Thứ ba, 17/03/2015 - 11:00

Xúc cảm tại vòng 1 English Champion 2015

Diễn ra trong màu sắc hân hoan như ngày hội, vòng khởi động Cuộc thi tiếng Anh English Champion 2015 đã để lại nhiều dư vị cảm xúc, đọng trên khắp mọi miền, trong mỗi thí sinh, phụ huynh và các thầy cô giáo.

Diễn ra trong màu sắc hân hoan như ngày hội, vòng khởi động Cuộc thi tiếng Anh English Champion 2015 đã để lại nhiều dư vị cảm xúc, đọng trên khắp mọi miền, trong mỗi thí sinh, phụ huynh và các thầy cô giáo.

 

Hà Nội: Mưa không cản lối

 

Mặc dù trời lạnh và mưa phùn với nhiều bất tiện trong việc đi lại, xong các phụ huynh đều đưa thí sinh đến điểm thi từ sáng sớm. Nhiều em cho biết, English Champion là cuộc thi lý thú mà các em mong đợi hằng năm, nên những gương mặt như rạng lên sự sẵn sàng chuẩn bị bước vào vòng thi đầu tiên.

 

Phụ huynh đội mưa đưa con đi thi
Phụ huynh đội mưa đưa con đi thi.

 

Ngôi Trường THCS Trưng Vương cổ kính và có tiếng trong khu vực nội đô Hà Nội về thành tích dạy và học, đã trở thành điểm thi quen thuộc với thí sinh English Champion hai năm gần đây. Mỗi năm, English Champion lại có một sức hút lớn đối với học sinh Trường THCS Trưng Vương, và năm nay 590 em đã đăng ký tham gia – nhiều nhất trong số các trường dự thi tại Hà Nội. Ở mùa giải trước, học sinh Trưng Vương cũng đã tích cực tham gia và giành giải thưởng cao, tiêu biểu có Phạm Hiền Anh đã dành giải nhất khối 8 English Champion 2014.
 

Bước ra khỏi phòng thi khởi động English Champion 2015, em Bùi Trần Bảo Châu, lớp 6I2, trường THCS Trưng Vương chia sẻ: “Lúc đầu, em cảm thấy hơi run nhưng khi làm xong bài thi em rất tự tin, em nghĩ mình có thể đạt tầm 8, 9 điểm”.  

 

Bùi Trần Bảo Châu cảm thấy đầy tự tin sau khi hoàn thành vòng 1
Bùi Trần Bảo Châu cảm thấy đầy tự tin sau khi hoàn thành vòng 1.

 

Cùng tâm trạng, em Đỗ Việt Khuê, THCS Trưng Vương, lần thứ 3 tham gia mùa giải English Champion hồ hở cho biết: “Năm nay em chuẩn bị tốt hơn nên em làm bài thấy tự tin hơn. Em thấy đề thi khá phù hợp với mặt bằng chung. Em nghĩ mình làm được khoảng 80%, nếu vào được vòng 2 thì em sẽ cố gắng hết sức.”

  

Thí sinh làm bài thi với sự tập trung cao độ và tinh thần quyết tâm lớn
Thí sinh làm bài thi với sự tập trung cao độ và tinh thần quyết tâm lớn.

 

Trường THCS Trung Hòa cũng có tới gần 400 em là học sinh trong trường tham gia English Champion 2015. Bà Đỗ Thị Nội, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: “Chúng tôi khuyến khích các em học sinh trong trường tham gia cuộc thi để các em tự tin hơn, ngoài ra, cuộc thi còn là hình thức đánh giá khách quan giúp kiểm tra tình hình dạy học của các thầy cô giáo trong nhà trường.”

 

Tại điểm trường PTTH Newton, đây là điểm thi tập trung đông nhất thí sinh đến từ các tỉnh thành lân cận như Vĩnh Phúc, Vĩnh Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên….

 

Em Nguyễn Thị Ngọc Anh, lớp 8C, trường THCS Vĩnh Tường tâm sự: “Trời mưa, nhà xa, hai mẹ con em phải đi từ 5 giờ sáng, mất 2 tiếng xe, nên có chút vất vả nhưng khi đến đây, em cảm thấy rất vui vì được gặp nhiều bạn, không khí cuộc thi cũng làm em thêm phấn chấn”. Mẹ của em - chị Nguyễn Thị Thoa bộc bạch thêm: “Ngọc Anh chỉ học ở trường tỉnh, xa trung tâm Hà Nội, không có nhiều điều kiện học thêm nhiều, mình đưa con đi chủ yếu để cho con được cọ xát thực tế, không nghĩ con có thể vào được vòng chung kết nhưng đi được đến đâu mừng đến đấy.”   
 
Hai mẹ con em Nguyễn Thị Ngọc Anh chụp ảnh kỉ niệm trước khi đón xe khách đi về
Hai mẹ con em Nguyễn Thị Ngọc Anh chụp ảnh kỉ niệm trước khi đón xe khách đi về.

 

Ra khỏi phòng thi sớm trước 15 phút, em Vũ Hoàng Hưng, lớp 4D, Trường tiểu học Xuân Đỉnh, cho biết: “Đề thi vừa dễ vừa khó vì có một vài câu hỏi cần phải suy nghĩ, nhưng nói chung là vừa sức với em, nên em tự tin nộp bài sớm”. Mẹ Hưng - chị Đỗ Minh Nguyệt nói: “Cháu háo hức chuẩn bị cho English Champion lắm, Hưng tự đăng ký tham gia ở trường, chứ bố mẹ cũng không biết. Cháu rất thích tiếng Anh nên toàn mày mò tự học ở nhà qua tivi, Internet, trên lớp thường chỉ có vài tiết học ở phòng lab mỗi tuần. Tôi thấy cuộc thi rất thiết thực để cháu có môi trường được thử sức mình”.

 
Hoàng Hưng chia sẻ niềm vui làm được bài với mẹ
Hoàng Hưng chia sẻ niềm vui làm được bài với mẹ.

 

Cũng ra khỏi phòng thi sớm, hai em Hoàng Ngọc Việt và Hoàng Phạm Việt Quang, lớp 4E, trường Tiểu học Chu Văn An, chia sẻ: “Chúng em chắc chắn làm được khoảng 30/40 câu trắc nghiệm. Tuy bắt đầu học tiếng Anh từ lớp 2, nhưng chúng em được học thêm gia sư nên rất chắc về kiến thức của mình. Chúng em rất thích tham gia English Champion vì rất thích môn tiếng Anh. Kết quả không quan trọng, dù đỗ hay không, chúng em nghĩ sẽ tiếp tục đi thi vào các năm sau.” 

  

Hai bạn cùng lớp, cùng phòng thi trong vòng 1 English Champion 2015
Hai bạn cùng lớp, cùng phòng thi trong vòng 1 English Champion 2015.

 

Nhận xét về đề thi, khối trung học có những ý kiến khác biệt.
 

Em Đỗ Minh Châu, lớp 8H trường THCS Nguyễn Trường Tộ cho biết: “Em làm được khoảng 45/50 câu, mất thời gian nhất là kỹ năng viết. Em thấy đề thi năm nay dễ hơn so với năm ngoái. Đề thi khó so với kiến thức trong sách giáo khoa, nhưng có phần dễ so với trình độ nâng cao mà chúng em được học thêm ở ngoài. Em nghĩ sẽ có rất nhiều bạn đạt điểm cao”.   

 

Đà Nẵng: Không quản đường xa, quyết vào TPHCM thi đấu

 

Không bị áp đảo bởi số đông thí sinh ở hai thành phố lớn Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, khu vực TP. Đà Nẵng cũng có đến hơn 2.200 thí sinh tham gia vòng 1 ở hai điểm thi là trường Tiểu học Huỳnh Ngọc Huệ và trường THCS Nguyễn Khuyến.

 

Các ba mẹ phụ huynh cũng hết sức quan tâm cho con em mình trong ngày thi English Champion. Một số phụ huynh bày tỏ rằng rất ủng hộ con tham gia cuộc thi, coi đây kỳ thi quan trọng như các kỳ thi học kỳ ở trường, nên tạo mọi điều kiện cho con. Có trường hợp thí sinh quên đem giấy báo dự thi hay thiếu bút chì, tẩy, ba mẹ đã phải lật đật chạy ngược xuôi để bổ sung cho các em. Những gương mặt đổ đầy mồ hôi, lộ rõ tình yêu thương và sự tin tưởng. Đáp lại tình cảm của ba mẹ, các thí sinh nhí cũng đã thể hiện những suy nghĩ và thái độ tích cực trong ngày thi đầu tiên.

 

Được hỏi về mục đích tham gia cuộc thi, em Nguyễn Thế Dân – lớp 7/12 trường THCS Nguyễn Huệ cho biết: “Em sẽ vận dụng tất cả kiến thức đã học để đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi này, quan trọng là để làm món quà tặng bố mẹ em”.
 

Em Như Ý, lớp 8/8, trường THCS Nguyễn Khuyến cũng cho biết muốn dự thi để mang đến niềm vui cho bố mẹ và bản thân em kiểm tra lại được kiến thức tiếng Anh. Mẹ Ý (chị Phạm Thị Lệ) cũng không đặt mục tiêu cao đối với con, chị chia sẻ rằng chị đăng ký cho con thi đơn giản để con mạnh dạn hơn và có cơ hội làm quen với nhiều bạn hơn.

 

Ở khu vực miền Trung, cũng có một số đông thí sinh đến từ các tỉnh xa ngoài TP. Đà Nẵng. Em Ngô Thụy Đan Phương – lớp 6 trường Trung học cơ sở Phan Đình Phùng, Đông Hà, Quảng Trị là một trong những thí sinh đã không ngại đường xa đến Đà Nẵng để tham gia cuộc thi. Phương có chia sẻ: “Biết đến English Champion từ năm ngoái, nhưng rất tiếc lúc đó em không thể dự thi vì không vào Đà Nẵng đăng ký trực tiếp được. Vì thế, năm nay, sau khi biết tin thí sinh ở những tỉnh thành khác có thể đăng ký online, em liền đăng ký tham gia ngay.

 

Chị Thúy Hương, phụ huynh em Đan Phương , cho rằng những khó khăn trong việc đi lại đường xa hay phải đi thi một mình không làm hai mẹ con quản ngại, thậm chí đó còn là động lực giúp Phương cố gắng hoàn thành bài thi tốt hơn. Ngoài ra, Phương còn đặt ra mục tiêu trở thành thí sinh duy nhất của mỗi khu vực được vào TP. Hồ Chí Minh tham dự vòng chung kết.
 
Dồn hết tâm trí làm bài thi
Dồn hết tâm trí làm bài thi.

 

TP. Hồ Chí Minh

 

Ở vòng đấu loại đầu tiên, tại khu vực TP. HCM, nơi có số lượng thí sinh đăng ký đông nhất (7486 đơn đăng ký hợp lệ, chiếm gần 50% số thí sinh toàn quốc), tại tất cả các điểm thi, các em thí sinh và phụ huynh đều trải lòng mình, đưa ra những cảm nghĩ riêng về vòng 1 cũng như về English Champion 2015.

 

Tại điểm thi Trường THCS Tân Sơn-Gò Vấp với số lượng thí sinh tham gia đông kỷ lục -1100 thí sinh, trong ngày thi 8/3, các em thí sinh tỏ ra tràn đầy năng lượng, tự tin bước vào các phòng thi. Nhiều em còn cho biết các em không hề cảm thấy căng thẳng hay hồi hộp, mà ngược lại luôn phấn chấn, tươi vui ngay cả trước giờ phát đề thi.

 

Chia sẻ với phóng viên ở điểm thi tại trung tâm Anh ngữ VATC – Trung Sơn, chị Nguyễn Ngọc Linh, phụ huynh cháu Nhật Minh, học sinh lớp 7 chia sẻ: “Tôi được biết đến cuộc thi English Champion qua nhà trường, cháu về nhà xin tôi cho tham gia dự thi. Tôi thấy vui vì sự ham học hỏi của con, bên cạnh đó cháu cũng rất tự tin, không bị áp lực về mặt điểm số khi tham dự English Champion. Cháu nhà tôi đang học cấp 2, gia đình cũng mong muốn con trau dồi học tập tốt để có thể chuẩn bị cho hành trang du học khi bước vào cấp 3. Với giải thưởng là các khóa đào tạo chuyên sâu cho mục đích du học, cuộc thi quả là một cơ hội đáng quý đối với các nhà vô địch”.
 
Giống như ở hai miền Bắc-Trung, hầu hết mọi thí sinh tham dự English Champion 2015 đều nhận được sự quan tâm của ba mẹ.  
 
Dồn hết tâm trí làm bài thi
Một phụ huynh đặc biệt (áo hoa tím ở giữa) đã đưa con gái đi thi tại điểm thi của trường Song ngữ Quốc tế Wellspring…  

 

Rồi chị lại tiếp tục đưa con trai đến thi tại điểm thi VATC Ba Tháng Hai
Rồi chị lại tiếp tục đưa con trai đến thi tại điểm thi VATC Ba Tháng Hai.

 

Có thể nói, nhờ sự động viên lớn từ phía phụ huynh, các thí sinh ở ba miền khu vực đều đã có bước khởi động nhẹ nhàng, vui vẻ, hứa hẹn những kết quả tốt đẹp.  

 

Đến mùa giải năm nay, English Champion vẫn giữ nguyên giá trị là một sân chơi thử sức, mang lại nhiều niềm vui cho các em học sinh. Vì thế, cuộc thi năm nay đón nhận nhiều tình cảm nồng nhiệt, những nhận xét tích cực từ phía phụ huynh, thí sinh, các thầy cô giáo và nhà trường đặc biệt ở khu vực TP Hồ Chí Minh.

 

Thông qua vòng 1, English Champion 2015 đã bước đầu thành công trong việc đạt được chủ trương khuyến khích tinh thần học tập ở đông đảo học sinh trên toàn quốc.

 

Thu hút gần 16000 thí sinh, English Champion như một ngọn lửa thổi bùng đam mê học Anh ngữ, không ngừng phấn đấu học tập ở các em học sinh trên hành trình vươn tới chân trời tri thức.

 

Những vòng đua gay cấn và thú vị đang chờ đợi thí sinh ở phía trước. Điểm số, kết quả của vòng 1 đang được cập nhật tại website chính thức của chương trình http://ec.equest.edu.vn, bắt đầu từ sáng nay 17/3. Tại đây, các thí sinh lọt vào vòng 2 cũng sẽ tìm thấy đề thi thử toán và khoa học để bắt đầu ôn luyện cho vòng thi kế tiếp, vào 22/3 tới.

 

E nglish Champion là một Cuộc thi tiếng Anh hoàn toàn miễn phí, được tổ chức thường niên, trên quy mô toàn quốc. English Champion 2015 do Trung ương Hội khuyến học Việt Nam, Học viện Anh ngữ EQuest, Anh ngữ Việt Mỹ VATC phối hợp tổ chức. Vòng chung kết và đêm gala trao giải toàn quốc sẽ diễn ra tại TP.HCM vào 5/4/2015. Các thí sinh xuất sắc nhất của Hà Nội và Đà Nẵng sẽ được Ban tổ chức đài thọ toàn bộ chi phí ăn ở, đi lại khi tham gia Vòng chung kết.

 

Cẩm Thi - An Thảo - Thảo Hương

 

 
 

Tin liên quan

Mới nhất