Vướng lý lịch, nhiều thí sinh “rớt” trường Công an gửi đơn cầu cứu

Dân trí Những ngày qua, báo điện tử Dân trí tiếp tục nhận được nhiều đơn “kêu cứu” của thí sinh về việc trúng tuyển vào trường Công an nhưng không được nhập học vì lý lịch không đạt. Trong đó có những trường hợp do những lỗi lầm của người thân hoặc vi phạm của chính mình do bồng bột tuổi trẻ.
>>Nhiều thí sinh tiếp tục đòi quyền lợi vì “lý lịch”
>>Trường ĐH Bách khoa Hà Nội nhận thí sinh trượt Học viện An ninh vì lý lịch
>>Bộ Công an chỉ đạo rà soát những thí sinh đã trúng tuyển nhưng vướng mắc về lý lịch

Trả lời báo chí, Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND cho biết: Bộ Công an đã có Thông tư số 53 ngày 15/8/2012, quy định tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân, kể cả tuyển mới. Bộ cũng đã có thông tư hướng dẫn rất rõ trong đó có đề cập đến việc, đối với các trường hợp có thân nhân bị tòa tuyên phạt dưới 3 năm tù hoặc cho hưởng án treo và đã được xóa án tích, trừ trường hợp phạm các tội như: xâm phạm an ninh quốc gia, tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự con người, các tội xâm phạm sở hữu, tội phạm ma túy... đã được quy định trong Bộ luật hình sự, nếu hiện thân nhân chấp hành tốt chủ trương, pháp luật của nhà nước thì công an các địa phương báo cáo về Tổng cục Chính trị để xem xét, kết luận.

Những trường hợp nằm trong diện nói trên thì Công an tỉnh phải có văn bản báo cáo, Bộ Công an sẽ xem xét, trường hợp nào chiếu cố được Tổng cục Chính trị sẽ giải quyết. Tuy nhiên, công an một số địa phương nắm bắt chưa tốt, chưa báo cáo kịp thời nên mới xảy ra tình trạng như vừa qua.

Tuy có hướng dẫn rõ ràng là vậy nhưng trên thực tế vẫn có trường hợp thuộc diện phạm vi nhẹ hơn nhưng công an địa phương vẫn không cho phép đủ điều kiện nhập học.

Chẳng hạn như trường hợp em Bùi Văn Thông (Hòa Bình) có giấy báo nhập học vào trường ĐH Phòng cháy Chữa cháy nhưng không được nhập học với lý do năm em 14 tuổi có lấy 1 chiếc xe đạp của người khác và bị công an xử phạt hành chính.

Giấy báo nhập học vào trường ĐH Phòng cháy Chữa cháy của Bùi Văn Thông
Giấy báo nhập học vào trường ĐH Phòng cháy Chữa cháy của Bùi Văn Thông

 

“Gia đình em nghèo khó, không có điều kiện học trường ngoài công an, quân đội. Em đã 4 lần thi vào các trường công an, quân đội, đến năm nay mới đỗ ĐH Phòng cháy Chữa cháy nhưng em bị vướng mắc về lý lịch. Tháng 3/2008, năm em 14 tuổi, em có lấy một chiếc xe đạp của người khác và đã bị công an phạt hành chính, từ đó em biết sai lầm của mình và không bao giờ tái phạm. Em chuyên tâm vào con đường học hành, cấp 3 luôn đạt thành tích cao trong học tập. 5 năm học hành thi cử cuối cùng em có thể không được đến trường vì sai lầm của bản thân, chính em không thể biết được mọi chuyện sẽ xảy ra như vậy. Em và gia đình vô cùng hoang mang và lo lắng khi bao năm phấn đấu học hành thi cử sắp phải dừng chân” - em Bùi Văn Thông chia sẻ.

Trong tâm trạng rối bời, thí sinh Hồng Văn Minh (Trà Vinh) được 27,25 điểm khối C trong kì thi THPT quốc gia (trong đó Văn:7,75; Sử: 9,0; Địa: 9,0 và ưu tiên khu vực:1,5 điểm) chia sẻ: Với số điểm đạt được, em đã trúng vào trường ĐH Cảnh sát Nhân dân, nhưng đến ngày 15/9 vẫn không thấy có giấy báo nhập học nên em điện lên Công an tỉnh thì họ bảo điện xuống Công an huyện hỏi, khi em hỏi Công an huyện thì họ nói hồ sơ lí lịch của em có vấn đề mà không có một lời giải thích cặn kẽ cho em. Theo em được biết thì những người thân của em đều chấp hành nghiêm chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước, trong đó có một số người hiện là Đảng viên. Riêng chỉ có ông ngoại em trước năm 1975 có bị giặc bắt đi nhưng sau đó ông ngoại em trở về làm một công dân tốt, chăm chỉ lao động và ông đã mất vào năm 2010 do bệnh.

Thầy giáo Phạm Đức Thuận đang công tác tại huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai) cũng viết thư gửi về báo Dân trí với mong muốn đề nghị Bộ Công an xem xét trường hợp học trò của mình.

Trong thư, thầy Thuận cho biết: Năm học 2014- 2015, em Tẩn A Ngọc có đăng kí thi THPT quốc gia, xét tuyển vào Học viện Cảnh sát Nhân dân và đã đỗ với số điểm là 22,0 điểm và cộng cả ưu tiên đối tượng dân tộc khu vực 1 là 3,5 điểm thì tổng điểm là 25,5 điểm. Nhưng khi xét lý lịch thì mới biết là ông nội em (qua đời năm 2012) đã từng đi tù khoảng 5, 6 năm vào năm 1987 về tội bao che, không tố giác tội phạm. Khi đó, bố em mới được 8, 9 tuổi nên không nhớ rõ để sau này khai lí lịch. Do vậy đã quá hạn nhập học nhưng không biết em Ngọc có được đi học không. Hiện em và gia đình em rất buồn và lo lắng vì lỗi lầm trước đây của ông khiến cho con đường đến cổng trường đại học của em rất bấp bênh sau bao nỗ lực cố gắng đi học con chữ ở mảnh đất địa đầu vùng cao biên giới này.

Nỗi buồn của thí sinh Tẩn A Ngọc khi trúng tuyển nhưng không được nhập học vì lý lịch của ông nội
Nỗi buồn của thí sinh Tẩn A Ngọc khi trúng tuyển nhưng không được nhập học vì lý lịch của ông nội

“Tôi là giáo viên chủ nhiệm của em Ngọc cả 3 năm, đã nhiều lần đến thăm và hiểu rất rõ hoàn cảnh gia đình của em: Bố, mẹ đều không biết chữ, nhà chỉ có mấy cân thóc ruộng, bà nội hơn 74 tuổi già yếu, mấy năm trước còn thuộc diện hộ nghèo của xã, còn em gái năm này đang học lớp 11 cùng trường. Vì nhà cách xa trường hơn 10km đường đồi núi nên hai anh em đều ở trọ và được nhà nước hỗ trợ gạo, tiền để đi học. Trước khi đăng kí thi, em cũng chia sẻ với tôi rằng: Do gia đình khó khăn, còn em gái đang học nên em muốn thi vào trường Công an hoặc Quân đội để bố mẹ không phải lo mình ăn học và thực hiện ước mơ khoác trên người bộ quân phục để bảo vệ nhân dân, giữ gìn an ninh trật tự và bảo vệ Tổ quốc. Niềm vui của gia đình, hàng xóm, thầy cô, bạn bè chưa được bao lâu, nay em rất lo lắng vì các cánh cửa đại học đã khép lại và em chỉ còn một hi vọng duy nhất để mong thực hiện được ước mơ của mình và để chuộc lại lỗi lầm của người ông đã quá cố” - thầy Thuận chia sẻ.

Đáp ứng niềm tin và sự gửi gắm của bạn đọc, tất cả những trường hợp thí sinh trúng tuyển vào trường nhưng chưa được nhập học vì lý lịch gửi về Dân trí đều được chúng tôi chuyển đến Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND. Thiếu tướng Cẩn cho biết: Theo quy định thì Tổng cục chỉ xem xét các trường hợp mà công an tỉnh báo cáo lên. Đối với các trường hợp chưa được công an tỉnh báo cáo thì có thể làm đơn trực tiếp cùng hồ sơ liên quan gửi trực tiếp về Tổng Cục Chính trị CAND - Bộ Công an, số 47 Phạm Văn Đồng - Hà Nội để được xem xét giải quyết.

Thiếu tướng Cẩn cũng khẳng định, tất cả những trường hợp sau khi xem xét hồ sơ mà có thể chiếu cố được sẽ báo cho thí sinh biết để chuẩn bị thủ tục nhập học.

Theo nguồn tin Dân trí nắm được, hiện tại công an nhiều địa phương đã khẩn trương báo cáo các trường hợp không được nhập học vì lý lịch về Bộ Công an để được xem xét một cách sớm nhất.

Liên quan đến việc nhập học muộn có được phép hay không, đại diện của Học viện Cảnh sát Nhân dân cũng cho hay, đối với những thí sinh trúng tuyển nhưng chưa đến nhập học theo đúng thời gian quy định thì cần phải thông tin ngay về phía nhà trường báo cáo lý do cụ thể để được xem xét.

Nguyễn Hùng

(Email hungns@dantri.com.vn )

MỚI NHẤT
Xúc động chuyến “thồ hàng” đến với học trò Mù Cang Chải
Xúc động chuyến “thồ hàng” đến với học trò Mù Cang Chải

(Dân trí) - Mang theo hàng hóa mà những người bạn xa gần của chúng tôi gom góp được, hai chục người chúng tôi, từ các cụ trên 80 tuổi đến các cháu thanh niên hai mấy tuổi đời vừa từ Hà Nội đến với hai trường Mồ Dề và Xéo Dì Hồ của huyện Mù Cang Chải (Yên Bái).

Thứ bảy, 26/09/2015 - 08:19

Thanh Hóa: Gặp khó khi thực hiện mô hình trường học mới ở cấp THCS
Thanh Hóa: Gặp khó khi thực hiện mô hình trường học mới ở cấp THCS

(Dân trí) - Năm học này, các trường THCS ở Thanh Hóa thực hiện thí điểm mô hình “trường học mới” theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT. Dù ngành giáo dục đã có nhiều quan tâm, chỉ đạo nhưng nhiều trường, giáo viên vẫn gặp khó, phụ huynh thì lo lắng khi con em mình học tập theo mô hình thí điểm này.

Thứ bảy, 26/09/2015 - 07:27

Bộ Quốc phòng cho phép TS không đủ tiêu chuẩn vào hệ quân sự chuyển sang hệ dân sự
Bộ Quốc phòng cho phép TS không đủ tiêu chuẩn vào hệ quân sự chuyển sang hệ dân sự

(Dân trí) - Ngày 25/9//2015, Thượng tướng Phạm Xuân Hùng, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, đã ký văn bản cho phép các thí sinh đã trúng tuyển hệ đại học quân sự nhưng không đủ tiêu chuẩn vào học, nếu có nguyện vọng được chuyển sang học hệ đào tạo dân sự tại các học viện, trường Quân đội có đào tạo hệ dân sự theo các ngành có cùng tổ hợp xét tuyển.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 05:05

Khen thưởng Thủ khoa và sinh viên tài năng của ĐH Huế
Khen thưởng Thủ khoa và sinh viên tài năng của ĐH Huế

(Dân trí) - Chiều 25/9, ĐH Huế đã làm lễ khen thưởng khuyến khích tài năng sinh viên (SV) năm học 2014-2015 và tuyên dương thủ khoa các trường ĐH thành viên, Phân hiệu, Khoa trực thuộc trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 05:00

Trường ĐH tự bổ nhiệm giáo sư là sự thách thức pháp luật!
Trường ĐH tự bổ nhiệm giáo sư là sự thách thức pháp luật!

(Dân trí) - "Nếu một trường đại học bổ nhiệm một người vào chức danh GS mà không có Quyết định công nhận của Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước, không bàn đến việc hay dở, mà cách thức làm và hành xử như vậy là một sự thách thức pháp luật..."

Thứ sáu, 25/09/2015 - 04:50

ĐBSCL: Tỷ lệ học sinh bỏ học cao nhất nước
ĐBSCL: Tỷ lệ học sinh bỏ học cao nhất nước

(Dân trí) - Ngày 25/9, tại TP Cần Thơ đã diễn ra hội nghị tổng kết 5 năm phát triển giáo dục, đào tạo và dạy nghề vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) giai đoạn 2011-2015, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới dự và chỉ đạo hội nghị.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 04:09

Khởi động ViOlympic năm học 2015 - 2016 tại khu vực miền Trung
Khởi động ViOlympic năm học 2015 - 2016 tại khu vực miền Trung

(Dân trí) - Ngày 25/9, tại Đà Nẵng, cuộc thi Giải toán trên Internet - ViOlympic năm học 2015 - 2016 khu vực miền Trung đã chính thức khởi động.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 03:20

Thêm thí sinh được Bộ Công an đồng ý cho nhập học
Thêm thí sinh được Bộ Công an đồng ý cho nhập học

(Dân trí) - Công an tỉnh Sơn La đã báo cáo trường hợp của thí sinh Lường Thị Mỹ Anh bị rớt Học viện Cảnh sát Nhân dân vì phần sơ yếu lý lịch của ông nội mà báo Dân trí đã phản ánh, sau khi xem xét Bộ Công an đã đồng ý cho Mỹ Anh nhập học.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 01:40

ĐH Tây Đô tiếp tục xét tuyển NVBS đợt 3
ĐH Tây Đô tiếp tục xét tuyển NVBS đợt 3

(Dân trí) - Ngày 25/9, Trường ĐH Tây Đô (Cần Thơ) thông báo kết quả trúng tuyển nguyện vọng bổ sung (NVBS) đợt 2 và tiếp tục xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 3 cho 18 ngành đào tạo.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 11:22

Trí thức trẻ TPHCM hiến kế phát triển giáo dục, khoa học công nghệ
Trí thức trẻ TPHCM hiến kế phát triển giáo dục, khoa học công nghệ

(Dân trí) - Góp ý dự thảo văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XII, trí thức trẻ TPHCM đã đặt ra nhiều vấn đề xã hội đang quan tâm nhưng chưa được nói kỹ trong dự thảo. Các trí thức trẻ còn đưa ra giải pháp giải quyết các vấn đề thuộc lĩnh vực giáo dục, khoa học công nghệ.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 10:28

'Sẽ chẳng ai thiệt thòi nếu có nhiều giáo sư'
'Sẽ chẳng ai thiệt thòi nếu có nhiều giáo sư'

GS Vũ Hà Văn - giáo sư ĐH Yale (Mỹ) - cho biết ông “ủng hộ phương án để các trường tự bổ nhiệm giáo sư. Việc này nên bắt đầu từ những trường uy tín”.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 08:14

Mời giải bài toán: Chứng minh một năm luôn có ngày “xui xẻo” là Thứ sáu ngày 13?
Mời giải bài toán: Chứng minh một năm luôn có ngày “xui xẻo” là Thứ sáu ngày 13?

(Dân trí) - Theo quan niệm của nhiều người, Thứ sáu ngày 13 luôn là một ngày không may mắn. Đối chiếu trên lịch, có thể thấy năm 2015 là một năm đặc biệt vì có tới ba ngày Thứ sáu ngày 13; Sang năm 2016, ngày “xui xẻo” này sẽ chỉ xuất hiện một lần. Dân trí mời bạn đọc giải bài toán có liên quan tới những thông tin thú vị này.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 07:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Trao 100 suất học bổng đến học sinh nghèo Đắk Nông
Trao 100 suất học bổng đến học sinh nghèo Đắk Nông

(Dân trí) - Ngày 24/9, tại Trường THPT Dân tộc nội trú Nơ Trang Lơng (thị xã Gia Nghĩa) đã diễn ra buổi lễ trao 100 suất học bổng trị giá 100 triệu đồng đến các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vươn lên trong học tập.

Thứ năm, 24/09/2015 - 05:15

13 trường ĐH,CĐ tiếp tục thông báo tuyển sinh đợt 4
13 trường ĐH,CĐ tiếp tục thông báo tuyển sinh đợt 4

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết, tính đến 10h00 ngày 24/9/2015 có 13 trường báo cáo tiếp tục tuyển sinh đợt 4 (Nguyện vọng bổ sung đợt 3), trong đó có 5 trường đại học và 8 trường cao đẳng.

Thứ năm, 24/09/2015 - 02:11

Bàn giao nhà “khăn quàng đỏ” đến học sinh nghèo mồ côi mẹ
Bàn giao nhà “khăn quàng đỏ” đến học sinh nghèo mồ côi mẹ

(Dân trí) - Ngày 22/9, Hội đồng Đội huyện Bình Sơn tổ chức Lễ bàn giao công trình Măng non với "ngôi nhà khăn quàng đỏ” đến em Nguyễn Thị Huyền (học sinh Trường Tiểu học xã Bình Mỹ) tại xóm 2 Nam, thôn Thạch An, xã Bình Mỹ, huyện Bình Sơn.

Thứ năm, 24/09/2015 - 01:20

Cấm nữ sinh tô son: Nhà trường đối thoại với học sinh
Cấm nữ sinh tô son: Nhà trường đối thoại với học sinh

(Dân trí) - Liên quan đến việc Trường THPT M.V Lômônôxốp (Hà Nội) ra văn bản nghiêm cấm nữ sinh tô son môi khi đến trường, nhà trường vừa tổ chức đối thoại với các học sinh và cũng có kế hoạch mời chuyên gia về mỹ phẩm để tư vấn cho các em.

Thứ năm, 24/09/2015 - 11:38

Hà Nội tiếp tục chấn chỉnh việc thu chi đầu năm học
Hà Nội tiếp tục chấn chỉnh việc thu chi đầu năm học

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã đề nghị chấn chỉnh việc thu, chi đầu năm học 2015-2016 tại các trường thuộc địa bàn quản lý.

Thứ năm, 24/09/2015 - 11:33

Giáo dục lịch sử thông qua các bộ phim hoạt hình là điều cần thiết
Giáo dục lịch sử thông qua các bộ phim hoạt hình là điều cần thiết

(Dân trí) - Vào đầu tháng 10 tới, Đài truyền hình Việt Nam dự kiến phát sóng chương trình lịch sử “Hào khí ngàn năm” qua thể loại phim hoạt hình 2D. Nhiều nhà sử học lên tiếng ủng hộ chương trình và hi vọng sẽ mang làn gió mới cho giới trẻ khi tiếp cận với việc học lịch sử.

Thứ năm, 24/09/2015 - 09:30

Tái bổ nhiệm hiệu trưởng trường ĐH Vinh
Tái bổ nhiệm hiệu trưởng trường ĐH Vinh

(Dân trí) - Chiều ngày 23/9, Trường ĐH Vinh long trọng tổ chức lễ công bố Quyết định tái bổ nhiệm GS.TS Đinh Xuân Khoa tiếp tục giữ chức vụ Hiệu trưởng trường ĐH Vinh nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Thứ năm, 24/09/2015 - 07:39

Khoa Quốc tế - ĐHQGHN xét tuyển chương trình đào tạo liên kết quốc tế năm 2015
Khoa Quốc tế - ĐHQGHN xét tuyển chương trình đào tạo liên kết quốc tế năm 2015

Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội tuyển sinh các chương trình đào tạo liên kết quốc tế do trường đại học nước ngoài cấp bằng, gồm: Cử nhân Kinh doanh (Kế toán), liên kết với Trường ĐH HELP, Malaysia; Cử nhân Khoa học Quản lí, liên kết với Trường ĐH Keuka, Hoa Kỳ. Cụ thể như sau:

Thứ năm, 24/09/2015 - 07:30

Vụ tự phong GS, PGS: Tổng LĐLĐ yêu cầu Trường ĐH Tôn Đức Thắng báo cáo
Vụ tự phong GS, PGS: Tổng LĐLĐ yêu cầu Trường ĐH Tôn Đức Thắng báo cáo

Chiều 23/9, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Văn Lý, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam (cơ quan chủ quản của Trường ĐH Tôn Đức Thắng), cho biết đến nay Tổng LĐLĐ Việt Nam vẫn chưa nhận được báo cáo của Trường ĐH Tôn Đức Thắng liên quan đến việc bổ nhiệm giáo sư (GS), phó giáo sư (PGS) theo chức vụ chuyên môn.

Thứ năm, 24/09/2015 - 07:20

Hà Nội: Bác tin đồn trẻ mầm non bị bắt cóc
Hà Nội: Bác tin đồn trẻ mầm non bị bắt cóc

(Dân trí) - Ngày 24/9, Nguồn tin từ phía công an phường Văn Quán (quận Hà Đông, Hà Nội) cho biết, chưa nhận được bất cứ đơn trình báo về vụ bắt cóc trẻ mầm non nào xảy ra trên địa bàn như tin đồn.

Thứ năm, 24/09/2015 - 12:00

ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng khen thưởng tân sinh viên đạt điểm cao
ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng khen thưởng tân sinh viên đạt điểm cao

(Dân trí) - Ngày 23/9, trong lễ khai giảng năm học mới 2015 - 2016 của ĐH Ngoại ngữ (thuộc ĐH Đà Nẵng), nhà trường đã khen thưởng 18 tân sinh viên đạt điểm đầu vào cao nhất ở các ngành đào tạo của trường trong mùa tuyển sinh 2015.

Thứ tư, 23/09/2015 - 08:50

Trường ĐH Tôn Đức Thắng phản bác thông tin dừng việc tự phong GS,PGS
Trường ĐH Tôn Đức Thắng phản bác thông tin dừng việc tự phong GS,PGS

(Dân trí) - Sau phát ngôn của lãnh đạo Cục nhà giáo – Bộ GD-ĐT trên báo là trường đại học Tôn Đức Thắng đã dừng việc tự phong GS,PGS, ông Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng trường ĐH Tôn Đức Thắng cho rằng: “Không hiểu từ đâu có thông tin trường dừng việc này? Tại sao dừng? Tôi chưa hề dùng chữ “dừng thực hiện”.

Thứ tư, 23/09/2015 - 04:13