Thanh Hóa:

Vụ thuyên chuyển giáo viên ở Yên Định: Huyện sai sẽ sửa!

Dân trí Liên quan đến nhiều vấn đề bất thường trong thuyên chuyển giáo viên tại huyện Yên Định (Thanh Hóa) năm học 2019-2020, Chủ tịch UBND huyện này cho biết sẽ giải quyết cho các trường hợp có đơn trước tháng 11 đồng thời kiểm điểm tập thể, cá nhân để xảy ra thiếu sót.
>>Điều động, thuyên chuyển GV tại huyện Yên Định: Ưu ái dựa trên đơn mà không xác minh!
>>Vụ điều động, thuyên chuyển GV ở Yên Định: Bí thư huyện ủy chỉ đạo đối thoại, giải quyết
>>Điều động, thuyên chuyển GV tại Yên Định: Thêm nhiều tình tiết “lạ”!

Sẽ giải quyết trước 31/11!

Sáng ngày 24/9, trao đổi với PV Dân trí, ông Lưu Vũ Lâm, Chủ tịch UBND huyện Yên Định cho biết, vào chiều ngày hôm qua (23/9), ông cùng Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Xuân Thành; cán bộ, lãnh đạo Phòng GD&ĐT, Phòng Nội vụ, Phòng Thanh tra đã có cuộc đối thoại với các giáo viên (GV).

“Chúng tôi ghi nhận những phản ánh của GV là đúng, thỏa đáng, mà thỏa đáng thì phải giải quyết cho họ. Huyện sẽ cố gắng từ nay đến trước 31/11 sẽ giải quyết đúng nguyện vọng cho các GV có đơn kiến nghị vừa qua” - ông Lâm nói.

Vụ thuyên chuyển giáo viên ở Yên Định: Huyện sai sẽ sửa! - 1

Nhiều giáo viên bất bình trong việc thuyên chuyển, điều động năm học 2019-2020 của UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa).

Chủ tịch UBND huyện Yên Định cũng nêu quan điểm: “Các GV kiến nghị từ cuối tháng 8, đáng ra phải giải quyết ngay nhưng các đồng chí không giải quyết dứt điểm mà cứ trả lời bằng văn bản không thỏa đáng nên mới xảy ra tình trạng khiếu nại kéo dài. Anh Thành hơi máy móc, mình sai thì mình phải sửa nhưng lại cứ bắt các thầy cô nộp quyết định, nhận lương rồi sau đó mới giải quyết sau. Bây giờ, muốn sắp xếp lại phải rà soát, đưa các GV về thì phải làm sao đưa GV khác đến hoặc trường hợp GV xứng đáng được ở lại trường thì lại phải điều người khác đi”.

Cũng theo ông Lâm: "Đối với trường hợp cô giáo Hoàng Thị Minh Ngà đi nghĩa vụ rồi thì phải để cô quay về hoặc là tìm một trường mới gần nơi cư trú. Trường hợp thầy Trịnh Văn Thủy đã đi miền núi rồi có kiến nghị là đúng. Từ nay đến 20/10, chúng tôi sẽ cho sắp xếp vị trí hợp lý, có thể ở lại trường hoặc sắp xếp một trường nào đó ở gần."

Vụ thuyên chuyển giáo viên ở Yên Định: Huyện sai sẽ sửa! - 2

Cô Thuận bị di chứng của tai nạn giao thông khiến sức khỏe cô không đảm bảo nhưng UBND huyện Yên Định vẫn điều chuyển cô đến một trường cách xa nhà nhiều km.

“Trường hợp cô giáo ở Trường Tiểu học Định Hưng điểm thấp nhất ban đầu được ở lại do trình bày không đi được xe máy xa thì bây giờ chúng tôi đã điều động đi rồi. Cô Trịnh Thị Huy có điểm cao nhất nhưng ban đầu lại bị điều đi xa thì bây giờ chúng tôi cũng đang cho sắp xếp để đưa cô về trường gần. Cô Nguyễn Thị Thuận bị tai nạn, sức khỏe yếu thì sẽ bố trí ở lại Định Liên hoặc một trường nào đó gần nhất” - ông Lâm cho biết thêm.

Liên quan đến sự việc trên, PV đã đặt lịch làm việc với ông Đầu Thanh Tùng, Bí thư Huyện ủy Yên Định để làm rõ những sai phạm trong quá trình điều động thuyên chuyển GV vừa qua của lãnh đạo, cán bộ UBND huyện, tuy nhiên, vị Bí thư này nhất quyết từ chối vì cho rằng đã giao cho Ủy ban xử lý.

Ông Lâm cũng thừa nhận: “Chúng tôi thừa nhận anh em làm chưa được chặt chẽ, còn thiếu sót, sai thì sửa. Họ kiến nghị đúng thì phải tiếp thu làm. Tới đây sẽ kiểm điểm trách nhiệm, đồng thời trong quy định của mình có cái nào chưa phù hợp với quy định của tỉnh, của Chính phủ thì phải sửa. Cụ thể như GV đã đi miền núi, biên giới thì phải ưu tiên chứ không thể tính vào tiêu chí xét điểm được”.

Chủ tịch UBND huyện Yên Định cũng giải thích việc thay đổi hơn 20 quyết định là do có một số GV thỏa thuận đổi cho nhau hoặc có gia đình chồng đi thay vợ.

Sẽ cho rà soát, kiểm tra lại!

Liên quan đến việc tại sao đã ban hành quyết định từ ngày 29/7 nhưng đến giữa tháng 8 thì huyện vẫn ban hành quyết định điều động đối với một số GV không có trong danh sách điều động, ông Lưu Vũ Lâm cho biết sẽ kiểm tra lại.

Ngoài ra, tại Trường THCS Yên Thái còn có tình trạng đang dôi dư GV bộ môn Văn khiến 1 GV phải chuyển sang làm công tác thư viện nhưng UBND huyện này vẫn tiếp tục điều động 2 GV Văn khác về. Sau khi đưa 2 GV mới về thì trường này có tới 6 GV môn Văn cho 7 lớp.

Oái oăm là dù trường chỉ có 1 GV Địa lý, thế nhưng năm học mới này, UBND huyện Yên Định lại điều động GV Địa này đến trường khác theo nguyện vọng khiến trường này không còn GV dạy Địa.

Để học sinh vẫn được học môn Địa lý, Phòng GD&ĐT huyện Yên Định yêu cầu Trường THCS Yên Thái phải bố trí GV Văn hiện đang dôi dư sang dạy. Hiện tại, 2 GV dạy Văn tại trường này phải sang đảm nhiệm môn Địa lý.

Vụ thuyên chuyển giáo viên ở Yên Định: Huyện sai sẽ sửa! - 3

UBND huyện Yên Định - nơi xảy ra nhiều bất thường trong điều động, thuyên chuyển giáo viên.

Đáng nói, dù chủ trương là thuyên chuyển theo tính chất bắc cầu để giảm cung đường cho các GV nhưng trên thực tế, nhiều GV được chuyển đến và đi đều có cung đường xa hơn khi ở vị trí cũ.

Liên quan đến việc trên, Chủ tịch UBND huyện Yên Định hứa sẽ cho rà soát và kiểm tra lại. Nếu đúng thực tế sẽ cho điều chỉnh.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, năm học 2019-2020, UBND huyện Yên Định đã ban hành quyết định thuyên chuyển 242 GV. Tuy nhiên, quyết định thuyên chuyển chưa “ráo mực” thì UBND huyện này lại bất ngờ thu hồi 25 quyết định, đồng thời thay nội dung nhiều quyết định theo nguyện vọng của GV.

Đặc biệt, trong số những GV được thay đổi theo nguyện vọng, có những GV không nằm trong diện được ưu tiên. Trong khi đó, những GV thường xuyên bị ốm đau, đã từng công tác ở vùng khó khăn... như cô giáo Nguyễn Thị Thuận (Trường tiểu học Định Liên), cô Nguyễn Thị Minh Ngà (Trường THCS Yên Bái), cô Trịnh Thị Huy, thầy Trịnh Văn Thủy... lại không được xem xét. Điều này khiến các thầy, cô giáo không khỏi bức xúc, bất bình và gây tâm lý hoài nghi trong dư luận về việc làm thiếu minh bạch, dân chủ...

Ông Hoàng Văn Thi, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Về phía ngành, sau khi nắm bắt sự việc, Sở đã báo cáo vụ việc với UBND tỉnh. Tới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo địa phương rà soát và khắc phục. Nếu không xử lý dứt điểm sẽ cho thành lập đoàn thanh tra vào cuộc".

Nguyễn Thùy

MỚI NHẤT
Phương án thi THPT mới: Nên tổ chức thí điểm
Phương án thi THPT mới: Nên tổ chức thí điểm

(Dân trí) - Sau khi Bộ GD&ĐT công bố đề xuất phương án thi THPT quốc gia những năm sau 2020, nhiều ý kiến được đưa ra. Việc đổi mới rất cần thiết. Tuy nhiên, cần có thử nghiệm cho thí sinh tập dượt.

Thứ năm, 26/09/2019 - 02:57

“Bí quyết” cùng con học Lịch sử
“Bí quyết” cùng con học Lịch sử

(Dân trí) - Tôi và con gái mình có cách học sử khá đặc biệt qua từng vòng xe lăn bánh. Những bảng tên đường phố có sức hút đặc biệt với bé con. Xe qua con đường nào, tiếng thỏ thẻ sau lưng tôi lại vang lên: “Huỳnh Thúc Kháng là ai hở mẹ?”, “Hùng Vương là ai hở mẹ?”, “Lê Lợi là ai hở mẹ?”…

Thứ năm, 26/09/2019 - 02:41

Hiệu trưởng trường ĐH Việt Pháp: "Hãy dạy sinh viên đạo đức nghề nghiệp"
Hiệu trưởng trường ĐH Việt Pháp: "Hãy dạy sinh viên đạo đức nghề nghiệp"

(Dân trí) - “Hãy dạy sinh viên đạo đức nghề nghiệp, mang đến cho sinh viên cảm hứng nghiên cứu và giúp sinh viên rèn luyện lòng kiên trì theo đuổi mục tiêu của mình…”

Thứ năm, 26/09/2019 - 02:01

Ba tân thủ khoa trường ĐH Quốc tế nhận học bổng toàn phần
Ba tân thủ khoa trường ĐH Quốc tế nhận học bổng toàn phần

(Dân trí) - Ngày 25/9, trường ĐH Quốc Tế (ĐH Quốc gia TPHCM) tổ chức lễ khai giảng năm học 2019-2020, chào đón hơn 2.100 tân sinh viên đến nhập học từ 47 tỉnh, thành trong cả nước. Dịp này, nhà trường trao 16 tỷ đồng học bổng cho tân sinh viên, riêng 3 thủ khoa nhận học bổng toàn phần.

Thứ năm, 26/09/2019 - 12:09

Thống kê mới nhất: Việt Nam có 10 đại diện vào top 100.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới
Thống kê mới nhất: Việt Nam có 10 đại diện vào top 100.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới

(Dân trí) - Tổng cộng có 10 nhà khoa học quốc tịch Việt Nam được tìm thấy trong top 100.000 (chính xác là 106.369) nhà khoa học hàng đầu thế giới.

Thứ năm, 26/09/2019 - 09:39

Khâm phục nghị lực cô tân sinh viên bị bệnh “xương thủy tinh”, chỉ nặng 12kg
Khâm phục nghị lực cô tân sinh viên bị bệnh “xương thủy tinh”, chỉ nặng 12kg

(Dân trí) - Không may bị mắc căn bệnh “xương thủy tinh” bẩm sinh, em Đỗ Trần Tú Uyên (sinh năm 2000, ở TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) chỉ nặng chưa đầy 12kg. Nhưng với nghị lực phi thường vươn lên trong học tập, Tú Uyên đã trở thành sinh viên năm thứ nhất lớp Công nghệ thông tin K19, Trường Đại học Tây Nguyên.

Thứ năm, 26/09/2019 - 08:30

Địa phương Trung Quốc tăng lương gấp ba để thu hút giáo viên
Địa phương Trung Quốc tăng lương gấp ba để thu hút giáo viên

(Dân trí) - Một nội dung tuyển dụng giáo viên ở miền Nam Trung Quốc cho hay giáo viên có thể nhận mức lương 280.000 nhân dân tệ (39.500 đô la Mỹ) mỗi năm - nhiều hơn ba lần so với mức trung bình của ngành giáo dục cả nước đã gây ra phản ứng lớn trên phương tiện truyền thông xã hội nước này.

Thứ năm, 26/09/2019 - 07:33

Vụ bữa ăn “nhìn muốn khóc”: Sẽ thanh tra trường dân lập quốc tế Việt Úc
Vụ bữa ăn “nhìn muốn khóc”: Sẽ thanh tra trường dân lập quốc tế Việt Úc

(Dân trí) - Sau sự việc suất ăn học sinh "nhìn muốn khóc" xảy ra tại Trường dân lập quốc tế Việt Úc, trong thời gian sớm nhất, Sở GD-ĐT TPHCM sẽ tiến hành thanh tra trường này, trước hết là ở cơ sở Sala.

Thứ tư, 25/09/2019 - 09:23

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sẽ kết hợp thi THPT quốc gia trên giấy và máy tính từ năm 2021
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sẽ kết hợp thi THPT quốc gia trên giấy và máy tính từ năm 2021

(Dân trí) - Phương án thi THPT quốc gia từ năm 2021 – 2025 là kết hợp thi trên giấy và máy tính, nhưng sẽ thi trên máy tính nhiều hơn, Bộ GD&ĐT sẽ tăng cường ngân hàng câu hỏi đề thi, tăng cường hạ tầng cơ sở tốt nhất cho kỳ thi.

Thứ tư, 25/09/2019 - 05:13

Quảng Trị:  Khởi tố vụ lừa đảo, chiếm đoạt tiền nhiều giáo viên qua điện thoại
Quảng Trị: Khởi tố vụ lừa đảo, chiếm đoạt tiền nhiều giáo viên qua điện thoại

(Dân trí) - Ngày 25/9, thông tin từ Công an huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị cho biết, cơ quan điều tra vừa ra quyết định khởi tố vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của một số giáo viên trên địa bàn.

Thứ tư, 25/09/2019 - 04:53

Câu chuyện bà mẹ kiên trì cùng con “cai nghiện” game
Câu chuyện bà mẹ kiên trì cùng con “cai nghiện” game

(Dân trí) - Bức bối, bất lực và chán nản vì con học hành “tụt dốc”, chỉ mắt trước mắt sau là vào quán game, chị đồng nghiệp của tôi đã tìm hiểu tâm lý tuổi teen và lên kế hoạch tỉ mỉ cai nghiện game cho con từng bước một, kiên trì và khéo léo…

Thứ tư, 25/09/2019 - 02:06

Thi THPT quốc gia sau 2020:  Sẽ cấp giấy chứng nhận và thi trên máy tính
Thi THPT quốc gia sau 2020: Sẽ cấp giấy chứng nhận và thi trên máy tính

(Dân trí) - Đó là đề xuất phương án thi sau năm 2020 của Bộ GD&ĐT tại cuộc họp của Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực về thi tốt nghiệp THPT quốc gia sau năm 2020 tổ chức sáng ngày 25/9. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp.

Thứ tư, 25/09/2019 - 09:47

ĐÁNG QUAN TÂM
“Giúp con yêu tiếng Việt rồi mới đến việc giỏi tiếng Anh”
“Giúp con yêu tiếng Việt rồi mới đến việc giỏi tiếng Anh”

(Dân trí) - Là giáo viên, chuyên viên tiếng Anh có tiếng ở TPHCM, cực kỳ xem trọng tiếng Anh đối với tương lai của trẻ nhỏ, ThS Nguyễn Hồ Thụy Anh chia sẻ, trách nhiệm và thành công lớn nhất của mình là giúp con.... yêu tiếng Việt.

Thứ tư, 25/09/2019 - 06:37

Thanh Hóa chỉ đạo nhiều vấn đề “nóng” của giáo dục đầu năm học mới
Thanh Hóa chỉ đạo nhiều vấn đề “nóng” của giáo dục đầu năm học mới

(Dân trí) - Nề nếp, kỷ luật, kỷ cương; thu, chi, dạy thêm, học thêm; liên kết đào tạo tại các cơ sở giáo dục; tình trạng giáo viên dôi dư... là những vấn đề mà tỉnh Thanh Hóa yêu cầu ngành Giáo dục cũng như các địa phương, đơn vị liên quan cần thực hiện đầu năm học mới.

Thứ tư, 25/09/2019 - 06:35

Những tâm tư gan ruột của phụ huynh trường quốc tế có bữa ăn “nhìn muốn khóc”
Những tâm tư gan ruột của phụ huynh trường quốc tế có bữa ăn “nhìn muốn khóc”

(Dân trí) - "Trường rất đẹp, rất hoành tráng nhưng quý vị đang chạy theo điều gì vậy? Cắt bớt một tòa nhà không sao hết, cắt bớt một giá trị sống nó đau đớn, tổn hại vô cùng".

Thứ ba, 24/09/2019 - 04:48

Cựu sinh viên mất tích khi đi biển, hiệu trưởng ĐH gửi thư nhắn nhủ người trẻ
Cựu sinh viên mất tích khi đi biển, hiệu trưởng ĐH gửi thư nhắn nhủ người trẻ

(Dân trí) - “Tuổi trẻ là dấn thân, tuổi trẻ là khám phá. Nhưng trước khi làm bất cứ điều gì, xin hãy nhớ cuộc sống chỉ có một và các bạn còn nhiều, nhiều lắm những việc phải làm. Ít nhất là làm cho cha mẹ, những người luôn sống vì các bạn, hạnh phúc và hãnh diện!”.

Thứ ba, 24/09/2019 - 01:22

“Không nên đánh giá sách của GS Hồ Ngọc Đại theo thông tư”
“Không nên đánh giá sách của GS Hồ Ngọc Đại theo thông tư”

(Dân trí) - Trong bản kiến nghị gửi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ngày 23/9/2019, PGS. TSKH Nguyễn Kế Hào, đại diện Trung tâm Công nghệ Giáo dục cho rằng, sách Tiếng Việt và Toán Công nghệ giáo dục đã được đánh giá thẩm định nhiều lần, được cuộc sống lựa chọn sử dụng. Do đó, không nên chỉ đánh giá bộ sách này theo thông tư và những chỉ báo mà Hội đồng thẩm định đang áp dụng.

Thứ ba, 24/09/2019 - 10:30

Giáo dục đại học Việt Nam 10 năm tới: Phải khai thông điểm nghẽn để cạnh tranh bình đẳng
Giáo dục đại học Việt Nam 10 năm tới: Phải khai thông điểm nghẽn để cạnh tranh bình đẳng

(Dân trí) - Sáp nhập đại học sẽ là tất yếu trong tương lai để có thể hình thành những đại học lớn, đủ khả năng cạnh tranh quốc tế. Tuy nhiên, giáo dục đại học Việt Nam đang đối mặt với hàng loạt thách thức như đại học phi lợi nhuận hay đại học vì lợi nhuận, vai trò của đại học quốc gia, đại học vùng, thể chế hoạt động…

Thứ ba, 24/09/2019 - 09:01

Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa khen thưởng Á quân Olympia năm 2019
Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa khen thưởng Á quân Olympia năm 2019

(Dân trí) - Ngày 23/9, lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa đã đến trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (TP Nha Trang) để khen thưởng, động viên em Nguyễn Hải Đăng sau khi giành giải Nhì trong cuộc thi chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19.

Thứ ba, 24/09/2019 - 08:14

Từ vụ Đông Đô, Bộ GD&ĐT chuyển cấp phôi bằng, chứng chỉ về Cục Quản lý chất lượng
Từ vụ Đông Đô, Bộ GD&ĐT chuyển cấp phôi bằng, chứng chỉ về Cục Quản lý chất lượng

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa ký quyết định chuyển đổi đơn vị thực hiện nhiệm vụ quản lý cung cấp phôi văn bằng, chứng chỉ.

Thứ ba, 24/09/2019 - 08:06

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trực tiếp phụ trách giáo dục mầm non, trẻ em khó khăn
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trực tiếp phụ trách giáo dục mầm non, trẻ em khó khăn

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có thông báo về việc điều chỉnh phân công nhiệm vụ của lãnh đạo bộ. Theo đó, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trực tiếp phụ trách thêm lĩnh vực giáo dục mầm non, trẻ em khó khăn.

Thứ ba, 24/09/2019 - 07:15

“Không có nghề nào xấu phải không mẹ?”
“Không có nghề nào xấu phải không mẹ?”

(Dân trí) - “Không có nghề nào xấu phải không mẹ?”. Bao giờ tôi cũng đưa ra đáp án cho câu hỏi của con gái nhỏ là: “Tất nhiên!”. Bất kỳ công việc nào, ngành nghề gì đem lại lợi ích tích cực cho xã hội và đánh đổi bằng trí óc, sức lao động của con người đều là nghề nghiệp đáng trân quý.

Thứ ba, 24/09/2019 - 06:35

Giáo viên không chỉ cần yêu nghề, yêu trẻ mà phải... giáo dục hiệu quả
Giáo viên không chỉ cần yêu nghề, yêu trẻ mà phải... giáo dục hiệu quả

(Dân trí) - Lâu nay, chúng ta chỉ mới bàn đến tiêu chuẩn yêu nghề, yêu trẻ của giáo viên nhưng nếu chỉ yêu nghề, yêu trẻ thôi thì không đủ mà giáo dục phải hiệu quả.

Thứ ba, 24/09/2019 - 06:29

Hơn 100 học sinh vô gia cư tốt nghiệp trung học phổ thông ở New York
Hơn 100 học sinh vô gia cư tốt nghiệp trung học phổ thông ở New York

(Dân trí) - Người ta ước tính rằng hơn 15.000 trẻ em trong độ tuổi đến trường phải ngủ trong những nơi trú ngụ dành cho người vô gia cư ở thành phố New York hàng đêm.

Thứ ba, 24/09/2019 - 06:00