Con giỏi chưa chắc đã ngoan

Khi bị mời lên ban giám hiệu, chị Nhân vẫn kiên quyết không tin cậu con trai vốn rất ngoan, là học sinh giỏi 9 năm liền của mình lại sa vào trò cá độ. Chị không hề biết, dưới vỏ bọc cậu học trò gương mẫu, từ lâu Quốc đã tụ tập với đám bạn xấu, lêu lổng.

Quốc đang học lớp 10 tại một trường điểm ở quận Tân Bình, TPHCM. Khi bị hỏi tội, cậu không nhận mà nhờ mẹ minh oan. Tin con, chị Nhân đòi kiện nhà trường về tội vu khống.

 

Cũng như chị, không ít cha mẹ thường mặc nhiên đánh đồng: Con ngoan thì thể nào cũng là trò giỏi và ngược lại. Thực tế, ngoan và giỏi không phải lúc nào cũng song hành với nhau.

 

Thu Minh, học sinh lớp 8 một trường chuyên ở TPHCM là niềm tự hào của cả nhà. Gia đình có ba chị em, Minh là con thứ hai. Trong nhà, Minh luôn được mẹ ưu tiên số 1.

 

Một lần, ba chị em Minh đang ngồi học bài, bố đề nghị: "Minh nghỉ tay quét nhà đi con". Cô con gái rượu phung phịu nhìn mẹ cầu cứu. Người mẹ lên tiếng: "Thôi Nguyệt (chị gái Minh) đứng lên quét nhà giùm em đi, để em nó tập trung học bài, gần đến kỳ thi học sinh giỏi rồi". Nguyệt chống chế: "Nhưng con cũng đang bận học". Người mẹ nổi quạu: "Con học nhiều cũng thế, học có ra gì đâu".

 

Được mẹ "bật đèn xanh", những lần sau đó, Minh đều viện cớ học để đùn đẩy việc nhà cho chị và em mình.

 

Tuy đa số học sinh ở trường giỏi, ở nhà cũng ngoan, vẫn có không ít trường hợp học giỏi nhưng vẫn hư. Cái khó là các bậc phụ huynh thường chủ quan, không chịu tin điều đó.

 

Bố mẹ cần phải phải công bằng

 

Nếu phụ huynh cứ cho rằng, con học yếu là do lười, không quyết tâm phấn đấu, từ những yếu kém ban đầu, cộng thêm mặc cảm do bị phân biệt đối xử, người con đó sẽ trở nên tự ti, rụt rè, không dám làm điều gì trái ý cha mẹ, ngại xuất hiện trước đám đông, không còn động lực vươn lên nữa.

 

Người con học giỏi được cha mẹ "tặng" cho cái mác là con ngoan, ở trường cũng được thày cô, bạn bè quý mến hơn nên luôn cảm thấy tự tin. Tuy nhiên, cứ thấy mình là "trung tâm" mọi lúc, mọi nơi, chúng cũng sẽ dễ hư lúc nào không biết.

 

Chuyên viên tư vấn tâm lý Lý Thị Mai, phó giám đốc công ty tư vấn tâm lý Hồn Việt cho rằng: Con học giỏi hay không còn tùy thuộc vào trí tuệ, con ngoan hay không lại phụ thuộc vào tính cách, nhân cách được rèn luyện. Cần tách biệt hai vấn đề này ra để thấy những người con học chưa giỏi nhưng chăm ngoan đáng được đặc biệt nâng đỡ, hỗ trợ thêm. Bên cạnh đó, những em học giỏi phải được rèn tính khiêm tốn, biết tôn trọng mọi người và không ngừng trau dồi đạo đức.

 

Theo bà, cha mẹ tuyệt đối không bao giờ đem các con ra để so sánh với nhau. Đặc biệt, không nên để quan niệm con ngoan đi đôi với trò giỏi, không giỏi đi đôi với hư đè nặng trong tư tưởng bởi đâu có ai toàn diện.

 

Theo Phụ Nữ