Vẫn còn nhiều bất cập trong phân quyền quản lý giáo dục

Dân trí Hơn 4 năm kể từ khi thực hiện Nghị định 115 về phân cấp, phân quyền quản lý giáo dục, các địa phương vẫn gặp nhiều vướng mắc do các văn bản quy phạm, hướng dẫn còn rời rạc, chưa thống nhất với nhau...

Đó là ý kiến của nhiều đại biểu tại Hội nghị sơ kết 4 năm thực hiện Nghị định số 115/2010/NĐ-CP ngày 24/12/2010 của Chính phủ quy định trách nhiệm quản lý Nhà nước về giáo dục của Bộ GD-ĐT tổ chức sáng nay 23/4.

Lúng túng khi các trường tư mâu thuẫn

TPHCM là một trong các địa phương thực hiện công tác quản lý nhà nước về giáo dục khá nghiêm túc. Ông Phạm Ngọc Thanh - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM cho biết từ khi có nghị định 115 của Chính phủ, thành phố được phân cấp nhiều hơn trong quản lý các trường ĐH, CĐ và trung cấp chuyên nghiệp (TCCN), đặc biệt là các trường ngoài công lập. Hơn 4 năm thực hiện, Sở GD-ĐT TPHCM kiểm tra thực tế đội ngũ giảng viên, trang thiết bị để mở 59 ngành hệ Cao đẳng, 127 ngành bậc Đại học, 53 ngành trình độ thạc sỹ và 16 ngành trình độ tiến sỹ.

Vẫn còn nhiều bất cập trong phân quyền quản lý giáo dục
Trường ĐH Hùng Vương với những bất ổn nhưng chính quyền địa phương chưa có sự giải quyết nhất quán vì còn nhiều vướng mắc trong quy định

Đồng thời, Sở GD-ĐT TP cũng tham mưu cho UBND TPHCM công nhận Chủ tịch Hội đồng quản trị, Hiệu trưởng cho 5 trường đại học tư thục. Sở GD-ĐT TP cũng ra quyết định công nhận Hội đồng quản trị của 8 trường cao đẳng và 24 trường trung cấp chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, ông Thanh cũng cho biết thời gian qua, một số trường ĐH, CĐ ngoài công lập xảy ra mất tình trạng mâu thuẫn nội bộ rất lớn chủ yếu liên quan về quyền lợi kinh tế giữa các cổ đông gây những bất ổn ở địa phương lẫn ảnh hưởng quyền lợi người học. “Thế nhưng những văn bản pháp luật hiện nay vẫn còn trong quá trình hoàn thiện nên chưa giải quyết được. Đó là nỗi lo canh cánh của hàng ngày của chúng tôi”, ông Thanh phát biểu.

Vị phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cũng chỉ ra rằng nguyên nhân chính do các văn bản hướng dẫn luật giáo dục, luật giáo dục ĐH chưa đầy đủ, chưa dự liệu những bất cập phát sinh trong tổ chức, tài chính, hoạt động của các trường. Bên cạnh đó, nội dung hướng dẫn chưa phù hợp đối với các loại hình tường ĐH, CĐ ngoài công lập.

Ông Thanh đặt ra hàng loạt câu hỏi: “Chẳng hạn như quy định công nhận hay không công nhận hội đồng quản trị, hiệu trưởng các trường tư thì chúng tôi bị vướng. Quy định công nhận thì có nhưng còn đối với việc không công nhận thì quy trình như thế nào, ai làm, có đề xuất hay không thì chưa rõ. Văn bản cũng chưa có quy định về trách nhiệm, quyền hạn của người đại diện chính quyền địa phương tham gia vào Hội đồng quản trị của các trường tư thục. Nếu trường có sai phạm xảy ra thì người đại diện chính quyền địa phương có chịu trách nhiệm hay không?

Vấn đề tranh chấp cổ phần, cổ đông của các trường ngoài công lập hiện nay rất phổ biến nhưng chưa có quy định để xử lý. Sở chỉ biết đề nghị cổ đông kiện ra Tòa án. Việc này rất mất thời gian, có khi kéo dài hết nhiệm kỳ của Hội đồng quản trị mà chưa xử lý được. Trong thời gian chờ tiến hành đại hội cổ đông, quyền điều hành nhà trường sẽ thuộc về ai?”, ông Thanh băn khoăn.

Đây là những thực tế đã xảy ra tại các trường như trường ĐH Hùng Vương, ĐH Hoa Sen hay trường CĐ Công nghệ thông tin TPHCM. Ông Phạm Ngọc Thanh đề nghị Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo phải có hướng dẫn cụ thể việc thực hiện Luật Giáo dục Đại học để các địa phương có đủ cơ sở pháp lý làm việc.

Trong khi đó, tại Hà Nội chưa xảy ra những bất ổn tại các trường khiến cơ quan quản lý địa phương đau đầu nhưng cũng thật sự thuận lợi. Ông Nguyễn Hữu Độ - Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết khi UBND TP Hà Nội yêu cầu gần 100 trường ĐH, CĐ báo cáo về  Sở GD-ĐT công tác đào tạo, liên kết đào tạo thì chỉ có 1 trường đại học, 3 trường cao đẳng báo cáo theo quy định. Sau đó mới có thêm 31 trường gởi báo cáo vào các đợt tiếp theo. Điều đó cho thấy các trường đại học, cao đẳng vẫn chưa nghiêm túc chấp hành các quy định hành chính của thành phố theo quy định tại Nghị định 115.

Bộ GD-ĐT cần lắng nghe ý kiến địa phương khi ra chỉ tiêu

Trong khi đó, ông Quách Việt Tùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết việc quản lý các trường cao đẳng, trung cấp nằm ở nhiều cơ quan chủ quản khác nhau đã gây lúng túng cho tỉnh. Cụ thể, các trường cao đẳng sư phạm là đơn vị đào tạo nhân lực trực tiếp cho ngành giáo dục, nếu để bộ khác quản lý sẽ chồng chéo. Với trường cao đẳng chuyên một ngành nhất định (như y tế) nếu chuyển qua Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thì yêu cầu về chương trình, phương pháp và chất lượng như thế nào.

Ông Tùng cũng phân tích thêm rằng một trong những nguyên nhân khiến việc phân luồng học sinh sau THCS của tỉnh chưa đạt yêu cầu do vướng mắc khâu liên thông. Tỉnh đang tìm giải pháp phân luồng trong đó xây dựng trường vừa dạy nghề, vừa dạy văn hóa theo hệ thống giáo dục thường xuyên để học sinh có thể dự thi tốt nghiệp THPT và có tay nghề. Vì vậy, các đơn vị này sẽ phải chịu sự quản lý của ngành giáo dục về mặt văn hóa, vừa chịu sự quản lý của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội trong dạy nghề. Từ đó, ông Tùng đề nghị vẫn giao Bộ GD-ĐT quản lý lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp để có sự thống nhất.

Còn ông Trần Trọng Khiếm - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Cần Thơ thì ý kiến rằng hằng năm, việc giao chỉ tiêu tuyển sinh các trường TCCN được Bộ GD-ĐT giao trực tiếp cho các trường mà không có ý kiến của Sở GD-ĐT xác nhận năng lực thực tế các trường tại thời điểm giao chỉ tiêu. “Điều này dẫn đến việc xác định chỉ tiêu chưa đúng thực tế về điều kiện dạy học ở một số đơn vị” - ông Khiếm cho biết.

Tương tự, ông Phạm Ngọc Thanh - Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cũng kiến nghị khi xác định chỉ tiêu đào tạo hệ trung cấp, Bộ GD-ĐT cần lắng nghe ý kiến của các Sở GD-ĐT để xác nhận năng lực đào tạo thực tế của các trường tại thời điểm giao chỉ tiêu.

Lê Phương

MỚI NHẤT
Trường có hơn 3.000 học sinh giỏi cấp tỉnh trong 30 năm
Trường có hơn 3.000 học sinh giỏi cấp tỉnh trong 30 năm

(Dân trí) - Trong 30 năm xây dựng và phát triển, Trường THCS Lê Văn Thiêm (Hà Tĩnh) đã có 150 em đạt giải học sinh giỏi quốc gia; 3.111 học sinh giỏi cấp tỉnh, trong đó, có 130 em đạt giải nhất, giành ngôi vị thủ khoa.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 01:04

Giảng viên trường Đại học Ngoại thương mạo nhận có bằng tiến sỹ
Giảng viên trường Đại học Ngoại thương mạo nhận có bằng tiến sỹ

(Dân trí) - Trường ĐH Ngoại thương vừa xác minh làm rõ giảng viên N.H.M. chưa bảo vệ luận án Tiến sỹ và cấp bằng Tiến sỹ như đã kê khai. Sự cố này không những gây ảnh hưởng cho ngân sách nhà nước mà còn ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến nhà trường, đến sinh viên, học viên cao học.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 11:51

Cảm phục nghị lực của cậu học trò mồ côi cha mẹ
Cảm phục nghị lực của cậu học trò mồ côi cha mẹ

(Dân trí) - Năm Hoàng học lớp 3, mẹ em mất. Bốn năm sau, bố cũng qua đời để lại Hoàng cùng hai em bơ vơ. Nhà nghèo, mồ côi cả cha lẫn mẹ nhưng cậu học trò quê Quảng Xương (Thanh Hóa) luôn nỗ lực vươn lên, chăm ngoan học giỏi, được nhiều người yêu quý.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 09:05

Học sinh nghỉ học vì bị nhà trường thu dép
Học sinh nghỉ học vì bị nhà trường thu dép

(Dân trí) - Báo Dân trí vừa nhận được phản ánh của phụ huynh Trường THCS Hoa Lư (xã Xuân Sơn, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) về việc học sinh bị cô giáo chủ nhiệm thu dép. Việc thu dép đã kéo dài qua 2 học kỳ, thậm chí học sinh phải nghỉ học vì bị thu dép.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 09:02

Trường gắn rào sắt ngăn học sinh tự tử trước kỳ thi đại học
Trường gắn rào sắt ngăn học sinh tự tử trước kỳ thi đại học

(Dân trí) - Đầu tháng 6 tới, hơn 9 triệu học sinh Trung Quốc sẽ bước vào kỳ thi Gaokao- kỳ thi Đại học căng thẳng và áp lực. Để tránh những điều đáng tiếc xảy ra, nhiều trường học đã gắn rào sắt ngăn học sinh tự tử trước kỳ thi đại học

Thứ sáu, 24/04/2015 - 08:40

Cần Thơ thành lập Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia
Cần Thơ thành lập Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia

(Dân trí) - UBND TP Cần Thơ vừa có quyết định thành lập Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia thành phố Cần Thơ năm 2015.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 08:38

Tiết lộ “chiêu” ôn thi THPT Quốc gia độc đáo cho học sinh cuối cấp
Tiết lộ “chiêu” ôn thi THPT Quốc gia độc đáo cho học sinh cuối cấp

Thời gian đến ngày thi chính thức không còn nhiều, học chăm thôi chưa đủ, các sĩ tử cần học có phương pháp và cũng nhiều “chiêu”. Cùng khám phá 3 cách để dân Văn có thể đạt 9 điểm Toán và dân Toán đạt 9 điểm Văn nhé!

Thứ sáu, 24/04/2015 - 08:00

Lộ diện  “Đại sứ truyền thông khoa học” đầu tiên của Việt Nam
Lộ diện “Đại sứ truyền thông khoa học” đầu tiên của Việt Nam

(Dân trí) - Cuộc thi FameLab – Đại sứ truyền thông khoa học tại Việt Nam mùa đầu tiên đã tìm ra đại sứ đại diện Việt Nam tranh tài ở vòng chung kết toàn cầu tại Vương quốc Anh. Đó là Vũ Danh Việt, sinh viên công nghệ thông tin của trường Đại học Công nghệ - ĐHQGHN đã chinh phục khán giả và ban giám khảo với câu chuyện khoa học lãng mạn và thú vị: “Vì sao mưa lại có mùi?”

Thứ năm, 23/04/2015 - 08:01

Nhiều thạc sĩ, cử nhân xuất sắc, giỏi ở nước ngoài trượt công chức Hà Nội
Nhiều thạc sĩ, cử nhân xuất sắc, giỏi ở nước ngoài trượt công chức Hà Nội

(Dân trí) - Sở Nội Vụ Hà Nội vừa công bố danh sách kết quả kiểm tra, sát hạch tiếp nhận công chức không qua thi tuyển tại kỳ tuyển dụng công chức thành phố Hà Nội năm 2015. Theo đó, nhiều thạc sĩ, cử nhân tốt nghiệp xuất sắc, giỏi ở nước ngoài bị trượt.

Thứ năm, 23/04/2015 - 07:26

Tuyển sinh Thạc sỹ Tài chính tại Học viện Tài chính
Tuyển sinh Thạc sỹ Tài chính tại Học viện Tài chính

Học viện Tài chính tuyển sinh Thạc sỹ Tài chính và Đầu tư (Master of Science in Finance & Investment), khóa 4, địa điểm học tại số 6&8, Phan Huy Chú, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Bằng tốt nghiệp do Đại học Greenwich cấp.

Thứ năm, 23/04/2015 - 06:01

Học sinh bị nhà trường... thu dép khi đi học
Học sinh bị nhà trường... thu dép khi đi học

(Dân trí) - Phụ huynh học sinh xã Xuân Sơn (huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) bức xúc phản ánh với báo chí tình trạng con em họ khi đến trường THCS Hoa Lư đóng ở xã này đi học thì bị thu dép…

Thứ năm, 23/04/2015 - 05:47

Bạc Liêu: Triển khai kế hoạch tổ chức thi THPT quốc gia
Bạc Liêu: Triển khai kế hoạch tổ chức thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2015 tỉnh Bạc Liêu vừa tổ chức cuộc họp triển khai kế hoạch tổ chức thi trên địa bàn tỉnh.

Thứ năm, 23/04/2015 - 05:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Nam trao 140 suất học bổng Chan Chu
Quảng Nam trao 140 suất học bổng Chan Chu

(Dân trí) - Ngày 23/4, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Nam, Ban Điều hành Quỹ học bổng Chan Chu đã tổ chức lễ cấp học bổng năm học 2014-2015 đến 140 em học sinh, sinh viên các cấp đang học tại các trường THPT, TC, CĐ và ĐH trên cả nước.

Thứ năm, 23/04/2015 - 04:36

Xem xét đề thi được cho là “gài bẫy” học trò
Xem xét đề thi được cho là “gài bẫy” học trò

(Dân trí) - Đề thi học kỳ môn Văn mà một số ý kiến cho là “gài bẫy” học sinh đang được xem xét lại và có thể điều chỉnh đáp án sao cho có lợi cho học sinh.

Thứ năm, 23/04/2015 - 03:59

9X Việt giành học bổng tiến sĩ 11 ĐH công nghệ hàng đầu thế giới
9X Việt giành học bổng tiến sĩ 11 ĐH công nghệ hàng đầu thế giới

(Dân trí) - Ngoài việc “đánh bại” học bổng tiến sĩ toàn phần danh giá của Viện công nghệ số 1 thế giới - Massachusetts Institute of Technology (MIT), chàng trai 22 tuổi Phan Đức Huy còn được 10 đại học công nghệ, kỹ thuật xếp hạng cao nhất toàn cầu chào đón.

Thứ năm, 23/04/2015 - 03:18

Nghệ An: Gần 44 ngàn thí sinh dự thi vào lớp 10
Nghệ An: Gần 44 ngàn thí sinh dự thi vào lớp 10

(Dân trí) - Ngày 23/4, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho biết, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2015 - 2016 sẽ có khoảng 44 ngàn thí sinh dự thi và áp dụng dưới hai hình thức.

Thứ năm, 23/04/2015 - 02:47

Điều tra hơn 2 tỷ đồng “bốc hơi” tại Trung tâm dạy nghề tỉnh
Điều tra hơn 2 tỷ đồng “bốc hơi” tại Trung tâm dạy nghề tỉnh

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí sáng ngày 23/4, ông Đoàn Dụng - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã gửi văn bản đề nghị Công an tỉnh phối hợp làm rõ sai phạm hơn 2 tỷ đồng nằm ngoài sổ sách tại Trung tâm Dạy nghề -Giáo dục thường xuyên và Hướng nghiệp tỉnh.

Thứ năm, 23/04/2015 - 02:12

"Học kỳ nước ngoài" giúp sinh viên ĐH FPT thích nghi nhanh với môi trường quốc tế
"Học kỳ nước ngoài" giúp sinh viên ĐH FPT thích nghi nhanh với môi trường quốc tế

Tham gia học kỳ nước ngoài, sinh viên sẽ phải sống trong môi trường “không tiếng Việt”. Nhưng lớp trẻ có sự thích nghi rất nhanh. Đây không phải lần đầu Trường đại học FPT tổ chức học kỳ nước ngoài, thực tế là các em đều được trường bạn khen.

Thứ năm, 23/04/2015 - 02:08

Hiệu trưởng gần 100 ĐH Pháp ngữ châu Á tụ họp Hà Nội bàn hợp tác
Hiệu trưởng gần 100 ĐH Pháp ngữ châu Á tụ họp Hà Nội bàn hợp tác

(Dân trí) - Vào sáng nay (23/4), hội nghị Hiệu trưởng các trường ĐH thành viên AUF (CONFRASIE) với sự tham gia của khoảng 100 hiệu trưởng đến từ các trường ĐH thành viên tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Tổ chức ĐH Pháp ngữ (AUF) đã chính thức được khai mạc.

Thứ năm, 23/04/2015 - 01:58

Đà Nẵng công bố quy định tuyển sinh đầu cấp
Đà Nẵng công bố quy định tuyển sinh đầu cấp

(Dân trí) - Ngày 23/4, Sở Giáo dục - đào tạo Đà Nẵng vừa công bố quy định tuyển sinh lớp 1, 6, 10 vào các trường học trên địa bàn thành phố năm học 2015 - 2016. Riêng quy định tuyển sinh lớp 6 vào THCS Nguyễn Khuyến vẫn đang chờ quyết định của UBND thành phố.

Thứ năm, 23/04/2015 - 12:36

Câu hỏi ở đề văn “gài bẫy” học sinh quá tối nghĩa
Câu hỏi ở đề văn “gài bẫy” học sinh quá tối nghĩa

(Dân trí) - Sau khi xem câu hỏi đề thi chính thức kiểm tra học kỳ II, môn ngữ văn lớp 9, ở phần I, câu 1 của TP.HCM, nhiều nhà giáo dạy Ngữ văn cho rằng câu hỏi đề thi quá tối nghĩa.

Thứ năm, 23/04/2015 - 11:28

Thiết kế mùa hè lý tưởng cho con – không khó!
Thiết kế mùa hè lý tưởng cho con – không khó!

Nếu như đối với trẻ em, mỗi kỳ nghỉ hè ở trường là một trong những điều các em mong đợi nhất trong năm thì đối với các bậc phụ huynh, lên kế hoạch về các hoạt động hè bổ ích và hiệu quả cho con là một bài toán không hề đơn giản. Một vài ý tưởng dưới đây sẽ là những gợi ý thiết thực để cha mẹ có thể thiết kế một mùa hè lý tưởng cho con.

Thứ năm, 23/04/2015 - 11:20

Gần 23 tỷ đồng hỗ trợ giáo viên mầm non ngoài biên chế
Gần 23 tỷ đồng hỗ trợ giáo viên mầm non ngoài biên chế

(Dân trí) - Tin vui với những giáo viên mầm non ngoài biên chế trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa khi mới đây UBND tỉnh có quyết định phê duyệt kinh phí gần 23 tỷ đồng để hỗ trợ cho những giáo viên thuộc đối tượng nêu trên.

Thứ năm, 23/04/2015 - 11:15

Bộ GD-ĐT sẽ chấn chỉnh địa phương tuyển lớp 6 sai quy định
Bộ GD-ĐT sẽ chấn chỉnh địa phương tuyển lớp 6 sai quy định

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí chiều ngày 22/4, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết: Bộ sẽ chấn chỉnh những địa phương làm sai quy định. Quan điểm của Bộ quán triệt là không tổ chức thi tuyển vào lớp 6.

Thứ năm, 23/04/2015 - 09:05