Thứ năm, 14/11/2019 - 07:13

Đắk Lắk:

Vận động các khoản thu trái quy định, Hiệu trưởng bị xử phạt

Dân trí

Vận động phụ huynh đóng trên 88 triệu đồng để chi cho hoạt động giáo dục, mua quà nhân ngày Nhà giáo Việt Nam..., Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân (xã Ea Toh, huyện Krông Năng, Đắk Lắk) đã phải hoàn trả toàn bộ số tiền này. Riêng cá nhân Hiệu trưởng bị xử phạt 19 triệu đồng do vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục.

Ngày 13/11, thông tin từ UBND huyện Krông Năng (Đắk Lắk) cho biết, đơn vị đã buộc ông Phạm Trọng Hà - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân (xã Ea Toh) phải hoàn trả trên 119 triệu đồng cho phụ huynh học sinh vì đã vận động các khoản thu trái quy định.

Vận động các khoản thu trái quy định, Hiệu trưởng bị xử phạt - 1

Trưởng Tiểu học Nguyễn Viết Xuân nơi ông Phạm Trọng Hà làm Hiệu trưởng và để xảy ra nhiều vi phạm.

Trong đó, có trên 88 triệu đồng huy động dùng để chi cho các hoạt động giáo dục, chi tặng quà nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam và khoản vận động từ phụ huynh học sinh (bình quân 40.000 đồng/học sinh) để tu sửa cổng trường rồi điều chuyển sang nâng cấp nhà ăn bán trú.

Đồng thời, UBND huyện Krông Năng vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Phạm Trọng Hà số tiền 19 triệu đồng do có hành vi không công khai thu, chi tài chính theo quy định và tổ chức thu các khoản trái quy định.

Trước đó, bà Huỳnh Thị Tuyết - giáo viên trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân đã làm đơn tố cáo ông Phạm Trọng Hà để xảy ra nhiều vi phạm tài chính. Sau khi có đơn, UBND huyện Krông Năng đã vào cuộc xác minh, kết quả các nội dung tố cáo của bà Tuyết là đúng sự thật.

Cụ thể, ông Phạm Trọng Hà đã thực hiện nhiều khoản thu trái quy định như: trích phần trăm cho công tác thu và mượn tiền từ quỹ nhà trường để nộp cho UBND xã Ea Tóh; sai phạm khi giao cho giáo viên chủ nhiệm trực tiếp thu tiền từ phụ huynh và không lập phiếu thu.

Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân cơ bản đã đủ định mức biên chế 1,5 giáo viên/lớp nên việc thu tiền tăng tiết là không phù hợp nhưng ông Hà vẫn kêu gọi phụ huynh đóng góp.

Bên cạnh đó, vào ngày 13/11/2018, ông Hà có giấy mời về “giáo dục chính trị tư tưởng” đối với bà Huỳnh Thị Tuyết là trái thẩm quyền.

Trước hàng loạt vi phạm này, UBND huyện Krông Năng buộc Hiệu trưởng hoàn trả tổng số tiền 119.880.000 triệu đồng tổ chức ngày Nhà giáo Việt Nam và tu sửa cổng trường trả lại cho phụ huynh. Huyện yêu cầu truy thu số tiền 1,95 triệu đồng đã trích % cho công tác thu đối với các giáo viên chủ nhiệm. Trường phải hoàn trả số tiền đã thu học 2 buổi/ngày cho phụ huynh.

Ngoài ra, cá nhân ông Hà đã bị xử phạt hành chính 19 triệu đồng về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục. UBND huyện Krông Năng đã giao Phòng Nội vụ huyện tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm vì để xảy ra các sai phạm đối với ông Hà.

Huyện cũng phê bình kế toán và thủ quỹ trong việc tham mưu trong công tác quản lý tài chính và các khoản đóng góp từ phụ huynh học sinh.

Riêng đối với người tố cáo, UBND huyện nhận xét đã tố cáo trung thực, tích cực phối hợp với cơ quan có thẩm quyền trong việc phát hiện, ngăn chặn và xử lý hành vi vi phạm pháp luật cần được hoan nghênh tinh thần mạnh dạn đấu tranh, tố giác những việc làm sai phạm đối với lãnh đạo trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân.

Thúy Diễm

Tin liên quan

Mới nhất