Thứ tư, 20/05/2015 - 00:45

Quảng Nam:

Vụ “giam” tiền thưởng học sinh giỏi: Sẽ xử lý sau khi có kết luận điều tra

Dân trí

Sau khi báo Dân trí phản ảnh việc các trường “giam” tiền thưởng của học sinh đạt giải, ngày 18/5, ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam đã có văn bản báo cáo gửi UBND tỉnh.

Theo Sở GD-ĐT Quảng Nam, đối với học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích cấp quốc gia, giải Nhất cấp tỉnh sẽ được UBND tỉnh tặng bằng khen, kinh phí khen thưởng do Ban thi đua khen thưởng tỉnh chuyển về Sở.

Đối với học sinh đạt giải Nhì cấp tỉnh, Hội Khuyến học tỉnh tặng giấy khen và phần thưởng; hàng năm Hội Khuyến học tỉnh chuyển trực tiếp cho học sinh. Đối với học sinh đạt giải Ba và Khuyến khích thì Sở tặng giấy khen và tiền thưởng.

Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, nơi để xảy ra vụ “ôm” tiền khen thưởng học sinh đạt giải.
Trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, nơi để xảy ra vụ “ôm” tiền khen thưởng học sinh đạt giải.

Đối với kinh phí khen thưởng của UBND tỉnh; sau khi Sở nhận quyết định khen thưởng của tỉnh, sau đó Ban thi đua khen thưởng tỉnh chuyển kinh phí cho Sở thông qua tài khoản của Sở tại Kho bạc Nhà nước tỉnh. Sau đó, Phòng Kế hoạch tài chính Sở báo cho thường trực thi đua khen thưởng của Sở để lập giấy đề nghị thanh toán, đồng thời thông báo qua kênh điều hành trên cổng thông tin của Sở để các đơn vị cử người về Sở nhận.

Đối với kinh phí khen thưởng của Sở, trên cơ sở đề nghị của Phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng, Thường trực thi đua ngành Giáo dục tham mưu cho Giám đốc Sở ban hành quyết định khen thưởng cho học sinh đạt giải Ba và giải Khuyến khích.

Thường trực thi đua khen thưởng của Sở lập giấy đề nghị thanh toán gửi Phòng Kế hoạch tài chính Sở để chi trả. Mức chi thực hiện theo quyết định của Giám đốc Sở. Sau đó Thường trực thi đua khen thưởng của Sở thông báo qua kênh điều hành trên cổng thông tin của Sở để các đơn vị cử người về Sở nhận kinh phí.

Văn bản của Sở GD-ĐT báo cáo UBND tỉnh.
Văn bản của Sở GD-ĐT báo cáo UBND tỉnh.
Văn bản của Sở GD-ĐT báo cáo UBND tỉnh.

Theo ông Hà Thanh Quốc, thực hiện theo quy trình cấp phát kinh phí khen thưởng như trên, trong các năm qua các đơn vị đã cử người về Phòng Kế hoạch tài chính Sở để nhận kinh phí khen thưởng kịp thời. Chỉ riêng năm học 2011-2012, Phòng GD-ĐT TP Tam Kỳ không cử người đến Sở để nhận tiền về cấp phát lại cho học sinh.

“Việc nhận kinh phí từ Sở về và chậm cấp phát cho học sinh ở Trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm thuộc về trách nhiệm của hiệu trưởng và bộ phận tài vụ nhà trường. Sau khi có kết luận điều tra của công an tỉnh, Sở GD-ĐT sẽ tiến hành xử lý theo đúng quy định của pháp luật”, ông Hà Thanh Quốc trình bày.

Cũng theo Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam, việc đã có thông báo (qua kênh điều hành) nhưng không cử người về nhận kinh phí khen thưởng để cấp phát cho học sinh (29 học sinh đạt giải Ba và giải Khuyến khích với số tiền 5,4 triệu đồng) thuộc về trách nhiệm của Phòng GD-ĐT TP Tam Kỳ.

Bên cạnh đó, việc Phòng GD-ĐT TP Tam Kỳ chưa nhận tiền thưởng của học sinh trong năm học 2011-2012 mà chưa kịp thời báo cáo với lãnh đạo để chỉ đạo, xử lý thì thuộc về trách nhiệm của nhân viên thủ quỹ của Sở.

Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam cho hay: Hiện nay Sở GD-ĐT đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị rà soát, kiểm tra lại việc cấp phát tiền khen thưởng học sinh giỏi qua các năm. Đồng thời, trong thời gian đến sẽ tăng cường công tác thanh kiểm tra để không còn xảy ra những sai phạm tương tự làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành.

Công Bính
 

 

Thông tin, bài viết về các vấn đề giáo dục, quý độc giả có thể gửi đến ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!

 

 

Tin liên quan

Mới nhất