Tuyển sinh 2018: Thí sinh vào sư phạm hầu hết sẽ có việc làm

Dân trí “Chúng tôi trước hết cố gắng giải quyết vấn đề chỉ tiêu tuyển sinh sát với nhu cầu về sử dụng lao động ngành sư phạm. Có nghĩa hầu hết các em tốt nghiệp sẽ có việc làm, đó cũng là sự hấp dẫn rất lớn với các em vào sư phạm. Đây cũng là lý do tại sao năm nay chỉ tiêu giao cho các ngành Sư phạm lại giảm tới 38% so với năm trước”.
>>Đạt 17 điểm mới đủ điều kiện nộp hồ sơ vào khối trường đại học sư phạm năm 2018

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học - Bộ GD&ĐT đã khẳng định như vậy khi trao đổi với báo chí về tuyển sinh sư phạm năm 2018.


Bà Nguyễn Thị Kim Phụng

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng

Nâng chất lượng sư phạm qua “điểm sàn”

Phóng viên: Được biết, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào tuyển sinh của trường đại học khối ngành sư phạm năm 2018 là 17 điểm cho tất cả tổ hợp xét tuyển, gồm 3 môn/bài thi, vậy đâu là căn cứ để xác định ngưỡng đảm bảo xét tuyển sinh sư phạm 2018, thưa bà?

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng: Ngưỡng đảm bảo xét tuyển sinh sư phạm 2018 dựa trên cơ sở kết quả điểm thi của các thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành sư phạm và yêu cầu chất lượng đầu vào của các ngành đào tạo giáo viên để đảm bảo chất lượng người thầy trong toàn hệ thống.

Chúng tôi cũng căn cứ vào những tiêu chí khác như điểm ưu tiên, các yếu tố vùng miền có đăng kí nhu cầu tuyển sinh sư phạm để xác định ngưỡng đảm bảo này.

Với mức sàn đó và mặt bằng điểm thi năm nay, có thể thấy với mặt bằng điểm thi thấp, rất có khả năng một số trường không tuyển đủ chỉ tiêu, Bộ có tính toán đến điều này?

Các đơn vị chức năng của Bộ, cũng như các thành viên của Hội đồng đã bàn thảo kỹ khi xem xét các yếu tố để đưa ra phương án cuối cùng. Các thành viên của Hội đồng là đại diện cho các hệ đào tạo khác nhau, ở các vùng miền khác nhau.

Hội đồng cũng xác định có thể có những trường, có ngành khó tuyển sinh, kể cả ở những vùng khó tuyển sinh hoặc hệ cao đẳng, trung cấp. Tuy nhiên, tôi xin khẳng định, chúng tôi xác định không duy trì quy mô tuyển sinh để đánh đổi chất lượng. Yếu tố chất lượng khi xác định mức điểm sản phải được đặt lên hàng đầu.

Trong buổi họp hội đồng, các thành viên của Hội đồng điểm sàn đều có những ý kiến phát biểu tâm huyết, thể hiện trách nhiệm của mình trước tương lai đất nước, rằng làm sao phải đào tạo ra được đội ngũ những người thầy tốt để đào tạo ra những thế hệ học trò tốt. Đó là sự quyết tâm rất lớn của ngành và cả những trường ở vùng khó khăn cũng chung quyết tâm đó.

Quy hoạch gọn các trường sư phạm

Năm trước chúng ta phân tích lý do không nhiều thí sinh, đặc biệt là những điểm cao mặn mà với sư phạm. Điều này không chỉ do vấn đề từ các trường mà do nhiều yếu tố khác, như ít có cơ hội việc làm sau này, mức thu nhập sau khi ra trường. Nhưng hiện nay vấn đề này chưa có giải pháp nào để giải quyết triệt để. Bài toán khó bị đẩy về phía các trường, trong khi ta biết các trường này tồn tại được là nhờ đảm bảo được nguồn tuyển?

Về vấn đề việc làm của thí sinh sau khi tốt nghiệp sư phạm, vừa rồi toàn ngành có khảo sát tổng thể về nhu cầu việc làm của 63 tỉnh thành trên toàn quốc và năm 2018 này bộ giao chỉ tiêu trên cơ sở nhu cầu sử dụng đó. Như vậy, có thể thấy càng ngày chỉ tiêu của ngành càng được xác định tiệm cận với nhu cầu sử dụng ở thời điểm sau khi các em ra trường. Còn các chế độ đãi ngộ, các chính sách khác thì gần đây, chính phủ và trung ương đã thông qua Đề án cải cách tiền lương và tất cả các yếu tố đó dần được giải quyết.

Tuy nhiên, đối với riêng ngành GD-ĐT, trong khả năng của mình, chúng tôi trước hết cố gắng giải quyết vấn đề chỉ tiêu tuyển sinh sát với nhu cầu về sử dụng lao động ngành sư phạm.

Có nghĩa hầu hết các em tốt nghiệp sẽ có việc làm, đó cũng là sự hấp dẫn rất lớn với các em vào sư phạm. Đây cũng là lý do tại sao năm nay chỉ tiêu giao cho các ngành Sư phạm lại giảm tới 38% so với năm trước.

Tuy nhiên, có thể thấy, hiện do các trường tập trung chú trọng lĩnh vực đào tạo, chưa mở rông lĩnh vực hoạt động khác trong môi trường giáo dục đại học, nên chỉ tiêu vẫn là vấn đề sống còn với các trường. Thời gian tới, Bộ GD&ĐT có kế hoạch dài hơi để làm phong phú hơn các hoạt động của trường sư phạm, giúp họ có thể thu hút nguồn lực khác hay không?

Đối với hệ thống đào tạo sư pham, trong những năm gần đây chúng ta đã nói đến nhu cầu cần phải đổi mới hệ thống này như thế nào. Một trong những nội dung đổi mới là khảo sát, đánh giá năng lực của tất cả các trường sư phạm ở các vùng miền khác nhau để có căn cứ, cơ sở làm công tác quy hoạch đào tạo sư phạm chung trên toàn quốc.

Trên cơ sở khảo sát đánh giá đó, các trường cũng tự đánh giá năng lực của mình, các cơ quan chủ quản cũng đánh giá nhu cầu duy trì các trường sư phạm thuộc phạm vi quản lý của mình.

Trong những năm gần đây, các trường sư phạm cũng như các cơ quan chủ quản, cũng như ngành GD-ĐT cũng đã có những đổi mới nhất định. Ví dụ, một số trường sư phạm đã chuyển đổi thành trường đa ngành để đào tạo các ngành khác nhau, tận dụng cơ sở vật chất, đội ngũ người thầy để đào tạo các ngành khác nhau theo nhu cầu sử dụng lao động chứ không chỉ chuyên về đào tạo sư phạm nữa. Rồi các trường cũng đã linh hoạt hơn hoạt động của mình, không chỉ là đào tạo mà còn là bồi dưỡng cán bộ cho địa phương và đặc biệt là bồi dưỡng để nâng chuẩn giáo viên đang công tác tại địa phương.

Việc này cũng phù hợp với những nội dung đang bổ sung, sửa đổi trong Luật Giáo dục với định hướng sẽ nâng chuẩn trình độ giáo viên từ mầm non đến tiểu học để có chất lượng đội ngũ giáo viên tốt hơn.

Việc cải cách để nâng cao chất lượng đào tạo, rồi việc các trường của địa phương hay các trường nhỏ sẽ có thể hợp tác liên kết với các trường lớn để có thể có chương trình trình đào tạo, cung cấp chất lượng đào tạo tốt hơn. Hoặc một số trường đang tiến tới xu hướng giải thể hoặc sáp nhập với các trường lớn khác, hoặc trở thành cơ sở đào tạo vệ tinh của các trường lớn ở những vùng ven các khu trung tâm … Đây là xu hướng tất yếu sẽ diễn ra trong tương lai và Bộ GD&ĐT đang tiến hành quy hoạch mạng lưới các cơ sở giáo dục đại học và các cơ sở đào tạo giáo viên theo định hướng đó.

Đó là những chính sách tổng thể đã được xúc tiến nghiên cứu thực hiện trong một vài năm gần đây và sẽ được triển khai trong một vài năm tới để hệ thống của chúng ta sát với nhu cầu hơn và nâng cao chất lượng hơn.

Đào tạo sư phạm phải khác biệt với đa số các ngành khác

Hiện nay, nhìn chung các trường đều không còn chiu sự điều chỉnh của ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào nữa, nhưng riêng khối trường sư phạm này chúng ta vẫn áp một chế độ riêng để có thể kiểm soát chất lượng tuyển sinh, điều này có tạo sự bất bình đẳng cho các trường hay không khi chúng ta chấp nhận sân chơi tự chủ cho các trường?

Thực sự chúng tôi cũng xác định đào tạo sư phạm phải khác biệt với đa số các ngành khác và cái khác ở đây là chúng ta đào tạo ra một đội ngũ người thầy; đội ngũ thầy tốt sẽ có thế hệ học trò tốt, thế hệ học trò tốt sẽ có các lớp công dân tốt, có lớp lao động tốt để công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Chính vì sự khác nhau đó nên sự quản lý nhà nước với các trường sư phạm không thể đại trà. Chúng tôi vẫn giữ giao chỉ tiêu đào tạo, giữ điểm sàn để đảm bảo chất lượng đào tạo. Nhưng đây không phải chỉ là quyết tâm của cơ quan quản lý nhà nước mà còn là quyết tâm của toàn ngành và hầu hết hiệu trưởng nhà trường, những người tham gia hội đồng điểm sàn vừa họp, hoặc trong các hội nghị của ngành cũng đều khẳng định, nêu cao quyết tâm này.

Các trường sư phạm đang có sự chuyển đổi. Sự chuyển đổi này cũng đảm bảo chuyển đổi thành các trường đa ngành hoặc sáp nhập vào các trường khác, hoặc thành những cơ sở đào tạo bồi dưỡng của tỉnh, vùng… Điều đó cho thấy rằng các trường sư phạm có nhiều hướng phát triển bình đẳng như các trường khác.

Còn nếu họ vẫn lựa chọn thế mạnh, mũi nhọn nhất của mình là đào tạo giáo viên thì toàn ngành cũng như chính mỗi trường đều đang thể hiện quyết tâm rất lớn của mình. Chúng tôi cho rằng, đó là trách nhiệm, sứ mệnh của ngành Giáo dục đối với tương lai đất nước.

Xin trân trọng cám ơn bà!

Thái Bình (thực hiện)

MỚI NHẤT
Học sinh TPHCM tựu trường ngày 20/8, trẻ mầm non nghỉ hè thêm 2 tuần
Học sinh TPHCM tựu trường ngày 20/8, trẻ mầm non nghỉ hè thêm 2 tuần

(Dân trí) - Học sinh tại TPHCM sẽ tựu trường nhập học vào ngày 20/8, trước lễ khai giảng năm học mới 2 tuần lễ.

Thứ năm, 19/07/2018 - 12:02

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Thành lập Tổ công tác xác minh dấu hiệu bất thường về điểm thi tại Lạng Sơn, Sơn La
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Thành lập Tổ công tác xác minh dấu hiệu bất thường về điểm thi tại Lạng Sơn, Sơn La

(Dân trí) - Ngày 18/7, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã ra Quyết định thành lập Tổ công tác của Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 để kiểm tra xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La và Sở GD&ĐT Lạng Sơn.

Thứ tư, 18/07/2018 - 09:22

Thanh tra Bộ Giáo dục yêu cầu xử lý 2 cán bộ thanh tra cắm chốt tại điểm thi Hà Giang
Thanh tra Bộ Giáo dục yêu cầu xử lý 2 cán bộ thanh tra cắm chốt tại điểm thi Hà Giang

(Dân trí) - Thanh tra Bộ GD&ĐT vừa có văn bản yêu cầu Hiệu trưởng trường ĐH Tân Trào xem xét xử lý đối với 2 cán bộ của trường được giao nhiệm vụ thanh tra cắm chốt chấm thi THPT quốc gia tại Hà Giang vừa qua.

Thứ tư, 18/07/2018 - 08:39

Đại học Y Hà Nội: Điểm sàn xét tuyển năm 2018 chỉ từ 18 - 20
Đại học Y Hà Nội: Điểm sàn xét tuyển năm 2018 chỉ từ 18 - 20

(Dân trí) - Ngày 18/7, Trường Đại học Y Hà Nội thông báo Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào Tuyển sinh Đại học hệ chính qui xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT Quốc gia năm 2018. Theo đó, điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển vào ngành Y Đa khoa là 20, thấp hơn mọi năm.

Thứ tư, 18/07/2018 - 07:50

Lạng Sơn: Rà soát 35 bài thi THPT quốc gia bị phản ánh "cao bất thường"
Lạng Sơn: Rà soát 35 bài thi THPT quốc gia bị phản ánh "cao bất thường"

(Dân trí) - Dư luận đang xôn xao về bảng điểm của 35 thí sinh được cho đã tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Lạng Sơn với điểm cao bất thường vừa được đăng tải trên mạng xã hội.

Thứ tư, 18/07/2018 - 07:04

Giao công an tỉnh Hà Giang điều tra sai phạm vụ điểm thi cao bất thường
Giao công an tỉnh Hà Giang điều tra sai phạm vụ điểm thi cao bất thường

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang giao cơ quan công an điều tra những sai phạm liên quan điểm thi THPT quốc gia vừa được công bố.

Thứ tư, 18/07/2018 - 06:22

ĐH Trà Vinh công bố mức điểm xét tuyển đại học chính quy 2018
ĐH Trà Vinh công bố mức điểm xét tuyển đại học chính quy 2018

(Dân trí) - Ngày 18/7, Trường Đại học Trà Vinh công bố mức điểm nhận đăng ký xét tuyển đối với các ngành tuyển sinh theo phương thức sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Thứ tư, 18/07/2018 - 04:40

Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn TPHCM lấy điểm sàn từ 16-19 điểm
Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn TPHCM lấy điểm sàn từ 16-19 điểm

(Dân trí) - Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐH Quốc gia TPHCM vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào năm 2018. Theo đó, điểm dao động trong các mức 16, 17 hoặc 19 tùy theo ngành đào tạo.

Thứ tư, 18/07/2018 - 03:38

Vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: "Hé lộ" thêm những tình tiết mới
Vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: "Hé lộ" thêm những tình tiết mới

(Dân trí) - Theo nguồn tin riêng của Dân trí, vụ gian lận thi cử ở Hà Giang không đơn thuần chỉ do một cá nhân đảm nhận mà có thể còn liên đới đến những người khác. Vụ việc này chắc chắn sẽ được Bộ Công an làm rõ trong thời gian tới bởi Thủ tướng đã có chỉ đạo xử lý nghiêm sai phạm ở Hà Giang.

Thứ tư, 18/07/2018 - 03:17

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch: Điểm sàn xét tuyển từ 16-18 điểm
Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch: Điểm sàn xét tuyển từ 16-18 điểm

(Dân trí) - Trưa nay (18/7), hội đồng tuyển sinh trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch vừa công bố điểm sàn xét tuyển vào đại học chính quy năm nay. Năm nay, thí sinh có hộ khẩu TPHCM hay không đều có chung 2 mức là 16 và 18 điểm.

Thứ tư, 18/07/2018 - 03:15

Người sửa điểm thi ở Hà Giang có bị xử lý hình sự?
Người sửa điểm thi ở Hà Giang có bị xử lý hình sự?

(Dân trí) - Theo phân tích của luật sư, hành vi can thiệp, sửa chữa điểm của Phó Trưởng phòng Khảo thí (Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang) có dấu hiệu phạm tội “Giả mạo trong công tác”. Ngoài ra, cơ quan điều tra có thể mở rộng để làm rõ có hay không hành vi đưa - nhận và môi giới hối lộ.

Thứ tư, 18/07/2018 - 02:22

Điểm sàn vào Đại học Công nghệ Giao thông vận tải từ 14,5 - 17
Điểm sàn vào Đại học Công nghệ Giao thông vận tải từ 14,5 - 17

(Dân trí) - Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải công bố điểm điều kiện đăng ký xét tuyển hệ đại học chính quy đợt 1 năm 2018. Theo đó 02 ngành có điểm điều kiện đăng k‎ý xét tuyển cao nhất 17 điểm là ngành CNKT ô tô và ngành Công nghệ thông tin. Các ngành còn lại từ 14,5 - 16 điểm.

Thứ tư, 18/07/2018 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiều trường thành viên ĐHQG TPHCM công bố điểm trúng tuyển từ kết quả thi đánh giá năng lực
Nhiều trường thành viên ĐHQG TPHCM công bố điểm trúng tuyển từ kết quả thi đánh giá năng lực

(Dân trí) - Các trường thuộc ĐH Quốc gia TPHCM như: ĐH Kinh tế - Luật, ĐH Bách khoa, ĐH Khoa học Tự nhiên vừa công bố danh sách trúng tuyển dựa vào kỳ thi đánh giá năng lực do trường lần đầu tổ chức.

Thứ tư, 18/07/2018 - 11:59

Lần đầu tiên tổ chức giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam”
Lần đầu tiên tổ chức giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam”

(Dân trí) - Sáng nay 18/7, Bộ GD&DT phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam, Ban Tuyên giáo TƯ, Bộ Thông tin truyền thông và báo Giáo dục & Thời đại tổ chức lễ phát động giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam" 2018 tại trường ĐH Kinh tế Quốc dân, Hà Nội.

Thứ tư, 18/07/2018 - 11:55

Giáo viên tự tin ứng dụng hiệu quả phần mềm dạy học lịch sử bằng công nghệ 4.0
Giáo viên tự tin ứng dụng hiệu quả phần mềm dạy học lịch sử bằng công nghệ 4.0

(Dân trí) - Ngày 10/7 vừa qua, tại trường THCS Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức Hội nghị tập huấn sử dụng Bộ tư liệu dạy - học lịch sử và phần mềm soạn giáo án Smartschool cho giáo viên môn lịch sử tại các trường tiểu học và THCS trên địa bàn quận.

Thứ tư, 18/07/2018 - 11:00

Khối các trường Quân đội công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển năm 2018
Khối các trường Quân đội công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển năm 2018

(Dân trí) - Khối các trường Quân đội vừa chính thức công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển ĐH, CĐ năm 2018. Theo đó, mức điểm nhận hồ sơ dao động từ 15,0 đến 21,0.

Thứ tư, 18/07/2018 - 10:35

Trường Đại học Hồng Đức công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển
Trường Đại học Hồng Đức công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển

(Dân trí) - Trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) vừa công bố mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển Đại học, Cao đẳng hệ chính quy đợt 1 năm 2018. Theo đó, mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển thấp nhất là 13 điểm, cao nhất là 24 điểm.

Thứ tư, 18/07/2018 - 10:01

Điểm sàn xét tuyển vào các trường khối công an là 17,75
Điểm sàn xét tuyển vào các trường khối công an là 17,75

(Dân trí) - Ngày 18/7, các học viện, trường đại học Công an nhân dân đã công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là 17,75 điểm, trong đó, mỗi môn thuộc tổ hợp xét tuyển phải đạt từ 5.0 điểm trở lên.

Thứ tư, 18/07/2018 - 09:58

Phó chủ tịch Hà Giang lên tiếng về "thí sinh được nâng điểm là con cháu lãnh đạo"
Phó chủ tịch Hà Giang lên tiếng về "thí sinh được nâng điểm là con cháu lãnh đạo"

(Dân trí) - Trong sự việc bê bối liên quan đến điểm thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, dư luận đang đặt câu hỏi: "Liệu trong số 114 thí sinh được nâng điểm, có con, cháu của lãnh đạo tỉnh thi hay không?"

Thứ tư, 18/07/2018 - 09:16

Chua chát Hà Giang!
Chua chát Hà Giang!

(Dân trí) - Ngày 17/7, khi thông tin 300 bài thi của 144 thí sinh ở Hà Giang được nâng điểm, có những bài "từ không thành xuất sắc" chính thức được công bố cũng là lúc nhiều giọt nước mắt đã rơi xuống...

Thứ tư, 18/07/2018 - 09:12

Trường Đại học Nội vụ Hà Nội thông báo ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển năm 2018
Trường Đại học Nội vụ Hà Nội thông báo ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển năm 2018

(Dân trí) - Trường Đại học Nội vụ Hà Nội thông báo ngưỡng điểm nhận hồ sơ hồ sơ xét tuyển đại học, cao đẳng hệ chính quy như sau:

Thứ tư, 18/07/2018 - 09:10

Những phát hiện "bất thường" về phổ điểm thi THPT quốc gia ở Sơn La
Những phát hiện "bất thường" về phổ điểm thi THPT quốc gia ở Sơn La

(Dân trí) - Từ phân tích dữ liệu điểm thi THPT Quốc gia 2018 của tỉnh Sơn La so với cả nước, GS Nguyễn Văn Tuấn, Viện Garvan (Australia) đưa ra kết quả những bất thường tại đây.

Thứ tư, 18/07/2018 - 09:07

GS Ngô Bảo Châu: “Học Toán không chỉ để thi đạt điểm cao, mà là niềm vui khám phá sáng tạo”
GS Ngô Bảo Châu: “Học Toán không chỉ để thi đạt điểm cao, mà là niềm vui khám phá sáng tạo”

(Dân trí) - Trong buổi giảng dạy tại Trường hè Toán học, Giáo sư Ngô Bảo Châu đã “tiếp lửa” cho 138 học sinh chuyên toán khu vực miền Trung bằng những suy nghĩ khác về việc học Toán.

Thứ tư, 18/07/2018 - 07:14

Quảng Bình: Giáo viên phải đền 60 triệu đồng nếu nghỉ việc không báo trước... 5 năm
Quảng Bình: Giáo viên phải đền 60 triệu đồng nếu nghỉ việc không báo trước... 5 năm

(Dân trí) - Nếu muốn nghỉ việc, các giáo viên tại một trường dân lập ở Quảng Bình phải thông báo trước... 5 năm. Nếu không thông báo trước thời hạn này, giáo viên sẽ phải đền bù 12 tháng lương và số tiền bảo hiểm đã đóng.

Thứ tư, 18/07/2018 - 07:09