Dám “phá bỏ giới hạn” mới có thể tự tin nói tiếng Anh

Học tiếng Anh rất nhiều nhưng nói được tiếng Anh rất ít - đó vấn đề chung mà đa số sinh viên Việt Nam gặp phải hiện nay. Vấn đề cốt lõi của “bài toán học tiếng Anh”, thật ra, nằm ở phương pháp và tâm thế học tập: thụ động tiếp nhận chứ chưa chủ động khám phá. Quan điểm ấy cần phải được thay đổi, nếu muốn nói được tiếng Anh như một người bản xứ!

Giao tiếp tiếng Anh: “nói” chứ đừng “đọc”!

Giới hạn lớn nhất của sinh viên Việt Nam khi học tiếng Anh chính là tiếp xúc với văn phạm và từ vựng quá nhiều, đến mức bị những quy tắc ngữ pháp “trói cứng” khi giao tiếp. Chúng ta thường “viết” ra câu tiếng Việt trong suy nghĩ, “dịch” nó ra tiếng Anh và cố gắng “đọc” lại thật chính xác. Hoặc một số người học thuộc những đoạn hội thoại phổ biến, rồi chăm chú tìm tình huống giao tiếp “giống giống” để “tua lại” những gì đã học (dù tình huống không thể nào giống hệt ngữ cảnh hội thoại mẫu!). Cả hai cách làm này vô hình trung đều tạo ra rào cản giao tiếp - chúng ta “đọc” tiếng Anh, chứ chưa phải là nói tiếng Anh.

Nói tiếng Anh chuẩn là một trong những rào cản giao tiếp của sinh viên Việt Nam hiện nay
Nói tiếng Anh chuẩn là một trong những rào cản giao tiếp của sinh viên Việt Nam hiện nay

Giới hạn thứ hai khi nói chính là tâm lý “nói sai thì… ngại lắm”, khiến rất nhiều sinh viên dù thuộc nằm lòng từ vựng và ngữ pháp vẫn rất e dè khi nói tiếng Anh - ngay cả trong giao tiếp thông thường. Những lớp học đông đúc 30 - 40 sinh viên, ít cơ hội tương tác,... cũng là một phần nguyên nhân khiến người học “lười” nói tiếng Anh, thậm chí sợ.

Chính vì vậy, chỉ bằng cách phá bỏ những định kiến, thay đổi những phương pháp cũ kỹ sinh viên Việt mới có thể nói tiếng Anh trôi chảy, tự tin. Không phải ngẫu nhiên mà các chuyên gia ngôn ngữ ngày nay đều đặc biệt đề cao sự tương tác - giữa giáo viên với học viên, giữa học viên với học viên; nói thật nhiều và dĩ nhiên chấp nhận cả việc nói sai - sai để được sửa, sai để học.

“English made easy” - học tiếng Anh dễ dàng với 100% giáo viên bản ngữ từ Australia

Với phương pháp học tiếng Anh hiện đại, sinh viên được đặt ở vị trí trung tâm, giáo viên đóng vai trò như một người truyền cảm hứng và không gian lớp học “mở” chính là yếu tố kích thích khả năng vận dụng ngôn ngữ - nghe, nói, giao tiếp, thể hiện quan điểm,… của sinh viên. Trong một môi trường như thế, tiếng Anh được truyền đạt một cách dễ dàng để học viên vượt qua tâm lý ngần ngại và cảm nhận được rằng học tiếng Anh thật ra rất đơn giản!

Không gian lớp học “mở” là mô hình mà ELC đang áp dụng
Không gian lớp học “mở” là mô hình mà ELC đang áp dụng

“English made easy” - đó là phương châm mang đến thành công cho hàng chục ngàn sinh viên quốc tế tại trường Anh ngữ Quốc tế ELC (Australia), trường Anh ngữ danh giá bậc nhất tại xứ sở chuột túi và cũng chính là đối tác của Bộ GD-ĐT Việt Nam trong chương trình đào tạo giáo viên tiếng Anh Teach and Travel Vietnam. 100% giáo viên bản ngữ có chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh TESOL chính là “cầu nối” đảm bảo học viên ELC nói tiếng Anh đúng “chất” bản ngữ.

Tiếp nối những thành công ở Australia, Nga, Ấn Độ, Thái Lan và Malaysia, vừa qua ELC Australia đã ký kết hợp tác triển khai đào tạo tiếng Anh tại Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), chính thức khai sinh ELC Vietnam - tạo cơ hội tiếp cận môi trường đào tạo Anh ngữ hiện đại bậc nhất thế giới cho sinh viên HUTECH, sinh viên TP.HCM cũng như cả nước.

Với cam kết chất lượng và môi trường đào tạo đạt chuẩn ELC Australia, toàn bộ giáo viên tại ELC Vietnam đều có chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh quốc tế, đồng thời vượt qua những tiêu chuẩn khắt khe của Australia và được đào tạo kỹ năng giảng dạy tiếng Anh dành cho sinh viên Việt. Không gian học tập được thiết kế ấn tượng với những bộ bàn ghế quây quần như những quán café sách, những “bức tường” kính tạo cảm giác thoáng đãng cởi mở; hệ thống tiện ích hiện đại và hình thức thực hành tutorial phổ biến ở các nước phương Tây,... cũng chính là điểm cộng giải tỏa rào cản tâm lý cho học viên tại ELC, để các bạn chủ động “khám phá” tiếng Anh theo một cách hoàn toàn mới mẻ và hiệu quả.

Không gian học tập ấn tượng của ELC
Không gian học tập ấn tượng của ELC

Tiếng Anh thật ra rất đơn giản, khi bạn lựa chọn cách học dễ dàng. Bạn đã sẵn sàng chinh phục ngôn ngữ toàn cầu này cùng ELC Vietnam?

Được biết, ELC Vietnam dự kiến sẽ khai giảng khóa học đầu tiên tại HUTECH vào đầu tháng 8/2017, gồm các lớp tiếng Anh giao tiếp, tiếng Anh tổng quát và tiếng Anh học thuật (dành cho học viên muốn lấy chứng chỉ Anh ngữ quốc tế IELTS, TOEIC,…).