Vai trò của giáo viên thay đổi thế nào trong phương pháp dạy theo chủ đề?

Dân trí Phương pháp dạy học theo chủ đề được áp dụng rộng rãi sau cuộc cải cách giáo dục năm 2016 tại các trường học phổ thông Phần Lan đang được thế giới nhìn nhận như một cuộc cách mạng. Hãy cùng tìm hiểu xem vai trò của giáo viên trong lớp sẽ thay đổi thế nào khi áp dụng phương pháp này.
>>Đổi mới giáo dục, Phần Lan gặp thách thức gì?
>>Đào tạo nghề tại Phần Lan: Học để trở thành ông chủ

Một bước tiến mới từ việc dạy lấy học sinh làm trung tâm

Trong một cuộc chia sẻ với báo giới quốc tế hồi tháng 9 về phương pháp này, giáo sư Kirsti Lonka ở trường ĐH Helsinki chia sẻ: "Ở Phần Lan trước đây, các lớp học cũng diễn ra theo kiểu học sinh ngồi im nghe thầy/cô giảng bài.

Nhưng phần lớn các thầy cô ở đây đã dừng cách dạy này từ những năm 1980 và chuyển sang phương pháp dạy thông qua việc tổ chức các hoạt động cho học sinh".

"Và trong cuộc cải cách giáo dục năm 2016, chúng tôi đưa vào phương pháp dạy theo chủ đề, cũng vẫn lấy học sinh làm trung tâm," giáo sư Lonka nói.

"Chương trình học mới của Phần Lan dựa trên quan điểm rằng học sinh phải tích cực, chủ động trong học tập. Các em phải có khả năng tự đặt mục tiêu và tự giải quyết chúng một mình cũng như thông qua làm việc nhóm. Việc học tập sẽ hiệu quả khi học sinh tích cực đặt câu hỏi, tư duy, tra cứu kiến thức, hợp tác và trao đổi với thầy cô và bạn bè trong nhóm".

Giải thích thêm về khái niệm học theo chủ đề, thầy hiệu trưởng tại trường phổ thông Vesala, Juha Juvonen, cho biết, các chủ đề thường là những vấn đề hiện hữu đang diễn ra xung quanh như một thảm họa môi trường, một phát minh khoa học, hay một xu hướng thời trang...

"Với mỗi chủ đề đưa ra, các học sinh sẽ được khuyến khích đặt các câu hỏi và giáo viên từ nhiều bộ môn liên quan sẽ cùng hợp tác với nhau và với học sinh để tìm ra các câu trả lời thông qua việc tìm kiếm thông tin, làm thí nghiệm, khảo sát... Và qua quá trình này học sinh sẽ thu nhận kiến thức".

Thầy chia sẻ tại trường, giáo viên từ các bộ môn khác nhau thường lập nhóm để triển khai các chủ đề. Ví dụ như giáo viên vật lý và giáo viên nghệ thuật sẽ hợp tác để giải thích cho học sinh cách sử dụng ánh sáng trong nhiếp ảnh; giáo viên bộ môn sinh học và giáo viên môn nấu ăn sẽ cùng nhau dạy về chủ đề cuộc sống ở đại dương trong đó bao gồm cả hướng dẫn học sinh nấu các món ăn hải sản.

Trong một đề tài nghiên cứu mang tên "Trang bị cho sinh viên sư phạm các phương pháp học trong thế kỷ 21", Giáo sư Kati Mäkitalo-Siegl tại Khoa Sư phạm trường ĐH Chydenius thành phố Kokkola cho biết vai trò của giáo viên trong lớp đã thay đổi đáng kể khi áp dụng phương pháp dạy theo chủ đề.

"Giáo viên sẽ phải có khả năng điều chỉnh và đánh giá toàn bộ quá trình học", bà giải thích. "Họ có nhiệm vụ khuyến khích học sinh đặt câu hỏi và sau đó sàng lọc, chọn các câu hỏi phù hợp với lượng kiến thức trong chương trình học rồi cùng hợp tác với học sinh tìm các câu trả lời. Giáo viên sẽ theo sát và đánh giá học sinh qua các hoạt động, từ việc đặt câu hỏi đến việc thuyết trình báo cáo".


Các em học sinh lớp 3 của trường Phổ thông Vesala trong giờ học chế tạo robot

Các em học sinh lớp 3 của trường Phổ thông Vesala trong giờ học chế tạo robot

Lợi ích của việc dạy theo chủ đề

Theo giáo sư Lonka, lợi ích lớn nhất của việc học tập theo chủ đề là rèn luyện cho học sinh kỹ năng hợp tác, tư duy sáng tạo và giải quyết vấn đề.

"Phương pháp học này sẽ thôi thúc học sinh khám phá, sáng tạo, hợp tác và hành động", bà nhấn mạnh. "Đây đều là những kỹ năng quan trọng trong cuộc sống, đặc biệt là công việc ngày nay. Và học sinh không học được những kỹ năng này nếu chỉ ngồi im nghe thầy/cô giảng bài và làm bài tập được giao".

Bà Lonka lấy dẫn chứng một nhóm học sinh lớp 7 tìm hiểu về chủ đề lượng nước sinh hoạt sử dụng trong khu dân cư các em đang sống.

"Với chủ đề này các em sẽ tra cứu, thu thập các thông tin rồi mô tả bằng sơ đồ. Bên cạnh đó, các em còn thiết kế các robot LEGO làm các nhiệm vụ sản xuất, vận chuyển, sử dụng và thải nước. Cuối cùng, nhóm sẽ thuyết trình báo cáo và đề xuất các giải pháp bảo tồn nguồn nước trước ban giám khảo là các thầy cô của các môn liên quan.

Vậy quá trình học này bắt đầu với việc học sinh tò mò khám phá một hiện tượng thực tế, sáng tạo những cách tiếp cận riêng và sau đó các em sẽ đề xuất hành động".

Ngoài ra, giáo sư Lonka cũng cho biết thêm việc học các môn đơn lẻ đôi khi khiến học sinh bối rối không biết sự liên quan giữa các môn thế nào.

"Nhưng khi một chủ đề đưa ra, các em sẽ phải vận dụng kiến thức từ nhiều môn học liên quan để giải quyết", bà giải thích. "Lúc này các em sẽ hiểu rõ vai trò và ý nghĩa của các môn khác nhau".

Không khai trừ việc dạy các môn

Giáo sư Kati Mäkitalo-Siegl cho biết nhiều người đang hiểu lầm rằng với việc đưa vào phương pháp dạy theo chủ đề, Phần Lan đã bỏ hẳn việc dạy các môn riêng.

"Nếu chỉ dạy theo chủ đề, kiến thức của học sinh sẽ phân tán và không được sâu", bà nói. "Vậy nên chúng tôi áp dụng phương pháp này chỉ để bổ sung thêm các kỹ năng cần thiết cho học sinh chứ không phải để thay thế hoàn toàn cách dạy cũ.

Thầy hiệu trưởng trường Vesala cũng cho biết hiện tại trường vẫn tiến hành dạy các môn riêng lẻ và xen kẽ tổ chức các buổi học theo chủ đề để giúp học sinh nhìn nhận mối liên hệ giữa các môn học với thực tiễn.

"Mỗi chủ đề chúng tôi thường tổ chức cho nhiều khối cùng thực hiện trong vòng 1-2 tuần", thầy nói.

"Ví dụ như gần đây chúng tôi cho học sinh học về chủ đề thời gian. Các em lớp 1 và lớp 2 sẽ tìm hiểu về những người thợ đồng hồ của Phần Lan và học cách làm đồng hồ từ bìa giấy.

Học sinh lớp 3 tìm hiểu về lịch của các nền văn hóa khác nhau qua các thời kỳ lịch sử. Học sinh lớp 4 và lớp 5 thiết kế bản đồ chi tiết cho thành phố tương lai. Còn học sinh lớp 6 lên kế hoạch hành trình cho chuyến đi tham quan tới nước Anh của lớp.

Quá trình học sẽ xoay quanh các câu hỏi của học sinh và kết thúc bằng việc học sinh viết và trình bày báo cáo về những gì đã học được từ chủ đề đó".

Phong Lan

(Từ Helsinki, Phần Lan)

MỚI NHẤT
Vụ cô giáo bắt cả lớp tát bạn 231 cái vì nói tục: Do nóng giận, áp lực thi đua
Vụ cô giáo bắt cả lớp tát bạn 231 cái vì nói tục: Do nóng giận, áp lực thi đua

(Dân trí) - Trần tình việc bắt cả lớp tát học sinh 231 cái vì nói tục, cô giáo Nguyễn Thị Phương Thủy thừa nhận hành động này là sai, nguyên nhân là do nóng giận và chịu áp lực thi đua vì lớp mình chủ nhiệm luôn đứng cuối bảng.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 08:54

"Dù nguyên nhân gì, hình phạt để bạn học tát 231 cái là không thể chấp nhận"
"Dù nguyên nhân gì, hình phạt để bạn học tát 231 cái là không thể chấp nhận"

(Dân trí) - Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa, dù nguyên nhân là gì, việc cô giáo phạt học sinh bằng cách cho bạn học tát vào má 231 cái ở Quảng Bình là sai và hoàn toàn không chấp nhận được. Vì vậy, nhà trường phải xem xét và xử lý thật nghiêm.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 06:12

Hội nghị ICSCE 2018: Hội tụ các nhà khoa học hàng đầu thế giới lĩnh vực xây dựng công trình
Hội nghị ICSCE 2018: Hội tụ các nhà khoa học hàng đầu thế giới lĩnh vực xây dựng công trình

(Dân trí) - Ngày 24/11, tại trường ĐH Giao thông vận tải đã diễn ra Hội nghị khoa học quốc tế về phát triển bền vững trong kỹ thuật xây dựng (ICSCE 2018). Hội nghị đã thu hút các nhà khoa học quốc tế hàng đầu đến từ Mỹ, Pháp, Bỉ, Đức, Nhật Bản, Trung Quốc, Anh, Nga, Hy Lạp, Thái Lan, Indonexia…

Thứ bảy, 24/11/2018 - 04:00

Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 4 giáo trình Minna no Nihongo
Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 4 giáo trình Minna no Nihongo

(Dân trí) - Với những người mới học tiếng Nhật, hỏi giờ là một nội dung cơ bản và bắt buộc. Trong bài hôm nay, hãy cùng tìm hiểu ngữ pháp bài 4 trong bộ giáo trình Minna no Nihongo: Cách nói giờ trong tiếng Nhật.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 02:00

Nhiều trường Đại học khẩn cấp cho sinh viên nghỉ học để tránh bão số 9
Nhiều trường Đại học khẩn cấp cho sinh viên nghỉ học để tránh bão số 9

(Dân trí) - Ngay trong sáng 24/11, nhiều trường ĐH, CĐ trên địa bàn TPHCM đã ra thông báo khẩn cấp ngừng mọi hoạt động học tập, thi cử để tránh bão Usagi (bão số 9). Được biết, tại nhiều trường những ngày thứ 7, chủ nhật thường diễn ra rất nhiều hoạt động ngoại khoá.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 01:25

Yêu cầu tạm đình chỉ giáo viên bắt cả lớp tát 231 cái vào má bạn học
Yêu cầu tạm đình chỉ giáo viên bắt cả lớp tát 231 cái vào má bạn học

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc một cô giáo tại Quảng Bình bắt cả lớp tát bạn học 231 cái vào má vì nói tục, Sở GD-ĐT tỉnh này đã yêu cầu Phòng GD-ĐT huyện Quảng Ninh tạm đình chỉ công tác đối với cô giáo nói trên.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 11:50

Tiếng Anh trẻ em: Học số đếm “thần tốc” với trò chơi tạo hình con số
Tiếng Anh trẻ em: Học số đếm “thần tốc” với trò chơi tạo hình con số

(Dân trí) - Dạy con học đếm đã khó, dạy con viết số sẽ phải thế nào đây? Những con số chưa bao giờ làm con thích thú đến thế. Bố mẹ hãy dạy bé số đếm tiếng Anh theo cách đầy sáng tạo theo gợi ý dưới đây nhé!

Thứ bảy, 24/11/2018 - 10:00

Sở Giáo dục Cà Mau giới thiệu công ty bảo hiểm “giải quyết” giáo viên dôi dư
Sở Giáo dục Cà Mau giới thiệu công ty bảo hiểm “giải quyết” giáo viên dôi dư

(Dân trí) - Ngày 24/11, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Cà Mau “tạo điều kiện” cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ tiếp cận các trường học để “giải quyết” số giáo viên, nhân viên dôi dư của ngành.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 09:30

Quảng Bình: Cô giáo bắt cả lớp tát bạn học 231 cái vào má vì nói tục
Quảng Bình: Cô giáo bắt cả lớp tát bạn học 231 cái vào má vì nói tục

(Dân trí) - Phát hiện học sinh của mình nói tục, cô giáo chủ nhiệm của N. đã yêu cầu tất cả học sinh trong lớp tát em này mỗi người 10 cái. Lãnh đủ 231 cái tát từ các bạn và cô chủ nhiệm, em N đã phải nhập viện điều trị.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 09:03

Khẩn: Học sinh TPHCM nghỉ học từ 12h trưa nay
Khẩn: Học sinh TPHCM nghỉ học từ 12h trưa nay

(Dân trí) - Trường học tất cả các cấp trên địa bàn TPHCM ngừng tổ chức các hoạt động giảng dạy, học tập cũng như các hoạt động khác bắt đầu từ 12h ngày 24/11/2018 để tránh bão số 9.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 08:29

Vụ việc “chống trượt” ngoại ngữ: Tạm dừng phân công giảng dạy đối với 2 giảng viên
Vụ việc “chống trượt” ngoại ngữ: Tạm dừng phân công giảng dạy đối với 2 giảng viên

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc “chống trượt” ngoại ngữ, trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã tạm dừng phân công giảng dạy đối với 2 giảng viên để giải trình nội dung liên quan đến phản ánh của báo chí. Việc tạm dừng phân công giảng dạy này bắt đầu từ ngày 16/11 đến khi có kết luận xác minh.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 07:32

Nhật Bản: Giáo viên làm việc quá độ tới mức "có thể tử vong"
Nhật Bản: Giáo viên làm việc quá độ tới mức "có thể tử vong"

(Dân trí) - Một khảo sát mới đây của chính phủ Nhật Bản cho thấy giáo viên và viên chức trong ngành giáo dục công tác tại các trường tiểu học và trung học nước này phải làm việc trung bình hơn 11 giờ/ngày. Điều này làm dấy lên quan ngại về những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong đối với các thầy cô giáo.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 07:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhân lực trong cách mạng công nghiệp 4.0: Robot không thể thay thế được giáo viên mầm non
Nhân lực trong cách mạng công nghiệp 4.0: Robot không thể thay thế được giáo viên mầm non

(Dân trí) - Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0, robot sẽ vẫn không thể thay thế được giáo viên mầm non. Tuy vậy, bản thân giáo dục mầm non phải điều chỉnh để không chỉ có năng lực đáp ứng cho công việc tương lai mà còn cả khả năng linh hoạt chuyển đổi công việc và nghề nghiệp khi có sự thay đổi.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 01:05

“Không giảng dạy, không nghiên cứu mà vẫn dùng danh xưng giáo sư là không ổn”
“Không giảng dạy, không nghiên cứu mà vẫn dùng danh xưng giáo sư là không ổn”

(Dân trí) - Các GS, PGS đã nghỉ hưu, hoặc đã chuyển vị trí làm việc sang lĩnh vực không còn tiếp tục hoạt động giáo dục và khoa học (làm ‘quan’ chẳng hạn), theo qui định của Luật giáo dục hiện hành (Điều 71) thì “GS, PGS là chức danh của nhà giáo đang giảng dạy ở cơ sở giáo dục đại học”. Như vậy, những người này đương nhiên không còn giữ chức danh GS, PGS mà ta vẫn gọi họ bằng danh xưng GS, PGS là không ổn.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 12:24

Niềm vui của cô giáo mầm non
Niềm vui của cô giáo mầm non

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên, vào năm học mới là giai đoạn các cô giáo mầm non chúng tôi cực kỳ vất vả, những khó khăn trong công việc luôn đòi hỏi một tấm lòng yêu trẻ cao độ, một tư duy chuyên nghiệp để lắng nghe và chia sẻ, hòa nhập theo từng niềm vui và nỗi buồn của các bé. Đôi khi tôi tưởng như sắp ngã quỵ vì mệt mỏi...

Thứ sáu, 23/11/2018 - 04:42

Trường học ở TPHCM khẩn trương ứng phó bão số 9
Trường học ở TPHCM khẩn trương ứng phó bão số 9

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa ra văn bản vào chiều nay 23/11 chỉ đạo các trường học khẩn trương triển khai các phương án ứng phó với bão số 9 và mưa lũ có thể đổ bộ trực tiếp vào thành phố.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 04:15

Hiệu trưởng ăn chặn hàng trăm triệu đồng tiền hỗ trợ giáo viên?
Hiệu trưởng ăn chặn hàng trăm triệu đồng tiền hỗ trợ giáo viên?

(Dân trí) - Dù đã được UBND huyện Lang Chánh cấp kinh phí hằng năm về trong đó có kinh phí chi trả tiền hỗ trợ cho giáo viên thế nhưng Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Lang Chánh (Thanh Hóa) đã “ỉm” luôn.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 03:30

Toán tương tác: Bài đếm hình chữ nhật thực sự đã làm khó bạn?
Toán tương tác: Bài đếm hình chữ nhật thực sự đã làm khó bạn?

(Dân trí) - Không cần nhiều thay đổi về giao diện nhưng "cô gái vàng" Nguyễn Nga Nhi vẫn có thể tạo ra một bài toán tương tác mới thử thách độc giả. Mời các bạn theo dõi...

Thứ sáu, 23/11/2018 - 02:00

Phú Yên: Chủ động cho học sinh nghỉ học khi bão số 9 đổ bộ
Phú Yên: Chủ động cho học sinh nghỉ học khi bão số 9 đổ bộ

(Dân trí) - Ngày 23/11, ông Phạm Văn Cường, giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Phú Yên cho biết, Sở vừa ban hành văn bản gửi các phòng GD&ĐT trên địa bàn tỉnh yêu cầu các đơn vị chủ động trong các biện pháp phòng tránh bão phù hợp, tùy thuộc vào tình hình, diễn biến thời tiết mà chủ động cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 11:55

Đừng đem vật chất mà đo lòng thầy!
Đừng đem vật chất mà đo lòng thầy!

(Dân trí) - Đọc bài viết “Bưu thiếp 20/11 hay phong bì trá hình” cùng những tâm sự trên báo Dân trí, tôi rất đồng cảm với nỗi băn khoăn và trăn trở của tác giả Hà Đông khi nhiều người có cái nhìn lệch lạc về chữ “lễ” trong xã hội hiện đại.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 10:51

Học tiếng Anh: Các tình huống dở khóc dở cười khi nghe nhầm!
Học tiếng Anh: Các tình huống dở khóc dở cười khi nghe nhầm!

(Dân trí) - Trong giao tiếp tiếng Anh hay bất kỳ ngôn ngữ nào, những tình huống trớ trêu vẫn luôn xảy ra khiến các bạn lúng túng, thậm chí sẽ khiến cuộc trò chuyện diễn ra theo chiều hướng xấu đi. Clip dưới đây tổng hợp một số tình huống trớ trêu trong giao tiếp tiếng Anh thường gặp để các bạn có thể chuẩn bị và luyện tập đề phòng, áp dụng khi gặp các tình huống ấy!

Thứ sáu, 23/11/2018 - 10:00

Học tiếng Anh: 5 thành ngữ (Idiom) ăn điểm trong IELTS Speaking
Học tiếng Anh: 5 thành ngữ (Idiom) ăn điểm trong IELTS Speaking

(Dân trí) - Cũng giống như việc người Việt thường đan xen thành ngữ, tục ngữ, ca dao khi trò chuyện, việc sử dụng các idiom sẽ giúp cách nói tiếng Anh của bạn trở nên duyên dáng, thú vị và giống với người bản ngữ hơn. Hãy cùng giảng viên IELTS tại Trung tâm Anh ngữ JOLO tìm hiểu về 5 Idiom cực hay và dễ áp dụng trong bài thi IELTS Speaking để ghi điểm với giám khảo nhé.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 09:40

Học sinh Khánh Hòa nghỉ học đến hết tuần do ảnh hưởng bão số 9
Học sinh Khánh Hòa nghỉ học đến hết tuần do ảnh hưởng bão số 9

(Dân trí) - Học sinh trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa được nghỉ học từ chiều nay đến hết Chủ nhật tuần này nhằm đảm bảo an toàn trước tình hình cơn bão số 9 đang áp sát các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 08:42

Nhờ người thi hộ, 20 sinh viên bị đuổi học
Nhờ người thi hộ, 20 sinh viên bị đuổi học

(Dân trí) - Trường ĐH Nông lâm TPHCM vừa có quyết định bị đình chỉ học 1 năm, buộc thôi học với gần 20 sinh viên vì nhờ người thi hộ. Đáng nói trong số đó có một sinh viên dù đã có quyết định bị buộc thôi học từ trước nhưng vẫn nhờ người thi hộ.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 08:40