Đắk Nông:

Xót xa cảnh hàng chục đứa trẻ chia nhau từng mét vuông để trọ học

Dân trí Những bức tường nhà trọ bám đầy bùn, đất và nhọ nồi; dăm ba chiếc giường bằng thân lồ ô đập dập được đặt khin khít với nhau trong căn nhà chỉ vỏn vẹn khoảng 30m2. Hàng chục học sinh xã vùng cao Quảng Hòa hàng ngày vẫn chia nhau từng mét vuông để trọ học. Với chúng, ước mơ về một căn nhà kiên cố, đủ điện, đủ nước quá xa vời khi còn phải lo ăn từng bữa…

Xót xa cảnh hàng chục đứa trẻ chia nhau từng mét vuông để trọ học

 

5 tuổi đi dựng lán trọ học

Triệu Thị Phương (học sinh lớp 9, trú xã Quảng Phú, huyện Krông Nô) dù mới 15 tuổi nhưng đã có hơn 10 năm trọ học xa nhà. Đối với nữ sinh người Dao này, cuộc sống hiện tại không còn quá khó khăn, bỡ ngỡ như những ngày đầu em được bố mẹ đưa đến đây ở trọ. Bởi so với 10 năm trước, em đã biết tự nấu nướng, tắm giặt và chăm sóc bản thân.

Hình 5.JPG

Căn nhà gỗ được dựng tạm để Phương cùng 7 đứa trẻ khác trọ học

Nhà Phương ở thác 7, thôn Phú Vinh, xã Quảng Phú, cách trường gần 15km. Ngay từ ngày học mẫu giáo lớn, em đã được bố mẹ cho đi ở trọ cùng những đứa trẻ khác trong vùng. Trong căn nhà gỗ chỉ rộng chừng 15m2, Phương cùng 7 đứa trẻ khác (cả nam và nữ) chung sống như một gia đình. Mọi việc nấu nướng, tắm giặt, học và ngủ đều “gói gọn” trong căn nhà gỗ dựng tạm này.

Cũng giống như Phương, hầu hết những đứa trẻ trong nhà trọ này đều được bố mẹ cho lên đây ở khi bắt đầu học tiểu học, có đứa khi bắt đầu đi học mẫu giáo đã được cho lên đây ở cùng anh chị. Phương là “chị cả” trong nhà, sẽ nấu ăn cho các em, riêng việc tắm giặt thì đứa nào cũng phải tự làm. Những năm trước thì mỗi đứa một bếp riêng, nhưng do không gian chật chội quá, nhiều em còn nhỏ, ham chơi nên bây giờ nấu chung cơm, còn rau thì từng đứa nấu.

Hình 1.JPG

Mọi việc nấu nướng, tắm giặt, học và ngủ đều “gói gọn” trong căn nhà này

Trời nhập nhoạng tối, Phương xếp gọn sách vở đầu giường rồi đi tắm rửa. Nhà tắm nằm cách chỗ ngủ của những đứa trẻ chỉ có vài bước chân, được quây tạm bằm hai tấm chăn cũ và lấy ánh sáng từ những khoảng hở của vách nhà. Trong nhà chỉ có 1 thùng nước duy nhất, để nấu nướng và tắm giặt nên cứ hết là lại mang can, mang chậu sang nhà dân xin. Cái lạnh của mùa khô Tây Nguyên khiến môi đứa nào cũng thâm tím, người run cầm cập mỗi khi bước chân ra khỏi nhà tắm.

Hình 3.JPG

Nhà tắm tạm bợ, được quây bằng chiếc chăn cũ và lấy ánh sáng tự nhiên

“Căn nhà này là dựng trên đất của người khác, cả nhà chỉ có 1 bóng điện duy nhất nên tranh thủ học ban ngày, còn ban đêm không đủ ánh sáng. Thiếu thốn lắm, tối ngủ còn không đủ chỗ, nhưng chúng cháu thương bố mẹ, muốn thoát nghèo nên phải cố gắng thôi”, Triệu Thị Lìu, em họ của Phương chia sẻ.

Hình 4.JPG

8 đứa trẻ chung sống trong căn nhà 15m2 chỉ với một bóng đèn

Cách căn nhà Phương ở không xa, 13 đứa trẻ khác cũng tá túc nhờ trong một căn nhà tái định cư của xã Quảng Hòa. Khoảng 10 năm trước, những căn nhà được dựng lên cho những hộ gia đình có đất nằm trong dự án thủy điện. Thế nhưng vì chật hẹp, không có nước sạch nên nhiều hộ gia đình không nhận, đành để không.

Sồng Thị Da (học sinh lớp 7, trú thác 4, xã Quảng Phú) được bố mẹ đưa lên đây ở được 7 năm. Đầu năm học này, Da có thêm nhiệm vụ chăm sóc cho cô em họ là Giàng Thị A, năm nay học lớp mẫu giáo. Cứ đầu tuần bố mẹ đưa cho hai chị em một túm gạo và rau mang lên trường, cuối tuần mới đi xe máy đến đón về. 

Hình 8.JPG

Sồng Thị Da và cô em gái họ Giàng Thị A

“Có tuần thì có rau với mì tôm, với một ít thịt, nhưng ăn một ngày là hết. Ở đây quen rồi, nên không sợ nữa mà chỉ nhớ nhà thôi”, nữ sinh người Mông thật thà nói.

“Bỏ thì thương, vương thì tội”

Thấy thầy cô giáo đến thăm, một vài đứa trẻ trong căn nhà trọ chạy ra vườn lẩn trốn, số còn lại thì nấp vào phòng. Căn phòng chật chội, ngột ngạt và đầy mùi ẩm mốc, chằng chịt dây dợ và mạng nhện là nơi ở của gần 20 học sinh đang theo học từ mầm non đến THCS tại xã Quảng Hòa. Do không gian trong nhà dành hết để làm chỗ ngủ và chỗ học tập, nên các em phải cải tạo nhà vệ sinh thành nơi nấu ăn, còn tắm rửa thì ra sông, ra suối.

Hình 9.JPG

Căn phòng khoảng hơn 10m2 dành cho 5 đứa trẻ sinh hoạt

Hỏi ra mới biết, gần 130 học sinh đang trọ học ở đây chỉ có một vài em là người địa phương, phần lớn là người xã Quảng Phú (huyện Krông Nô). Tuy nhiên, do nơi ở của các em cách trường học quá xa, nên phải sang xã Quảng Hòa (huyện Đắk G’Long) để học nhờ. Xung quanh trường Tiểu học Bế Văn Đàn và THCS Quảng Hòa, có khoảng 6-7 căn nhà để cho các em ở trọ, mỗi căn trung bình có khoảng 10 em cùng sinh sống, căn ít nhất thì có 5 em.

Theo Sồng Thị Banh (học sinh lớp 8, trú thác 4, xã Quảng Phú), 8 năm lên đây ở trọ, các em vẫn phải đi múc nước về sử dụng chứ trong nhà không có nước. Hàng ngày, mỗi đứa đi xách hai can nước, vừa để nấu nước, vừa để tắm giặt. Cuộc sống xa gia đình, nên không đứa nào muốn ở lại cả, nhưng nhà không có xe nên không về được.

Hình 6.JPG

Hàng ngày, sau giờ học học sinh lại thay nhau đi lấy nước về dùng

“Các em có ý định nghỉ học không ?”, Banh thật thà trả lời: “Không, không muốn nghỉ học, chỉ muốn có chỗ khác để ở thôi, nhưng không có tiền. Mỗi tuần bố mẹ cho 150 ngàn, bốn chị em phải chia ra để mua thức ăn từng bữa, không có tiền để thuê nhà trọ ở đâu”.

Ông Nguyễn Bá Thủy, Chủ tịch UBND xã Quảng Hòa cho biết, địa phương cũng rất “trăn trở” vì các em học sinh này. Theo quy định, những học sinh đi học xa nhà sẽ được hỗ trợ gạo hàng tháng, tuy nhiên các em này lại không phải người địa phương nên hoàn toàn không được hỗ trợ gì.

Hình 7.JPG

Do không phải là người địa phương nên các em không có chế độ trợ cấp hàng tháng

“Phần lớn các em phải lên đây trọ học đều có hoàn cảnh khó khăn, không thể đi về trong ngày nên địa phương chỉ hỗ trợ được cho các em mượn một số căn nhà. Tuy nhiên số lượng học sinh nhiều, mà cơ sở vật chất hạn chế nên vẫn còn nhiều em phải thuê đất của người dân để dựng nhà ở. Xã Quảng Hòa cũng là một trong những xã nghèo nhất của tỉnh Đắk Nông, số lượng học sinh nghèo của xã cần được giúp đỡ cũng rất lớn, nên không thể “gánh” thêm các em của xã Quảng Phú. Thế nhưng trả các em về địa phương thì đi học xa xôi, giữ các em ở lại thì khó quản lý nên chúng tôi cũng rất đau đầu”, ông Thủy phân trần.

IMG_5163.JPG

Căn nhà tái định cư mà xã Quảng Hòa cho 13 học sinh mượn ở nhờ

Trong khi đó, theo một lãnh đạo trường học tại xã Quảng Hòa, việc học sinh cả nam và nữ phải sống chung trong một căn nhà khiến nhà trường cũng rất lo lắng. “Phần lớn các em đều là anh em họ, cứ cháu này lên thì lại kéo theo cháu khác nên số lượng ngày càng tăng. Người đồng bào dân tộc thiểu số lại có hủ tục hôn nhân cận huyết nên các em sống chung với nhau trong một căn nhà khiến chúng tôi không khỏi lo lắng. Do điều kiện kinh tế không có, bố mẹ lại đồng ý cho ở chung nên nhà trường chỉ còn cách tuyên tuyền cho các em tránh xa hủ tục này”.

“Trong thời gian tới, chúng tôi rất mong mỏi có thể xây cho các cháu căn nhà bán trú, tách riêng nam nữ, nếu không phải buộc phải trả các cháu về địa phương. Mà nếu bị trả về thì các cháu có nguy cơ phải nghỉ học vì nhà quá xa”, vị lãnh đạo trường học trăn trở. 

Dương Phong

MỚI NHẤT
Tin học excel: Định dạng dữ liệu hiển thị dạng phân số
Tin học excel: Định dạng dữ liệu hiển thị dạng phân số

(Dân trí) - Dữ liệu dạng số thập phân trong nhiều trường hợp sẽ dễ gây rối dữ liệu excel. Khi đó, việc định dạng lại dữ liệu sang dạng hiển thị khác thường được sử dụng, đặc biệt là dạng hiển thị phân số.

Thứ ba, 22/01/2019 - 04:31

Giảm sổ sách, giáo án cho giáo viên: Cần chỉ đạo tinh gọn hơn nữa!
Giảm sổ sách, giáo án cho giáo viên: Cần chỉ đạo tinh gọn hơn nữa!

(Dân trí) - “Các thầy cô giáo như tháo được cái “gông” bao nhiêu năm nay cặm cụi viết tay sau những giờ lên lớp. Cũng chẳng phải nơm nớp lo sợ mình viết sai, viết xấu, viết thiếu mỗi khi thanh tra của phòng, sở GD&ĐT về kiểm tra mỗi năm…Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT cần chỉ đạo tinh gọn hơn nữa”

Thứ ba, 22/01/2019 - 03:20

Thầy giáo bị tố “sàm sỡ” nhiều nữ sinh: Vận động thầy giáo nghỉ việc
Thầy giáo bị tố “sàm sỡ” nhiều nữ sinh: Vận động thầy giáo nghỉ việc

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nhiều phụ huynh có đơn tố một thầy giáo Trường THCS thị trấn Thới Bình (huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) “sàm sỡ” nhiều nữ sinh trong lúc dạy thêm tại nhà riêng, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thới Bình đang vận động thầy giáo xin nghỉ việc.

Thứ ba, 22/01/2019 - 03:14

Học tiếng Nhật: Tổng hợp ngữ pháp bài 25 giáo trình Minna no Nihongo
Học tiếng Nhật: Tổng hợp ngữ pháp bài 25 giáo trình Minna no Nihongo

(Dân trí) - Vậy là chúng ta đã cùng nhau trải qua 24 bài học rồi đó. Mời bạn cùng học tiếng Nhật qua bài 25 Giáo trình Minna no Nihongo nhé!

Thứ ba, 22/01/2019 - 12:39

Sai phạm trong kỳ thi HS giỏi quốc gia: Bộ GD&ĐT nói gì?
Sai phạm trong kỳ thi HS giỏi quốc gia: Bộ GD&ĐT nói gì?

(Dân trí) - Trước kết luận của Thanh tra Bộ GD&ĐT về những sai phạm trong kì thi học sinh giỏi quốc gia, ngày 22/1, Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) đã có phản hồi.

Thứ ba, 22/01/2019 - 10:39

Nghệ An: Học sinh nghỉ Tết 10 ngày, giáo viên nghỉ 9 ngày
Nghệ An: Học sinh nghỉ Tết 10 ngày, giáo viên nghỉ 9 ngày

(Dân trí) - Giáo viên, nhân viên ngành giáo dục tại Nghệ An sẽ bắt đầu nghỉ Tết từ ngày 2/2 đến hết ngày 10/2 (tức từ 28 tháng Chạp năm Mậu Tuất đến hết ngày mùng 6 tháng Giêng năm Kỷ Hợi). Học sinh sẽ đươc nghỉ Tết nhiều hơn giáo viên 1 ngày.

Thứ ba, 22/01/2019 - 09:38

GS hóa học trở thành hiện tượng internet với những thí nghiệm độc đáo
GS hóa học trở thành hiện tượng internet với những thí nghiệm độc đáo

(Dân trí) - Giáo sư hóa học David G. Evans (người Anh) đang công tác tại Bắc Kinh (Trung Quốc). Những đoạn video ghi lại những thí nghiệm hóa học vui nhộn của ông đã thu hút tới hơn 15 triệu lượt xem.

Thứ ba, 22/01/2019 - 08:16

Mang “Xuân yêu thương” đến học sinh nghèo vùng sâu, vùng xa
Mang “Xuân yêu thương” đến học sinh nghèo vùng sâu, vùng xa

(Dân trí) - Trước thềm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, hàng trăm suất quà gồm đồng phục, áo ấm đã được trao tặng đến học sinh nghèo tại huyện miền núi tỉnh Quảng Trị.

Thứ ba, 22/01/2019 - 06:52

“Đại học thông minh” sẽ đào tạo những sỹ quan cảnh sát tinh nhuệ “4.0”
“Đại học thông minh” sẽ đào tạo những sỹ quan cảnh sát tinh nhuệ “4.0”

(Dân trí) - Cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang ảnh hưởng trực tiếp tới các cơ sở giáo dục đại học, đòi hỏi một sự thích ứng mạnh mẽ với công nghệ số. Nói cách khác, cách mạng công nghiệp 4.0 đang đòi hỏi những mô hình giáo dục đại học thông minh, để tạo ra những đột phá về phương pháp đào tạo.

Thứ ba, 22/01/2019 - 05:47

Khổ như… giáo viên chủ nhiệm duy trì sĩ số lớp
Khổ như… giáo viên chủ nhiệm duy trì sĩ số lớp

(Dân trí) - Hiện nay việc duy trì sĩ số trong các trường học luôn được quan tâm hàng đầu. Để đảm bảo chỉ tiêu, các trường buộc phải đưa vào tiêu chí thi đua và trừ điểm giáo viên (GV) rất gắt gao. Chính vì vậy mà GV bây giờ rất sợ nếu phải làm công tác chủ nhiệm lớp.

Thứ ba, 22/01/2019 - 03:23

Bộ GD&ĐT chỉ thị: Tuyệt đối không giao thêm hồ sơ sổ sách cho giáo viên
Bộ GD&ĐT chỉ thị: Tuyệt đối không giao thêm hồ sơ sổ sách cho giáo viên

(Dân trí) - Nhằm giảm áp lực cho giáo viên, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa ký ban hành Chỉ thị về việc chấn chỉnh tình trạng lạm dụng hồ sơ, sổ sách trong nhà trường.

Thứ hai, 21/01/2019 - 04:09

Hàng loạt sai phạm trong kì thi học sinh giỏi quốc gia
Hàng loạt sai phạm trong kì thi học sinh giỏi quốc gia

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có kết luận thanh tra một số vấn đề liên quan, trong đó chỉ ra hàng loạt sai phạm trong tổ chức kì thi học sinh giỏi quốc gia.

Thứ hai, 21/01/2019 - 03:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Học sinh cấp 2 lao xuống dòng kênh cứu bạn khỏi đuối nước
Học sinh cấp 2 lao xuống dòng kênh cứu bạn khỏi đuối nước

(Dân trí) - Đang trên đường đi học về, thấy bạn bị đuối nước, một học sinh trường THCS Kiên Thọ, xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) đã lao mình xuống dòng nước xiết để cứu bạn.

Thứ hai, 21/01/2019 - 02:29

Mang điện vào rừng cho những đứa trẻ Raglai học tập
Mang điện vào rừng cho những đứa trẻ Raglai học tập

(Dân trí) - Nhà lọt thỏm giữa đại ngàn bao la, không đường và không điện, ánh sáng duy nhất mà bé Kato Thị Khiễng dùng học tập là chiếc đèn pin sạc. Lúc đèn hết pin, Khiễng phải lội bộ 40 phút đường rừng để ra chợ sạc pin cho đèn, rồi lại lội bộ về để đêm có đèn mà học…

Thứ hai, 21/01/2019 - 10:55

Ngôi trường giúp công nương Kate Middleton “lột xác”
Ngôi trường giúp công nương Kate Middleton “lột xác”

(Dân trí) - Lúc mới nhập học tại Marlborough College, công nương Kate Middleton là một cô gái khá rụt rè do từng bị bắt nạt tại ngôi trường trước đó. Khi tốt nghiệp, cô đã lột xác trở thành một cô gái tự tin, năng động, yêu thể thao và được bạn bè yêu mến.

Thứ hai, 21/01/2019 - 10:06

Gian lận điểm thi ở Sơn La: Đã xác định những thí sinh “bị” sửa điểm
Gian lận điểm thi ở Sơn La: Đã xác định những thí sinh “bị” sửa điểm

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La, cơ quan điều tra đã xác định danh tính, số báo danh thí sinh sửa điểm đang theo học tại một số trường.

Thứ hai, 21/01/2019 - 06:30

“Học tập trong môi trường truyền cảm hứng là nền tảng của thành công”
“Học tập trong môi trường truyền cảm hứng là nền tảng của thành công”

(Dân trí) - Đó là chia sẻ của PGS. TS Phó Đức Hòa - Phó Trưởng Khoa Giáo dục Tiểu học, Đại học Sư phạm Hà Nội tại hội thảo “Sunshine Maple Bear - Cùng con kiến tạo tương lai” diễn ra vào ngày 20/1/2019 vừa qua tại Hà Nội.

Thứ hai, 21/01/2019 - 05:33

Khi trẻ mầm non bị “ép chín”
Khi trẻ mầm non bị “ép chín”

(Dân trí) - Mấy hôm nay, cháu gái tôi không chịu đi học ở trường mầm non. Tôi dỗ dành và động viên mãi thì cháu mới nói lý do không chịu đến lớp là cháu sợ vào giờ học sẽ bị cô giáo mắng vì viết chữ chưa đẹp.

Thứ hai, 21/01/2019 - 12:11

Khánh thành, bàn giao điểm trường “Vì trẻ em vùng cao”
Khánh thành, bàn giao điểm trường “Vì trẻ em vùng cao”

(Dân trí) - Sáng 20/1, Ban điều hành dự án “Vì trẻ em vùng cao” phối hợp với UBND huyện Mường Lát (Thanh Hóa) tổ chức lễ khánh thành 2 phòng học tại điểm trường bản Lốc Há, Trường tiểu học xã Nhi Sơn, huyện biên giới Mường Lát.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 02:43

Tin học excel: Sắp xếp bảng tính theo danh sách tùy ý muốn của bạn
Tin học excel: Sắp xếp bảng tính theo danh sách tùy ý muốn của bạn

(Dân trí) - Nhắc đến sắp xếp dữ liệu trong bảng tính Excel, ta thường sử dụng cách sắp xếp theo thứ tự con số từ nhỏ đến lớn, từ lớn đến nhỏ, hay theo thứ tự chữ cái từ a đến z,... Nhưng không phải lúc nào công việc cũng yêu cầu sắp xếp theo các thứ tự đó...

Chủ nhật, 20/01/2019 - 02:20

“Hệ thống quét 3D…” đoạt giải nhất Sáng tạo trẻ Bách khoa 2018
“Hệ thống quét 3D…” đoạt giải nhất Sáng tạo trẻ Bách khoa 2018

(Dân trí) - Ngày 19/01/2019, chung kết cuộc thi Sáng tạo trẻ Bách khoa 2018 đã kết thúc với giải Nhất thuộc về đề tài: “Hệ thống quét 3D bằng ánh sáng cấu trúc sử dụng dịch pha kết hợp với mã Gray” đến từ nhóm KSV Team, Viện Cơ khí, Trường ĐHBK Hà Nội.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 09:27

Tiếng Anh trẻ em: Từ vựng về trang phục - Thuộc lòng trong nháy mắt
Tiếng Anh trẻ em: Từ vựng về trang phục - Thuộc lòng trong nháy mắt

(Dân trí) - Ngày tết sắp đến chính là lúc mẹ “tân trang” lại tủ đồ cho bé rồi! Bé sẽ lựa chọn một bộ cánh lộng lẫy hay những trang phục đơn giản để có thể giữ ấm trong mùa đông này? Video bài học dưới đây sẽ cung cấp các từ vựng tiếng Anh chủ đề trang phục qua chuyến đi chơi và mua sắm thú vị của đôi bạn Lio và Leo.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 08:12

Thêm khoản thu nhập tăng thêm, giáo viên TPHCM nhận “thưởng Tết” hàng chục triệu đồng
Thêm khoản thu nhập tăng thêm, giáo viên TPHCM nhận “thưởng Tết” hàng chục triệu đồng

(Dân trí) - So với các năm trước, năm nay giáo viên ở TPHCM sẽ có thêm khoản thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 03 của HĐND TPHCM. Với hai khoản, tiền tăng thêm của giáo viên có thể lên đến hàng chục triệu đồng.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 06:29

Thủ tướng Malaysia: Học tiếng Anh không làm mất đi bản sắc dân tộc
Thủ tướng Malaysia: Học tiếng Anh không làm mất đi bản sắc dân tộc

(Dân trí) - Thủ tướng Mahathir Mohamad cho rằng người dân Malaysia không nên lo ngại mất đi bản sắc dân tộc của mình khi học tiếng Anh – điều vốn vô cùng cần thiết đối với sự phát triển của dân tộc.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 05:36