Thứ ba, 29/09/2015 - 00:05

Vụ hiệu trưởng bị tố “mượn” bằng:

UBND huyện chỉ đạo xử lý, Phòng GD-ĐT vẫn… im lặng!

Dân trí

Liên quan đến thông tin bà Huỳnh Thanh Thúy - Hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng Anh (huyện Thới Bình, Cà Mau) bị “tố” gian lận bằng cấp, Chủ tịch UBND huyện Thới Bình đã có công văn chỉ đạo xử lý vụ việc nhưng Phòng GD-ĐT huyện vẫn…im lặng.

Công văn chỉ đạo xử lý vụ việc bà Huỳnh Thanh Thúy bị “tố” gian lận bằng cấp do ông Trần Văn Dũng- Chủ tịch UBND huyện Thới Bình- ký vào ngày 27/8 vừa qua.

Nội dung công văn nêu rõ, theo phân cấp quản lý thì bà Huỳnh Thanh Thúy (Hiệu trưởng Trường mầm non Vàng Anh) thuộc quyền quản lý trực tiếp của Phòng GD-ĐT nên việc giải quyết yêu cầu khiếu nại, tố cáo liên quan đến bà Thúy thuộc thẩm quyền của Trưởng phòng GD-ĐT huyện.

Bên cạnh đó, trước đây, Trưởng Phòng GD-ĐT đã ban hành quyết định xác minh đơn tố cáo nên phải có trách nhiệm kết luận vụ việc là có vi phạm pháp luật hay không?. Sau khi có kết luận, căn cứ theo quy định phối hợp với Phòng Nội vụ trình Chủ tịch huyện quyết định cách chức hoặc giáng chức đối với bà Thúy theo quy định…

Ngoài ra, công văn trên còn buộc Phòng GD-ĐT nêu tên người tố cáo khiếu nại, do trước đây Phòng GD-ĐT huyện Thới Bình đã từng báo cáo vụ việc nhưng không nêu tên người tố cáo, khiếu nại.

Như Dân trí đã thông tin, thời gian qua, dư luận huyện Thới Bình bức xúc cho rằng, bà Huỳnh Thanh Thúy có tên thật là Huỳnh Mỹ Hiền, nhưng bà này đã mượn bằng cấp của chị gái (tức bà Huỳnh Thanh Thúy) rồi lấy tên Huỳnh Thanh Thúy để gian lận bằng cấp xin vào học Sư phạm mầm non, xin vào làm việc tại cơ quan tổ chức của Nhà nước và sau đó lên vị trí hiệu trưởng.

Khi làm việc với ngành chức năng, bà Thúy hiệu trưởng khẳng định, trong 12 anh em của bà không có ai tên Huỳnh Mỹ Hiền, chỉ có hai người cùng tên Huỳnh Thanh Thúy và bà là Thúy em.

Trong khi đó, cơ quan chức năng phát hiện con gái bà Thúy hiệu trưởng có đến hai giấy khai sinh đều do UBND xã Tân Lộc (huyện Thới Bình) cấp với tên của hai người khác nhau là Huỳnh Mỹ Hiền và Huỳnh Thanh Thúy, nhưng chữ ký giống nhau. Chữ ký trong hai giấy khai sinh cũng trùng với chữ ký của bà Thúy hiệu trưởng trong hồ sơ gốc lưu tại Công an huyện Thới Bình. Bằng cấp THPT của bà Thúy hiệu trưởng có hình giống với hình trong học bạ tại Trường Tiểu học Khánh Thới (huyện Thới Bình) mang tên Huỳnh Mỹ Hiền.

Ngoài ra, tổ xác minh còn phát hiện trong hộ khẩu của ông Huỳnh Phùng Thạnh (cha ruột bà Thúy hiệu trưởng) có tên Huỳnh Mỹ Hiền là em ruột của Huỳnh Thanh Thúy; một giấy khai sinh, một giấy CMND, sổ hộ khẩu gia đình mang tên Huỳnh Mỹ Hiền…

Liên quan đến vụ việc này, ông Tô Văn Công - Bí thư Đảng ủy xã Tân Tiến (huyện Đầm Dơi, nơi bà Huỳnh Thanh Thúy - chị ruột của bà Thúy hiệu trưởng cư trú) cũng xác nhận, bà Thúy chị cũng đã sử dụng bằng tốt nghiệp THPT cùng hình ảnh, ngày cấp với bà Thúy hiệu trưởng để nộp hồ sơ kết nạp Đảng viên, hiện giữ chức vụ Chi hội trưởng Hội phụ nữ ở địa phương.

Tuy công văn của UBND huyện Thới Bình thể hiện, phải có báo cáo kết quả và đề xuất biện pháp xử lý về Chủ tịch UBND huyện trước ngày 11/9 nhưng đến nay đã hơn nửa tháng nhưng vụ việc vẫn chưa được Phòng GD-ĐT giải quyết. Trước đó, ngày 22/9, PV có liên hệ với ông Huỳnh Văn Hận- Trưởng phòng GD-ĐT huyện Thới Bình, ông Hận cho biết là đã nhận được công văn chỉ đạo nhưng ông đang bận họp nên không thể tiếp xúc phóng viên.

Sau đó, từ ngày 25 đến ngày 28/9, phóng viên đã nhiều lần điện thoại liên hệ với ông Huỳnh Văn Hận để tìm hiểu thông tin, nhưng điện thoại ông Hận luôn báo bận nên không liên hệ được. PV cũng đã liên hệ với một vị lãnh đạo khác của Phòng GD-ĐT huyện Thới Bình nhưng vị lãnh đạo này cho rằng không phụ trách vụ việc nên từ chối tiếp xúc báo chí.

Ngày 28/9, sau khi nhiều lần không liên lạc được với ông Huỳnh Văn Hận, PV đã liên hệ với ông Đỗ Hữu Lực- Chánh Văn phòng UBND huyện Thới Bình- để ghi nhận thêm các thông tin. Trả lời PV, ông Lực đề nghị PV cứ xuống trực tiếp sẽ cung cấp rõ thông tin. Tuy nhiên, khi PV xin đăng ký lịch hẹn thì ông Lực nói: “Lãnh đạo bận công việc nên không thể tiếp xúc báo chí, khi nào sắp xếp được ông sẽ liên hệ lại sau”.

Tuấn Thanh

Tin liên quan

Mới nhất