Vụ hàng trăm phụ huynh phản đối giải thể trường: Học sinh đi học xa là không có cơ sở

Dân trí Thời gian qua, nhiều phụ huynh có con em theo học tại Trường THPT Trần Ân Chiêm, huyện Yên Định (Thanh Hóa) bày tỏ lo lắng khi con em sẽ phải đi học xa sau khi giải thể trường. Sở GD&ĐT khẳng định việc học sinh phải đi học xa khi giải thể trường là không có cơ sở.
>>Hàng trăm phụ huynh phản đối giải thể, sáp nhập trường

Theo Sở GD&ĐT Thanh Hóa, hiện tại, huyện Yên Định có 5 trường THPT công lập, các trường học có quy mô số lớp như kế hoạch được giao của UBND tỉnh; bình quân 23,6 lớp/trường (hạng 2); bình quân 41,69 học sinh (HS)/lớp. Các trường THPT Yên Định 1, Trần Ân Chiêm có xấp xỉ 10% HS của huyện Thiệu Hóa.

Vụ hàng trăm phụ huynh phản đối giải thể trường: Học sinh đi học xa là không có cơ sở - Ảnh 1.

Trường THPT Trần Ân Chiêm sẽ được giải thể, sáp nhập vào các trường THPT khác trên địa bàn huyện Yên Định.

Căn cứ tình hình phát triển giáo dục của huyện Yên Định, số lượng HS các khối lớp có tăng nhẹ. Tuy nhiên, quy mô cấp THPT từ 2018-2025 không tăng (thực hiện tuyển sinh lớp 10 giảm dần từ 70% năm 2020 giảm xuống 60% năm 2025 theo Quyết định 522/QĐ-TTg ngày 14/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ).

Khi thực hiện sắp xếp huyện Yên Định còn 4 trường THPT với quy mô trung bình khoảng 22 - 23 lớp/trường và không có trường THPT có quy mô trên 45 lớp.

Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên (GV) đủ đáp ứng về số lượng và trình độ để thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Khi giải thể, sắp xếp trường THPT Trần Ân Chiêm, các trường THPT khác trên địa bàn vẫn có cơ sở vật chất đảm bảo tốt hoạt động giáo dục.

Trước ý kiến của các bậc phụ huynh, sau khi tiến hành khảo sát, Sở GD&ĐT đã tổ chức Hội nghị trao đổi, đối thoại với đại diện công dân có đơn kiến nghị về tình hình, quy mô phát triển cấp THPT trên địa bàn huyện đến năm 2025 và các năm tiếp theo; quy trình tham mưu xây dựng và ban hành Nghị quyết 103/NQ-HĐND.

Đồng thời giải thích, chứng minh để phụ huynh hiểu rõ về việc HS phải đi học xa khi giải thể Trường THPT Trần Ân Chiêm là không có cơ sở; báo cáo phương án sắp xếp HS, GV khi giải thể Trường THPT Trần Ân Chiêm.

Đại diện phụ huynh, UBND huyện Yên Định bày tỏ nguyện vọng được giữ lại Trường THPT Trần Ân Chiêm và đề nghị cho chuyển về địa điểm mới tại xã Định Hòa.

Mặt khác, để lại trường học mang tên Danh nhân Trần Ân Chiêm góp phần giáo dục truyền thống, vinh danh những người có công lao đối với quê hương đất nước.

Theo bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc Sở GD&ĐT: Việc giải thể, sắp xếp Trường THPT Trần Ân Chiêm vào các trường THPT trên địa bàn huyện Yên Định là chủ trương đúng đắn của tỉnh, thực hiện nghiêm chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước (đảm bảo bình quân khoảng 4 vạn dân/trường).

Sau khi giải thể, sắp xếp Trường THPT Trần Ân Chiêm, các trường THPT trên địa bàn huyện đảm bảo đáp ứng nhu cầu học tập của con em trên địa bàn đến năm 2028. Trường THPT Yên Định 1 hoàn toàn đáp ứng nhu cầu học tập của HS cấp THPT của các xã Vùng Định và giữ được quy mô trường đạt chuẩn quốc gia. Mặt khác, HS trên địa bàn có thể học ở tất cả các trường THPT của huyện theo nguyện vọng.

Phương án đề xuất sắp xếp khi giải thể trường THPT Trần Ân Chiêm đảm bảo cho HS của các xã vùng Định đang học tại trường THPT Trần Ân Chiêm và THPT Yên Định 1 không bị ảnh hưởng đến việc học tập do không phải đi học xa (học tại trường THPT Yên Định 1).

Đối với cán bộ, quản lý, GV, nhân viên Sở GD&ĐT sẽ có phương án để đảm bảo quyền lợi và tạo thuận lợi nhất do đã có kinh nghiệm thực tế khi sắp xếp 5 trường trong năm 2018.

Về nguyện vọng có Trường THPT mang tên danh nhân Trần Ân Chiêm, Sở GD&ĐT thống nhất và đề nghị UBND huyện lựa chọn trường THPT có bề dày và chất lượng, hoàn thiện các thủ tục theo quy định về đổi tên trường báo cáo UBND tỉnh quyết định.

Sở GD&ĐT Thanh Hóa cũng đã ghi nhận ý kiến của lãnh đạo UBND huyện và đại diện công dân, phụ huynh về nguyện vọng giữ lại và chuyển địa điểm Trường THPT Trần Ân Chiêm về xã Định Hòa để báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh xem xét.

Đồng thời, đề nghị UBND huyện Yên Định phối hợp để tuyên truyền cho nhân dân nhận thức đúng và ủng hộ chủ trương sắp xếp lại mạng lưới trường học, trong đó có nội dung sắp xếp mạng lưới trường THPT công lập trên địa bàn đến năm 2025.

Yêu cầu Hiệu trưởng Trường THPT Trần Ân Chiêm chịu trách nhiệm tổ chức tuyên truyền cho cán bộ, GV, nhân viên và HS hiểu đúng và đầy đủ về chủ trương giải thể sắp xếp trường để yên tâm công tác và học tập, chịu trách nhiệm về công tác chính trị tư tưởng trước Ban Giám đốc Sở.

Vụ hàng trăm phụ huynh phản đối giải thể trường: Học sinh đi học xa là không có cơ sở - Ảnh 2.

Theo khẳng định của Sở GD&ĐT Thanh Hóa, việc học sinh phải đi học xa sau khi trường giải thể là không có cơ sở.

Sau kết luận Hội nghị, đại diện công dân, phụ huynh HS không có thêm ý kiến trao đổi yêu cầu trả lời.

Từ đó, Sở GD&ĐT đề xuất UBND tỉnh Thanh Hóa phương án sắp xếp sau khi giải thể trường THPT Trần Ân Chiêm năm học 2019-2020, cụ thể:

Phương án 1: HS vùng Định của THPT Trần Ân Chiêm chuyển tất cả về Yên Định 1; HS vùng Yên đang học tại Trường THPT Trần Ân Chiêm chuyển về Trường THPT Yên Định 2 (do vùng giao thoa gồm Yên Lạc, Yên Ninh, Yên Thái chủ yếu học tại Yên Định 2); HS của các xã thuộc huyện Thiệu Hóa chuyển về Trường THPT Thiệu Hóa.

Trường THPT Yên Định 1 có quy mô 45 lớp. Từ năm học 2020 đến năm học 2027, Trường THPT Yên Định 1 có quy mô dưới 45 lớp.

Phương án 2: HS vùng Định chuyển tất cả về Yên Định 1; HS vùng Yên của các xã thuộc huyện Thiệu Hóa đang học tại Trường THPT Trần Ân Chiêm chuyển về Trường THPT Yên Định 2 và vẫn tổ chức học tại cơ sở cũ của Trường THPT Trần Ân Chiêm.

Về quy hoạch tuyển sinh năm học 2019 - 2020, 12 xã vùng Định và thị trấn Quán Lào thuộc vùng tuyển sinh của Trường THPT Yên Định 1; 16 xã vùng Yên thuộc vùng tuyển sinh của các trường THPT Yên Định 2; Yên Định 3 và THCS&THPT Thống Nhất.

HS trên địa bàn huyện có thể lựa chọn dự tuyển vào bất kỳ trường THPT trên địa bàn để đạt được nguyện vọng.

Duy Tuyên

MỚI NHẤT
Giáo viên băn khoăn về phần “Làm văn” trong đề thi THPT quốc gia
Giáo viên băn khoăn về phần “Làm văn” trong đề thi THPT quốc gia

(Dân trí) - “Là một giáo viên THPT đang giảng dạy học sinh khối 12, tôi thực sự rất băn khoăn về những nội dung cần triển khai trong câu 1 (viết đoạn văn nghị luận xã hội) của phần “Làm văn” trong đề thi THPT quốc gia. Đề nghị Bộ GD&ĐT có công văn chính thức hướng dẫn các Sở GD&ĐT về vấn đề trên”.

Thứ hai, 24/12/2018 - 02:52

Tuyên dương cậu học trò nghèo trả lại 50 triệu đồng nhặt được
Tuyên dương cậu học trò nghèo trả lại 50 triệu đồng nhặt được

(Dân trí) - Cậu học trò nghèo được tặng bằng khen, tuyên dương và nhận học bổng vì có hành động nhặt được của rơi trả lại cho người đánh mất.

Thứ hai, 24/12/2018 - 02:08

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM bỏ tuyển sinh bậc Cao đẳng
Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM bỏ tuyển sinh bậc Cao đẳng

(Dân trí) - Năm 2019, Trường ĐH Khoa học tự nhiên, thuộc ĐH Quốc gia TPHCM sẽ tuyển sinh theo 4 phương thức, trong đó dành 30% chỉ tiêu để xét tuyển bài thi đánh giá năng lực. Đáng chú ý, đây cũng là năm đầu tiên trường này chính thức bỏ tuyển sinh bậc Cao đẳng.

Thứ hai, 24/12/2018 - 12:04

Hai trường ĐH Việt Nam lọt vào top 300 đại học phát triển bền vững nhất thế giới
Hai trường ĐH Việt Nam lọt vào top 300 đại học phát triển bền vững nhất thế giới

(Dân trí) - Tổ chức xếp hạng UI GreenMetric World University Rankings (UI GreenMetric) đã công bố kết quả xếp hạng các đại học phát triển bền vững nhất thế giới năm 2018. Trong kết quả xếp hạng năm nay, Việt Nam có hai trường ĐH được xếp hạng thứ 182 và 256 trong tổng số 719 trường tham gia.

Thứ hai, 24/12/2018 - 09:04

Cần nâng cao năng lực quản trị cho người đứng đầu cơ sở giáo dục
Cần nâng cao năng lực quản trị cho người đứng đầu cơ sở giáo dục

(Dân trí) - Việc bồi dưỡng, nâng cao năng lực quản trị cho lãnh đạo các trường phổ thông là yêu cầu cấp thiết. Bởi chuẩn hiệu trưởng trước đây chỉ tập trung vào việc thực thi nhiệm vụ hành chính, còn chuẩn mới chú trọng vào năng lực quản trị của người đứng đầu cơ sở giáo dục.

Thứ hai, 24/12/2018 - 08:59

Bộ trưởng Giáo dục Italia: Giáng sinh là dành cho gia đình, không phải để làm bài về nhà
Bộ trưởng Giáo dục Italia: Giáng sinh là dành cho gia đình, không phải để làm bài về nhà

(Dân trí) - Bộ trưởng Giáo dục Italia Marco Bussetti đã kêu gọi các trường học tại nước này không giao quá nhiều bài về nhà cho học sinh trong kỳ nghỉ Giáng Sinh, để các em có thể dành nhiều thời gian hơn với gia đình.

Thứ hai, 24/12/2018 - 08:15

Sở GD-ĐT TPHCM gửi “thư xin lỗi” nếu giải quyết thủ tục hành chính muộn
Sở GD-ĐT TPHCM gửi “thư xin lỗi” nếu giải quyết thủ tục hành chính muộn

(Dân trí) - Tất cả các trường hợp thủ tục hành chính giải quyết trễ hạn đều phải thực hiện Thư xin lỗi kịp thời, đầy đủ, nêu rõ lý do vì sao chưa có kết quả và hẹn ngày trả kết quả giải quyết lần sau cho các nhân, tổ chức.

Thứ hai, 24/12/2018 - 07:58

"Mẹ nói thật đi, có ông già Noel trên đời không?"
"Mẹ nói thật đi, có ông già Noel trên đời không?"

(Dân trí) - Cả tuần nay, lũ trẻ luôn háo hức nói về ông già Noel và những món quà Giáng sinh. Con trai lớn thừa biết, quà Giáng sinh là của bố mẹ bí mật mua tặng. Con gái nhỏ học lớp 2 thì vẫn không ngừng thắc mắc: "Mẹ nói thật đi, có ông già Noel trên đời không?".

Thứ hai, 24/12/2018 - 01:12

Học tiếng Anh: Phân biệt âm /aɪ/ và /ɔɪ/ chuẩn nhất
Học tiếng Anh: Phân biệt âm /aɪ/ và /ɔɪ/ chuẩn nhất

(Dân trí) - Âm /aɪ/ và /ɔɪ/ là hai nguyên âm đôi khá phổ biến trong phiên âm của các từ tiếng Anh, thực chất 2 âm này khá dễ để có thể phát âm với người Việt, bởi nó cũng có những sự tương đồng với nguyên âm ghép trong tiếng Việt. Tuy nhiên, để đọc chuẩn theo ngôn ngữ Anh thì cũng không phải dễ dàng, vậy nên bài học này sẽ giúp bạn cải thiện phát âm 2 nguyên âm này!

Thứ hai, 24/12/2018 - 12:29

Cô giáo kể chuyện: Điểm 4 môn Văn và cuộc gọi của phụ huynh
Cô giáo kể chuyện: Điểm 4 môn Văn và cuộc gọi của phụ huynh

(Dân trí) - Theo dõi một loạt bài viết trên báo Dân trí như "Chấp nhận con bị điểm kém, thật khó!", "Áp lực học tập đến từ ai?" và "Khi bố mẹ được voi đòi tiên", tôi và nhiều người khác dần dần cảm nhận rõ hơn về áp lực mà mỗi đứa trẻ phải đeo mang bắt nguồn từ những kỳ vọng lớn lao của bậc sinh thành.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 02:08

Học tin học excel: Cách tô màu dữ liệu cả dòng theo điều kiện
Học tin học excel: Cách tô màu dữ liệu cả dòng theo điều kiện

(Dân trí) - Video bài này sẽ hướng dẫn bạn một kỹ thuật đơn giản giúp nổi bật giá trị thoả mãn điều kiện trong Excel. Mời bạn theo dõi để biết thêm chi tiết nhé.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 02:00

Học tiếng Anh mỗi ngày: Đau đầu với hiện tượng từ đồng âm - khác nghĩa
Học tiếng Anh mỗi ngày: Đau đầu với hiện tượng từ đồng âm - khác nghĩa

(Dân trí) - Những từ sau có cách phát âm hầu như giống hệt nhau, nhưng ngữ nghĩa lại hoàn toàn khác biệt. Bạn có tự tin phân biệt chính xác 100% những từ đồng - khác nghĩa này? Hãy thử sức xem bạn có thể hoàn thành bao nhiêu trong số 10 câu hỏi này nhé!

Chủ nhật, 23/12/2018 - 11:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiếng Anh trẻ em: Khám phá thế giới bóng đêm qua câu chuyện Night time
Tiếng Anh trẻ em: Khám phá thế giới bóng đêm qua câu chuyện Night time

(Dân trí) - "Night time" - Siêu phẩm bóng đêm trong kho tàng tủ sách tiếng Anh dành cho thiếu nhi, đã khiến hàng triệu trẻ em trên toàn thế giới say mê, bởi hành trình khám phá cuộc sống về đêm đầy hấp dẫn và hình ảnh minh họa sinh động khiến bé khó có thể rời mắt...

Chủ nhật, 23/12/2018 - 10:00

Tiến sĩ cảnh báo sai lầm quanh cách hiểu về “đoạn văn” trong đề thi THPT quốc gia
Tiến sĩ cảnh báo sai lầm quanh cách hiểu về “đoạn văn” trong đề thi THPT quốc gia

(Dân trí) - “Chúng tôi rất mong Bộ GD&ĐT có công văn hướng dẫn cụ thể hơn tới các Sở GD&ĐT, thống nhất về cách hiểu, tiêu chí hình thức và nội dung của đoạn văn, cảnh báo những cách hiểu sai lầm khi coi đoạn văn là bài văn thu nhỏ. Sai lầm ấy có thể dẫn tới sự thiếu khách quan, thiếu công bằng, gây thiệt thòi cho học sinh trong kì thì THPT quốc gia 2019”.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 07:11

Ngôi trường đào tạo… ông già Noel tại Anh
Ngôi trường đào tạo… ông già Noel tại Anh

(Dân trí) - Các học viên tham gia Trường học Santa Vui vẻ khóa năm 2018 tại Anh đã tốt nghiệp và được trang bị đầy đủ kiến thức để có thể trở thành một ông già Noel hoàn hảo, sẵn sàng mang niềm vui đến cho trẻ em nhân dịp Giáng Sinh này.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 07:00

Câu nói “Tôi chưa thể sánh với Eriksson” của HLV Park Hang Seo vào đề Văn
Câu nói “Tôi chưa thể sánh với Eriksson” của HLV Park Hang Seo vào đề Văn

(Dân trí) - "Eriksson là một huấn luyện viên đẳng cấp thế giới. Tôi cảm thấy vinh dự khi được đối đầu ông ấy. Tuy nhiên, tôi nghĩ đẳng cấp của mình chưa thể sánh được với ông ấy, dù thắng cả hai trận”.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 06:50

Trường tôi đã bỏ hình thức phạt học sinh dưới cờ
Trường tôi đã bỏ hình thức phạt học sinh dưới cờ

(Dân trí) - Hiện nay còn bao nhiêu trường từ cấp Tiểu học đến THPT còn dùng cách phạt "bêu tên" học sinh dưới cờ? Cách phạt này liệu có còn tác dụng? Tôi nghĩ là cách phạt này đã có từ rất lâu, và vẫn được duy trì đến bây giờ.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 04:05

Thầy giáo làm lộ đề, 473 học sinh lớp 11 phải thi lại môn Toán
Thầy giáo làm lộ đề, 473 học sinh lớp 11 phải thi lại môn Toán

(Dân trí) - Chiều 22/12, thầy Nguyễn Ngọc Toàn, Hiệu trưởng trường THPT Phú Quốc (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) cho biết, 473 học sinh lớp 11 của trường đã phải thi lại môn Toán học kỳ 1 do bị lộ đề.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 08:36

Trường ĐH Kinh tế - Luật lần đầu xét tuyển thí sinh quốc tịch nước ngoài
Trường ĐH Kinh tế - Luật lần đầu xét tuyển thí sinh quốc tịch nước ngoài

(Dân trí) - Trường ĐH Kinh tế-Luật, thuộc ĐH Quốc gia TPHCM vừa công bố phương án tuyển sinh 2019. Theo đó, trường tiếp tục sử dụng nhiều phương thức tuyển sinh và đặc biệt sẽ xét tuyển học bạ đối với học sinh có quốc tịch nước ngoài hoặc học sinh Việt Nam học chương trình THPT quốc tế bằng tiếng Anh.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 07:05

Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 14 giáo trình Minna no Nihongo (P2)
Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 14 giáo trình Minna no Nihongo (P2)

(Dân trí) - Trong bài học tiếng Nhật trước, chúng ta đã tìm hiểu xong các nhóm động từ và cách chuyển động từ đuôi ます sang thể て. Trong bài hôm nay, hãy đến với phần 2 của bài 14 với chủ để các mẫu câu sử dụng động từ thể て

Thứ bảy, 22/12/2018 - 02:00

Khi bố mẹ "được voi đòi tiên"
Khi bố mẹ "được voi đòi tiên"

(Dân trí) - Kết thúc học kì 1, con hớn hở về thông báo cho mẹ biết điểm kiểm tra tất cả các môn phụ của con đều đạt 9, 10. Nghe vậy, tất nhiên tôi rất vui nhưng đến khi biết kết quả 3 môn chính Toán, Văn, Ngoại ngữ chỉ được 8 thì tôi lập tức chuyển thái độ ngay.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 01:29

Giáo viên vùng cao chăm lo từng bữa ăn cho học trò nghèo
Giáo viên vùng cao chăm lo từng bữa ăn cho học trò nghèo

(Dân trí) - Chỉ với 12 ngàn đồng cho một suất ăn nhưng những bữa ăn của học sinh trường Tiểu học và THCS Ba Lế (huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi) luôn đầy đủ rau, thịt, cá. Không chỉ được ăn ngon, những trò nghèo ở huyện vùng cao Ba Tơ còn cảm nhận được tình thầy trò thiêng liêng qua sự chăm lo tận tình của thầy cô giáo.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 11:05

Bé trai 4 tuổi bị tổn thương vùng kín: Cô giáo muốn công an vào cuộc
Bé trai 4 tuổi bị tổn thương vùng kín: Cô giáo muốn công an vào cuộc

(Dân trí) - Nữ giáo viên trường Mầm non Thiên Đường Trẻ Thơ (Long Biên, Hà Nội) cam đoan không xâm hại thân thể học sinh hơn 4 tuổi, đồng thời mong cơ quan công an vào cuộc làm rõ sự việc.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 11:03

Muốn bảo vệ tương lai của con trẻ, trước tiên hãy cho chúng sự an toàn
Muốn bảo vệ tương lai của con trẻ, trước tiên hãy cho chúng sự an toàn

(Dân trí) - Tai nạn giao thông (TNGT) luôn để lại hậu quả nghiêm trọng trong mỗi gia đình cũng như xã hội. Không chỉ gây thiệt hại tính mạng, thương tích cho người bị nạn mà TNGT còn là nỗi đau, sự ám ảnh đối với những người còn sống. Điều đáng nói, người lớn đang vô tình gián tiếp dạy con trẻ những hành vi sai khi tham gia giao thông.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 11:00