Dàn CEO tên tuổi chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp với sinh viên HUTECH

Trường Thịnh

(Dân trí) - Diễn ra theo hình thức trực tuyến, hội thảo "Khởi nghiệp - Kinh nghiệm của người đi trước" do Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) tổ chức có sự góp mặt của dàn CEO đình đám, giúp sinh viên học hỏi kinh nghiệm khởi nghiệp hiệu quả ngay.

Các diễn giả đồng hành cùng sinh viên HUTECH tại hội thảo gồm Nguyễn Thị Kiều Quyên (CEO Sharework, Phó Chủ tịch Liên minh Công nghệ số Việt Nam - VNITO), Huỳnh Lê Tấn Tài (CEO Kyanon Digital), Tôn Nữ Xuân Quyên (CEO BLUSaigon). Ngoài ra sự kiện trực tuyến này còn có ông Ngô Văn Toàn (Phó Chủ tịch Liên minh Công nghệ số Việt Nam - VNITO).

Dàn CEO tên tuổi chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp với sinh viên HUTECH - 1
Các khách mời Tôn Nữ Xuân Quyên (ảnh lớn), Nguyễn Thị Kiều Quyên, Huỳnh Lê Tấn Tài và ông Ngô Văn Toàn tại hội thảo trực tuyến của sinh viên HUTECH.

"Mình muốn startup nhưng mình sẵn sàng làm không lương 5-6 năm không?"

Đây chính là câu hỏi "gây khó" cho không ít sinh viên. CEO Kyanon Digital Huỳnh Lê Tấn Tài cho biết, anh đặt ra câu hỏi rất thực tế này từ chính kinh nghiệm bản thân khi bắt đầu với phần mềm IPO, duy trì đến 12 năm nhưng doanh nghiệp vẫn không thể thành công và phải "làm lại từ đầu".

Dàn CEO tên tuổi chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp với sinh viên HUTECH - 2
CEO Kyanon Digital Huỳnh Lê Tấn Tài trong chương trình giao lưu trực tuyến cùng sinh viên HUTECH.

Tuy nhiên, những trải nghiệm này đã giúp anh hình dung 3 yêu cầu cơ bản khi khởi nghiệp - đó là cần kết nối với những người có kinh nghiệm hoặc có cùng đam mê, tập trung ở những lĩnh vực mình giỏi và một khi đã vào giai đoạn định hình, cần phối hợp với các đối tác, nhân sự công nghệ từ các quốc gia tiên tiến để dự án phát triển bền vững.

Trong khi đó, "nữ tướng công nghệ" Nguyễn Thị Kiều Quyên cho biết, việc lựa chọn nhân sự khởi nghiệp là điều đặc biệt cần thiết: phải tìm được các cộng sự bản lĩnh, có chuyên môn và đủ tin tưởng để đồng hành. Chị cũng chia sẻ về hành trình của mình, khi xuất thân là dân kinh tế - ngoại ngữ "bén duyên" với công nghệ, không ngừng tự học để vươn lên. CEO Sharework tin rằng, các bạn nữ chỉ cần kiên trì và mài giũa tài năng vẫn có thể hoàn thành tốt các dự án trong lĩnh vực này. Và dù là nam hay nữ, một khi đã chọn công nghệ cần tích cực học hỏi, cập nhật các công nghệ mới.

Dàn CEO tên tuổi chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp với sinh viên HUTECH - 3
"Nữ tướng công nghệ" Việt Nam khuyến khích các nữ sinh mạnh dạn theo đuổi đam mê công nghệ.

Chú trọng trải nghiệm - AQ - EQ khi khởi nghiệp

Được biết đến với dự án BLUSaigon đã gọi vốn thành công tại Shark Tank Việt Nam, chị Tôn Nữ Xuân Quyên "bật mí" bản thân từng bị "sốc" với môi trường kinh doanh tại Việt Nam sau thời gian du học, vẫn cần tự "thích nghi" một thời gian đáng kể trước khi bước vào con đường khởi nghiệp. Chị nhấn mạnh tầm quan trọng của việc học tập, va chạm và trải nghiệm, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh và công nghệ hiện nay.

Một "bí kíp" khác mà CEO BLUSaigon chia sẻ là hai chỉ số AQ và EO cho khởi nghiệp. AQ - Chỉ số vượt khó (Adversity Quotient) tức khả năng tránh bị nản trước thử thách, khả năng này càng tốt thì cơ hội thành công của bạn càng cao. Còn EQ - Chỉ số cảm xúc (Emotional Quotient), tức khả năng bạn nhìn người ra sao, chọn đối tác thế nào, phải đào tạo và bồi dưỡng nhân viên của bạn theo hướng nào - một điều hết sức quan trọng bởi vì không có một ai có thể tự khởi nghiệp một mình. Khởi nghiệp cần đến một đội ngũ nhân sự chất lượng, chứ không chỉ là ý tưởng và gọi vốn đầu tư!

Dàn CEO tên tuổi chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp với sinh viên HUTECH - 4
CEO BLUSaigon giao lưu cùng sinh viên HUTECH.

Công nghệ là kênh phát triển kinh doanh hiệu quả

Với tốc độ phát triển mạnh mẽ hiện nay, công nghệ là kênh quảng bá và phát triển kinh doanh hiệu quả cho các startup - kể cả các sản phẩm thủ công. Diễn giả Tôn Nữ Xuân Quyên cho biết: "Công nghệ và thủ công hoàn toàn có thể đi khớp với nhau. Thủ công bước đầu tạo dựng, sau khi nhận biết các quy trình chung thì tìm công nghệ để thực hiện các chi tiết, công đoạn phức tạp để tạo sản phẩm bắt mắt hơn với số lượng lớn. Cũng có thể theo dõi các kênh truyền thông và video để học thêm ý tưởng, nắm bắt nhu cầu người dùng...". Đây là lời khuyên của diễn giả dành cho Nguyễn Thị Mỹ Dung, nữ sinh từng giành Quán quân HUTECH Startup Wings 2020 với dự án sen đá đất sét.

Một vấn đề khác được nhiều sinh viên quan tâm là tạo kênh bán hàng khi khởi nghiệp, khâu trực tiếp quyết định doanh thu cho dự án. "Bí kíp" được anh Huỳnh Lê Tấn Tài chia sẻ là tạo sản phẩm hấp dẫn, xây dựng cửa hàng bắt mắt, tiếp thị thu hút khách hàng, sau đó là quyết định phương thức vận chuyển, đối tác vận chuyển và hình thức thanh toán, chú trọng xác định đối tượng khách hàng chính để lựa chọn các phương thức vận chuyển phù hợp nhất.

Dàn CEO tên tuổi chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp với sinh viên HUTECH - 5
HUTECH được biết đến là trường đại học với nhiều hoạt động hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp.

Được biết, cùng với sân chơi khởi nghiệp thường niên HUTECH Startup Wings, HUTECH cũng là một trong những trường đại học thường xuyên kết nối với các CEO, doanh nhân kinh nghiệm nhằm tạo cơ hội cọ xát, học hỏi cho sinh viên. Nhiều sinh viên HUTECH đã kịp khẳng định mình trong lĩnh vực khởi nghiệp, như Mã Phú Cường với Công ty TNHH Thanh long Đức Thuận (giải Dự án SV xuất sắc nhất Vietnam Startup Wheel 2019), hay nhóm Trung Nhân - Thùy Linh với Bột tán sinh học Bio Powder đang tranh tài tại Vietnam Startup Wheel 2021…