Đắk Nông:

Tuyển sinh đầu năm học mới: Nơi thừa, chỗ thiếu

Dân trí Ngay ngày đầu tiên triển khai thu hồ sơ, nhiều trường đã nhận đủ học sinh theo chỉ tiêu, tuy nhiên có những trường phải chật vật chờ học sinh, phụ huynh đến xét tuyển. Nghịch lý này đang diễn ra ở tất cả các cấp học tại tỉnh Đắk Nông.

Bắt đầu từ ngày 2/7, tất cả các trường học trên địa bàn tỉnh Đắk Nông thực hiện công tác tuyển sinh các bậc học năm học 2018-2019.

Theo chỉ tiêu của Phòng Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) thị xã phê duyệt, năm học 2018-2019, Trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (phường Nghĩa Đức, TX. Gia Nghĩa) được tuyển sinh 175 học sinh khối lớp 1. Tuy nhiên, ngay trong buổi sáng ngày đầu tiên bán hồ sơ tuyển sinh đã có 300 bộ hồ sơ bán ra và ngày sau đó hồ sơ nhận vào đã gần đủ số lượng tuyển sinh. Theo Ban giám hiệu nhà trường, với số lượng phòng học hiện có và nhu cầu của học sinh trên địa bàn, khả năng các lớp học sẽ vượt mức số lượng quy định.


Phụ huynh đến nộp hồ sơ tại trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (phường Nghĩa Đức, TX. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông).

Phụ huynh đến nộp hồ sơ tại trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (phường Nghĩa Đức, TX. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông).

Trường Tiểu học Bùi Thị Xuân (TT. Kiến Đức, huyện Đắk R’lấp) cũng rơi vào tình trạng tương tự. Mặc dù theo thông báo, đến hết ngày 30/7 mới hết hạn nộp hồ sơ tuyển sinh vào lớp 1, tuy nhiên theo nhiều phụ huynh, ngay ngày đầu tiên thu, nhà trường đã thu đủ chỉ tiêu.

Chị Anh, một phụ huynh cho biết, con chị năm nay vào lóp 1, có hộ khẩu thường trú tại địa phương, nhà cũng chỉ cách trường một đoạn, nên dự định cho con nhập học trường Tiểu học Bùi Thị Xuân. Tuy nhiên, do ngày đầu tiên nộp hồ sơ, vợ chồng chị bận nên không đi nộp được, ngày thứ 2 đến nộp thì nhà trường thông báo đã đủ số lượng. Việc nhà trường không thu thêm hồ sơ nữa khiến chị phải cho con theo học tại một trường cách xa nhà hơn.

Trường THPT Chu Văn An (phường Nghĩa Đức, TX. Gia Nghĩa) cũng “quá tải” hồ sơ xét tuyển vào lớp 10. Năm học 2018-2019, trường này tuyển sinh 350 chỉ tiêu, phân bổ cho 8 lớp, tuy nhiên tới trung tuần tháng 7 trường đã nhận được hơn 600 hồ sơ. Theo một cán bộ tuyển sinh, sau khi trường THPT chuyên Nguyễn Chí Thanh công bố kết quả thi tuyển, dự kiến số lượng hồ sơ nộp sẽ tăng lên khoảng 700 hồ sơ.

“Mọi năm nhà trường chỉ loại khoảng 100 hồ sơ, thế nhưng năm nay đã loại gần 200 trường hợp xét tuyển. Nhiều phụ huynh và học sinh nóng ruột, ngày nào cũng phải lên xem thứ tự của con mình là bao nhiêu để kịp thời rút hồ sơ. Sau 26/7, tất cả các trường mới dừng nhận hồ sơ nên sẽ có nhiều biến động trong những ngày cuối”, nữ cán bộ tuyển sinh này cho hay.

Trong một buổi sáng, chỉ có 1 phụ huynh đến nộp hồ sơ tại trường TH N’Trang Long
Trong một buổi sáng, chỉ có 1 phụ huynh đến nộp hồ sơ tại trường TH N’Trang Long

Đối lập với không khí tấp nập, áp lực tại các trường trung tâm, một số trường học khác ở vùng ven gần như rất yên tĩnh.

Các trường tiểu học tại xã Đắk Nia (TX. Gia Nghĩa) với đặc thù có đông học sinh dân tộc thiểu số, hầu hết phụ huynh có thói quen gần ngày khai giảng mới đi nhập học cho con nên không khí tuyển sinh rất thong thả.

Riêng tại Trường tiểu học N’Trang Lơng (phường Nghĩa Tân, TX. Gia Nghĩa) do nằm ở vùng ven, nên nhiều năm nay vẫn khó khăn trong công tác tuyển sinh, nguyên nhân phổ biến nhất là do phụ huynh muốn con học ở trường trung tâm. Vì vậy, hiện nay nhà trường vẫn phải gửi danh sách những học sinh thuộc tuyến tuyển sinh của mình cho các trường học khác để tránh trường hợp “mất” học sinh.

Thầy Vũ Đại Thanh, Phó hiệu trưởng Trường THPT Đào Duy Từ (xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút) cho biết, năm học 2018-2018, nhà trường tuyển sinh 150 chỉ tiêu vào lớp 10. Tuy nhiên, đến hết ngày 23/7, trường mới nhận được 41 hồ sơ xét tuyển, trong đó phần lớn là các em học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số, do không vào được trường dân tộc nội trú nên xét tuyển vào trường này.

Khung cảnh vắng vẻ dù trong thời gian nhận hồ sơ tại một trường tiểu học
Khung cảnh vắng vẻ dù trong thời gian nhận hồ sơ tại một trường tiểu học

“So với mọi năm và so với các trường THPT khác trên địa bàn huyện, tình hình tuyển sinh của trường năm nay rất khó khăn. Nếu như năm ngoái trường tuyển sinh được gần 70 học sinh thì năm nay chỉ được 41 em; trong khi đó hai trường THPT Phan Chu Trinh (350 chỉ tiêu) và Phan Bội Châu (450 chỉ tiêu) đều tuyển đủ số lượng”, thầy Thanh cho biết.

Tình hình tuyển sinh tại Trường THPT Hùng Vương (xã Quảng Phú, huyện Krông Nô) có nhiều khả quan hơn, song việc đủ chỉ tiêu do Sở GD-ĐT giao thì khó hoàn thành. Theo thầy Trịnh Đức Tiến, hiệu trưởng Trường THPT Hùng Vương, năm nay trường tuyển sinh 140 chỉ tiêu là học sinh ở 4 xã thuộc tỉnh Đắk Nông và 1 xã tỉnh Đắk Lắk, tới ngày 22/7, nhà trường đã nhận được 114 hồ sơ.

“Mặc dù đến ngày 26/7 toàn bộ các trường THPT dừng việc nhận hồ sơ, nhưng chúng tôi sẽ xin ý kiến của Sở GD-ĐT để nhận tiếp sau thời gian này. Do đặc thù trường đóng chân trên địa bàn vùng sâu vùng xa, nhiều đồng bào dân tộc thiểu số nên có thể phụ huynh, học sinh chưa nắm rõ thời gian xét tuyển. Việc nhận hồ sơ có thể kéo dài đến khi bắt đầu học chính thức”, thầy Tiến thông tin thêm.

Dương Phong

MỚI NHẤT
“Nữ sinh bị cưa chân” đậu ĐH Luật TPHCM
“Nữ sinh bị cưa chân” đậu ĐH Luật TPHCM

(Dân trí) - Vượt qua biến cố lớn nhất của cuộc đời khi bị cưa bỏ đi chiếc chân phải do sự tắc trách của bác sĩ tuyến huyện, em Lê Thị Hà Vi (lớp 12A5, trường THCS&THPT Đông Du, tỉnh Đắk Lắk) đã không gục ngã mà từng ngày vươn lên, phấn đấu trong học tập. Việc đậu vào ĐH Luật là kết quả xứng đáng cho chuỗi ngày nỗ lực không mệt mỏi của em.

Thứ tư, 25/07/2018 - 10:33

Đầu tư thông minh - Con giỏi tiếng Anh xuất chúng
Đầu tư thông minh - Con giỏi tiếng Anh xuất chúng

(Dân trí) - Tiếng Anh đang trở thành điều kiện thiết yếu trong cuộc sống hiện đại. Các bậc phụ huynh hiểu rõ điều này và sẵn sàng "đầu tư" cho tương lai của con trẻ. Thế nhưng lựa chọn phương pháp học nào đạt hiệu quả nhất, tích kiệm chi phí và quan trọng hơn cả là khơi dậy được niềm đam mê của con, lại trở thành một bài toán đau đầu. Vậy làm thế nào để đầu tư một cách thông minh nhất cho việc học của con?

Thứ tư, 25/07/2018 - 10:30

Những nghề không cần học đại học vẫn “đắt hàng”
Những nghề không cần học đại học vẫn “đắt hàng”

(Dân trí) - Hiện nay nhiều gia đình đã thoát khỏi định kiến: con em mình phải vào đại học và có bằng đại học cho bằng bạn, bằng bè, bằng “con nhà người ta”. Các bậc phụ huynh hướng con em học những gì doanh nghiệp muốn, có tính thực tiễn cao để áp dụng trong công việc.

Thứ tư, 25/07/2018 - 10:23

Học bổng 50% học phí dành cho tân sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật UEF
Học bổng 50% học phí dành cho tân sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật UEF

(Dân trí) - Giỏi chuyên môn là điều kiện cần để có thể hội nhập tốt, nhưng giỏi một ngoại ngữ mới là điều kiện đủ để nguồn nhân lực nước ta đảm nhận những vị trí quan trọng trong doanh nghiệp và tăng sức cạnh tranh với các nước.

Thứ tư, 25/07/2018 - 09:05

Sửa điểm yếu khi học tiếng Anh bằng ứng dụng trí tuệ nhân tạo
Sửa điểm yếu khi học tiếng Anh bằng ứng dụng trí tuệ nhân tạo

(Dân trí) - Phát âm tiếng Anh sai, phát âm không chuẩn là điểm yếu của nhiều người Việt khi học tiếng Anh. Nếu như trước đây ai cũng muốn thay đổi, sửa chữa để cải thiện, nhưng dường như quá trình này còn khó hơn vạn lần so với “việc đập đi xây lại” từ đầu thì hiện nay với sự hỗ trợ của công nghệ thì khó khăn này đã được giải quyết.

Thứ tư, 25/07/2018 - 09:00

Cô giáo 15 năm dạy thêm miễn phí cho học sinh nghèo
Cô giáo 15 năm dạy thêm miễn phí cho học sinh nghèo

(Dân trí) - 15 năm qua, cô Võ Thị Xuân đã dạy thêm miễn phí cho hàng trăm học sinh có hoàn cảnh khó khăn của phường Trần Phú (TP. Quảng Ngãi). Cô cũng là người kết nối để nhiều học sinh nghèo được học miễn phí trong những lớp dạy hè của đồng nghiệp.

Thứ tư, 25/07/2018 - 08:24

Người phanh phui gian lận điểm thi Hà Giang: “Chúng tôi không mong làm anh hùng...”
Người phanh phui gian lận điểm thi Hà Giang: “Chúng tôi không mong làm anh hùng...”

(Dân trí) - “Nghĩ đến những học sinh chôn vùi tuổi thanh xuân 3-4 năm vì giấc mơ Công an, Quân đội…, cùng với những bất công mà các bạn và hàng triệu học sinh khác trên cả nước phải gánh chịu, chúng tôi thấy uất ức lắm và không thể không lên tiếng. Lúc đó, chúng tôi không nghĩ là người “đầu tiên” hay không, chỉ bằng khả năng và sức lực, trí tuệ để góp phần mang lại công bằng cho nhiều học sinh yêu quý”.

Thứ tư, 25/07/2018 - 06:12

10 học sinh Việt giành học bổng “khủng” vào ĐH Mỹ nửa đầu năm 2018 (P1)
10 học sinh Việt giành học bổng “khủng” vào ĐH Mỹ nửa đầu năm 2018 (P1)

(Dân trí) - Thế Quỳnh, Mạnh Linh, Ngọc Vi, Tất Thành, Nghiêm Mạnh Cầm là 5 trong số 10 bạn trẻ Việt có thành tích học tập ấn tượng, cá tính nổi trội đã "lọt mắt xanh" các nhà tuyển sinh ĐH danh tiếng hàng đầu thế giới tại Mỹ nửa đầu năm 2018 với những suất học bổng "khủng", có suất lên tới 1 triệu USD.

Thứ tư, 25/07/2018 - 12:08

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói gì về vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang, Sơn La
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói gì về vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang, Sơn La

(Dân trí) - “Bộ GDĐT sẽ tổng kết, đánh giá công tác tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 trên tinh thần trung thực và cầu thị…” - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ khẳng định như vậy khi trao đổi với báo chí chiều ngày 24/7.

Thứ ba, 24/07/2018 - 08:21

Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam trao 600 triệu đồng học bổng đến học sinh nghèo
Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam trao 600 triệu đồng học bổng đến học sinh nghèo

(Dân trí) - Ngày 24/7, tại Sở GD-ĐT Đắk Lắk, Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan đã tham dự hội nghị giao ban công tác khuyến học các tỉnh Tây Nguyên và Nam Trung Bộ về công tác khuyến học 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ những tháng cuối năm 2018.

Thứ ba, 24/07/2018 - 04:30

Đồng Tháp: Thưởng gần 200 triệu đồng đến nam sinh giành huy chương Đồng Olympic Toán Quốc tế
Đồng Tháp: Thưởng gần 200 triệu đồng đến nam sinh giành huy chương Đồng Olympic Toán Quốc tế

(Dân trí) - Ngày 24/7, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức lễ tuyên dương em Đỗ Hoàng Việt - học sinh trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu vừa giành huy chương Đồng tại kỳ thi Olympic Toán Quốc tế vừa qua. Tại buổi tuyên dương này, Hoàng Việt được nhiều đơn vị tặng thưởng, tổng cộng gần 200 triệu đồng.

Thứ ba, 24/07/2018 - 03:43

Bạn có biết: Đội bóng nào vô địch World Cup đầu tiên?
Bạn có biết: Đội bóng nào vô địch World Cup đầu tiên?

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm dưới đây kiểm tra kiến thức của bạn ở nhiều lĩnh vực khác nhau, từ Sinh học, Thể thao đến Địa lý... Bạn thử làm xem đúng bao nhiêu câu nhé.

Thứ ba, 24/07/2018 - 02:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Bê bối gian lận điểm thi ở Sơn La: Khó trả về điểm thật
Bê bối gian lận điểm thi ở Sơn La: Khó trả về điểm thật

(Dân trí) - Bê bối gian lận điểm thi ở Hà Giang và Sơn La đã khiến hàng trăm bài thi bị thay đổi điểm số. Theo một số chuyên gia, cách gian lận ở hai địa phương này khác nhau nên với các bài thi ở Sơn La, sẽ khó khăn đưa về điểm thật hơn các bài thi ở Hà Giang.

Thứ ba, 24/07/2018 - 12:20

Cách mạng 4.0 với ngành tin học và kỹ thuật máy tính
Cách mạng 4.0 với ngành tin học và kỹ thuật máy tính

(Dân trí) - Hiện nay, những thuật ngữ như “Công nghệ 4.0”, Thời đại 4.0”, “Kỉ nguyên 4.0” xuất hiện ngày càng nhiều trên các mặt báo và các phương tiện truyền thông khác. Vậy thực sự thì những thuật ngữ ấy là gì? Có liên quan gì đến ngành tin học và kĩ thuật máy tính?

Thứ ba, 24/07/2018 - 12:00

Bí quyết giành 9,5 điểm môn Văn của nữ sinh ban Tự nhiên thi... khối C
Bí quyết giành 9,5 điểm môn Văn của nữ sinh ban Tự nhiên thi... khối C

(Dân trí) - Là học sinh duy nhất của lớp chuyên ban Tự nhiên nộp hồ sơ đăng ký theo khối C, nhưng Hoàng Thị Tố Uyên (lớp 12A3, trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Tĩnh) đã xuất sắc giành 9,5 điểm môn Văn và trở thành thủ khoa của toàn trường với số điểm 27,25 (khối C).

Thứ ba, 24/07/2018 - 10:08

Điều chỉnh nguyện vọng: Chọn trường “top” hay chọn ngành yêu thích?
Điều chỉnh nguyện vọng: Chọn trường “top” hay chọn ngành yêu thích?

(Dân trí) - Từ 19/7, thí sinh cả nước bắt đầu điều chỉnh nguyện vọng (NV) xét tuyển đại học. Đây chính là giai đoạn quyết định cơ hội đại học của thí sinh khi các bạn lựa chọn NV trên chính điểm thi của bản thân. Đặc biệt, với những thí sinh có điểm thi không cao, đây chính là lúc cần cân nhắc - chọn trường “top” đầu hay chọn ngành yêu thích?

Thứ ba, 24/07/2018 - 10:05

Trường Đại học Điện lực đẩy mạnh hợp tác quốc tế nâng cao chất lượng đào tạo
Trường Đại học Điện lực đẩy mạnh hợp tác quốc tế nâng cao chất lượng đào tạo

(Dân trí) - Nhằm nâng cao chất lượng, tính cạnh tranh và quốc tế hoá các chương trình đào tạo, Đại học Điện lực (EPU) đã không ngừng mở rộng hợp tác quốc tế, trong đó có Trường đại học Deakin (Australia).

Thứ ba, 24/07/2018 - 10:03

Vòng chung kết Summer Star nhiều gay cấn và bất ngờ
Vòng chung kết Summer Star nhiều gay cấn và bất ngờ

(Dân trí) - Summer Star Contest được VUS mô phỏng trên hình thức cuộc thi “Spelling Bee” ở Mỹ và Úc nhằm hỗ trợ cho các em kỹ năng đọc và viết trong các kỳ thi Starters, Movers, Flyers, KET. Mở rộng cho cả hai đối tượng Thiếu nhi (SuperKids) và Thiếu niên (Young Leaders), cách thức và nội dung thi được điều chỉnh phù hợp cho từng độ tuổi và cấp lớp ở từng bảng thi để các em được thể hiện tốt nhất phần thi của mình.

Thứ ba, 24/07/2018 - 10:00

Xây dựng Xã hội học tập tại huyện Côn Đảo
Xây dựng Xã hội học tập tại huyện Côn Đảo

(Dân trí) - Ngày 22/7/2018, tại thị trấn Côn Đảo, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Xây dựng xã hội học tập tại huyên Côn Đảo” dưới sự chủ trì của GS.TS-NGƯT Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam.

Thứ ba, 24/07/2018 - 09:09

Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam trao học bổng cho học sinh Côn Đảo
Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam trao học bổng cho học sinh Côn Đảo

(Dân trí) - Ngày 22/7, Nhân dịp tổ chức Hội thảo “Xây dựng xã hội học tập tại huyện Côn Đảo”, Đoàn Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam do GS. TS – NGƯT Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam dẫn đầu, đã trao tặng học bổng cho các học sinh, giáo viên tại huyện.

Thứ ba, 24/07/2018 - 08:00

Cô bé 12 tuổi tốt nghiệp Đại học tại New York, Mỹ
Cô bé 12 tuổi tốt nghiệp Đại học tại New York, Mỹ

(Dân trí) - Trong khi hầu hết thanh thiếu niên đang lo lắng bài vở ở bậc trung học, cô bé Dorothy Jean Tillman (12 tuổi) đến từ thành phố Chicago, bang Illinois (Mĩ) lại đang “ăn mừng” bằng tốt nghiệp Đại học của mình.

Thứ ba, 24/07/2018 - 07:49

Việt Nam xác lập kỉ lục thí sinh có điểm thi cao nhất thế giới tại Olympic Sinh học
Việt Nam xác lập kỉ lục thí sinh có điểm thi cao nhất thế giới tại Olympic Sinh học

(Dân trí) - Đây là tin vui do thầy giáo Mai Sỹ Tuấn, trưởng đoàn Olympic Sinh học Việt Nam 2018 thông báo với đại diện Bộ Giáo dục – Đào tạo, thầy cô và gia đình, học sinh ngay khi vừa xuống máy bay lúc 18 giờ chiều tối ngày 23/7 từ Cộng hòa Hồi giáo Iran trở về.

Thứ hai, 23/07/2018 - 09:11

Học viện Chính sách và Phát triển công bố điểm chuẩn dự kiến năm 2018
Học viện Chính sách và Phát triển công bố điểm chuẩn dự kiến năm 2018

(Dân trí) - Điểm chuẩn dự kiến vào các ngành của Học viện Chính sách và Phát triển (trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư) năm 2018 dự kiến giảm 2-3 điểm so với năm 2017. Theo đó ngành có mức điểm chuẩn dự kiến thấp nhất là 17,0 điểm.

Thứ hai, 23/07/2018 - 08:31

“Tuyệt chiêu” chọn nguyện vọng để tăng cơ hội trúng tuyển
“Tuyệt chiêu” chọn nguyện vọng để tăng cơ hội trúng tuyển

(Dân trí) - Trước thời gian thay đổi nguyện vọng của thí sinh xét tuyển đại học bằng điểm thi của kỳ thi THPT quốc gia (từ ngày 19/07 đến 28/07) thì câu hỏi nhiều thí sinh quan tâm nhất là đăng ký vào ngành nào, trường nào?

Thứ hai, 23/07/2018 - 08:00