Đánh giá giảng viên: Dễ phát sinh tiêu cực

“Chúng em không quan tâm lắm đến nội dung đánh giá giảng viên vì tiêu chí khá chung chung và bản thân cũng không muốn ảnh hưởng đến tiêu chí bình xét thi đua của giảng viên” - một sinh viên năm cuối chia sẻ.

Làm hình thức - trả lời cho có

Yêu cầu lấy ý kiến đánh giá giảng viên từ sinh viên đã được đặt ra 5 năm nay nhưng cho đến giờ, vẫn được thực hiện cầm chừng. Điều đáng nói là ngay một trường ĐH lớn ở Hà Nội nhưng sinh viên khi được hỏi lại khá thờ ơ với hoạt động này.

N.H.Tú, sinh viên năm cuối ĐH Hà Nội cho biết, nhà trường vẫn phát phiếu khảo sát hàng năm để lấy ý kiến đánh giá của sinh viên với giảng viên nhưng nội dung như thế nào thì sinh viên này hoàn toàn không nhớ. “Em cũng không quan tâm nhiều đến nội dung. Chủ yếu là đánh dấu vào phần trả lời đánh giá tốt cho giảng viên lấy thành tích, xếp loại thi đua. Nếu nhà trường thực sự muốn lấy ý kiến của sinh viên để điều chỉnh, nâng cao chất lượng giảng dạy của giảng viên thì sinh viên cũng sẵn sàng hợp tác. Còn nếu làm chỉ vì thành tích thì sinh viên cũng chỉ đánh dấu cho có, cho đủ” - nữ sinh viên này cho biết. 

Ông Nguyễn Văn Hùng - Hiệu trưởng Trường ĐH Lương Thế Vinh phân tích, phần lớn các trường không đánh giá cao ý kiến của sinh viên, làm qua loa, đưa ra các tiêu chí đánh giá chung chung, mơ hồ. Chính điều này đã khiến cho sinh viên trả lời quấy quá cho xong việc. Như vậy, kết quả khảo sát không thu được những ý kiến xác đáng, giảng viên nào cũng nhận được những đánh giá tốt nhưng hoàn toàn không thực chất.
 
Cần xây dựng văn hóa đánh giá giảng viên trong giảng đường đại học. (Ảnh minh họa)
Cần xây dựng văn hóa đánh giá giảng viên trong giảng đường đại học. (Ảnh minh họa)


Xây dựng văn hóa đánh giá

Việc khảo sát ý kiến sinh viên được một số trường triển khai dưới nhiều hình thức. Không chỉ lấy ý kiến đánh giá giảng viên qua phiếu khảo sát, trường ĐH Nội vụ còn có những cuộc đối thoại trực tiếp giữa đại diện sinh viên các lớp với lãnh đạo nhà trường. Đây là cơ hội để sinh viên phản ánh thực tế học tập, sinh hoạt của mình tại trường cũng như đưa ra các nhận xét, đề xuất về các giờ học trong trường. Tuy nhiên, việc làm này lại không tránh khỏi những trở ngại từ phản ứng thiếu tích cực của giảng viên. “Có thầy giáo sau khi nhận được ý kiến đóng góp của sinh viên về việc trả điểm chậm đã yêu cầu khoa họp lại và phải chỉ ra xem sinh viên nào đưa ra ý kiến đó” - một sinh viên trường này cho biết. Với “văn hóa” tiếp nhận ý kiến đánh giá như vậy, sinh viên chỉ có thể im lặng hay phản ánh qua quít.

Bà Nguyễn Thị Phương - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát triển nghiệp vụ sư phạm, ĐH Sư phạm Hà Nội cho biết: “Giảng viên cần có ý thức sinh viên đánh giá giảng viên là tất yếu, không thể vì học trò đánh giá mình mà không hài lòng.

Còn theo ông Nguyễn Văn Hùng: “Việc lấy ý kiến sinh viên đánh giá giảng viên đòi hỏi sự thận trọng, nên chia thành nhiều giai đoạn, triển khai từng bước vì nếu không cẩn thận sẽ đem lại kết quả ngược, dễ phát sinh tiêu cực. Còn nếu không lắng nghe những đánh giá của sinh viên, thì không loại trừ tính chủ quan của tập thể giảng viên, trong khi chất lượng giảng dạy là sự sinh tồn của một trường đại học”.   
 
Theo Duy Anh
ANTĐ