Cậu học trò "hiện thực hóa" giấc mơ Olympic gần 2 thập kỷ của trường Phan

(Dân trí) - Sau 17 năm chờ đợi, Hoàng Anh Tài đã "hiện thực hóa" giấc mơ Olympic Toán quốc tế của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An). Ít ai biết được, cậu học trò này phải chịu nhiều thiệt thòi, mất mát trong cuộc sống.

Hoàng Anh Tài (thứ 2 trái sang) cùng các bạn trong đội tuyển Olympic Toán 
Hoàng Anh Tài (thứ 2 trái sang) cùng các bạn trong đội tuyển Olympic Toán 

Chuông điện thoại đổ lúc gần nửa đêm khiến tim chị Trần Thị Cầu (xóm Yên Hòa, Yên Sơn, Đô Lương, Nghệ An) đánh thót một cái nhưng rồi vỡ òa hành phúc khi cậu con trai thông báo “con giành HCB rồi mẹ ơi”. Nước mắt chị tuôn rơi vì hạnh phúc, vì thương con. Giá như anh còn sống để chia sẻ niềm hạnh phúc này với mẹ con chị! Con trai chị - em Hoàng Anh Tài (lớp 12A1, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu) vừa xuất sắc giành HCB Olympic Toán quốc tế tổ chức tại Chiangmai (Thái Lan). Điều đặc biệt, sau gần 2 thập kỷ chờ đợi, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu mới có học sinh đạt huy chương tại kỳ thi danh giá này.

“Tài chịu ảnh hưởng rất nhiều từ bố. Anh ấy thương vợ con lắm. Thậm chí, khi biết mình mang bệnh ung thư, anh cũng bảo chị dấu các con vì sợ ảnh hưởng đến các cháu (lúc đó chị gái Tài đang trong giai đoạn nước rút ôn thi đại học, Tài đang ôn luyện cùng đội tuyển học sinh giỏi của Trường THCS Lý Nhật Quang – trường “chuyên” của huyện). Anh từ chối chữa bệnh để dành dụm tiền lo cho các cháu ăn học”, chị rơm rớm nước mắt khi nói về người chồng đoản mệnh của mình.

Hoàng Anh Tài (thứ 2 trái sang) cùng các bạn trong đội tuyển Olympic Toán 
Tài (ở giữa) cùng đội tuyển trước khi lên đường đi Chiangmai (Thái Lan) tham dự kì thi Olympic Toán quốc tế.

Sau thời gian chống chọi với những cơn đau hành hạ thể xác, anh ra đi khi cậu con trai út vừa nhập học vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu không lâu. Ngày anh đi, chị đã phải nén nỗi đau của mình để “vực” các con dậy. “Các con đừng nghĩ mình khổ khi không có bố. Bố luôn yêu thương và dõi theo các con. Thương bố, các con hãy biết vượt qua nỗi đau và học thật tốt để ước mơ của bố nhanh trở thành hiện thực để bố được an lòng”, chị tâm sự với các con.

Cả hai chị em Tài đã vượt qua mất mát đầu đời bằng những nỗ lực không ngừng nghỉ trong học tập. Liên tục hai năm lớp 11 và 12, Hoàng Anh Tài đều đạt giải Nhì ở Kỳ thi Toán quốc gia và lọt vào vòng 2 để chọn vào đội tuyển Việt Nam đi tham dự Kỳ thi Olimpic Toán quốc tế. Lần này, Hoàng Anh Tài đã cùng đội tuyển Toán quốc gia vượt qua 400 đối thủ của 106 quốc gia giành thành tích xuất sắc cho Việt Nam (xếp vị trí thứ 5 với 2 HCV, 3 HCB, 1 HCĐ).

Hoàng Anh Tài có năng khiếu và ham mê Toán học từ bé. Từ khi mới bi bô tập nói, Tài đã “học” đếm theo ti vi. 4 tuổi đã hỏi mẹ “cộng là chi, nhân là chi” khi thấy chị gái học bài. Với một bộ que tính, Tài đã tự học thuộc bảng cửu chương khi mới 5 tuổi. Thông minh, tiếp thu nhanh như Hoàng Anh Tài học khá “tài tử”. Chị Cầu để con phát triển một cách tự nhiên, không áp đặt hay tạo áp lực cho con trong học tập. Thậm chí, chị cũng đề xuất với giáo viên của Tài “cứ để cháu học được đến đâu hay đến đó”.

Cô Trịnh Thị Tuyết - giáo viên dạy Toán của Tài suốt 4 năm tại Trường THCS Lý Nhật Quang cho sẻ: “Tài có niềm đam mê đặc biệt với môn Toán và quên ăn, quên ngủ vì các bài toán khó. Những đợt tập trung đội tuyển thi học sinh giỏi, tôi đưa các cháu về nhà để tiện ôn luyện. Có những khi đang ăn cơm, nghĩ ra cách giải cho một bài toán khó, Tài bỏ bát, “trằn” ra bàn tính toán. Có những đêm gần như em thức trắng để “chinh phục” một bài toán hóc búa. Sau này, khi biết tin bố bị bệnh, ngoài việc học cho mình, em càng quyết tâm nhiều hơn với hi vọng “bố sẽ khỏe hơn vì thấy con thi tốt”.

Tài và chị gái.
Tài và chị gái.

Trong kì thi HSG lớp 9 tỉnh Nghệ An năm 2012, Hoàng Anh Tài giành điểm tuyệt đối 20/20 điểm. Tài cũng là một trong những học sinh có thành tích tốt nhất khi thi vào lớp chuyên Toán, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Dưới sự dìu dắt của thầy giáo Đậu Hoàng Hưng, niềm đam mê và năng khiếu Toán học của Tài càng được “thăng hoa”. Năm 2014, 2015, Hoàng Anh Tài đều đạt giải Nhì kì thi học sinh giỏi cấp quốc gia và lọt vào đội tuyển ôn luyện chọn thí sinh đi thi Olympic Toán quốc tế. Lần này, Hoàng Anh Tài đã “giải” cơn khát huy chương kì thi danh giá này cho Trường THPT chuyên Phan Bội Châu sau gần 2 thập kỷ chờ đợi. Huy chương Olympic Toán học gầy đây nhất của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu là tấm HCB Toán Châu Á của học sinh Hồ Ngọc Kỳ (năm 1998-1999).

Chia sẻ về niềm vui này, thầy Đậu Văn Mùi – Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Phan Bội Châu cho biết: "Đây là một món quà rất lớn, có ý nghĩa khích lệ tinh thần dạy và học của tập thể giáo viên nhà trường và cho thấy chúng ta đã có sự đầu tư đúng hướng để tiếp tục phát huy thế mạnh của Toán học tỉnh nhà".

Theo dự kiến, chiều ngày 17/7, Hoàng Anh Tài sẽ về đến quê nhà. UBND tỉnh Nghệ An, Sở GD-ĐT và BGH Trường THPT chuyên Phan Bội Châu cùng gia đình, thầy cô, bạn bè đã có kế hoạch đón cậu học trò này “vinh quy”.

Hoàng Lam
(Ảnh trong bài do gia đình cung cấp)

Dòng sự kiện: Olympic Quốc tế 2015
Đọc thêm