Từ bỏ “lối mòn khát việc” trong ngành Lâm nghiệp

Dân trí Ngày 23/10, trường Đại học Lâm nghiệp Việt Nam tổ chức “Hội thảo Định hướng phát triển chương trình thạc sỹ Lâm nghiệp quốc tế” với sự tham gia của hơn 150 chuyên gia, học viên cao học và đại diện cán bộ nghiên cứu của các trường đại học có liên quan tới đào tạo lĩnh vực Lâm nghiệp trong và ngoài nước.
>>Thủ khoa kép ĐH Lâm nghiệp từ chối doanh nghiệp, muốn về quê trồng rừng

“Phát triển chiều sâu trong lâm nghiệp” là trọng tâm

GS.TS Trần Văn Chứ, Hiệu trưởng trường ĐH Lâm nghiệp tổng kết: “Dưới sự hỗ trợ và hợp tác của Cơ quan trao đổi Hàn lâm CHLB Đức (DAAD) và hai trường đại học của Đức (ĐH Gottingen và ĐH Kỹ thuật Dresden), chương trình đào tạo Thạc sỹ lâm nghiệp quốc tế đã được triển khai giảng dạy tại trường ĐH Lâm nghiệp từ năm 2016, cho khóa đầu tiên với 15 học viên đến từ 7 quốc gia châu Á.

Chương trình được giảng dạy bởi đội ngũ giảng viên là các Giáo sư, Tiến sĩ uy tín đến từ CHLB Đức, Lào và giảng viên của trườngĐH Lâm nghiệp. Học viên thường xuyên được tham dự các hội thảo quốc tế, sinh hoạt học thuật do các chuyên gia đến từ Mỹ, Úc, Nhật Bản, Đức, Canada, Hàn Quốc, Đài Loan… Nhìn chung chương trình đã đảm bảo đúng tiến trình, kiến thức, kĩ năng theo yêu cầu của thạc sỹ quốc tế chuẩn đã đề ra ban đầu”.

Từ bỏ “lối mòn khát việc” trong ngành Lâm nghiệp - 1

Phân tích rõ hơn về chương trình này, PGS.TS. Bùi Thế Đồi, Phó hiệu trưởng trường ĐH Lâm nghiệp cho biết: “Học viên cao học khoá đầu tiên chương trình đào tạo thạc sĩ Lâm nghiệp nhiệt đới quốc tế hầu như tới từ các nước nhiệt đới ở quanh tiểu vùng sông Mê Kông gồm: Bangladesh, Campuchia, Lào, Myanmar, Indonesia, Pakistan và Việt Nam. Nội dung giảng dạy là 100% bằng tiếng Anh chất lượng cao, với thời gian đào tạo 24 tháng”.

“Chúng tôi tập trung trang bị kiến ​​thức, kỹ năng về lâm nghiệp nhiệt đới, quản lý rừng bền vững, cân bằng diện tích rừng - đất rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, khả năng ứng phó biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế rừng, sử dụng công nghệ cao trong quản lí rừng. Với mục đích xây dựng giải pháp cho các vấn đề về suy thoái rừng và sử dụng tài nguyên rừng kém bền vững và trọng tâm nhất là phát triển rừng theo chiều sâu mang tính quốc tế cao. Ngoài ra, vấn đề xây dựng mạng lưới hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu về lâm nghiệp nhiệt đới trong khu vực và trên thế giới cũng là yếu tố được Nhà trường phát triển trong thời gian tới” - ông Đồi nhấn mạnh.

Được biết, là khóa đầu tiên của chương trình này nên còn nhiều khía cạnh chưa thật hoàn chỉnh, bộ tiêu chí đánh giá chuẩn đối với học viên cao học khi tốt nghiệp vẫn chưa được thống nhất. Hầu như nhà trường vẫn phải dựa vào chương trình gốc của một số trường đại học CHLB Đức đào tạo về thạc sỹ quốc tế ngành Lâm nghiệp và kì vọng trường ĐH Lâm nghiệp sẽ sớm hoàn thiện tiêu chí trong thời gian tới.

Thay đổi lối tư duy “người đi tìm việc”

Nhìn nhận từ góc độ đánh giá và sử dụng nguồn nhân lực ngành Lâm nghiệp, GS.TS. Phạm Văn Điển, Phó Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế, Bộ NN&PTNT đánh giá: “Trong bối cảnh biến đổi khí hậu như hiện nay, các nước trên thế giới đã thừa nhận lâm nghiệp là ngành phát triển trọng điểm không thể xem nhẹ. Đặc biệt ở vùng lưu vực sông Mê Kông thì giá trị của rừng nói riêng và lâm nghiệp nói chung càng to lớn. Cho nên, đây là một chương trình tiến bộ, bắt kịp được thực tiễn, không những thể hiện được ý chí và vị trí của trường ĐH Lâm nghiệp mà còn thỏa mãn, đáp ứng được yêu cầu của các học viên cao học quốc tế.

Từ bỏ “lối mòn khát việc” trong ngành Lâm nghiệp - 2

Đặc biệt về mặt kĩ năng, GS Điển đòi hỏi: “Các học viên phải thành thục các thao tác khảo sát, nghiên cứu, phân tích, đề xuất các biện pháp trồng, giữ và phát triển rừng phù hợp với thực tế, trên nhiều địa bàn khác nhau. Môi trường làm việc của các học viên không gói gọn trong 1 vùng, 1 quốc gia hay 1 khu vực cho nên, ngoại ngữ và kĩ năng giao tiếp là 2 yếu tố then chốt không thể thiếu của các thạc sỹ quốc tế tương lai trong môi trường hội nhập hiện nay.

Quan trọng nhất, các học viên cao học sau khi tốt nghiệp sẽ những lứa thạc sỹ làm thay đổi lối suy nghĩ “người đi tìm việc” thay vào đó là “việc sẽ phải đi tìm người”, tìm đúng những kĩ sư lâm nghiệp có trình độ quốc tế hóa, để thay đổi sự đầu tư, phát triển rừng hiệu quả, tầm nhìn lâu dài hơn - GS Điển kì vọng.


Ông Stefan Hase-Bergen - Giám đốc DAAD Hà Nội.

Ông Stefan Hase-Bergen - Giám đốc DAAD Hà Nội.

Ông Stefan Hase-Bergen - Giám đốc DAAD Hà Nội nhấn mạnh: “Vai trò và nhiệm vụ của các học viên khóa đầu tiên không chỉ là những nhà khoa học trong tương lai về Lâm nghiệp nhiệt đới mà còn có nhiệm vụ hỗ trợ trong hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học của châu Á nói riêng và thế giới nói chung”. Ông tin tưởng các học viên trong thời gian học tập tại Trường Đại học Lâm nghiệp sẽ hoàn thành tốt chương trình học và đạt kết quả học tập cao nhất mặc dù gặp nhiều khó khăn về ngôn ngữ, văn hóa.

PGS.TS. Somchanh Bounphanmy , Phó hiệu trưởng Đại học Quốc gia Lào nhận định: “ Theo báo cáo ban đầu của nhà trường và trao đổi trực tiếp với học viên Lào, tôi thấy, học viên cao học tiếp thu kiến thức rất nhanh dù có sự bất đồng và chưa đồng nhất trong trình độ sử dụng ngoại ngữ. Bên cạnh đó, các học viên cao học hầu như đều tới từ các nước đang phát triển nên vấn đề kinh phí học tập, nghiên cứu gặp nhiều khó khăn, phần nào gây trở ngại trong việc ứng dựng vào thực tiễn các lý thuyết, kiến thức tiên tiến được đào tạo. Do đó, ĐH Lâm nghiệp với vai trò là cở sở đào tạo chính đã nêu cao tinh thần hợp tác hữu nghị, hỗ trợ các học viên về chi phí học tập, ăn, ở một cách tối ưu nhất.”

“Trong thời gian tới, nhà trường nên phối hợp cùng với các trường trong khu vực tiếp tục xây dựng bài giảng hoàn chỉnh, phù hợp hơn nữa với nhu cầu của người học; đưa chương trình học tới ĐH Quốc gia Lào để có nhiều học viên được đào tạo hơn. Đặc biệt, trong các khóa học tiếp theo đối tượng học viên cao học nên được mở rộng hơn, tối đa 30 học viên/khóa học. Ưu tiên các sinh viên tới từ nhiều quốc gia lân cận và khu vực Đông Nam Á nói chung, nhằm mục đích tạo lập nên mạng lưới nghiên cứu, bảo tồn lâm nghiệp xuyên Quốc gia” - bà Somchanh Bounphanmy mong muốn.

Hội thảo “Định hướng phát triển chương trình thạc sỹ Lâm nghiệp quốc tế” sẽ diễn ra trong 2 ngày 23 - 24/10 để các chuyên gia bàn luận rõ nét hơn nữa về vấn đề tầm nhìn, nội dung chương trình và kinh phí hỗ trợ trong thời gian tới, chuẩn bị cho một chăng đường đào tạo lâu dài, bền vững sắp tới.

Hà Cường

MỚI NHẤT
Bạn nhận ra bao nhiêu địa danh nổi tiếng thế giới trong trắc nghiệm này?
Bạn nhận ra bao nhiêu địa danh nổi tiếng thế giới trong trắc nghiệm này?

(Dân trí) - Nhìn những hình ảnh dưới đây, bạn có nhận ra đó là những địa danh nổi tiếng thế giới nào không? Thử kiểm tra kiến thức Địa lý của mình nhé.

Thứ năm, 26/10/2017 - 05:03

Cả bản làng làm kè “cứu” trường học bị sạt lở
Cả bản làng làm kè “cứu” trường học bị sạt lở

(Dân trí) - Cả trăm bà con dân bản ở xã Châu Hoàn, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) cùng chung sức với Trường Tiểu học Châu Hoàn tiến hành đóng cọc, kè bờ suối bị sạt lở đang uy hiếp ngôi trường này sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua.

Thứ tư, 25/10/2017 - 05:09

Nhà khoa học Việt đứng tên một mình trên tạp chí hàng đầu về khoa học dữ liệu của Nature Research
Nhà khoa học Việt đứng tên một mình trên tạp chí hàng đầu về khoa học dữ liệu của Nature Research

(Dân trí) - Lần đầu tiên, có một nhà khoa học người Việt, thực hiện công trình nghiên cứu hoàn toàn 100% tại Việt Nam, đứng tên một mình được công bố tại tạp chí Scientific Data, một tạp chí hàng đầu về khoa học dữ liệu thuộc danh mục xuất bản của Nature Research danh tiếng.

Thứ tư, 25/10/2017 - 12:18

ĐH Hutech: Phó Hiệu trưởng khẳng định không có chuyện tòa nhà bị rung lắc
ĐH Hutech: Phó Hiệu trưởng khẳng định không có chuyện tòa nhà bị rung lắc

(Dân trí) - Liên quan đến thông tin lan truyền trên mạng của sinh viên trường ĐH Hutech (TPHCM) về sự việc sàn phòng học tại khu B trường Hutech có hiện tượng bong tróc nền, rung lắc, đại diện nhà trường cho biết đã sửa chữa lại sàn gạch và khẳng định không có chuyện tòa nhà bị rung lắc

Thứ tư, 25/10/2017 - 11:00

Hình ảnh về thầy Văn Như Cương và bác sĩ Nguyễn Anh Trí vào đề Văn
Hình ảnh về thầy Văn Như Cương và bác sĩ Nguyễn Anh Trí vào đề Văn

(Dân trí) - Hình ảnh buổi chia tay GS.TS. Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu, hình ảnh tiễn biệt thầy Văn Như Cương... vừa được đề cập trong đề Văn của Trường THPT Nguyễn Du, TPHCM.

Thứ tư, 25/10/2017 - 08:57

Câu chuyện dạy văn qua vụ “ly dị”... môn văn
Câu chuyện dạy văn qua vụ “ly dị”... môn văn

Câu chuyện du học sinh Lê Phương Uyên phản ứng cách dạy học môn văn hiện nay bằng bức tâm thư hóm hỉnh: Đơn xin “ly dị” môn ngữ văn, gây tranh cãi nhiều chiều.

Thứ tư, 25/10/2017 - 08:28

Quỹ phụ huynh: Tự nguyện nhưng ấn định mức thu
Quỹ phụ huynh: Tự nguyện nhưng ấn định mức thu

(Dân trí) - Tiền quỹ phụ huynh là tự nguyện nhưng ấn định mức đóng 250.000 đồng/người, tiền quỹ hội nhưng các phiếu chi chỉ có chữ ký của hiệu trưởng, kế toán, thủ quỹ nhà trường chứ không hề có chữ ký của Trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh…

Thứ tư, 25/10/2017 - 07:30

Chỉ 1/10 người làm đúng trắc nghiệm toán này mà không cần dùng máy tính
Chỉ 1/10 người làm đúng trắc nghiệm toán này mà không cần dùng máy tính

(Dân trí) - Với bài trắc nghiệm dưới đây, tỷ lệ người làm đúng tất cả 12 phép tính mà không cần dùng máy tính bỏ túi chỉ là 10%! Bạn thử làm xem mình đúng bao nhiêu câu nhé!

Thứ tư, 25/10/2017 - 05:03

Đề nghị kỷ luật giáo viên để học sinh “ngồi nhầm lớp”
Đề nghị kỷ luật giáo viên để học sinh “ngồi nhầm lớp”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “học sinh chưa biết đọc, chưa biết viết” xảy ra tại trường Tiểu học thị trấn Lịch Hội Thượng A (huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng), Hội đồng sư phạm nhà trường đã họp để bỏ phiếu kỷ luật đối với giáo viên để học sinh “ngồi nhầm lớp”.

Thứ tư, 25/10/2017 - 04:03

Nữ sinh cấp 3 tham gia đánh hội đồng tại quán net
Nữ sinh cấp 3 tham gia đánh hội đồng tại quán net

(Dân trí) - Tối ngày 23/10, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip dài gần 2 phút ghi lại cảnh một cô gái bị 2 nữ sinh được cho là học sinh trường THPT Minh Khai, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh đánh hội đồng trong quán internet.

Thứ ba, 24/10/2017 - 04:53

Kết luận thanh tra vụ trường bỏ ngoài sổ sách nhiều khoản thu
Kết luận thanh tra vụ trường bỏ ngoài sổ sách nhiều khoản thu

(Dân trí) - Bỏ ngoài sổ sách hàng loạt khoản thu với tổng số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng; không hạch toán thu chi khiến âm tiền năm nọ nối sang năm kia. Đó là kết luận thanh tra tại trường tiểu học Thiệu Thịnh (huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa).

Thứ ba, 24/10/2017 - 01:51

Gặp “ông bụt” của những học sinh nghèo
Gặp “ông bụt” của những học sinh nghèo

(Dân trí) - Sửa xe miễn phí hay tặng hàng chục chiếc xe đạp cho những học sinh nghèo, việc làm đó của cựu chiến binh Trần Trung Thực đã khiến nhiều người cảm phục. Những đứa trẻ nơi vùng quê xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) vẫn thường gọi ông bằng hai từ thân thương là “ông bụt”.

Thứ ba, 24/10/2017 - 11:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ Thạc sĩ trường Xây dựng "tài sắc vẹn toàn"
Nữ Thạc sĩ trường Xây dựng "tài sắc vẹn toàn"

(Dân trí) - Bùi Thanh Hằng (sinh năm 1993, Hà Nội) từng là Hoa khôi ĐH Xây dựng năm 2011, hiện tại Hằng vừa hoàn thành khóa học Thạc sĩ và sẽ nhận bằng vào tháng 11 tới đây, chính thức trở thành tân giảng viên của trường ĐH Xây dựng.

Thứ ba, 24/10/2017 - 07:40

Thầy hiệu trưởng nhiều năm đứng chào học sinh mỗi sớm - chiều
Thầy hiệu trưởng nhiều năm đứng chào học sinh mỗi sớm - chiều

(Dân trí) - Mỗi sáng, thầy Nguyễn Quốc Bình đều ra cổng trường đón chào học sinh. Những hôm trời lạnh, thấy các em không mặc đủ ấm, thầy ân cần nhắc nhở học trò vì ốm sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập.

Thứ ba, 24/10/2017 - 07:34

Trường mầm non, trung tâm Ngoại ngữ bị “ép” mua tài liệu tiếng Anh?
Trường mầm non, trung tâm Ngoại ngữ bị “ép” mua tài liệu tiếng Anh?

(Dân trí) - Văn bản của Sở GD-ĐT TPHCM gửi các trường mầm non, các trung tâm Ngoại ngữ về việc triển khai toàn bộ tài tài liệu dạy học "My Adventure" do Sở phối hợp biên soạn bắt đầu ngay từ năm học này đã dấy lên phản ứng về việc "độc quyền".

Thứ ba, 24/10/2017 - 07:18

Quảng Bình: Kiểm điểm hiệu trưởng để xảy ra tình trạng lạm thu đầu năm học
Quảng Bình: Kiểm điểm hiệu trưởng để xảy ra tình trạng lạm thu đầu năm học

(Dân trí) - Qua kiểm tra, xác minh tình trạng lạm thu đầu năm học tại một số trường học đóng trên địa bàn, đoàn kiểm tra UBND thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) đã phát hiện nhiều khoản thu trái với quy định.

Thứ ba, 24/10/2017 - 07:14

Sự kì diệu của những cái ôm
Sự kì diệu của những cái ôm

(Dân trí) - Những nghiên cứu về sự phát triển của trẻ đã kết luận rằng những đứa trẻ thường được ôm ấp và nâng niu sẽ có đời sống tình cảm lành mạnh hơn những trẻ không được âu yếm thường xuyên, chuyên gia tâm lý người Mỹ Gary Chapman khẳng định.

Thứ ba, 24/10/2017 - 05:30

Mắc hàng loạt sai phạm, Trưởng Phòng GD-ĐT bị điều động chuyển công tác
Mắc hàng loạt sai phạm, Trưởng Phòng GD-ĐT bị điều động chuyển công tác

(Dân trí) - Theo kết luận Thanh tra huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai), ông Nguyễn Quang Thuấn - Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Ia Grai đã mắc nhiều sai phạm nghiêm trọng trong sử dụng ngân sách gây thất thoát hàng tỉ đồng. Mới đây, ông Thuấn đã bị kỉ luật cảnh cáo. Đồng thời, huyện cũng đã có quyết định điều động ông Thuấn sang làm chuyên viên phòng Dân tộc.

Thứ hai, 23/10/2017 - 07:53

Đời thường vất vả của cô giáo thực tập xinh đẹp khiến dân mạng thêm ngưỡng mộ
Đời thường vất vả của cô giáo thực tập xinh đẹp khiến dân mạng thêm ngưỡng mộ

(Dân trí) - Cô giáo tương lai Thanh Tâm sớm phải đi làm kiếm tiền, đỡ đần cho người mẹ tần tảo nuôi 2 chị em Tâm đi học. Cô gái xinh đẹp này đang làm thêm 3 công việc, đồng thời lại là lớp trưởng, hoạt động trong BCH Đoàn ở trường đại học. Mỗi ngày Tâm chỉ được ngủ khi đã 2-3 giờ sáng.

Thứ hai, 23/10/2017 - 04:17

TPHCM: Hai thủ khoa "kép" được vinh danh
TPHCM: Hai thủ khoa "kép" được vinh danh

(Dân trí) - Cuối tuần qua, Hội Sinh viên TP.HCM tổ chức lễ “Vinh danh thủ khoa năm 2017” với 84 thủ khoa của các trường ĐH, CĐ trên địa bàn TP.HCM. Đáng chú ý, trong số này có 2 thủ khoa "kép" vừa là thủ khoa tuyển sinh đầu vào vừa tốt nghiệp đầu ra.

Thứ hai, 23/10/2017 - 02:50

Tại sao không nên khen trẻ thông minh?
Tại sao không nên khen trẻ thông minh?

(Dân trí) - Những đứa trẻ được ngợi khen vì nỗ lực hơn là vì năng lực của các em sẽ có cơ hội thành công lớn hơn bởi vì các em được động viên. Điều này đã được chứng minh trong nghiên cứu được trích dẫn rộng rãi của Giáo sư Tâm lý học Carol Dweck tại Đại học Stanford (Mỹ).

Thứ hai, 23/10/2017 - 02:15

Điều chuyển nữ giáo viên đang bị bệnh là đúng quy định
Điều chuyển nữ giáo viên đang bị bệnh là đúng quy định

(Dân trí) - UBND huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) khẳng định việc điều chuyển cô giáo Lưu Mai Yến là đúng quy định. Trước mắt, vẫn tiếp tục điều chuyển cô Yến đến công tác tại Trường Tiểu học Hưng Yên Nam, nếu có vấn đề về sức khỏe sẽ xem xét.

Thứ hai, 23/10/2017 - 02:08

Tự chủ đại học: Các trường thụ động trong công tác tuyển sinh
Tự chủ đại học: Các trường thụ động trong công tác tuyển sinh

(Dân trí) - Theo quy định các trường đại học tự chủ được tự chủ trong công tác tuyển sinh. Tuy nhiên, tất cả các trường này đều không muốn thực hiện mà với tâm lý cầu an, thụ động đều thực hiện theo phương thức tuyển sinh của Bộ. Đây cũng là trở ngại lớn trong quá trình đổi GDĐH nói chung cũng như với các trường tự chủ nói riêng.

Thứ hai, 23/10/2017 - 11:31

“Hãy dành thời gian cho con!”
“Hãy dành thời gian cho con!”

(Dân trí) - Có thêm thời gian với những người mình yêu quý là mong muốn của tất cả chúng ta, và riêng với trẻ con, chúng luôn muốn được ở bên bố mẹ thật nhiều. Nhưng bố mẹ thời buổi hiện đại dường như ngày càng có ít thời gian dành cho trẻ.

Thứ hai, 23/10/2017 - 10:19