Đắk Lắk:

Vụ trường cắt xén chương trình: Thanh tra phát hiện thêm sai phạm

Dân trí Thanh tra phát hiện trường THPT Chu Văn An (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) không những cắt xén chương trình, dạy tăng tiết trong giờ chính khóa để thu tiền, mà còn vi phạm quản lý kinh phí dạy thêm.
>>Trường bị phụ huynh tố tự ý cắt xén chương trình: Sở yêu cầu chấm dứt ngay
>>Trường tự ý cắt xén chương trình: “Việc thu tiền tăng tiết có sự nhầm lẫn”
>>Vụ trường cắt xén chương trình: “Trách nhiệm chính thuộc về Hiệu trưởng”

Trường đã cắt xén chương trình để dạy tăng tiết thu tiền

Ngày 26/6, ông Dương Đình Long - Chánh Thanh tra, Sở GD&ĐT Đắk Lắk cho biết, Sở đã chính thức có kết luận thanh tra “Việc thực hiện các quy định về quy chế chuyên môn; công tác tổ chức quản lý, dạy thêm, học thêm (DTHT) trong nhà trường tại trường THPT Chu Văn An”.

Vụ trường cắt xén chương trình: Thanh tra phát hiện thêm sai phạm - 1
Kết luận thanh tra về một số sai phạm tại trường THPT Chu Văn An

“Trước những tồn tại, khuyết điểm xảy ra tại trường THPT Chu Văn An, Sở yêu cầu trường có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục kịp thời và triển khai thực hiện theo yêu cầu tại kết luận, báo cáo kết quả về Sở trước ngày 15/7 này”, ông Long thông tin thêm.

Kết luận thanh tra về trường THPT Chu Văn An (TP. Buôn Ma Thuột), xác định, từ ngày 6/5 - 3/6, môn Tin học và Công nghệ trường đã không bố trí vào thời khóa biểu chính khóa, nhà trường báo cáo dạy học trực tuyến nhưng không có minh chứng cụ thể.

Từ ngày 11/5 - 6/6 trường này đã tiến hành dạy tăng tiết vào thời khóa biểu chính khóa, thu tiền như thu tiền dạy thêm học thêm (6.000 đồng/tiết).  Thu khối 10 và 11 với số tiền 144.000 đồng/HS, khối 12 thu 378.000 đồng/HS.

Sắp xếp, bố trí các lớp học của khối 12 học theo khối Tổ hợp tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) và khối học Tổ hợp xã hội (Sử, Địa, GDCD) vào buổi học chính khóa không đúng quy định.

Vụ trường cắt xén chương trình: Thanh tra phát hiện thêm sai phạm - 2
Trường THPT Chu Văn An có tình trạng cắt xén chương trình để dạy tăng tiết thu tiền sai quy định

Nhà trường giao cho nhân viên Thư viện (do nhân viên Thủ quỹ nghỉ sinh) phát hành các bảng “Danh sách thu tiền tăng tiết học kỳ II” để giáo viên thu.

“Trường thu các tiết tăng cường trong thời khóa biểu chính khóa theo mức thu tiền DTHT trong nhà trường khi chưa có sự đồng ý của cấp trên, chưa có sự đồng thuận của cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh và giao cho nhân viên Thư viện (kiêm Thủ quỹ tạm thời) thực hiện các quy trình thu tiền sai quy định”, kết luận nêu rõ.

Thanh tra Sở yêu cầu trường dừng việc tổ chức dạy tăng tiết, cắt tiết không đúng quy định, dừng việc thu tiền dạy tăng tiết trong thời khóa biểu chính khóa. Đối với các khoản thu đã thu từ học sinh yêu cầu trả lại và có hình thức giải thích cho giáo viên, học sinh, phụ huynh hiểu rõ việc đã thu sai.

Chi thiếu tiền dạy thêm cho giáo viên, lập quỹ sai quy định

Đối với DTHT tại trường THPT Chu Văn An, Thanh tra Sở phát hiện có nhiều vi phạm. Tại một số văn bản nhà trường dùng tên gọi dạy phụ đạo, dạy buổi chiều thay cho tên DTHT. Phân phối chương trình dạy thêm môn Toán, tiếng Anh không thấy phê duyệt của lãnh đạo nhà trường.

Vụ trường cắt xén chương trình: Thanh tra phát hiện thêm sai phạm - 3

Bà Huỳnh Thị Kim Huệ - Hiệu trưởng trường THPT Chu Văn An trước đó phủ nhận việc trường thu tiền tăng tiết khi trả lời phóng viên.

Nhà trường giao cho giáo viên chủ nhiệm trực tiếp thu tiền dạy thêm từ học sinh rồi nộp về thủ quỹ nhà trường là sai quy định.

Bên cạnh đó, trường THPT Chu Văn An đã được thực hiện chi tiền dạy thêm của học kỳ I với các tỉ lệ và trích lập quỹ phúc lợi tập thể không đúng.

Cụ thể, chi thiếu trên 32 triệu đồng cho giáo viên trực tiếp giảng dạy; chi vượt cho Ban quản lý DTHT vượt 17,6 triệu đồng; chi tăng cường cơ sở vật chất thiếu trên 1,8 triệu đồng và đã lập quỹ phúc lợi tập thể trên 16,2 triệu đồng.

Thanh tra Sở yêu cầu lãnh đạo trường có biện pháp khẩn trương khắc phục những sai sót đã nêu; làm rõ trách nhiệm và xử lý theo mức độ sai phạm đối với cá nhân, tập thể trong công tác quản lý, chỉ đạo thực hiện quy chế môn, công tác tài chính.

Yêu cầu Hiệu trưởng báo cáo giải trình những sai sót xảy ra tại đơn vị, xác định rõ trách nhiệm của thủ trưởng, nêu rõ hướng khắc phục và tự đề xuất hình thức kỷ luật.

Phòng Tổ chức cán bộ của Sở GD&ĐT tham mưu Giám đốc Sở xử lý nghiêm các cá nhân tập thể để xảy ra sai phạm tại trường.

Như Dân trí đưa tin, trường THPT Chu Văn An đã bị phụ huynh phản ánh việc trường tự ý cắt xén các môn học chính khóa để chèn tăng tiết các môn học rồi bắt tất cả học sinh của cả 3 khối đóng tiền, gây bức xúc.

Tuy nhiên, khi làm việc với PV, bà Huỳnh Thị Kim Huệ - Hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An lại cho rằng trường có dạy tăng tiết nhưng không thu tiền và việc thu tiền do tài vụ nhầm lẫn khi triển khai thu tiền dạy thêm học thêm thành... tiền tăng tiết. Riêng bà không hề có chỉ đạo việc thu này.

Thúy Diễm

MỚI NHẤT
Tỉnh Quảng Ngãi thiếu 1.200 giáo viên bậc mầm non và tiểu học
Tỉnh Quảng Ngãi thiếu 1.200 giáo viên bậc mầm non và tiểu học

(Dân trí) - Tỉnh Quảng Ngãi đang thiếu 1.200 giáo viên bậc mầm non và tiểu học. Điều này sẽ gây khó khăn cho các điểm trường khi triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới trong năm học 2020 - 2021.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 02:00

Chung khảo Hội thi “Olympic Kinh tế lượng và Ứng dụng” lần thứ V
Chung khảo Hội thi “Olympic Kinh tế lượng và Ứng dụng” lần thứ V

(Dân trí) - Hôm nay 27/6, tại Học viện Tài chính đã diễn ra Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc “Olympic Kinh tế lượng và Ứng dụng” lần thứ V - năm 2020 do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phối hợp tổ chức.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 12:52

Cô giáo lúng túng khi bé gái lớp 1 bị anh lớp 6 “quấy rối” trong thang máy
Cô giáo lúng túng khi bé gái lớp 1 bị anh lớp 6 “quấy rối” trong thang máy

(Dân trí) - Cô học trò lớp 1 tìm đến mách cô giáo khi bị một anh học lớp 6 sờ vùng nhạy cảm, nói lời khiếm nhã khi đi trong thang máy. Cô giáo lúng túng trong tình huống ngoài hình dung này.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 12:00

Ngành Giáo dục Quảng Trị vinh danh tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc
Ngành Giáo dục Quảng Trị vinh danh tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

(Dân trí) - Tại hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến 5 năm (2015-2020) của ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Trị, 27 tập thể, 88 cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua đã được vinh danh.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 11:00

Biểu dương học sinh nhặt gần 68 triệu đồng trả lại người đánh rơi
Biểu dương học sinh nhặt gần 68 triệu đồng trả lại người đánh rơi

(Dân trí) - Mới đây, một học sinh tiểu học ở An Giang nhặt được một túi xách bên trong có gần 68 triệu đồng. Học sinh này không chút đắn đo mang tài sản trên đến công an, tìm người đánh rơi trả lại.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 10:08

Khánh Hòa: Nắng nóng, học sinh đổ xô đi học bơi, giải nhiệt
Khánh Hòa: Nắng nóng, học sinh đổ xô đi học bơi, giải nhiệt

(Dân trí) - Vào thời điểm giữa hè nắng nóng, nhiều hồ bơi trên địa bàn TP Nha Trang (Khánh Hòa) nhộn nhịp học sinh tiểu học, THCS đến đăng ký học bơi nhằm phòng, chống đuối nước và cũng là để giải nhiệt.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 09:00

Sinh viên phản ứng với giờ học từ 6h30 sáng, ĐH Công nghiệp TPHCM nói gì?
Sinh viên phản ứng với giờ học từ 6h30 sáng, ĐH Công nghiệp TPHCM nói gì?

(Dân trí) - Trường ĐH Công nghiệp TPHCM vừa quyết định từ học kỳ 1 năm học 2020-2021, giờ học và giờ thi sẽ sớm hơn 30 phút so với trước đây. Hiện sinh viên cũng có nhiều ý kiến về sự thay đổi này.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 07:54

Nam sinh học giỏi, hoạt động năng nổ được kết nạp Đảng khi sang tuổi 18
Nam sinh học giỏi, hoạt động năng nổ được kết nạp Đảng khi sang tuổi 18

(Dân trí) - Học sinh có vinh dự đó là em Thái Bá Minh lớp trưởng lớp 12D1, đoàn viên ưu tú trường THPT số 1 thành phố Lào Cai ( tỉnh Lào Cai) vừa được Thường trực Thành ủy Lào Cai phê chuẩn kết nạp Đảng.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 07:33

Indonesia: Giáo viên trèo đèo lội suối, mang con chữ tới tận nhà học sinh
Indonesia: Giáo viên trèo đèo lội suối, mang con chữ tới tận nhà học sinh

(Dân trí) - Nhiều giáo viên tại các vùng nông thôn Indonesia không quản ngại khó khăn trong việc đi lại và cả nguy cơ lây nhiễm virus corona để mang “con chữ” tới tận nhà cho học sinh.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 07:00

Tập huấn về đảm bảo chất lượng, kiểm định giáo dục đại học tại Đà Nẵng
Tập huấn về đảm bảo chất lượng, kiểm định giáo dục đại học tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Ngày 26/6, tại ĐH Đà Nẵng, gần 150 đại biểu đến từ 43 trường đại học, cao đẳng trên cả nước bắt đầu khóa tập huấn về đảm bảo chất lượng và kiểm định giáo dục cho các cơ sở giáo dục.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 06:30

Nhóm học sinh nhặt đinh rơi vãi trên đường giữa trời nắng như đổ lửa
Nhóm học sinh nhặt đinh rơi vãi trên đường giữa trời nắng như đổ lửa

(Dân trí) - Trên đường đi học về, thấy có một lượng đinh lớn bị rơi vương vãi giữa đường, một nhóm học sinh ở Hà Tĩnh đã nhanh chóng thu nhặt để tránh nguy hiểm cho người đi đường.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 06:00

Trường học phi lợi nhuận: Hiểu thế nào cho đúng?
Trường học phi lợi nhuận: Hiểu thế nào cho đúng?

(Dân trí) - Cụm từ trường học phi lợi nhuận bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, với phần lớn phụ huynh, phi lợi nhuận tức là học phí rẻ. Nhưng thực tế, phi lợi nhuận không phải chỉ có vấn đề học phí.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Kêu gọi nhà khoa học, người dân cùng tham gia biên soạn Bách khoa toàn thư
Kêu gọi nhà khoa học, người dân cùng tham gia biên soạn Bách khoa toàn thư

(Dân trí) - Đề án phát triển Hệ tri thức Việt số hoá sẽ xây dựng nền tảng phần mềm để kêu gọi các nhà khoa học, người dân, cộng đồng cùng tham gia biên soạn nội dung khoảng 60.000 mục từ của Bách khoa toàn thư.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 04:22

TPHCM: Học phí lớp 1 hơn nửa tỷ đồng ở trường quốc tế
TPHCM: Học phí lớp 1 hơn nửa tỷ đồng ở trường quốc tế

(Dân trí) - Tại TPHCM, nhiều trường quốc tế có mức học phí lớp 1 từ vài trăm triệu đến nửa tỷ đồng mỗi năm, chưa tính các khoản chi phí, ăn uống, đưa đón... vẫn được nhiều phụ huynh lựa chọn cho con theo học.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 04:12

Canada: 14 sinh viên bị cáo buộc gian lận trong kỳ thi online
Canada: 14 sinh viên bị cáo buộc gian lận trong kỳ thi online

(Dân trí) - 14 sinh viên Đại học Calgary (tỉnh Alberta, Canada) bị cảnh cáo gian lận thi cử do chia sẻ đáp án trong phòng chat online.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 03:41

Bộ GD&ĐT đề nghị Bộ Công thương phối hợp xử lý sách giáo dục bị làm giả
Bộ GD&ĐT đề nghị Bộ Công thương phối hợp xử lý sách giáo dục bị làm giả

(Dân trí) - Tin từ Bộ GD&ĐT, thời gian qua xuất hiện tình trạng nhiều xuất bản phẩm, đặc biệt là sách giáo dục giả tại một số địa phương, gây bức xúc dư luận.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 02:41

Hà Nội: Cấm dạy thêm, dạy trước chương trình và luyện thi xếp lớp dịp hè
Hà Nội: Cấm dạy thêm, dạy trước chương trình và luyện thi xếp lớp dịp hè

(Dân trí) - Các nhà trường không tổ chức dạy thêm, học thêm dưới bất kỳ hình thức nào, không được tổ chức dạy trước chương trình hoặc ôn tập, luyện thi, kiểm tra, khảo sát để xếp lớp năm học 2020-2021.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 11:26

Con thi vào lớp 10: Phụ huynh chia sẻ áp lực “vượt vũ môn”
Con thi vào lớp 10: Phụ huynh chia sẻ áp lực “vượt vũ môn”

(Dân trí) - "Tôi không bao giờ nghĩ là mình đang hi sinh các thú vui vì con, mà luôn nghĩ được học cùng con, chơi cùng con là một may mắn của người mẹ, đặc biệt trong giai đoạn con mang áp lực thi “vượt vũ môn”.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 11:00

Thầy trò vùng cao chật vật tìm nước sinh hoạt giữa mùa hạn
Thầy trò vùng cao chật vật tìm nước sinh hoạt giữa mùa hạn

(Dân trí) - Giữa cái nắng như đổ lửa, các thầy giáo Trường phổ thông dân tộc bán trú TH và THCS Lâm Thủy đã tìm mọi cách để có nguồn nước sinh hoạt cho học sinh, thậm chí đào giếng ngay giữa khe để tìm nước ngầm.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 08:09

Lợi ích của việc cho con đón hè với thật nhiều trải nghiệm
Lợi ích của việc cho con đón hè với thật nhiều trải nghiệm

(Dân trí) - Sau một năm học với nhiều thay đổi trong nửa đầu năm nay, con trẻ cần có một khoảng thời gian thoải mái khám phá mọi thứ trong dịp hè. Những trải nghiệm có được sẽ giúp trẻ học hỏi những điều mới mẻ và tích lũy kỹ năng cần thiết.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 08:00

Mảng vữa trần lớp học rơi khiến 5 trẻ mầm non bị thương
Mảng vữa trần lớp học rơi khiến 5 trẻ mầm non bị thương

(Dân trí) - Trong khi các bé của lớp mầm non đang tập múa hát ở phòng Âm nhạc của trường thì bất ngờ một mảng vữa trên trần lớp học rơi xuống khiến 5 trẻ bị thương.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 07:57

Thanh Hóa: Nam sinh lớp 10 bất ngờ nhảy từ tầng 2 xuống sân trường
Thanh Hóa: Nam sinh lớp 10 bất ngờ nhảy từ tầng 2 xuống sân trường

(Dân trí) - Trong giờ giải lao, một nam sinh lớp 10 Trường THPT Chu Văn An (TP Sầm Sơn, Thanh Hóa) đã bất ngờ nhảy từ tầng 2 xuống đất khiến chân bị gãy.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 07:56

Bộ Giáo dục ráo riết lên kế hoạch thanh tra thi tốt nghiệp THPT 2020
Bộ Giáo dục ráo riết lên kế hoạch thanh tra thi tốt nghiệp THPT 2020

(Dân trí) - Thanh tra Bộ GD&ĐT đã lên kế hoạch chi tiết thanh tra công tác thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học năm 2020. Theo đó, công tác thanh tra sẽ thực hiện ở tất cả các khâu.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 07:55

Người trẻ nhất từng nhận giải Nobel Hòa bình tốt nghiệp Đại học Oxford
Người trẻ nhất từng nhận giải Nobel Hòa bình tốt nghiệp Đại học Oxford

(Dân trí) - Yousafzai ngày 19/6 thông báo cô đã tốt nghiệp Đại học Oxford và dự định sẽ làm việc toàn thời gian tại quỹ mang tên mình để giúp đỡ các bé gái trên thế giới có cơ hội được học tập.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 07:35