Cây đổ trong trường học: Chuyện hy hữu cũng từng xảy ra ở một số nước

(Dân trí) - Chuyện một cây cao lớn, tưởng như phát triển hết sức bình thường bất ngờ đổ xuống trong trường học không chỉ xảy ra tại Việt Nam mà còn được ghi nhận ở một số nước thời gian qua.

Liên tiếp ít ngày qua, tiếp sau vụ cây phượng đổ ở trường Bạch Đằng (TPHCM) khiến một học sinh tử vong và nhiều em khác bị thương, ít nhất 2 cây phượng cao lớn khác cũng bất ngờ bật gốc trong khuôn viên trường học được ghi nhận tại Bình Dương và Đắk Lắk.

Khi quan sát bằng mắt thường, khó ai có thể tin được rằng một cây cao lớn, phát triển hết sức bình thường lại có thể đổ sụp trong nháy mắt. Dù được đánh giá khá hy hữu nhưng những vụ việc tương tự cũng từng được ghi nhận ở một số nước như Pháp, Australia thời gian qua.

Cây đổ trong trường học: Chuyện hy hữu cũng từng xảy ra ở một số nước - 1

Cây đổ tại trường Jules-Ferry năm 2019 khiến 3 học sinh bị thương. Các nhân viên cứu hộ phải mất 2 giờ đồng hồ để giải cứu 2 nam sinh bị mắc kẹt. (Ảnh: DDM Manuel Massip) 

Ngày 18/4/2019, tại trường Jules-Ferry (tỉnh Tarn-et-Garonnne, Tây Nam nước Pháp), một cây hạt dẻ trăm tuổi cũng đã bất ngờ bật gốc. Thời điểm xảy ra vụ việc là trong giờ ra chơi, một vài em học sinh đang chơi quanh gốc cây.

Cây đổ khiến 3 học sinh bị mắc kẹt: 1 bé gái lớp mẫu giáo và 2 học sinh nam (7 tuổi và 8 tuổi). Học sinh nữ chỉ bị thương nhẹ, trong khi đó nhân viên cứu hộ đã phải mất tới 2 giờ đồng hồ để giải cứu 2 nam sinh.

Hai em sau đó được cấp cứu tại bệnh viện Purpan ở Toulouse. Một em bị dập nát một phần chân phải buộc phải cắt bỏ và một em bị chấn thương nặng phần ngực.

Ngày 14/1/2020, một cây sồi cao 25m tại Pacé (Bretagne, Pháp) bị bật gốc. Cây đè vào tòa nhà của trường Guy Gérard, khiến phần mái của một vài phòng học bị hỏng. Rất may, sự việc xảy ra trong giờ ra chơi, các học sinh không có mặt trong lớp nên không có thiệt hại nào về người.

Cây đổ trong trường học: Chuyện hy hữu cũng từng xảy ra ở một số nước - 2

Sau tai nạn thương tâm của em Bridget Wright, sở giáo dục Sydney đã lên kế hoạch kiểm tra, cắt tỉa khẩn cấp 9.000 cây xanh trong khuôn viên các trường. (Ảnh: Sydney Morning Herald)

Còn tại Australia, năm 2014, một học sinh nữ 8 tuổi của trường công lập Pitt Town (thị trấn Pitt Town, Sydney), đã thiệt mạng do bị cành cây rơi vào đầu.

Khi tiếng chuông tan học vang lên, các em học sinh đang băng qua sân trường để đi ăn trưa thì một cành lớn của cây bạch đàn 50 năm tuổi đã gãy, rơi trúng đầu ba học sinh và một giáo viên.

Em Bridget Wright (8 tuổi) đã không qua khỏi dù được đi cấp cứu tại bệnh viện Westmead. May mắn hơn Bridget, một học sinh nam bảy tuổi chỉ bị những vết trầy xước nhỏ. Ngoài ra, em gái của cậu và một giáo viên 55 tuổi phải nhập viện do bị chấn thương khá nặng.

Cũng tại Syney (Úc), một vụ tai nạn do cây đổ đã xảy ra vào năm 2017 tại trường cấp 3 Heathcote. Ngày đầu tiên trở lại trường sau kỳ nghỉ hè, 7 nữ sinh (17 tuổi) bị một cành cây lớn rơi trúng khi đang ngồi ở gốc cây trong sân trường. 4 trong số 7 nữ sinh này đã ngay lập tức được đưa tới điều trị bệnh viện St George do bị chấn thương vùng đầu và cổ.

Ngoài tai nạn do cây đổ, trường học ở Pháp cũng chứng kiến có một số tai nạn hi hữu khác. Năm 1991, tại trường trung học cấp 3 Paul-Éluard tại Saint-Denis, cột bóng rổ bất ngờ bị đổ đã khiến một học sinh đã thiệt mạng. Năm 2004, một bé trai 4 tuổi tại Sainte-Pazanne (Loire-Atlantique) đã tử vong do bức tượng bằng bê-tông đặt trong khuôn viên sân trường bị rơi xuống.

Bên cạnh đó, khá nhiều những vụ tai nạn xảy ra do sập trần như năm 2011 tại trường cấp 3 Baudelaire ở Meaux, năm 2018 tại trường Pélisson (Béziers), năm 2019 tại trường Anatole-France (Pierrefitte-sur-Seine)…

 Linh Chi

(tổng hợp)