Tư vấn tâm lý học đường online, học sinh tha thiết nhà trường ủng hộ

Dân trí Nhà trường có phòng tư vấn tâm lý nhưng nhiều trường hợp học sinh ngại vì sợ bạn bè trêu ghẹo, bên cạnh đó cũng có những trường hợp học sinh khó có thể nói trực tiếp vấn đề của mình. Vì vậy, dự án tâm lý học đường online ra đời, do chính học sinh thực hiện. Qua phương thức tư vấn online này, nhà trường cũng có thể nắm bắt tình hình chung của học sinh để quản lý.
>>Giáo viên bất ngờ với bản tổng kết đậm “chất kiếm hiệp” của cậu học trò đặc biệt

Nhóm học sinh lớp 12 chia sẻ về dự án tư vấn tâm lý học đường online

Dự án tâm lý học đường online do học sinh thực hiện

Dự án tâm lý học đường online ra đời trong bối cảnh áp lực ngày càng gia tăng đối với học sinh trong xã hội hiện đại, đặc biệt nổi lên các vấn nạn bắt nạt, bạo lực học đường, yêu sớm, mâu thuẫn gia đình, ảnh hưởng xấu từ mạng xã hội, môi trường sống...

Một nhóm học sinh cảm thấy bức thiết phải có một phương thức để được giải toả tâm lý, song hành với biện pháp tư vấn tư vấn tâm lý trực tiếp tại trường học, hoạt động mà nhóm tác giả cho rằng ở nhiều trường còn thiếu, yếu.

Miêu tả về dự án, đại diện nhóm tác giả - học sinh Nguyễn Khánh Linh chia sẻ: "Nói về Tâm lý học đường, chúng con biết rằng nhà trường đã có một đội ngũ giáo viên tâm lý chuyên nghiệp sẵn sàng giúp đỡ các bạn gặp vấn đề tâm lý.

Tuy nhiên một số bạn học sinh còn ngại ngùng và chưa thấy thoải mái khi gặp mặt trực tiếp với giáo viên chuyên gia, dẫn đến việc các bạn không thể nói ra vấn đề của mình hoặc không diễn tả được hết thắc mắc.

Bên cạnh đó có những bức xúc về tâm lý cần được giải tỏa ngay lập tức, nếu đợi đến khi gặp được các chuyên gia tâm lý thì có thể mọi chuyện đã muộn. Đó là nguyên nhân của những vụ đánh nhau, đập phá hoặc có những hành vi không đúng mực…

Nếu có một phương thức tư vấn tâm lý online, các bạn sẽ tìm được một tâm thế thoải mái nhất để có thể chia sẻ câu chuyện, thắc mắc của mình cùng với chuyên gia tâm lý một cách riêng tư nhất tùy thuộc theo yêu cầu của mỗi bạn học sinh, phù hợp với mọi tâm lý của từng người".

Tư vấn tâm lý học đường online, học sinh tha thiết nhà trường ủng hộ - 1

2 thành viên của nhóm đại diện trình bày về dự án Tư vấn âm lý học đường online

Tư vấn tâm lý học đường online, học sinh tha thiết nhà trường ủng hộ - 2

Giao diện trang web tư vấn tâm lý học đường online có tên "Chúng tôi có thể giúp bạn" (We can help you) do học sinh thực hiện. Đây là những bước đầu của dự án, còn chưa hoàn thiện nhưng ý tưởng này được nhà trường hoan nghênh.

Sự độc đáo và ưu điểm của dự án tâm lý online do nhóm học sinh lớp 12 thực hiện là tư vấn online tiện lợi, giúp cho các bạn học sinh có thể giải quyết vấn đề của mình một cách nhanh chóng, kịp thời và triệt để bằng cách sử dụng Công nghệ thông tin thông qua websites, mạng xã hội (Facebook, Zalo, Viber, Instagram …).

Bên cạnh đó, học sinh có thêm một diễn đàn mới để cùng nhau trao đổi, giao lưu, chia sẻ những bức xúc, những vấn đề tâm lý lứa tuổi. Một ưu điểm khác là học sinh có thể định hướng cho chính bản thân cũng như học tập được thêm những kiến thức hữu ích từ các bài blogs tâm lý, kiến thức và lý tưởng sống trên website online.

Phương thức tư vấn tâm lý online giúp nhà trường dễ nắm bắt được tâm lý chung của các bạn học sinh để có thể quản lý cũng như đưa ra nhiều phương pháp giáo dục hiệu quả nhất.

Thực hiện dự án này là 5 học sinh Lâm Quỳnh Nga (nhóm trưởng, người chịu trách nhiệm, thiết kế logo), Nguyễn Khánh Linh (thuyết trình, người đại diện), Vũ Phương Thảo (lập và quản lý trang web), Mai Diễm Quỳnh (làm bản báo cáo, hỗ trợ các thành viên) và Yoo Ha Young (thống kê khảo sát, làm power point thuyết trình) lớp 12 Song Ngữ trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Tư vấn tâm lý học đường online, học sinh tha thiết nhà trường ủng hộ - 3

Học sinh có thể tâm sự công khai, hoặc chat riêng với chuyên gia tâm lý, hoặc đặt lịch gặp chuyên gia tư vấn tâm lý của nhà trường thông qua trang web này.

Thiết kế trang web tư vấn tâm lý online của nhóm học sinh còn nhiều thiếu sót song bước đầu đã đưa ra những ý tưởng khả thi như là: có hai hình thức tư vấn tâm lý dành cho học sinh, hoặc công khai hoặc chat room 1-1.

Mặt khác, học sinh cũng có thể đặt lịch với tổ chuyên gia tư vấn tâm lý của nhà trường để gặp gỡ tư vấn trự tiếp thông qua trang web này.

Thêm vào đó, người dùng cũng có cho mình một trang riêng giống như blog cá nhân để chia sẻ suy nghĩ, hoạt động của cá nhân, tăng cường tương tác giữa các học sinh. Một diễn đàn chung cũng đã được thiết lập để học sinh trao đổi, thảo luận chung.

Tư vấn tâm lý học đường online, học sinh tha thiết nhà trường ủng hộ - 4

Trang cá nhân của người dùng We Can Help You

Tư vấn tâm lý học đường online, học sinh tha thiết nhà trường ủng hộ - 5

Diễn đàn chung

Nhà trường ủng hộ dự án Tư vấn tâm lý học đường online

Ban đầu, dự án tâm lý online này không vượt qua vòng chung tuyển của một cuộc thi sáng tạo khoa học. Tuy vậy, nhóm tác tuổi teen không bỏ cuộc. Các em quyết định xin một cơ hội để được trình bày trực tiếp dự án Tư vấn tâm lý học đường online trước thầy Nguyễn Văn Hoà - Chủ tịch HĐQT nhà trường.

Sau khi lắng nghe màn thuyết trình của học sinh, thầy Hoà rất xúc động. Thầy Hoà chính là người thành lập tổ tư vấn tâm lý học đường của trường đã hoạt động được hơn 10 năm nay, giúp giải toả áp lực tâm lý cho học sinh, hiện tại tổ này hoạt động với 5 chuyên viên.

Do vậy, thầy hiểu được nỗ lực của học trò cũng như ý nghĩa việc làm của các em. Vì thế, thầy đã nhóm Tư vấn tâm lý học đường online đã có cơ hội phát triển dự án.

Tư vấn tâm lý học đường online, học sinh tha thiết nhà trường ủng hộ - 6

Nhóm học sinh làm khảo sát ở chính ngôi trường của mình về những vấn đề tâm lý mà bạn bè các em gặp phải.

Là người trực tiếp hỗ trợ dự án Tư vấn tâm lý học đường online, cô Bùi Bích Liên, chuyên viên tư vấn tâm lý học đường cho biết: "Khi được chia sẻ về dự án tâm lý học đường online của các em, lắng nghe các em nói, tôi rất hiểu nguyện vọng của các em nên đã ủng hộ và giúp các em thực hiện".

Sau một thời gian cô trò cùng miệt mài, dự án tư vấn tâm lý này đã trở thành hiện thực và có tiềm năng phát triển hơn nữa. Tuy vậy, cô Bùi Bích Liên cũng chỉ ra rằng việc tư vấn tâm lý online có những khuyết điểm mà chỉ có cách thức tư vấn trực tiếp mới có thể thực hiện được.

Đó là việc chữa trị tâm lý chuyên sâu cần có sự giao tiếp, xem xét các biểu hiện và trao đổi lời nói, hành vi giữa chuyên gia và học sinh là rất quan trọng. Tư vấn online không đáp ứng được điều này.

Từ câu chuyện dự án này mở rộng ra, tư vấn tâm lý học đường là hoạt động rất quan trọng và cần thiết phải có tại các trường học, tuy nhiên không phải ngôi trường nào cũng được đầu tư, chú trọng.

Trong khi đó, rất nhiều vấn nạn xảy ra trong môi trường học đường bắt nguồn từ những mâu thuẫn nhỏ, hoặc hiểu lầm không đáng có. Nếu được dẫn dắt xử lí sớm, nhiều trường hợp đáng tiếc như học trò đánh nhau, học trò bắt nạt bạn bè, thậm chí là học trò tự tử đã không xảy ra.

"Căn nguyên của những triệu chứng ức chế tâm lý của học sinh là các bạn cảm thấy không được chia sẻ. Vậy thì có chúng tôi đây, chúng tôi chính là những người lắng nghe các em.

Chúng tôi sẽ đưa ra những gợi mở, để chính các em là người lựa chọn phương án giải quyết vấn đề cho chính mình. Đó là cách chúng tôi giúp học sinh học các kĩ năng giải quyết vấn đề", cô Bích Liên chia sẻ.

Mai Châm

MỚI NHẤT
Quảng Ninh: Xác minh vụ nữ sinh bị đánh hội đồng đến tụ máu đầu
Quảng Ninh: Xác minh vụ nữ sinh bị đánh hội đồng đến tụ máu đầu

(Dân trí) - Trưa 7/4, mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại cảnh khoảng 10 nữ sinh vây xung quanh nạn nhân đánh, liên tục đạp mạnh chân vào đầu. Qua xác minh của cơ quan công an, nạn nhân bị đánh nhập viện là em N.T.H.L. (sinh năm 2002) học sinh lớp 11A5 trường THCS&THPT Lê Thánh Tông, TP Hạ Long

Chủ nhật, 07/04/2019 - 07:08

Bộ GD&ĐT đột xuất kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia
Bộ GD&ĐT đột xuất kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Ngày 7/4, 3 đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đột xuất kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức thi THPT quốc gia năm 2019 tại Bắc Giang, Hải Phòng và Quảng Ninh. Đoàn kiểm tra tại tỉnh Bắc Giang do ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng làm trưởng đoàn.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 11:41

Top 10 trường đại học, cao đẳng Mỹ hỗ trợ tài chính hào phóng nhất cho sinh viên
Top 10 trường đại học, cao đẳng Mỹ hỗ trợ tài chính hào phóng nhất cho sinh viên

(Dân trí) - Theo tổ chức giáo dục phi lợi nhuận College Board, học phí một năm học tại các trường đại học tư thục (trung bình 48.510 đô la) cao hơn khá nhiều so với học phí trung bình 21.370 đô la/năm của trường công. Tuy nhiên, khoảng hai phần ba số sinh viên trong các trường tư nhận được hỗ trợ tài chính, khiến cho chi phí học tập giảm đáng kể.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 08:27

“Tiến bộ cho giáo dục đại học ở Việt Nam chính là tự chủ”
“Tiến bộ cho giáo dục đại học ở Việt Nam chính là tự chủ”

(Dân trí) - Đó là một trong các ý kiến mà các giáo sư, tiến sĩ Việt kiều chia sẻ tại buổi thảo luận nhóm về giáo dục trong khuôn khổ hội nghị “Gặp gỡ trí thức kiều bào” do UBND TPHCM tổ chức ngày 6/4.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 08:18

Giáo viên chủ nhiệm là "đại sứ" ngăn chặn chống bạo lực học đường
Giáo viên chủ nhiệm là "đại sứ" ngăn chặn chống bạo lực học đường

(Dân trí) - Quan trọng nhất là vai trò giáo viên chủ nhiệm (GVCN), phải chiếm được sự tin tưởng từ học sinh và phụ huynh, là đại sứ trong phòng chống bạo lực học đường; trở thành người bạn đồng hành, người “nắn đường” cho các em thông qua những tâm sự, câu chuyện, hoàn cảnh…

Chủ nhật, 07/04/2019 - 08:09

Nước mắt phụ huynh cầu xin cô cho con mình ở lại trường
Nước mắt phụ huynh cầu xin cô cho con mình ở lại trường

(Dân trí) - Khi cô giáo nổi giận, tuyên bố từ chối nhận con học tại trường để phụ huynh tìm nơi khác tốt hơn cho đứa trẻ thì người mẹ mới bật khóc nức nở cầu xin cô cho cháu ở lại trường... để khỏi ai biết là con mình tự kỷ.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 07:47

Từ thi sang xét giáo viên giỏi: Chuyển từ áp lực kiểu cũ sang áp lực kiểu mới?
Từ thi sang xét giáo viên giỏi: Chuyển từ áp lực kiểu cũ sang áp lực kiểu mới?

(Dân trí) - Nhiều nhà quản lý giáo dục, giáo viên bày tỏ băn khoăn nếu sử dụng điều kiện “được học sinh và cha mẹ học sinh tín nhiệm” khi xét công nhận giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi. Tiêu chí này liệu sẽ được lượng hóa ra sao? Làm thế nào để tránh tín nhiệm cảm tính, tránh giáo viên có thêm áp lực mới từ phụ huynh học sinh?

Chủ nhật, 07/04/2019 - 06:35

Hàng chục học sinh tiểu học nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm
Hàng chục học sinh tiểu học nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

(Dân trí) - Sau bữa ăn chiều, hàng chục học sinh Trường tiểu học Nguyễn Thị Định (quận 12, TPHCM) bị đau bụng, nôn ói, tiêu chảy… phải đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 08:30

Vai trò của giáo viên chủ nhiệm trong "cơn bão" bạo lực học đường
Vai trò của giáo viên chủ nhiệm trong "cơn bão" bạo lực học đường

(Dân trí) - Khi chúng ta tìm được ngôn ngữ hay còn gọi là “bắt sóng” được suy nghĩ của học trò sẽ dễ dàng hơn trong việc làm bạn đồng hành cùng các em.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 04:38

“Ghen tị với người khác trên mạng xã hội” vào đề Văn
“Ghen tị với người khác trên mạng xã hội” vào đề Văn

(Dân trí) - Ghen tị với hình ảnh của người khác trên mạng xã hội - một cảm xúc phổ biến hiện nay được đưa vào đề Văn khối 10 kỳ thi Olympic tháng 4 lần 5/2019 khu vực phía Nam vừa diễn ra sáng nay 6/4.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 04:08

Thái độ sinh viên quyết định việc được doanh nghiệp tuyển dụng
Thái độ sinh viên quyết định việc được doanh nghiệp tuyển dụng

(Dân trí) - "Kiến thức thì có thể học được hàng ngày, kỹ năng thì có thể rèn luyện được, còn thái độ thì phải xuất phát từ chính những suy nghĩ và cố gắng trong tâm của mỗi bạn trẻ”.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 04:05

Cựu Bộ trưởng thua kiện tiến sĩ: Do sơ suất chưa kịp nộp biên lai tạm ứng án phí đúng hạn?
Cựu Bộ trưởng thua kiện tiến sĩ: Do sơ suất chưa kịp nộp biên lai tạm ứng án phí đúng hạn?

(Dân trí) - "Bộ đã nhiều lần có đơn kháng cáo đối với các quyết định của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội nhưng Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đều không chấp nhận. Trong khi đó, khi Bộ có sơ suất nhỏ (chưa kịp thời nộp Biên lai thu tạm ứng án phí đúng hạn) thì Tòa lại bác Đơn kháng cáo".

Thứ bảy, 06/04/2019 - 12:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ tiến sĩ thắng kiện Bộ trưởng: Bộ GD&ĐT đề nghị xem xét lại bản án
Vụ tiến sĩ thắng kiện Bộ trưởng: Bộ GD&ĐT đề nghị xem xét lại bản án

(Dân trí) - Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có đơn đề nghị xem xét bản án theo thủ tục giám đốc thẩm để các quy định của pháp luật được thực thi, bảo vệ kỷ cương trong giáo dục, bảo vệ chủ trương của Đảng và Nhà nước về nâng cao chất lượng giáo dục và đạo đức Nhà giáo.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 09:47

Đồng cảm từ bức ảnh mẹ đút cho con ăn trước cổng trường
Đồng cảm từ bức ảnh mẹ đút cho con ăn trước cổng trường

(Dân trí) - Đón con ở trước cổng trường tiểu học, người mẹ đút cho cậu bé ăn bằng phần cơm làm sẵn mang theo. Hình ảnh này làm dấy lên mối đồng cảm của không ít phụ huynh...

Thứ bảy, 06/04/2019 - 08:36

Tò mò về Trung tâm tiếng Anh với mục tiêu “giáo dục hạnh phúc”
Tò mò về Trung tâm tiếng Anh với mục tiêu “giáo dục hạnh phúc”

(Dân trí) - Từ trước đến nay, không ít phụ huynh luôn quan niệm rằng, chỉ cần cố gắng làm việc cật lực, kiếm thật nhiều tiền, chu cấp đầy đủ về điều kiện, đáp ứng đủ những nhu cầu vật chất thì con cái của mình sẽ được hạnh phúc. Liệu có đúng là như vậy không? Có thực sự là những nỗ lực ấy sẽ giúp các con hạnh phúc? - Điều đó không sai, nhưng cũng không hoàn toàn đúng.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 08:30

Một cựu du học sinh Việt “sống chui” 10 năm ở Singapore bị phạt tù và 4 roi
Một cựu du học sinh Việt “sống chui” 10 năm ở Singapore bị phạt tù và 4 roi

(Dân trí) - Dang Nguyen Sinh Nhat, một công dân Việt Nam bị tòa kết án 5 tháng tù và phạt 4 roi, do cư trú bất hợp pháp hơn 10 năm ở Singapore sau khi hết hạn visa du học (từ tháng 7/2008 đến nay).

Thứ bảy, 06/04/2019 - 06:48

“Con ước mình học ngu”
“Con ước mình học ngu”

(Dân trí) - “Con ước gì con học ngu để khỏi phải học nhiều lần!” - điều ước “lạ” của cô con gái lớp 3 làm tôi suýt té ngửa!

Thứ bảy, 06/04/2019 - 06:47

Chọn Đại học - Doanh nghiệp: Chọn khởi đầu tin cậy
Chọn Đại học - Doanh nghiệp: Chọn khởi đầu tin cậy

(Dân trí) - Sở hữu một công việc đúng chuyên môn với thu nhập xứng đáng, nhiều cơ hội thăng tiến hay có “bệ phóng” vững vàng để thực hiện ước mơ khởi nghiệp... - đó là mong muốn của hầu hết các bạn trẻ khi bước vào ngưỡng cửa Đại học. Và với ưu thế đào tạo thực tiễn, mô hình kết nối Đại học - doanh nghiệp chính là lựa chọn đáng tin cậy để hiện thực hóa những mong muốn ấy.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 06:00

Trường ĐH Thủy Lợi xuất sắc đạt 95 % tiêu chí về kiểm định chất lượng giáo dục
Trường ĐH Thủy Lợi xuất sắc đạt 95 % tiêu chí về kiểm định chất lượng giáo dục

(Dân trí) - Ngày 5/4, trường ĐH Thủy Lợi đã long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định và trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 06:20

Trường học bị kẻ gian đột nhập, phá tung két sắt
Trường học bị kẻ gian đột nhập, phá tung két sắt

(Dân trí) - Một trường THPT tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị vừa bị kẻ trộm đột nhập, cạy phá két sắt lấy đi một số tiền lớn.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 06:13

Thanh Hóa: Yêu cầu các trường dừng lấy thực phẩm từ công ty TNHH TMDV Phúc Nguyễn
Thanh Hóa: Yêu cầu các trường dừng lấy thực phẩm từ công ty TNHH TMDV Phúc Nguyễn

(Dân trí) - Phòng GD&ĐT TP. Thanh Hóa vừa có văn bản chỉ đạo các trường học mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn dừng lấy thực phẩm của công ty TNHH TMDV Phúc Nguyễn do công ty này đã bị thu hồi giấy chứng nhận ATTP. Đồng thời, yêu cầu lãnh đạo, chuyên viên Phòng không tham gia chỉ định bất cứ đơn vị cung ứng nào trên địa bàn.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 04:47

SASCO ký kết hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học với trường đại học
SASCO ký kết hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học với trường đại học

(Dân trí) - Ngày 5/4, SASCO và Đại học Hoa Sen tổ chức lễ Ký kết thỏa thuận hợp tác đào tạo, trao đổi chuyên môn, nghiên cứu khoa học. Sự kiện này mở ra mối quan hệ hợp tác giữa một doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực dịch vụ thương mại sân bay tại Việt Nam với đơn vị giáo dục.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 04:30

Phim ngắn mang thông điệp đầy ý nghĩa “Vì mỗi mùa hè chỉ có một”
Phim ngắn mang thông điệp đầy ý nghĩa “Vì mỗi mùa hè chỉ có một”

(Dân trí) - Là một tổ chức giáo dục, ILA hiểu rằng, sự đồng hành và thấu hiểu những ước mơ, mong đợi và cả những nỗi niềm của từng học viên, từng phụ huynh chính là cốt lõi để chúng tôi không ngừng tạo ra những giá trị và trải nghiệm tốt nhất. Đó là động lực để ra đời phim ngắn “Vì mỗi mùa hè chỉ có một" cùng chương trình Trại hè 2019 “Summer Over The Moon".

Thứ sáu, 05/04/2019 - 04:00

Phủ nhận thông tin 35 kg thịt gà đưa vào trường tiểu học Chu Văn An có mùi ôi thiu
Phủ nhận thông tin 35 kg thịt gà đưa vào trường tiểu học Chu Văn An có mùi ôi thiu

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 35 kg thịt gà được đưa vào Trường tiểu học Chu Văn An (quận Hoàng Mai, Hà Nội), trả lời PV Dân trí chiều 4/4, ông Nguyễn Xuân Trung, Trưởng Phòng Y tế quận Hoàng Mai cho biết, trong buổi làm việc sáng ngày 4/4, tổ nhận thực phẩm không ai xác nhận số thịt trên có mùi ôi thiu.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 03:53