Vụ 51 giáo viên ở Phú Yên bị sa thải: “Chúng tôi sẽ khởi kiện”

Dân trí Đại diện cho 51 giáo viên bị Phòng GDĐT và UBND huyện Tây Hòa (Phú Yên) sa thải, thầy giáo Lương Văn Chinh tuyên bố sẽ kiện hai cơ quan trên nếu không có hướng giải quyết thấu tình đạt lý.
>>Cho thôi việc 51 giáo viên hợp đồng ở một huyện vì thừa

Vụ 51 giáo viên ở Phú Yên bị sa thải: “Chúng tôi sẽ khởi kiện”

Vi phạm luật lao động

Chiều ngày 18/8, trao đổi với PV Dân trí, thầy Lương Văn Chinh, giáo viên (GV) Tin học, Trường THCS Nguyễn Tất Thành cho biết: “Tôi được cử làm đại diện cho 51 GV bị thôi hợp đồng soạn thảo đơn khiếu nại, về việc Phòng GD&ĐT, UBND huyện Tây Hòa “đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật”. Nếu hai cơ quan trên, không giải quyết thấu tình đạt lý thì chúng tôi sẽ tiếp tục khởi kiện ra tòa.

Thầy Lương Văn Chinh tuyên bố sẽ kiện phòng GD&ĐT và UBND huyện Tây Hòa nếu không giải quyết thấu tình đạt lý.
Thầy Lương Văn Chinh tuyên bố sẽ kiện phòng GD&ĐT và UBND huyện Tây Hòa nếu không giải quyết thấu tình đạt lý.

Trong đơn khiếu nại nêu rõ: "Thứ nhất là sai về Hợp đồng lao động (HĐLĐ), từ năm 2011 đến nay, chúng tôi đã liên tục giảng dạy và được Phòng GD&ĐT Tây Hòa 4 lần ký HĐLĐ nhưng tất cả đều là HĐLĐ có thời hạn (1 năm, 1 năm, 3 năm và 1 năm), có HĐLĐ được ký cách nhau hơn 30 ngày; điều này là sai so với quy định của Bộ luật lao động năm 2012 của chính phủ (Điều 22, khoảng 2).

Thứ hai: Người sử dụng lao động, không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt HĐLĐ đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Lao động nữ được bảo đảm việc làm cũ khi trở lại làm việc, sau khi nghỉ hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 157 của Bộ luật lao động; trường hợp việc làm cũ không còn thì người sử dụng lao động phải bố trí việc làm khác cho họ với mức lương không thấp hơn mức lương trước khi nghỉ thai sản.

Như vậy việc cắt hợp đồng với cô: Ngô Thị Thu đang mang thai, Trần Thị Hiền đang nuôi con nhỏ 7 tháng tuổi và các giáo viên khác là trái với quy định Bộ luật lao động năm 2012 của Chính phủ."

Để làm rõ vấn đề này, chúng tôi đã liên hệ với luật sư Nguyễn Khả Thành - Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Phú Yên. Luật sư Thành cho biết “căn cứ Điều 22 Bộ luật lao động năm 2012, đơn vị sử dụng lao động chỉ được ký HĐLĐ có thời hạn tối đa 2 lần; sau đó, nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký HĐLĐ không xác định thời hạn. Trường hợp các GV trên, theo Nghị định 88/CP, đơn vị ký HĐLĐ đã vi phạm quy định về giao kết hợp đồng (mức phạt từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng với vi phạm từ 51 người đến 100 người lao động).


Thầy Nguyễn Tấn Song, GV môn Thể dục, trường THCS Đồng Khởi chỉ rõ những sai phạm trong việc ký HĐLĐ của phòng GD&ĐT huyện Tây Hòa.

Thầy Nguyễn Tấn Song, GV môn Thể dục, trường THCS Đồng Khởi chỉ rõ những sai phạm trong việc ký HĐLĐ của phòng GD&ĐT huyện Tây Hòa.

Còn về việc sa thải người lao động đang mang thai, nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Luật sư Thành nói, theo Điều 155 Bộ luật lao động năm 2012, đơn vị sử dụng LĐ đã vi phạm khi sa thải các trường hợp này; trường hợp việc làm cũ không còn thì người sử dụng lao động phải bố trí việc làm khác cho họ.

Có sự không công bằng ở đây

Trong đơn khiếu nại nêu rõ: "Việc UBND huyện, Phòng GD&ĐT huyện Tây Hòa giữ lại hợp đồng giảng dạy đối với 50 GV, mà cho rằng đang thiếu chỉ tiêu cũng không rõ ràng minh bạch. Đáng lưu ý, trong số 50 GV trên, có 13 GV vừa thi hỏng trong kỳ thi tuyển viên chức năm 2015.

Bên cạnh đó, nhiều GV còn được đánh giá là năng lực yếu, hoàn thành ở mức trung bình khá nhiệm vụ. Còn đối với 51 GV bị sa thải, chúng tôi đạt nhiều thành tích trong công việc giảng dạy như: chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, GV dạy giỏi cấp Tỉnh, cấp Huyện, được nhận giấy khen từ UBND tỉnh, huyện, Phòng GD&ĐT... Trong số chúng tôi có một số thuộc diện gia đình chính sách: con thương binh, liệt sĩ...".

Nhiều giáo viên cho rằng, việc ký lại hợp đồng đối với 50 GV có sự không minh bạch rõ ràng.
Nhiều giáo viên cho rằng, việc ký lại hợp đồng đối với 50 GV có sự không minh bạch rõ ràng.

Cô Trần Thị Phương, GV trường THCS Nguyễn Anh Hào nói: "Tôi thuộc diện gia đình có cha lẫn mẹ là thương binh, nuôi con nhỏ 5 tuổi và tôi cũng là lao động chính trong gia đình. Xét về điều kiện kinh tế, gia đình tôi thuộc diện khó khăn, còn 50 GV được hợp đồng lại nhiều GV có điều kiện tốt hơn nhiều. Vậy sa thải tôi có thực sự công bằng?".

Còn theo thầy Nguyễn Tấn Song, GV môn Thể dục, trường THCS Đồng Khởi nói: "Trong 50 GV được hợp đồng lại có nhiều thầy cô là họ hàng với cán bộ phòng GD&ĐT Tây Hòa, việc này là thế nào, có uẩn khúc gì không?".

Riêng cô giáo Ngô Thị Thu , GV môn Lịch Sử, Trường THCS Nguyễn Thị Định, Tây Hòa cho biết, đã bị sốc tinh thần nặng khi nhận thông báo bị cắt hợp đồng, ảnh hưởng sức khỏe khi đang mang thai hơn một tháng. “Tôi vừa được chuyển viện từ Phú Yên vào TP.Hồ Chí Minh để điều trị việc động thai, suy kiệt sức khỏe…” - cô Thu mệt mỏi nói.

Trao đổi với PV Dân trí về các khiếu nại trên, bà Trương Thị Dân, Trưởng Phòng GD&ĐT Tây Hòa thừa nhận về việc, có hợp đồng lại 13 trường hợp thi viên chức trượt, nhưng bà không thể nói chi tiết được vì bà thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên, chứ không thể chống lệnh.

PV liên hệ với ông Nguyễn Tấn Chân, Chủ tịch UBND huyện Tây Hòa thì ông Chân nói: “Việc này phải hỏi Phòng GD&ĐT huyện, vì đây là chuyên môn của họ”.

Trung Thi

MỚI NHẤT
Hiện tượng "lọt lưới" luận án tiến sĩ , đại học chưa nâng cao chất lượng
Hiện tượng "lọt lưới" luận án tiến sĩ , đại học chưa nâng cao chất lượng

(Dân trí) - Năm học vừa qua, trong đào tạo tiến sĩ đã để xảy ra hiện tượng “lọt lưới” những luận án chưa đảm bảo chất lượng làm giảm độ tin cậy của xã hội và người sử dụng lao động đối với trình độ đào tạo này. Bên cạnh đó, một số trường đại học chưa tập trung nâng cao chất lượng, dựa vào lợi thế ngành, nghề để tăng học phí.

Chủ nhật, 20/08/2017 - 02:00

Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam tri ân các anh hùng, liệt sĩ tại Quảng Trị
Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam tri ân các anh hùng, liệt sĩ tại Quảng Trị

(Dân trí) - Sáng 20/8, trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị, GS.TS. Nguyễn Thị Doan - nguyên ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam đã đến dâng hương, dâng hoa tri ân các anh hùng, liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9, Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn và Thành cổ Quảng Trị.

Chủ nhật, 20/08/2017 - 01:58

Vẫn "khát" giáo viên mầm non
Vẫn "khát" giáo viên mầm non

(Dân trí) - Trong khi số lượng giáo viên cấp 2, cấp 3 có xu hướng giảm do dôi dư thì tỉ lệ giáo viên mầm non tăng vọt về số lượng. Theo số liệu từ Vụ Giáo dục Mầm non (Bộ GD&ĐT), hiện cả nước có gần 345.000 giáo viên mầm non - tăng hơn 26.000 người so với năm học trước.

Chủ nhật, 20/08/2017 - 01:10

Vẫn còn tình trạng khen thưởng tràn lan ở bậc tiểu học
Vẫn còn tình trạng khen thưởng tràn lan ở bậc tiểu học

(Dân trí) - Một số nơi vẫn còn có tình trạng trạng khen thưởng tràn lan, khen không đúng đối tượng hoặc không đúng nội dung khen; có nơi còn làm “biến tướng” giấy khen... đối với học sinh tiểu học.

Chủ nhật, 20/08/2017 - 12:33

Bộ đội biên phòng kiệu trẻ em băng suối sâu đến trường
Bộ đội biên phòng kiệu trẻ em băng suối sâu đến trường

(Dân trí) - Mùa lũ, nước suối lên cao, bộ đội biên phòng và các thanh niên tình nguyện tỉnh Điện Biên thay nhau cõng trên vai hơn 60 học sinh Trường Tiểu học Mường Lói (Điện Biên) vượt sông đến trường đón năm học mới.

Chủ nhật, 20/08/2017 - 08:11

Sinh viên đua nhau tạo dáng tại toà nhà mới “cực chất” trường Kinh tế quốc dân
Sinh viên đua nhau tạo dáng tại toà nhà mới “cực chất” trường Kinh tế quốc dân

(Dân trí) - Giảng đường A2 - Nhà trung tâm đào tạo của trường ĐH Kinh tế quốc dân với lối kiến trúc tuyệt đẹp và hiện đại bậc nhất vừa được khai trương đang là địa điểm chụp ảnh, check-in được yêu thích của giới sinh viên Hà Nội.

Chủ nhật, 20/08/2017 - 07:58

Xin đừng mỉa mai nghề giáo!
Xin đừng mỉa mai nghề giáo!

(Dân trí) - Đọc bài viết “Ngơ ngơ thì vào… Sư phạm?” đăng trên báo Dân trí, quả thật mỗi câu chữ chẳng khác gì từng lát cắt vào lòng người đau nhói. Nhưng đó lại là sự thật đầy oái ăm. Ai đang theo đuổi nghiệp trồng người mới thấm thía hơn nữa câu chuyện “tụt dốc” của ngành Sư phạm.

Chủ nhật, 20/08/2017 - 07:45

Nam sinh mồ côi bố mẹ đậu đại học lo không có tiền nhập học
Nam sinh mồ côi bố mẹ đậu đại học lo không có tiền nhập học

(Dân trí) - Cả bố và mẹ mất trong vòng chưa đầy một năm vì căn bệnh ung thư quái ác, giờ đây cậu học trò Đặng Đăng Hoàng lại mang trong mình nỗi lo khi ước mơ trở thành tân sinh viên chuyên ngành Kỹ sư xây dựng (Trường ĐH Vinh) đang bị “đứt gánh giữa đường” vì không có điều kiện nhập học.

Chủ nhật, 20/08/2017 - 07:22

“Nữ sinh mồ côi đi làm thuê nuôi em” đã được nhận vào học lớp 10
“Nữ sinh mồ côi đi làm thuê nuôi em” đã được nhận vào học lớp 10

(Dân trí) - Liên quan đến trường hợp em Huỳnh Thị Kiều Trang ở tỉnh Sóc Trăng không thi tuyển sinh vào lớp 10 mà ở nhà đi làm thuê kiếm tiền nuôi em ăn học, qua phản ánh của báo Dân trí, UBND tỉnh Sóc Trăng đã chỉ đạo Sở GD-ĐT tỉnh này giải quyết cho em Kiều Trang vào học lớp 10 tại trường THPT Huỳnh Hữu Nghĩa.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 07:53

Bàn luận về đào tạo nghề  cho lao động nông thôn
Bàn luận về đào tạo nghề cho lao động nông thôn

(Dân trí) - Ngày 19/8/2017, tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam và Tổng cục Dạy nghề Bộ Lao động - Thương binh và xã hội đã tổ chức Hội thảo “Chủ trương, chính sách, chế độ đào tạo nghề cho lao động nông thôn giai đoạn 2016 – 2020”.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 04:00

Tân sinh viên nhà nghèo nặng trĩu nỗi lo trước ngày nhập trường
Tân sinh viên nhà nghèo nặng trĩu nỗi lo trước ngày nhập trường

(Dân trí) - Hoàn cảnh kinh tế khó khăn, hai nữ sinh quê Quảng Trị đã rất nỗ lực học tập để vượt qua kỳ thi THPT quốc gia và nhận được giấy báo trúng tuyển đại học. Song để đến được giảng đường đại học, theo đuổi giấc mơ vẫn là nỗi lo lắng, bởi có muôn vàn khó khăn đang chờ đợi các em.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 01:29

Năm học 2017-2018: Bộ GD&ĐT dừng thi giải Toán, Tiếng Anh qua mạng
Năm học 2017-2018: Bộ GD&ĐT dừng thi giải Toán, Tiếng Anh qua mạng

(Dân trí) - Chia sẻ với PV Dân trí, ông Nguyễn Xuân Thành, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) cho biết, từ năm học 2017 - 2018 này, Bộ quyết định tạm dừng các cuộc thi giải toán, tiếng Anh trên mạng.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 11:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngơ ngơ thì vào... Sư phạm?
Ngơ ngơ thì vào... Sư phạm?

(Dân trí) - Không ít người mặc định hễ học kém, khù khờ, không lanh lẹ thì tốt nhất là... thi vào Sư phạm.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 07:38

“Méo mặt” với các khoản thu đầu năm học
“Méo mặt” với các khoản thu đầu năm học

(Dân trí) - Trẻ con giờ đến trường năm học nào cũng có thêm chủ trương mới kèm theo khoản đóng góp mới, thứ gì cũng hợp lý hợp tình, cũng tốt cho sự phát triển của con. Chỉ có bố mẹ, nén tiếng thở dài sau buổi họp phụ huynh, trẻ con giờ đi học tốn kém thật!

Thứ bảy, 19/08/2017 - 07:34

ĐH Sư phạm Đà Nẵng có 2 hiệu phó mới
ĐH Sư phạm Đà Nẵng có 2 hiệu phó mới

(Dân trí) - Chiều 18/8, Trường ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm PGS.TS Trần Xuân Bách và PGS.TS Võ Văn Minh làm Phó Hiệu trưởng nhiệm kỳ 2014 - 2019.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 12:15

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia sẻ khó khăn với học sinh vùng lũ Mù Cang Chải
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia sẻ khó khăn với học sinh vùng lũ Mù Cang Chải

(Dân trí) - Ngày 18/8, trước thềm khai giảng năm học mới, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã lên động viên thầy và trò các trường học vùng lũ huyện Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái).

Thứ sáu, 18/08/2017 - 04:33

Đào tạo giáo viên: Nên tuyển học sinh giỏi
Đào tạo giáo viên: Nên tuyển học sinh giỏi

(Dân trí) - Về lâu dài, một trong những giải pháp trong tuyển sinh và đào tạo giáo viên đảm bảo chất lượng và đáp ứng nhu cầu, kỳ vọng của xã hội đối với nguồn nhân lực cho ngành giáo dục, cần có tiêu chí tuyển sinh riêng như tuyển học sinh giỏi, yêu nghề, có năng khiếu, hạnh kiểm tốt, có ngoại hình.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 02:33

Đảm bảo an toàn cho học sinh vùng lũ đến trường
Đảm bảo an toàn cho học sinh vùng lũ đến trường

(Dân trí) - Năm nay, nước lũ ở ĐBSCL về sớm và được ngành chức năng dự báo cao hơn mọi năm. Trước tình hình này, ngành GD&ĐT các địa phương vùng đầu nguồn đẩy mạnh công tác vận động học sinh ra lớp và có phương án đảm bảo an toàn cho học sinh đến trường khi nước lũ dâng cao.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 01:18

Học nói và sửa tiếng Anh tự động - Bắt chuyện với người lạ không khó như bạn nghĩ
Học nói và sửa tiếng Anh tự động - Bắt chuyện với người lạ không khó như bạn nghĩ

(Dân trí) - Đã bao giờ bạn muốn bắt chuyện với một người lạ, đặc biệt là một người nước ngoài, nhưng lại không biết mở lời như thế nào? Để không bỏ qua những cơ hội ấy lần nữa, hãy rèn luyện cho mình kỹ năng giao tiếp với người lạ bằng tiếng Anh qua bài học thú vị dưới đây nhé.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 01:00

Tiền lương “kéo” chuẩn giáo viên!?
Tiền lương “kéo” chuẩn giáo viên!?

(Dân trí) - Các chuẩn giáo viên dễ dàng bị lung lay hoặc được đáp ứng một cách đối phó nếu như chuẩn chỉ đặt nặng về mặt quản lý, chuyên môn mà bỏ quên chuẩn tiền lương cho nghề giáo.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 11:33

Đại học Quốc tế Bắc Hà đào tạo theo phương thức mới
Đại học Quốc tế Bắc Hà đào tạo theo phương thức mới

Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà tuyển sinh năm học 2017 - 2018 theo hình thức đổi mới toàn diện đáp ứng nhu cầu của sinh viên, nhà trường, gia đình và xã hội.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 11:30

Cơ hội trải nghiệm môi trường làm việc quốc tế ngay từ năm 2 cùng U-LEAD 2017
Cơ hội trải nghiệm môi trường làm việc quốc tế ngay từ năm 2 cùng U-LEAD 2017

Năng động, sẵn sàng đón nhận thử thách để khám phá bản thân và trau dồi kinh nghiệm là những thế mạnh của sinh viên Việt Nam hiện nay. Hầu hết sinh viên đều chủ động tìm kiếm các cơ hội định hướng và phát triển nghề nghiệp bằng cách tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, làm thêm, thực tập… từ khá sớm. Nhưng đâu mới thực sự là bệ phóng giúp các bạn trẻ nhanh chóng đạt được công việc mình mơ ước ngay sau khi ra trường?

Thứ sáu, 18/08/2017 - 11:27

Thay đổi 3 suy nghĩ này để sự nghiệp tấn tới trong năm nay
Thay đổi 3 suy nghĩ này để sự nghiệp tấn tới trong năm nay

Rất có thể sự nghiệp của bạn chưa được như ý là do những suy nghĩ này. Cùng tìm cách vượt qua để sự nghiệp thăng tiến vào cuối năm nay nhé!

Thứ sáu, 18/08/2017 - 10:30

Chuẩn bị nhân lực cho kỷ nguyên số
Chuẩn bị nhân lực cho kỷ nguyên số

Phân tích của Tiến sĩ Henry O'Lawrence tại Hội thảo InSITE 2017 mới đây cũng như mô hình số hóa thành công đang được áp dụng tại RMIT Việt Nam, sẽ cho các nhà hoạch định chính sách cũng như những người làm công tác giáo dục cái nhìn mới trong chuẩn bị nguồn nhân lực tạo được lợi thế cạnh tranh cho quốc gia trong kỷ nguyên số hiện nay.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 10:00