể xảy ra như: Cấp cứu người bị cách ly, in sao đề. Bên cạnh đó còn tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường trong những ngày diễn ra kỳ thi.

Chú ý việc học sinh sử dụng công nghệ cao trong phòng thi

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đã đánh giá cao công tác chuẩn bị ôn tập, công tác tổ chức chuẩn bị cho kỳ thi, sự phối hợp giữa Sở GD-ĐT với các trường ĐH, CĐ, nhằm đảm bảo những điều kiện tốt nhất cho kỳ thi cả về nhân lực và vật lực.

Vì tính quan trọng của kỳ thi THPT Quốc gia 2017, Thứ trưởng Nghĩa đề nghị các đơn vị tổ chức thi không được chủ quan, lơ là. Đặc biệt là công tác sao in, bảo mật, vận chuyển đề thi phải chặt chẽ, đúng quy trình.

“Ban chỉ đạo kỳ thi THPT tại Thừa Thiên Huế cần nghiên cứu thật kỹ khâu in, sao đề thi và công tác an ninh tại điểm thi. Đặc biệt hiện nay nhiều học sinh sử dụng công nghệ cao trong phòng thi do đó cần trang bị thật kỹ cho giáo viên coi thi những nghiệp vụ để phát hiện, xử lý” - Thứ trưởng Nghĩa lưu ý.

Thứ trưởng Nghĩa chỉ đạo cụm thi tỉnh Thừa Thiên Huế trong buổi làm việc
Thứ trưởng Nghĩa chỉ đạo cụm thi tỉnh Thừa Thiên Huế trong buổi làm việc

Ngoài ra, Thứ trưởng cũng lưu ý ngành GD-ĐT không kết hợp với các công ty viễn thông làm dịch vụ tra cứu điểm thi. Mục đích cuối cùng đạt được đó là làm sao tạo mọi điều kiện thuận lợi tối đa cho tất cả thí sinh tham dự THPT quốc gia 2017.

Cũng trong buổi làm việc, đại diện các thành viên trong Ban Chỉ đạo đã đóng góp nhiều ý kiến về công tác chuẩn bị thi, đặc biệt là trong công tác huy động giám thị từ các trường đại học, cao đẳng; bàn về phương án tập huấn về quy chế thi cho đội ngũ giám thị, xây dựng các phương án bảo vệ và tìm giải pháp để thuận lợi cho thí sinh, giám thị trong quá trình coi thi…

Đại Dương