Đảng viên tốt nghiệp ĐH loại giỏi: “Làm theo lời Bác từ những điều bình dị”

(Dân trí) - Nguyễn Văn Tùng tốt nghiệp đại học loại Giỏi và từng được giữ lại làm giảng viên đại học. Anh là 1 trong 90 gương mặt được tuyên dương điển hình tiên tiến "Tuổi trẻ Thủ đô làm theo lời Bác" năm 2020.

Nguyễn Văn Tùng (sinh năm 1995, quê Hà Nội) chia sẻ: “Đối với mình, những lời dạy của Bác luôn là kim chỉ nam để noi theo.

Trong công việc thì mình không ngừng học hỏi và trao dồi bản thân mỗi ngày, cần có sự khiêm tốn mới học hỏi được nhiều hơn. Còn trong cuộc sống, tư cách đạo đức, sự gắn kết, cư xử và ứng xử với mọi người là điều mình luôn cố gắng học theo Bác.

Đảng viên tốt nghiệp ĐH loại giỏi: “Làm theo lời Bác từ những điều bình dị” - 1
Chân dung cựu giảng viên 9X Nguyễn Văn Tùng.

Mình luôn ghi nhớ lời dạy của Bác: “Một năm khởi đầu là mùa xuân. Một đời khởi đầu là tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Bác luôn đề cao thế hệ trẻ và bản thân những người cán bộ đoàn, đảng viên trẻ như mình cũng ý thức được trong những năm tháng tuổi trẻ phải cống hiến và phát huy được vai trò xung phong của mình.

Là cán bộ Đoàn để có thể gắn kết các Đoàn viên sinh viên và tạo sự sôi nổi, xung kích, đoàn kết trong một tập thể là rất khó. Tinh thần và tư cách đạo đức trong phong cách lãnh đạo tập thể của Bác là điều mình ngưỡng mộ và đang học hỏi rèn luyện mỗi ngày.

Học tập và làm theo Bác từ những điều bình dị sẽ giúp mình hoàn thiện bản thân”.

Năm 2017, Nguyễn Văn Tùng tốt nghiệp với điểm số 3,5/4, thuộc top 5 sinh viên cao điểm nhất toàn khóa. Năm ấy, anh là 1 trong 3 sinh viên được giữ lại công tác tại trường ĐH Tài chính - Ngân hàng Hà Nội.

“Điều khiến mình tự hào nhất trong quãng thời gian công tác tại trường chắc là tình cảm và sự gắn kết giữa sinh viên và giảng viên. Sinh viên trường khá là năng động và công tác Đoàn cũng rất nhiệt huyết, các hoạt động Đoàn cấp trên thường xuyên tham gia đầy đủ”, Nguyễn Tùng nói thêm.

Đảng viên tốt nghiệp ĐH loại giỏi: “Làm theo lời Bác từ những điều bình dị” - 2

Nguyễn Tùng tại Hội nghị tuyên dương điển hình tiên tiến "Tuổi trẻ Thủ đô làm theo lời Bác" năm 2020.

Chia sẻ về thời gian tham gia giảng dạy bộ môn Kiểm toán, Nguyễn Tùng chia sẻ rằng, anh hướng tới sự chủ động học của sinh viên nhiều hơn.

Sau mỗi bài giảng, anh muốn sinh viên phải thực sự hiểu bài ngày hôm đó bằng việc thường xuyên trao đổi lắng nghe từ các bạn ấy, với cá nhân Tùng vì là giảng viên trẻ nên mỗi lần lên lớp đều có sự chuẩn bị và chỉnh chu trong bài giảng thật kỹ lưỡng.

Theo Tùng, để học tốt được bộ môn Kiểm toán, các bạn sinh viên cần có sự chuẩn bị và học tốt từ các môn nền tảng cơ sở như Lý thuyết Tài chính tiền tệ, nguyên lý kế toán...

Về phương pháp học tập, sinh viên cần có khả năng phân tích đồng thời Tùng luôn cho sinh viên làm việc nhóm thảo luận để tăng khả năng kết nối của sinh viên vì thực tế công việc kiểm toán cần sự cộng tác trong một nhóm mới hoàn thành tốt công việc được.

Đảng viên tốt nghiệp ĐH loại giỏi: “Làm theo lời Bác từ những điều bình dị” - 3
Nguyễn Tùng cũng hăng say trong công tác thiện nguyện.

Nguyễn Tùng cũng nhớ ngày đầu tiên nhận lớp chủ nhiệm và lần đầu tiên đứng trên bục giảng. Vì vẫn còn trẻ và khoảng cách về tuổi tác với các em sinh viên là không quá xa, lúc đầu anh cũng còn nhiều bỡ ngỡ, lo lắng và hồi hộp. Nhưng nhờ những chia sẻ đến từ đồng nghiệp, tình cảm từ sinh viên mà Tùng đã tự tin và trưởng thành hơn nhiều.

Trong thời gian công tác tại trường, Nguyễn Tùng đã giành được nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ. Anh hoàn thành tốt định mức giảng dạy 2 năm liên tiếp đạt danh hiệu lao động xuất sắc, chủ động sáng tạo, tích cực trong việc đổi mới sáng tạo áp dụng các phương pháp giảng dạy hiện đại, tích cực tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học, thường xuyên có bài nghiên cứu khoa học đăng trong nội san trường và tạp chí Tài chính ngân hàng.

Về công tác Đảng, 2 năm liên tiếp Nguyễn Tùng đều đạt danh hiệu Đảng viên xuất sắc, tích cực hướng dẫn bồi dưỡng đoàn viên ưu tú kết nạp Đảng, phát triển xây dựng Đảng cơ sở vững mạnh.

Đảng viên tốt nghiệp ĐH loại giỏi: “Làm theo lời Bác từ những điều bình dị” - 4
Dù ở vị trí công tác nào thì Tùng cũng luôn học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Về công tác đoàn, anh đã tổ chức nhiều sân chơi cả về giải trí và kiến thức chuyên môn cho đoàn viên thanh niên trường, tổ chức và tham gia các hoạt động tình nguyện từ thiện tại nhiều vùng miền, thường xuyên phối hợp với các địa phương tổ chức các hoạt động ý nghĩa cho đoàn viên thanh thiếu nhi và nhân dân.

Nguyễn Tùng được lãnh đạo nhà trường khen ngợi và đánh giá cao trong các công tác của nhà trường.

Gắn bó với vai trò Bí thư Đoàn trường kiêm giảng viên bộ môn Kiểm toán 3 năm, Nguyễn Tùng chia sẻ: “Mình chuyển công tác sang Văn phòng Bộ, Bộ Khoa học và Công nghệ.

Mình đang chuyển giao công tác đoàn cho Bí thư Đoàn trường mới, mình cũng cộng tác trong truyền thông và tư vấn tuyển sinh cùng với trường.

Chuyển sang môi trường mới mình vẫn tích cực học hỏi làm quen và bắt nhịp với công việc và vẫn tham gia các hoạt động Đoàn khối văn phòng Bộ và cơ quan Bộ.

Với công tác Đoàn ở trường, mình vẫn có sự hỗ trợ và chia sẻ trong các hoạt động”.

Thi Thi