Xét tuyển ĐH 2016: Lợi cho thí sinh nhưng các trường sẽ gặp khó!

Dân trí Những điều chỉnh trong phương án thi THPT Quốc gia và ĐH, CĐ 2016 mà Bộ GD-ĐT vừa công bố nhiều điểm có lợi cho thí sinh, các trường đều ủng hộ. Tuy nhiên, nhiều trường đại học lại than sẽ gặp khó trong tuyển sinh.
>>Bộ Giáo dục chính thức công bố phương án thi THPT Quốc gia và ĐH,CĐ 2016

Những quy định trong xét tuyển ĐH năm nay mà Bộ GD-ĐT vừa công bố dựa trên những ý kiến góp ý và khắc phục lại những hạn chế, bất cập của xét tuyển năm trước là: Thí sinh sử dụng mã số ghi trong Giấy chứng nhận kết quả thi của mình để ĐKXT trong các đợt xét tuyển; Thí sinh ĐKXT qua bưu điện và trực tuyến (online). Tuy nhiên, thí sinh đặc biệt lưu ý, trong mỗi đợt xét tuyển, thí sinh không được thay đổi nguyện vọng ĐKXT.

Trong đợt xét tuyển đầu tiên: Thời gian ĐKXT và xét tuyển là 12 ngày; mỗi thí sinh được ĐKXT vào tối đa 02 trường, mỗi trường tối đa 02 ngành đào tạo; Thời gian các đợt xét tuyển kế tiếp và xét tuyển mỗi đợt là 10 ngày; mỗi thí sinh ĐKXT mỗi đợt vào tối đa 03 trường, mỗi trường tối đa 02 ngành đào tạo.

Xét tuyển ĐH 2016:  Lợi cho thí sinh nhưng các trường sẽ gặp khó! - 1

Giảm chi phí cho thí sinh và minh bạch hơn trong xét tuyển

Trao đổi với PV Dân trí, ông Bùi Đức Hiền, trưởng phòng đào tạo trường ĐH Điện lực cho biết, những quy định mới của Bộ GD-ĐT rất hợp lý, có lợi cho thí sinh, thời gian xét tuyển rút xuống ngắn hơn, không quá dài như năm 2015 gây căng thẳng cho thí sinh và phụ huynh.

Bên cạnh đó, việc cho thí sinh đăng ký 02 trường, tối đa 02 nguyện vọng trong đợt 1 rất có lợi cho thí sinh giúp thí sinh có cân nhắc kỹ lưỡng hơn trước khi chọn trường, chọn ngành theo đúng năng lực và sở trường, tránh hiện tượng nộp hồ sơ rồi lại rút ra như năm trước. Ngoài ra, các em được đăng ký qua mạng nên thí sinh không phải đến trường trực tiếp.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Khắc Khiêm, trưởng phòng đào tạo ĐH Hàng hải Việt Nam cho hay, việc bộ cho các cụm thi từ công bố điểm thi ngay sau khi chấm thi sẽ khắc phục việc quá tải đường truyền. Bên cạnh đó, việc rút ngắn thời gian mỗi đợt xét tuyển và cho phép thí sinh đăng ký 2 trường, mỗi trường 2 nguyện vọng và mỗi đợt kế tiếp được đăng ký xét tuyển 3 trường nhưng không được thay đổi nguyện vọng sẽ giảm áp lực tâm lý cho thí sinh, gia đình và xã hội. Đồng thời giúp cho định hướng chọn nghề của thí sinh rõ ràng hơn.

Các trường được chủ động, tăng cường ứng dụng CNTT trong tiếp nhận xét tuyển trực tiếp, qua mạng sẽ làm giảm chi phí cho cả thí sinh và minh bạch hơn trong xét tuyển của các trường.

Điệp khúc lo "ảo"

Tuy nhiên, ông Nguyễn Khắc Khiêm ( trường ĐH Hàng hải) lại lo lắng vì năm nay các trường sẽ gặp khó khăn vì tỷ lệ trúng tuyển “ảo” sẽ cao và khó dự báo được số thí sinh đăng ký vào trường nhất là các trường tốp giữa, dẫn đến nhiều trường phải xét tuyển nhiều đợt hoặc có trường tuyển vượt chỉ tiêu cho phép do dự báo sai.

Bên cạnh đó, theo ông Khiêm, việc quản lý kiểm soát để đảm bảo mọi thí sinh chỉ nộp vào 2 trường (đợt 1) và 3 trường (đợt 2), hoặc đảm bảo rằng thí sinh đã trúng tuyển đợt 1 thì không được xét tuyển các đợt sau… thì sẽ phải cần một phần mềm quản lý chung của Bộ GD-ĐT. Phần mềm này cũng cần có công cụ hỗ trợ các trường tránh “ảo” khi xét tuyển.

Ông Khiêm đề nghị Bộ GD-ĐT, nới rộng biên độ được phép tuyển so với chỉ tiêu (từng khối ngành theo Thông tư 32). Đồng thời, sớm có tập huấn phần mềm để các trường chủ động xây dựng phương thức, lập trang web đăng ký qua mạng.

Còn ông Bùi Đức Hiền (trường ĐH Điện lực) cho rằng, mặc dù với các trường, với phương án xét tuyển mới sẽ đỡ vất vả hơn nhưng lại khó biết được lượng thí sinh đăng ký chính xác là bao nhiêu, sẽ gặp khó khăn trong tuyển sinh. Nếu tuyển không đủ 50 chỉ tiêu hay tuyển vượt chỉ tiêu sẽ bị phạt nên rất khó lường.

Cùng trao đổi với Dân trí, cán bộ tuyển sinh của một trường ĐH lớn Hà Nội băn khoăn cho rằng: việc cho phép thí sinh được đăng ký 02 trường với 2 nguyện vọng hơi ít cho thí sinh. Ngoài ra, toàn bộ phần mềm quản lý thi THPT quốc gia như thế nào? Có giống năm trước không? Vì nếu bộ không thay đổi phần mềm sẽ lại nảy sinh nhiều rắc rối như năm trước.

Bên cạnh đó, vị cán bộ tuyển sinh này kiến nghị, Bộ GD-ĐT cần cải tiến cách nhập hồ sơ đăng ký thi của thí sinh tại địa phương vì năm trước hồ sơ của thí sinh sai sót nhiều như đối tượng ưu tiên; khi các trường quét ảnh lên máy tính thì ảnh nam thành nữ, nữ thành nam. Đồng thời, việc nộp hồ sơ trực tuyến cần cân nhắc yếu tố vùng miền. Cùng đó, Bộ Giáo dục cần có sớm phần mềm nộp hồ sơ trực tuyến để các trường phổ thông tập huấn cho thí sinh làm quen trước.

Hồng Hạnh

(Email: vuhonghanh@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Giấc mơ khoa học của nữ tiến sĩ Hóa học
Giấc mơ khoa học của nữ tiến sĩ Hóa học

(Dân trí) - «Tôi là một sản phẩm đào tạo hoàn toàn của Việt Nam. Tôi đã học tập, nghiên cứu và cống hiến cho sự nghiệp giáo dục - đào tạo, khoa học công nghệ tại chính ngôi trường mình học… »- - Đó là tâm sự của nữ TS. Phạm Thị Kim Trang - Phó Giám đốc Trung Tâm Nghiên cứu Công nghệ Môi trường và Phát triển Bền vững (CETASD), Trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐH QGHN.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 05:00

Việc học không bao giờ là muộn
Việc học không bao giờ là muộn

(Dân trí) - Đã mười năm đứng trên bục giảng, niềm mong ước được đi học ngày nào của tôi đã thành hiện thực. Bây giờ thì niềm vui của tôi đã trọn, mặc dù phía trước vẫn còn khó khăn nhưng tôi sẽ biết cách để đứng lên...

Thứ bảy, 06/02/2016 - 04:00

Toàn cảnh tuyển sinh của ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2016
Toàn cảnh tuyển sinh của ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2016

(Dân trí) - ĐH Quốc gia TP.HCM vừa công bố phương án tuyển sinh của ĐH này áp dụng năm 2016 và chỉ tiêu dự kiến của tất cả các ngành đào tạo thuộc 7 trường, khoa thành viên. Theo đó, dự kiến tổng chỉ tiêu tuyển sinh 2016 của ĐHQG TP.HCM là 13.485 chỉ tiêu ĐH và 570 chỉ tiêu CĐ.

Thứ sáu, 05/02/2016 - 08:51

ĐH Đà Nẵng tuyển gần 14.000 chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016
ĐH Đà Nẵng tuyển gần 14.000 chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016

(Dân trí) - ĐH Đà Nẵng vừa công bố chỉ tiêu tuyển sinh năm 2016 của các trường thành viên. Theo đó, năm nay, Đại học vùng này tuyển gần 14.000 chỉ tiêu tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy.

Thứ sáu, 05/02/2016 - 08:48

Trao học bổng Vừ A Dính cho học sinh đồng bào dân tộc
Trao học bổng Vừ A Dính cho học sinh đồng bào dân tộc

(Dân trí) - Ngày 5/2, tại Thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức khánh thành và bàn giao sân bóng đá mini cỏ nhân tạo và trao học bổng Vừ A Dính cho đồng bào dân tộc có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

Thứ sáu, 05/02/2016 - 08:23

Cây cầu mang tên một cô giáo
Cây cầu mang tên một cô giáo

(Dân trí) - Dù cô giáo Oanh không còn công tác ở Buộc Mú 2 nữa, nhưng ngày cây cầu bắc qua suối được hoàn thành, người dân nơi đây đề nghị đơn vị thi công lấy tên cô để đặt tên cho cầu. Mỗi lần bước chân lên cầu để sang bờ bên kia, hình ảnh cô giáo bé nhỏ cần mẫn cõng từng học sinh qua suối dù mưa hay nắng vẫn luôn là một ký ức không thể phai mờ.

Thứ sáu, 05/02/2016 - 02:09

Đoàn Thanh niên trường ĐH Mỏ - Địa chất xây dựng điểm trường tại Giàng Sán
Đoàn Thanh niên trường ĐH Mỏ - Địa chất xây dựng điểm trường tại Giàng Sán

(Dân trí) - Đoàn Thanh niên Trường Đại học Mỏ - Địa chất vừa tổ chức Lễ khởi công xây dựng điểm trường tại bản Giàng Sán, xã Thượng Phùng - xã nghèo nhất của huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang và tặng quà tết tới các em học sinh nghèo, các gia đình khó khăn.

Thứ sáu, 05/02/2016 - 09:19

Nam sinh đeo biển “sám hối” vì nợ 90 nghìn tiền net
Nam sinh đeo biển “sám hối” vì nợ 90 nghìn tiền net

(Dân trí) - Một clip đang lan truyền trên mạng về hình ảnh nam sinh phải đeo biển “sám hối” trước ngực, đứng trước cửa quán vì thiếu 90 nghìn tiền net đã gây nhiều tranh cãi.

Thứ sáu, 05/02/2016 - 08:00

Có nên tổ chức 2 cụm thi tại mỗi tỉnh?
Có nên tổ chức 2 cụm thi tại mỗi tỉnh?

Cần hết sức cân nhắc việc mở rộng các cụm thi nếu như chưa đủ các điều kiện bảo đảm việc tổ chức thi an toàn, coi thi nghiêm túc và chấm thi công bằng, chính xác

Thứ sáu, 05/02/2016 - 07:47

Thí sinh có học lực 3 năm từ 6,5 trở lên mới được dự thi vào ĐH Ngoại thương
Thí sinh có học lực 3 năm từ 6,5 trở lên mới được dự thi vào ĐH Ngoại thương

(Dân trí) - Trường ĐH Ngoại thương vừa công bố phương án tuyển sinh 2016. Theo đó, để đủ điều kiện nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển, thí sinh phải có điểm trung bình chung học tập của từng năm lớp 10, 11, 12 từ 6,5 trở lên. Trường tuyển 3.700 chỉ tiêu.

Thứ sáu, 05/02/2016 - 07:43

Tết này, con sẽ về với mẹ!
Tết này, con sẽ về với mẹ!

(Dân trí) - Giờ đây, không khí tết đã ngập tràn, tôi về quê khi nhận được có một tháng lương hơn 3 triệu cùng với 500 ngàn tiền thưởng của nhà trường. Những ngày cuối đang khép lại một năm đầy tất bật, sắc xuân tràn ngập mọi nẻo đường quê và tôi sẽ về bên mẹ...

Thứ sáu, 05/02/2016 - 06:03

Cần hoạch định tương lai ngay từ bậc học phổ thông
Cần hoạch định tương lai ngay từ bậc học phổ thông

(Dân trí) - Việc hoạch định cho tương lai lẽ ra là việc cần nghĩ đến từ khá sớm thì đang bị hàng triệu gia đình, hàng vạn trường học bỏ qua khiến xã hội mất đi một lượng lớn nguồn nhân lực có chất lượng...

Thứ sáu, 05/02/2016 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Những vấn đề cần cẩn trọng khi tổ chức thi THPT quốc gia
Những vấn đề cần cẩn trọng khi tổ chức thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Hầu hết các chuyên gia giáo dục đều nhận định phương án thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH,CĐ năm 2016 vừa được Bộ GD-ĐT ban hành đã có những điều chỉnh hợp lý và thuận lợi hơn cho thí sinh. Tuy vậy, nếu khâu tổ chức thi không làm tốt thì liệu có tránh khỏi tiêu cực như trường hợp tương tự vụ “Đồi Ngô” đã xảy ra?

Thứ năm, 04/02/2016 - 03:40

Chuyện của Pà
Chuyện của Pà

(Dân trí) - Pà chưa từng được đi học, như nhiều cô gái dân tộc Mông khác, ngày ngày em phải dậy từ 3, 4 giờ sáng để lên nương hái ngô, cắt cỏ ngựa… Khi trò chuyện, em không hề than trách mình khổ nhưng lại đặc biệt nhạy cảm với nỗi khổ của mẹ, của bà,... Và ước mơ giản đơn dành riêng cho bản thân, em mơ được đến trường.

Thứ năm, 04/02/2016 - 02:30

Chuyện chưa kể quanh clip "bom tấn" chúc Tết của DHS Việt toàn thế giới
Chuyện chưa kể quanh clip "bom tấn" chúc Tết của DHS Việt toàn thế giới

(Dân trí) - Du học sinh Việt tại Đức, Nhật, Italia, Séc... chia sẻ câu chuyện xúc động đằng sau đoạn video mà các bạn thực hiện để tham gia clip chúc Tết của cộng đồng du học sinh gửi về Việt Nam.

Thứ năm, 04/02/2016 - 01:52

Trường ĐH Hàng hải công bố phương án tuyển sinh 2016
Trường ĐH Hàng hải công bố phương án tuyển sinh 2016

(Dân trí) - Ngày 4/2, trường ĐH Hàng hải công bố phương án tuyển sinh 2016 với 36 chuyên ngành đại học, 07 chuyên ngành Cao đẳng. Điểm xét tuyển theo từng chuyên ngành. Nhà trường tiếp tục thực hiện đồng thời 02 phương thức xét tuyển.

Thứ năm, 04/02/2016 - 10:32

Hoàn cảnh éo le của học sinh lớp 5 bị phụ huynh đánh ngất xỉu
Hoàn cảnh éo le của học sinh lớp 5 bị phụ huynh đánh ngất xỉu

(Dân trí) - Trở về nhà sau hơn 1 tuần nằm viện, Tiến đã dần bình phục nhưng gia đình vẫn rất lo lắng vì có khi đang chơi bỗng dưng Tiến ngất xỉu. Trong khi đã qua ngày tái khám nhưng cha mẹ không có tiền đưa em đi viện khám.

Thứ năm, 04/02/2016 - 10:23

Choáng váng với những màn bạo lực của thiếu nữ năm 2015
Choáng váng với những màn bạo lực của thiếu nữ năm 2015

(Dân trí) - Lí do đánh nhau chỉ vì một cái liếc mắt nhưng những màn hỗn chiến của các cô gái thì vô cùng đáng sợ, đã có đổ máu, lột quần áo... để làm tổn hại cả thể xác và danh dự của đối phương.

Thứ năm, 04/02/2016 - 09:13

Bộ Giáo dục chính thức công bố phương án thi THPT Quốc gia và ĐH,CĐ 2016
Bộ Giáo dục chính thức công bố phương án thi THPT Quốc gia và ĐH,CĐ 2016

(Dân trí) - Chiều 3/2, Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố phương án thi THPT Quốc gia và ĐH, CĐ 2016. Theo đó, kì thi được diễn ra trong 4 ngày, từ 1-4/7/2016.

Thứ năm, 04/02/2016 - 07:54

Có nhất thiết phải cấm dạy thêm, học thêm?
Có nhất thiết phải cấm dạy thêm, học thêm?

(Dân trí) - Qua các phương tiện thông tin đại chúng và qua thực tế chúng ta gặp hàng ngày, chuyện cấm dạy thêm chưa hẳn là một phương án hay. Nhiều nơi ta thấy công an, thanh tra giáo dục, ban giám hiệu nhà trường vào nhà giáo viên đang dạy thêm để lập biên bản… thể hiện nhiều bất cập trong việc quản lí dạy thêm.

Thứ năm, 04/02/2016 - 05:00

Chỉ tiêu dự kiến của trường ĐH Sư phạm TP.HCM, ĐH Mỹ thuật TP.HCM, ĐH Giao thông vận tải TP.HCM
Chỉ tiêu dự kiến của trường ĐH Sư phạm TP.HCM, ĐH Mỹ thuật TP.HCM, ĐH Giao thông vận tải TP.HCM

(Dân trí) - Nhiều trường đại học tại TP.HCM tiếp tục công bố đề án tuyển sinh và dự kiến chỉ tiêu tuyển của từng ngành trong năm 2016.

Thứ tư, 03/02/2016 - 05:00

Không giao bài tập về nhà cho học sinh trong dịp Tết
Không giao bài tập về nhà cho học sinh trong dịp Tết

(Dân trí) - Nhiều trường học ở Đà Nẵng chủ trương không giao bài tập về nhà cho học sinh, thay vào đó, các trường định hướng học sinh nên rèn luyện kỹ năng sống trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Thứ tư, 03/02/2016 - 03:30

Clip "bom tấn" chúc Tết quê nhà của DHS Việt khắp năm châu
Clip "bom tấn" chúc Tết quê nhà của DHS Việt khắp năm châu

(Dân trí) - Trải qua hơn 1 tháng từ lúc chuẩn bị ý tưởng cho tới khi thực hiện, clip chúc Tết quê nhà đã được các bạn du học sinh Việt tại 19 nước ở khắp 5 châu lục thực hiện với mong ước về một năm mới an lành, hạnh phúc tới tất cả mọi người.

Thứ tư, 03/02/2016 - 02:44

Làm thế nào để hạn chế học sinh vi phạm nội quy vào dịp Tết?
Làm thế nào để hạn chế học sinh vi phạm nội quy vào dịp Tết?

(Dân trí) - Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp Tết Nguyên đán là tỉ lệ học sinh bỏ học tăng, tình trạng vi phạm nề nếp, nội quy của trường học cũng tăng lên rõ rệt. Đây là giai đoạn mà ban giám hiệu nhà trường và giáo viên chủ nhiệm rất vất vả, luôn phải dành nhiều thời gian để quan tâm, nhắc nhở, uốn nắn học trò.

Thứ tư, 03/02/2016 - 02:30