Vụ “cô giáo quỳ gối”: Nhìn thẳng vào lỗi của giáo viên

Dân trí Sau vụ việc "cô giáo quỳ gối" ở Long An, dư luận sục sôi với hành vi của phụ huynh. "Tiên trách kỷ, hậu tránh nhân" - phụ huynh sai thì đã rõ nhưng cũng cần nhìn thẳng sự việc đáng tiếc này bắt đầu từ sai nối tiếp sai của chính cô giáo.
>>Vụ cô giáo quỳ gối vì sức ép của phụ huynh: Công an vào cuộc
>>Vụ cô giáo quỳ gối xin lỗi: Khai trừ Đảng ông Võ Hòa Thuận
>>Vụ "cô giáo quỳ trước phụ huynh": Tường trình của hiệu trưởng

Theo ghi nhận liên quan đến sự việc "cô giáo quỳ gối" ở Long An, phụ huynh đến trường phản ánh cô N. mới phụ trách lớp nhưng từng nhiều lần phạt học sinh quỳ gối, có khi phạt quỳ 10 phút, có khi cả tiết học, lúc phạt cá nhân, có lúc phạt cả lớp; cô dùng thước đánh vào tay học sinh, gọi học sinh là "thằng"...

Trong buổi làm việc với phụ huynh, nhà trường, cô N. thừa nhận những hành vi trên của mình, xin lỗi mong được bỏ qua. Cô giải thích mình là giáo viên mới về, nếu dễ các em sẽ không sợ mà sao nhãng việc học nên sử dụng các hình phạt. Phụ huynh làm căng, đòi đổi giáo viên, chuyển lớp, tranh cãi qua lại dẫn đến sự việc gây chấn động dư luận: cô giáo quỳ xin lỗi phụ huynh.


Sự việc cô giáo quỳ xảy ra tại Trường tiểu học Bình Chánh, Bến Lức, Long An.

Sự việc "cô giáo quỳ" xảy ra tại Trường tiểu học Bình Chánh, Bến Lức, Long An.

Trong sự việc, cô N. thấy rõ mình sai và ngoài những yếu tố khách quan tác động (áp lực, hiệu trưởng quay lưng, phụ huynh làm căng...) thì chính cái sai của bản thân là lý do hàng đầu để cô chấp nhận quỳ xuống, mong được cho qua chuyện.

Hành vi của phụ huynh trong sự việc là không thể chấp nhận, về cả lý lẫn tình. Nhưng không vì phụ huynh sai mà quên không nhìn thẳng vào cái sai của cô giáo. Cái sai của phụ huynh là tiếp nối cái sai của giáo viên.

Cô N. phạt học sinh quỳ gối, nhiều em không làm sai nhưng cô cũng... phạt quỳ cả lớp, yêu cầu các em quỳ trong thời gian dài - đó không chỉ là lỗi sư phạm. Đó không phải là sự nghiêm khắc mà là hành vi hành hạ trẻ. Không chỉ là phạt, là đánh, cô N. còn thể hiện cho tư duy giáo dục con trẻ bằng sự hù dọa và nỗi sợ hãi. Đây là lỗi không ít giáo viên đang mắc phải và được bao biện bởi với tấm lá chắn vì con trẻ, yêu cho roi cho vọt.

Phụ huynh không chấp nhận lời xin lỗi, gây căng thẳng, làm ầm ĩ: "Cô bắt con người ta quỳ rồi xin lỗi là xong à? Cô quỳ thử xem chịu nổi không?". Sau lời qua tiếng lại, muốn giải quyết cho xong việc, cô N. đã buông xuôi.

Trong hoàn cảnh này, có thể chịu tác động nhiều phía nhưng bối cảnh ở trường học, trong tâm thế của một người thầy, cô N. hoàn toàn có thể từ chối yêu cầu vô lý, vô tình của phụ huynh - không như những học trò tiểu học, các em chưa có khả năng kháng cự hình phạt của giáo viên. Nhiều tình huống, hoàn cảnh bức bách hơn nhưng mỗi người vẫn phải tìm cách để bảo vệ nhân phẩm và tự trọng của mình.

Bản tường trình của cô giáo N. về sự việc gây chấn động
Bản tường trình của cô giáo N. về sự việc gây chấn động

Một số ý kiến cho rằng, cô giáo N. chấp nhận quỳ gối vì cô không đã không có tự tôn với nghề nghiệp, đã hạ nhân phẩm của bản thân. Hoặc vì rằng cô phạt học sinh quỳ để làm cho các em sợ, phải tập trung vào việc học nên trong tâm thức cô nghĩ khi cô quỳ là giải quyết được mọi việc.

Chia sẻ với cô giáo trong sự việc này, ThS tâm lý Lê Minh Huân (ĐH Sư phạm TPHCM) cho rằng việc xử phạt học sinh của cô giáo cần xét trên nhiều khía cạnh, thái độ, mong muốn của giáo viên. Chưa bàn đến việc xử phạt như vậy có “sư phạm” hay không nhưng ở góc độ nghề nghiệp, luật giáo dục và chuẩn đạo đức giáo viên không chấp nhận áp dụng hình thức quỳ gối thì trước hết, người làm giáo dục cần tuân thủ. Trong sự việc này, cô giáo đã thiếu cân nhắc đến hậu quả khi phạt học sinh quỳ gối - hình phạt mà bây giờ mọi người rất khó cảm thông.

Theo ThS Huân, nếu giáo viên sai hoặc thiếu kiềm chế cảm xúc mà vi phạm thì cần nhận lỗi và khắc phục. Còn cố ý hoặc lạm dụng các hình phạt, thậm chí các hình phạt phản sư phạm thì giáo viên phải chịu trách nhiệm hoàn toàn.

Chị Phạm Mai, một người quan tâm đến giáo dục bày tỏ, có một chi tiết liên quan đến cô giáo cần xác định là cô chỉ phạt trẻ như vậy từ sau khi nghỉ sinh con hay đã làm vậy từ trước. Nếu việc xử phạt này chỉ diễn ra sau thời gian cô nghỉ thai sản có thể cô bị trầm cảm sau sinh. Trong trường hợp này, cô là người bệnh, cần được hỗ trợ điều trị chứ không thể kỷ luật cô.

Còn nếu cô đã xử phạt học sinh từ trước thì cứ theo quy định xử lý tùy mức độ vi phạm. Còn phụ huynh kia nếu xác định đúng là bắt cô giáo quỳ thì theo quy định của luật phát để xử lý.

Cô giáo có điều kiện để không quỳ

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng (Hãng luật Giải Phóng, Đoàn Luật sư TPHCM) cho biết: Khách quan để nói thì nguyên nhân dẫn đến việc cô giáo quỳ trước phụ huynh xuất phát từ hành vi không chuẩn mực của cô giáo.

Chưa có căn cứ chắc chắn để xác định vị phụ huynh có dùng vũ lực hay hình thức khác để bắt buộc cô giáo quỳ hay không. Mặt khác, trong hoàn cảnh đó cô giáo hoàn toàn có điều kiện để không phải quỳ trước bất cứ ai và hoàn toàn có thể lựa chọn các giải pháp khác. Quỳ trước mặt phụ huynh không chỉ làm nhục chính mình và làm giảm sút sự thanh cao của nghề giáo. Cô giáo cũng có phần lỗi lớn trong chuyện này.

Ở góc độ pháp lý, nếu chứng minh được vị phụ huynh bắt ép cô giáo quỳ, kèm theo những lời lẽ thô tục và với mục đích là để làm nhục cô giáo một cách công khai, thì có thể khởi tố vị phụ huynh này về hành vi “làm nhục người khác”. Nhưng chứng minh được điều này là rất khó, nên quan điểm phải khởi tố vụ án là chưa có căn cứ vững chắc.

Tuy nhiên, dù có ép buộc hay không, sự kiên nhẫn của vị phụ huynh trong việc chứng kiến một cô giáo quỳ trước mặt mình trong 40 phút như một lời xin lỗi mình là vô nhân đạo, coi thường nghề giáo. Điều đó cần sự lên án là cần thiết. Hành vi này có dấu hiệu hình sự, nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng cần thiết phải xử lý hành chính và kỷ luật Đảng.

Hoài Nam

MỚI NHẤT
Học sinh tiểu học miền núi tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh tại đảo Gạc Ma
Học sinh tiểu học miền núi tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh tại đảo Gạc Ma

(Dân trí) - Trận hải chiến đảo Gạc Ma (quần đảo Trường Sa) là cuộc chiến đầy bi tráng của lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam đã đi vào tâm thức của mỗi người. Trong trận chiến ấy, chúng ta phải đương đầu với quân Trung Quốc để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Thứ tư, 14/03/2018 - 02:38

Gạc Ma: Trách nhiệm của giáo viên dạy Lịch sử phải tôn trọng sự thật
Gạc Ma: Trách nhiệm của giáo viên dạy Lịch sử phải tôn trọng sự thật

(Dân trí) - Trong khi SGK phổ thông Lịch sử hiện hành chưa có sự kiện Gạc Ma, trách nhiệm của giáo viên Sử phải cung cấp cho học trò những kiến thức căn bản nhất trên tinh thần tôn trọng sự thật lịch sử.

Thứ tư, 14/03/2018 - 01:00

Vụ cô giáo quỳ gối: Ông Võ Hòa Thuận thiếu hợp tác
Vụ cô giáo quỳ gối: Ông Võ Hòa Thuận thiếu hợp tác

(Dân trí) - Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bến Lức (Long An), sau khi được mời lên làm việc, ông Võ Hòa Thuận thiếu hợp tác với cơ quan điều tra nên chưa thể đưa ra kết luận về sự việc. Có thể UBND huyện Bến Lức sẽ tổ chức họp báo thông tin vụ việc vào thứ 6 tuần này.

Thứ tư, 14/03/2018 - 12:54

Thanh Hóa: Gần 250 giáo viên được xét hợp đồng lao động
Thanh Hóa: Gần 250 giáo viên được xét hợp đồng lao động

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa chấp thuận kết quả xét lao động hợp đồng giáo viên dạy Mầm non, giáo viên Tiếng Anh dạy Tiểu học đối với một số địa phương trên địa bàn tỉnh này.

Thứ tư, 14/03/2018 - 12:02

Công an vào cuộc điều tra thông tin giáo viên “chạy” hợp đồng
Công an vào cuộc điều tra thông tin giáo viên “chạy” hợp đồng

(Dân trí) - Trước thông tin một số giáo viên phản ánh việc để có được một suất vào dạy hợp đồng đã phải “chung chi” hàng trăm triệu đồng, Công an tỉnh Đắk Lắk giao các phòng nghiệp vụ lập kế hoạch xác minh thông làm rõ vấn đề này.

Thứ tư, 14/03/2018 - 11:03

4 “bí kíp” hiệu quả để luyện IELTS và săn học bổng
4 “bí kíp” hiệu quả để luyện IELTS và săn học bổng

Tham dự chuỗi sự kiện Ngày hội du học sớm Quốc tế ISSDay 2018 diễn ra mới đây, các bạn trẻ và các quý phụ huynh đã tham khảo được những “bí kíp” săn học bổng và luyện thi IELTS hiệu quả.

Thứ tư, 14/03/2018 - 10:55

Thủ tướng đối thoại với sinh viên Đại học Waikato
Thủ tướng đối thoại với sinh viên Đại học Waikato

Sáng nay, 14/3, trong chuyến thăm chính thức New Zealand, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Đại học Waikato và có cuộc đối thoại với sinh viên ở đây, qua đó, có thể hiểu rõ hơn vì sao nền giáo dục New Zealand được xếp hạng nhất thế giới.

Thứ tư, 14/03/2018 - 09:19

Cuốn truyện tranh đặc biệt “Gạc Ma và những người anh hùng”
Cuốn truyện tranh đặc biệt “Gạc Ma và những người anh hùng”

(Dân trí) - Nét vẽ chưa thật đẹp, những mảng màu chưa thực sự hoàn thiện nhưng cuốn truyện đã truyền tải một cách chân thực, sinh động về cuộc chiến giữ đảo của những người lính biển 30 năm về trước. Đó là cách mà hai nữ sinh Quảng Trị giúp các bạn trẻ hiểu, yêu và có trách nhiệm hơn với biển đảo quê hương.

Thứ tư, 14/03/2018 - 08:18

Thông tin mới nhất về tuyển sinh 2018 của Trường ĐH Kinh tế quốc dân
Thông tin mới nhất về tuyển sinh 2018 của Trường ĐH Kinh tế quốc dân

(Dân trí) - Năm 2018, trường ĐH Kinh tế quốc dân dự kiến tăng chỉ tiêu tuyển sinh lên 5500 và mở nhiều ngành mới để đáp ứng nhu cầu xã hội.

Thứ tư, 14/03/2018 - 08:15

Cô ơi, em có nên “chạy” biên chế không?
Cô ơi, em có nên “chạy” biên chế không?

(Dân trí) - Chiều chủ nhật, tôi có một em sinh viên cũ đến chơi. Em là sinh viên do tôi làm cố vấn học tập, đã tốt nghiệp được gần 1 năm nhưng chưa xin được việc. Em đến hỏi tôi có nên bỏ tiền để “chạy” biên chế không?

Thứ tư, 14/03/2018 - 08:11

Đưa sự kiện Gạc Ma vào SGK Lịch sử sau 30 năm: Vì sao?
Đưa sự kiện Gạc Ma vào SGK Lịch sử sau 30 năm: Vì sao?

(Dân trí) - GS Phạm Hồng Tung, Chủ biên chương trình môn Lịch sử của chương trình giáo dục phổ thông tổng thể cho biết, sự kiện Gạc Ma sẽ được đưa vào chương trình môn Lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông mới một cách khách quan, trung thực và nhân văn.

Thứ tư, 14/03/2018 - 07:35

Học tiếng Anh mỗi ngày: Những đặc điểm khác nhau của không gian
Học tiếng Anh mỗi ngày: Những đặc điểm khác nhau của không gian

(Dân trí) - Không gian xung quanh chúng ta luôn ẩn chứa bao điều mới lạ, thiên biến vạn hóa, luôn thay đổi và khác biệt. Vậy để biểu thị những đặc điểm khác nhau của không gian, chúng ta hay sử dụng những từ ngữ như thế nào trong tiếng Anh? Vậy hãy cùng tìm hiểu xem!

Thứ tư, 14/03/2018 - 05:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Giáo dục đại học: “Nút thắt” chưa gỡ được cốt lõi
Giáo dục đại học: “Nút thắt” chưa gỡ được cốt lõi

(Dân trí) - Chính phủ trình xin sửa luật Giáo dục Đại học 2012 với lý do sau gần 5 năm thực hiện luật đã bộc lộ hạn chế, bất cập, trở thành những điểm nghẽn, nút thắt cản trở đổi mới. Tuy nhiên, dự thảo luật sửa đổi đưa ra được nhận xét tuy chỉnh hơn một nửa nhưng chưa phải là cốt lõi, chưa thực sự cần thiết…

Thứ tư, 14/03/2018 - 12:05

Hà Nội: Chưa tìm ra nguyên nhân vụ học sinh bị dị ứng, mẩn ngứa
Hà Nội: Chưa tìm ra nguyên nhân vụ học sinh bị dị ứng, mẩn ngứa

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nhiều học sinh bất ngờ bị dị ứng, mẩn ngứa tại Trường THCS An Khánh, ông Phan Ngọc Anh, Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội cho biết, hiện toàn bộ học sinh Trường THCS An Khánh đã đi học bình thường. Nguyên nhân sự việc vẫn đang được phối hợp tìm hiểu.

Thứ ba, 13/03/2018 - 03:57

Xót xa bữa cơm trưa với muối ớt của nhiều học trò Đắk R’Măng
Xót xa bữa cơm trưa với muối ớt của nhiều học trò Đắk R’Măng

(Dân trí) - Những bữa trưa đạm bạc chỉ có cơm trắng, rau rừng với túi muối ớt được giã nát. Nhưng đối với những học sinh này, bữa trưa ăn chỉ để no vì chúng đã quá quen với sự thiếu thốn đó.

Thứ ba, 13/03/2018 - 03:48

Vụ cô giáo quỳ gối vì sức ép của phụ huynh: Công an vào cuộc
Vụ cô giáo quỳ gối vì sức ép của phụ huynh: Công an vào cuộc

(Dân trí) - Để làm rõ những mâu thuẫn trong bản tường trình của cô N. và ông Võ Hòa Thuận, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bến Lức (Long An) đã vào cuộc điều tra. Hiện, những người liên quan đã được mời lên làm việc.

Thứ ba, 13/03/2018 - 02:58

13 dự án giành giải Nhất cuộc thi Khoa học kĩ thuật khu vực phía Bắc
13 dự án giành giải Nhất cuộc thi Khoa học kĩ thuật khu vực phía Bắc

(Dân trí) - 13 dự án đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2017-2018 khu vực phía Bắc. Cuộc thi vừa được tổ chức tại Nghệ An từ ngày 10-13/3.

Thứ ba, 13/03/2018 - 01:04

Tuyển sinh Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) ĐH Mở Malaysia
Tuyển sinh Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) ĐH Mở Malaysia

Tiết kiệm khá nhiều chi phí, thời gian bằng chiến lược “đi tắt đón đầu” trên con đường phát triển sự nghiệp của bản thân với chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh quốc tế (MBA) uy tín ngay tại Việt Nam là lựa chọn của hầu hết các bạn trẻ đang muốn khẳng định bản thân trong vai trò quản lý và thăng tiến nhanh hơn trong sự nghiệp trở thành một nhà kinh doanh giỏi.

Thứ ba, 13/03/2018 - 01:00

Có bằng hạng ưu nhưng thất nghiệp, nữ sinh kiện trường ĐH "đòi" 1,9 tỷ đồng
Có bằng hạng ưu nhưng thất nghiệp, nữ sinh kiện trường ĐH "đòi" 1,9 tỷ đồng

(Dân trí) - Tốt nghiệp ngành Chiến lược kinh doanh quốc tế tại Đại học Anglia Ruskin với tấm bằng xuất sắc nhưng không xin được việc, Pok Wong (29 tuổi) quyết định kiện trường cũ đòi 60.000 bảng Anh (khoảng 1,9 tỷ đồng) vì "xuyên tạc" về giá trị tấm bằng.

Thứ ba, 13/03/2018 - 10:31

Bộ GD&ĐT đề nghị bảo vệ quyền lợi 500 giáo viên ở Đắk Lắk
Bộ GD&ĐT đề nghị bảo vệ quyền lợi 500 giáo viên ở Đắk Lắk

(Dân trí) - Ông Hoàng Đức Minh, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, Bộ GD&ĐT cho biết, Cục sẽ có văn bản đề nghị cơ quan chức năng có phương án xử lý vụ 500 giáo viên có nguy cơ mất việc ở Đắk Lắk theo đúng quy định và bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhà giáo.

Thứ ba, 13/03/2018 - 09:15

Trải nghiệm văn hóa, giáo dục và ẩm thực Tây Ban Nha ngay giữa lòng Hà Nội
Trải nghiệm văn hóa, giáo dục và ẩm thực Tây Ban Nha ngay giữa lòng Hà Nội

Ngày 18/3/2018, tại khách sạn quốc tế Bảo Sơn (50 Nguyễn Chí Thanh - Đống Đa, Hà Nội) sẽ diễn ra “Ngày hội văn hóa, giáo dục và ẩm thực Tây Ban Nha - Spanish Open Day”. Đây là dịp để tất cả mọi người có cơ hội được tìm hiểu một cách rõ nét nhất đến đất nước xinh đẹp đầy sức sống này.

Thứ ba, 13/03/2018 - 09:00

Từ vụ nữ sinh tự tử ở Nghệ An: Hãy dạy trẻ sử dụng facebook có trách nhiệm
Từ vụ nữ sinh tự tử ở Nghệ An: Hãy dạy trẻ sử dụng facebook có trách nhiệm

Nữ sinh ở Nghệ An tự tử vì bị tung clip hôn nhau lên facebook lại gióng lên hồi chuông về việc giúp con trẻ trong việc sử dụng mạng xã hội có kiểm soát

Thứ ba, 13/03/2018 - 08:48

Trường Đại học Hà Nội tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào nhiều ngành học hót
Trường Đại học Hà Nội tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào nhiều ngành học hót

(Dân trí) - Tuyển sinh năm 2018, trường ĐH Hà Nội tăng 100 chỉ tiêu tuyển sinh vào 3 ngành học hót. Như vậy, tổng chỉ tiêu vào trường năm nay là 2.200.

Thứ ba, 13/03/2018 - 08:42

Trường ĐH Thương Mại tuyển 3.800 chỉ tiêu, mở 2 ngành học mới
Trường ĐH Thương Mại tuyển 3.800 chỉ tiêu, mở 2 ngành học mới

(Dân trí) - Trường ĐH Thương Mại vừa công bố những thông tin mới nhất về tuyển sinh năm 2018. Theo đó, trường tuyển 3.800 chỉ tiêu và mở 2 ngành học mới.

Thứ ba, 13/03/2018 - 08:41