Bố mẹ tưng bừng ngày hội "giải phóng phụ huynh"

Hoài Nam

(Dân trí) - Khắp trên mạng xã hội, bố mẹ tổ chức ăn mừng "giải phóng phụ huynh" khi ở nhiều nơi, học sinh sẽ đi học trở lại từ đầu tháng 3 sau thời gian nghỉ kéo dài.

Chị Phan Thanh Nhàn, ở Hoàng Mai, Hà Nội, có hai con nhỏ cho biết, nhiều  ngày qua, chị ngóng từng chút lịch đi học trở lại của Hà Nội

Bố mẹ tưng bừng ngày hội giải phóng phụ huynh - 1
Bố mẹ tưng bừng ngày hội giải phóng phụ huynh - 2

Phụ huynh ở Thủ đô

Con nghỉ học ngay sau tết, lại vướng dịch giã, không thể nhờ được ông bà lên trông hộ, vợ chồng chị phải tự xoay xở. Mấy tuần qua, vừa đi làm, vừa giữ con, lại vừa cùng con học online, vợ chồng chị thật sự đã kiệt sức.

Vợ chồng chị thay nhau nghỉ làm, rất ảnh hưởng đến công việc, lúc lại phải nhờ hàng xóm giữ tạm. Bố mẹ thì mệt mỏi, con ở nhà quậy, lại phải lo đủ việc  ngủ nghỉ, ăn uống ngày 3 bữa nên tình cảm vợ chồng, con cái theo chị là đã.... sứt mẻ đủ kiểu. Con quậy, mẹ mắng, chồng nhăn nhó. 

Khi Hà Nội có lịch đi học lại, chị nhắn tin khắp nơi, mừng không tả xuể những ngày bị "trói chân trói tay" của mình sắp kết thúc. 

Bố mẹ tưng bừng ngày hội giải phóng phụ huynh - 3
Bố mẹ tưng bừng ngày hội giải phóng phụ huynh - 4

Đến phụ huynh tại TPHCM đều đang từng mừng ăn mừng trên mạng xã hội về ngày hội "giải phóng phụ huynh"

Nhìn hình ảnh nhà cửa tang thương trong những ngày qua: giường sập, nệm ướt, ghế gãy, vòi nước gãy, cửa hỏng... chị Nguyễn Thu Huyền như được "cứu vớt" cuộc đời khi TPHCM chính thức cho học sinh đi học lại từ ngày 1/3.

"Thêm nữa mẹ sẽ tâm thần ra luôn. Cảm ơn cuộc đời, giải mong chờ cũng đã đến", người mẹ có 3 cậu con trai tuổi từ 5 đến 10 bày tỏ. 

"Anh ơi, mùa xuân đến rồi đó. Chúng ở trường luôn đến chiều về", đó là câu chế liên tục được các phụ huynh chia sẻ niềm vui qua mạng xã hội khi con chuẩn bị đi học lại sau thời gian dài nghỉ tết kết hợp với nghỉ trách dịch bệnh Covid-19. 

Các bố mẹ gọi ngày con đi học trở lại sau thời gian này là "Ngày giải phóng phụ huynh". Nhiều người lên kế hoạch công việc, gặp gỡ cho mình sau những ngày "trói chân trói tay". 

"Tôi có kế hoạch cùng một vài người đi thăm vườn cây ở Đồng Nai từ trước tết nhưng không thể thực hiện vì các con nghỉ học. Ngày 1/3 tới, ngày đầu con đi học trở lại, chúng tôi đi luôn", chị Hồng Thanh, nhà ở Q.3, TPHCM cho biết. 

Theo chị, bao nhiêu triệu học sinh đi học trở lại thì gấp đôi quân số phụ huynh như vậy được "giải phóng".

Tháo gỡ cho phụ huynh nhưng cũng quan trọng nhất là con quay lại lịch sinh hoạt nề nếp chứ ở nhà với bố mẹ, bố mẹ thì vẫn phải đi làm nên bức bí vô cùng. Chưa kể, các con nhớ bạn bè, thầy cô, ở nhà nhiều ảnh hưởng đến tâm lý. 

"Hết cảnh con tôi bị nhốt trong nhà để bố mẹ đi làm, làm việc mà đầu óc treo ngược cành cây vì lo lắng. Hết cảnh bố mẹ xén ngang, xén dọc thời gian làm việc. Chính thức hết tết", chị Bùi Tình, ngụ ở Q.TPHCM bộc bạch. 

Bố mẹ tưng bừng ngày hội giải phóng phụ huynh - 5

1,7 triệu học sinh ở tất cả các bậc học tại TPHCM đi học trở lại vào ngày mai 1/3 sau tròn 1 tháng nghỉ học 

Theo lịch, khoảng 2 triệu học sinh Hà Nội chính thức đi học trở lại vào ngày 2/3, 1,7 triệu học sinh tại TPHCM đi học sớm trước một ngày là 1/3, hàng loạt các tỉnh thành khác cũng đón học sinh trở lại từ đầu tháng 2/3 sau tròn 1 tháng nghỉ học. 

Tại TPHCM, Sở GD&ĐT TP yêu cầu các trường thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch Covid-19 và tổ chức giám sát đối với người trở về TPHCM

Đặc biệt, toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên, học viên phải thực hiện khai báo y tế nghiêm túc, trung thực trong ngày đầu tiên đi làm, đi học trở lại.

Nhà trường được phép tổ chức các hoạt động nội trú, bán trú, căngtin… nhưng phải tuân thủ yêu cầu, hướng dẫn của ngành y tế về phòng chống dịch.