Chương trình giáo dục Anh hỗ trợ trẻ Mầm non phát triển toàn diện như thế nào?

Theo chương trình giáo dục Anh, độ tuổi từ 2 đến 5 tuổi là giai đoạn tốt để phát triển nhận thức, ngôn ngữ, tình cảm và thể chất, tạo nền móng cho sự phát triển và học tập của trẻ sau này. Mỗi trẻ cần được tạo một khởi đầu và nhận được sự hỗ trợ phù hợp từ phía gia đình và nhà trường.

Nội dung giảng dạy chương trình giáo dục Mầm non của bộ giáo dục Anh tập trung vào 7 khía cạnh phát triển chính, bao gồm các hoạt động và trải nghiệm riêng cho trẻ :

1. Phát triển giao tiếp và ngôn ngữ: tạo cơ hội cho trẻ được trải nghiệm trong môi trường ngôn ngữ phong phú đa dạng và thực hành kỹ năng nghe nói trong các tình huống khác nhau. Khuyến khích để trẻ cảm thấy tự tin và phát triển các kỹ năng thể hiện bản thân.

2. Phát triển thể chất: khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động yêu cầu tính năng động và tương tác, phối hợp, kiểm soát và vận động. Giúp đỡ để trẻ hiểu được tầm quan trọng của các hoạt động thể chất và mối liên hệ giữa sức khỏe và những thực phẩm dinh dưỡng cơ thể hấp thụ hàng ngày

3. Phát triển cá nhân, xã hội và cảm xúc: hỗ trợ để trẻ phát triển những cảm xúc tích cực của bản thân và với mọi người xung quanh; từ đó trẻ có được những mối quan hệ tích cực và biết tôn trọng mọi người. Giúp đỡ để trẻ phát triển các kỹ năng xã hội và học cách kiểm soát cảm xúc của mình cũng như nhận thức được những hành động và thái độ phù hợp khi tham gia hoạt động trong một nhóm và tự tin với khả năng của bản thân.

Chương trình giáo dục Anh hỗ trợ trẻ Mầm non phát triển toàn diện như thế nào? - 1

4. Phát triển khả năng đọc và viết: khuyến khích trẻ nhận biết mối liên hệ giữa âm thanh và các chữ cái. Trẻ cần làm quen với việc đọc và viết cũng như tiếp xúc với các tài liệu (truyện, sách, thơ… phù hợp với từng độ tuổi) để khơi gợi sở thích đọc sách của trẻ.

5. Toán học: Tạo cơ hội phát triển và nâng cao các kỹ năng trong việc tính toán, hiểu và sử dụng các con số, giải các phép tính cộng trừ đơn giảng và nhận biết hình dạng, không gian và các đơn vị đo lường.

6. Tìm hiểu về thế giới xung quanh: hướng dẫn để trẻ có những cảm nhận về thế giới vật chất và cộng đồng xung quanh qua các hoạt động khám phám, quan sát và tìm hiểu về con người, không gian, công nghệ và môi trường

7. Nghệ thuật và sáng tạo: khuyến khích trẻ khám phá và tiếp xúc với những tài liệu nghệ thuật sáng tạo cũng như có cơ hội chia sẻ những suy nghĩ, ý tưởng và cảm nhận của riêng trẻ thông qua các hoạt động bao gồm vẽ, âm nhạc, vận động, nhảy, diễn kịch, thiết kế và công nghệ.

Chương trình giáo dục Anh hỗ trợ trẻ Mầm non phát triển toàn diện như thế nào? - 2

Vậy cha mẹ có thể hỗ trợ trẻ như thế nào theo khung chương trình học này?

Các hoạt động vui vẻ và thú vị cha mẹ tham gia cùng trẻ tại nhà rất quan trọng trong việc hỗ trợ trẻ học và phát triển. Dưới đây là một số gợi ý cha mẹ có thể thực hiện cùng con:

Chương trình giáo dục Anh hỗ trợ trẻ Mầm non phát triển toàn diện như thế nào? - 3

Dựa theo 7 khía cạnh phát triển trên của chương trình giáo dục Anh, các bậc phụ huynh có thể trao đổi với các giáo viên ở trường để có thêm ý tưởng cho các hoạt động phù hợp với từng độ tuổi của trẻ.

Theo nguồn : foundationyears.org.uk và gov.uk

Trường Quốc tế Anh BIS Hà Nội tuyển sinh học sinh khối Mầm Non từ 2 đến 4 tuổi, bao gồm các Lớp F1 (2 tuổi), Lớp F2 (3 tuổi), Lớp F3 (4 tuổi) giảng dạy theo giáo trình của Anh. Chương trình chú trọng, vào sự phát triển toàn diện của trẻ thông qua phương pháp vừa học vừa chơi. Nhà trường luôn tập trung vào việc tạo ra môi trường vừa an toàn vừa khuyến khích nuôi dưỡng sự phát triển tự nhiên của trẻ. Học sinh được tạo cơ hội học tập nhằm phát triển mọi khía cạnh, song song cùng quá trình học các em sẽ luôn được khuyến khích cũng như yêu cầu thử thách bản thân.