Việt Nam giành 2 huy chương Vàng Olympic Vật lý châu Á

Dân trí Thông tin từ các thành viên trong đoàn Olympic Vật lý châu Á (Apho) cho biết, đoàn Việt Nam đã giành 2 huy chương Vàng trong kì thi này. Ngoài ra đoàn cũng giành được 2 huy chương Bạc, 1 huy chương Đồng và 3 bằng khen.
>>Đằng sau 8 huy chương Olympic Hóa học quốc tế
>>Hai chị em cùng đoạt huy chương Olympic quốc tế
>>Gặp cậu học trò vùng cao giành HC Vàng Olympic Vật lý quốc tế

Người mang “vàng” về cho đoàn Việt Nam là em Bùi Quang Tú (Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) và em Ngô Phi Long (THPT chuyên Sơn La). Năm 2012, Ngô Phi Long đã giành huy chương Bạc ở kì thi này.
 
Đoàn Việt Nam dự  thi Olympic Vật lý châu Á (Apho) năm 2013
Đoàn Việt Nam dự  thi Olympic Vật lý châu Á (Apho) năm 2013.

Hai tấm huy chương bạc thuộc về em Vũ Trần Đình Hưng (THPT chuyên Lê Hồng Phong, TPHCM); Trần Minh Vũ (trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam). Tấm huy chương đồng thuộc về em Mỵ Duy Hoàng Long (THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa).

Ba học sinh được tặng bằng khen là em Đặng Tuấn Linh (THPT Lê Hồng Phong, Nam Định); Nguyễn Hồ Nam (THPT Phổ thông năng khiếu, ĐH Quốc gia TPHCM) và em Cao Ngọc Thái (THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An).

Như vậy, so với năm trước, năm nay đoàn Việt Nam đã cải thiện thành tích của mình khi giành được thêm 1 huy chương Vàng. Thành viên trong đoàn cho biết, đây là lần đầu tiên trong lịch sử Apho, do đề rất khó nên điểm tối đa chỉ 35,6 (thấp nhất trong lịch sử) và do đoàn chủ nhà Indonesia nắm giữ.

Được biết, lễ khai mạc Apho 2013 đã diễn ra tại Bogor, Indonesia vào lúc 9 giờ ngày 6/5, với 20 nước tham dự. Đoàn Việt Nam có 8 học sinh tham gia cùng với hai lãnh đạo đoàn là thầy Nguyễn Thế Khôi và thầy Nguyễn Văn Khánh.

Năm ngoái, tại cuộc thi Olympic Vật lý châu Á lần thứ 13 tổ chức tại Ấn Độ, đoàn Việt Nam giành 1 huy chương Vàng, 5 huy chương Bạc, 2 huy chương Đồng và xếp thứ tư toàn đoàn trên tổng số 21 nước tham dự.

 S.H