Cần Thơ: Chưa thống nhất phương án đối với số phận ngôi trường trăm tuổi

(Dân trí) - Ngày 16/3, UBND TP Cần Thơ tổ chức hội thảo “Dự án trường Trung học Phổ thông Châu Văn Liêm” nhằm tìm ra giải pháp thống nhất cho việc xây mới hay tu sửa ngôi trường này. Đa số ý kiến tại hội thảo cho thấy phương án xây mới kết hợp cải tạo, nâng cấp được cho là khả thi nhất.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Phúc, phó giám đốc Ban quản lý dự án 2 TP Cần Thơ, chủ đầu tư xây dựng Trường THPT Châu Văn Liêm trình bày 3 phương án đối với Trường Châu Văn Liêm và một phương án của Sở Giáo dục - đào tạo mới bổ sung.

Phương án 1: Ba dãy nhà chính của người Pháp xây dựng khôi phục lại kiến trúc gốc, tháo gở các dãy có kiến trúc ngoại lai. Phương án này kinh phí 110 tỉ đồng. Qui mô lớp thu hẹp. Nền trường thấp hơn xung quanh, nên phải có hệ thống thoát nước riêng.

Phương án 2: Cải tạo toàn diện 5 khối nhà người Pháp xây và 2 khối xây thời Mỹ. Làm hàng rào lại. Kinh phí 139 tỉ đồng. Vẫn mắc khuyết điểm là nền trường thấp. Công trình sử dụng bao lâu nữa thì khó nói!

Phương án 3: Chọn dãy nhà kiến trúc cũ (phía đường Xô Viết Nghệ Tĩnh) trùng tu tôn tạo kiến trúc gốc để bảo tồn. Phần còn lại xây mới hoàn toàn, nhưng cũng dựa theo kiến trúc cũ.

Phương án 4: Xây mới hoàn toàn theo kiến trúc cũ. Khoảng 94 tỉ đồng, có thể hoàn thành trong năm 2017.

Từ 4 phương án trên các đại biểu có 16 ý kiến phát biểu xoay quanh hai vấn đề này.

Hiện trường THPT Châu Văn Liêm đã xuống cấp nghiêm trọng.
Hiện trường THPT Châu Văn Liêm đã xuống cấp nghiêm trọng.

Bà Trần Hồng Thắm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Cần Thơ, cho biết trường hiện có 1.671 học sinh, với 42 lớp học đang hoạt động. Quy mô của trường có 62 phòng học nhưng hiện nay 18 phòng đã xuống cấp trầm trọng, không thể sử dụng phải tạm đóng cửa. Hơn thế nữa, do trường đã tồn tại 99 năm nên việc hư hỏng là không thể tránh khỏi.

Đã qua nhiều lần được cấp kinh phí nâng cấp, hiện nay tổng thể kiến trúc trường không đồng nhất, các sàn, mái... khác nhau, mất mỹ quan. Chân tường nhiều chỗ đã mục, nguy cơ sạt đổ rất cao; cộng thêm các thanh đà chắn bị mục khiến học sinh luôn trong tình trạng lo lắng.

Kết luận hội thảo, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, ông Lê Văn Tâm cho biết, ông rất trân trọng ý kiến của 16 đại biểu hết sức tâm huyết. “Sau hội thảo này, sẽ đề xuất ý kiến để ủy ban quyết định thực hiện triển khai thực hiện theo 1 trong 2 phương án (phương án 3 hoặc 4) ”, ông Tâm nói.

Trường Collège de Can Tho thành lập 1917. Từ 1945 đến 1975 trường này mang tên Trung học Phan Thanh Giản. Từ năm 1985 đến nay là Trường THPT Châu Văn Liêm.

Như Dân trí đã thông tin, hơn một năm trước, UBND TP Cần Thơ đã có quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng trường này với chi phí gần 100 tỉ đồng. Tuy nhiên, khi thông tin xây mới trường đưa ra đã có nhiều ý kiến cho rằng cần giữ lại hồn cốt của trường hoặc cần bảo tồn vì những công trình tồn tại cả trăm năm không nhiều. Sau đó, UBND TP đã tạm dừng dự án này để nghe ý kiến của các ngành.

Phạm Tâm