Thanh Hóa:

Trường vừa xây xong, học sinh vẫn phải đóng tiền sửa chữa cơ sở vật chất

Dân trí Mặc dù trường mầm non xã Hoằng Anh (TP Thanh Hóa) vừa được xây dựng mới hàng tỷ đồng và dự kiến đưa vào sử dụng tháng 11 tới đây. Thế nhưng năm học 2014-2015 này, các cháu mầm non vẫn phải đóng khoản tiền “sửa chữa cơ sở vật chất”.
>>Hai trường “lạm thu” trả lại tiền cho phụ huynh

Theo phản ánh của phụ huynh có con đang theo học tại Trường mầm non xã Hoằng Anh (thành phố Thanh Hóa) thì đầu năm đi họp phụ huynh cho con xong ai cũng “choáng” với số tiền phải đóng cho con lên đến gần 6 triệu đồng (tính cả tiền ăn) trong đó có những khoản được trường cố tình vẽ ra.

Một phụ huynh bức xúc cho biết: “Có những khoản trường đưa ra hết sức vô lý như khoản tiền chăm sóc sức khỏe, cắt hoa, cây cảnh, hay như tiền sữa chữa cơ sở vật chất. Trường vừa xây mới xong thì không biết trường sửa chữa cái gì”.

Trường mầm non xã Hoằng Anh với những khoản thu đầu năm độc và lạ
Trường mầm non xã Hoằng Anh với những khoản thu đầu năm "độc" và "lạ".
 
Trong danh sách những khoản thu mà giáo viên triển khai đến phụ huynh bao gồm hơn chục khoản thu. Ngoài học phí là khoản tiền bắt buộc 80.000đ/tháng, các cháu mầm non còn phải đóng các khoản như : Tiền ăn: 15.000đ/ngày/HS, tiền mua bổ sung đồ dùng bán trú: 250.000đ/HS (đối với trẻ bắt đầu đi học), 150.000đ/HS ( đối với trẻ đang học); Phục vụ bán trú:1.170.000đ/HS; nước uống: 80.000đ/HS; Đồ dùng học tập của trẻ: 132.000đ/HS; Chăm sóc sức khỏe ban đầu: 20.000đ/HS; Qũy hội phụ huynh: 150.000đ/HS; Chăm sóc cắt cỏ cây, hoa, vệ sinh:60.000đ/HS.
 
Ngoài ra, do trường đang chuyển từ trường cũ lên trường mới, phụ huynh nào không tham gia chuyển đồ đạc cùng với trường được thì phải đóng khoản tiền nửa ngày công lao động tương ứng với 50.000đ. Một số lớp, giáo viên còn triển khai xin thêm 100.000đ/HS để thuê họa sĩ vẽ trang trí lớp học.

Phụ huynh có con đang học tại trường bày tỏ: “Con tôi đi học năm nào cũng phải đóng tiền mua bổ sung đồ dùng bán trú. Giáo viên thì cứ nói suông chứ cũng không thống kê ra năm mới này sẽ mua thêm cái gì, cái gì hỏng, hay cũ bỏ đi cũng không thấy nói chỉ thấy bắt phải đóng góp tiền thôi. Phụ huynh chúng tôi cũng không biết số tiền chúng tôi đóng góp có được mua thêm, mua mới hay con dùng đồ cũ mà vẫn phải đóng tiền”.

Một phụ huynh khác cho biết: “Khi đi họp phụ huynh, giáo viên chủ nhiệm đưa ra các khoản thu rồi nói đây là những khoản đã được thông qua Phòng Giáo dục và được Phòng đồng ý rồi. Nói thế thì phụ huynh chúng tôi còn dám có ý kiến gì nữa”.

Trường mới xây chuẩn bị đưa vào sử dụng vẫn bắt học sinh đóng tiền sửa chữa
Trường mới xây chuẩn bị đưa vào sử dụng vẫn bắt học sinh đóng tiền "sửa chữa".

Về những khoản tiền trên, trừ khoản tiền bắt buộc ra thì được bà Lê Thị Tuyết, Hiệu trường Trường mầm non Hoằng Anh khẳng định: “Tất cả những khoản tiền trên đã được phụ huynh thỏa thuận và đồng ý. Tiền mua đồ bổ sung đồ dùng bán trú là năm nào trường cũng phải mua thêm đồ mới, có những đồ cũ phải bỏ đi còn tiền chăm sóc sức khỏe là do trường phối hợp với trạm y tế mỗi năm 2 lần sang thăm khám cho các cháu và mua các đồ như bông băng, cồn, dầu gió”.

Điều hết sức vô lý là tại trường này, mặc dù ngôi trường mới được xây hàng tỷ đồng và chuẩn bị đưa vào sử dụng nhưng các cháu mầm non vẫn phải “è cổ” đóng khoản gọi là “mua sắm, sửa chữa cơ sở vật chất” với mức 200.000đ/HS.

Được biết, trường hiện có 156 HS, số tiền các cháu đóng để mua sắm, sửa chữa cơ sở vật chất lên đến hơn 31 triệu đồng.

Điều này cũng được bà hiệu trưởng “đá bóng” sang cho đại diện Hội Cha mẹ HS thỏa thuận với phụ huynh. “Tiền đó là do Hội Cha mẹ HS đứng ra thu và lên kế hoạch mua sắm máy chiếu, phông màn, rèm cửa. Các cháu mầm non cũng cần máy chiếu để học, trình chiếu các hình ảnh” - bà Tuyết cho hay.

Biên bản họp phụ huynh ghi rất rõ khoản sửa chữa cơ sở vật chất
Biên bản họp phụ huynh ghi rất rõ khoản sửa chữa cơ sở vật chất.

Cũng chính vì cho rằng phụ huynh đứng ra triển khai thu khoản này nên khi được đề nghị cung cấp bản kế hoạch, dự toán kinh phí cho những món đồ trên thì bà hiệu trưởng Trường mầm non Hoằng Anh không cung cấp với lý do “phụ huynh làm nên phụ huynh giữ, nhà trường không giữ”.

Cũng theo bà Tuyết, đây là những khoản thu mà nhà trường mới chỉ triển khai trong cuộc họp phụ huynh xem ý kiến phụ huynh như thế nào rồi trường mới báo cáo lên Phòng GD chứ hiện trường chưa báo cáo các khoản thu lên Phòng nên chưa thu tiền của phụ huynh. Điều này trái ngược hoàn toàn với việc phụ huynh phản ánh trường đã triển khai thu tiền ngay sau buổi họp.

Trao đổi với PV về vấn đề trên, bà Mạc Thị Ngọc, Phó Trưởng Phòng GD TP Thanh Hóa cho biết: “Theo nguyên tắc, sau khi kết thúc năm học thì các trường  phải kiểm kê để chuẩn bị điều kiện cho năm học mới  đặc biệt là những trường mầm non thì đồ dùng thiết bị bán trú, dự kiến năm học mới sẽ phải mua thêm những gì. Sau đó sẽ cộng tổng, dự toán kinh phí rồi bàn bạc với phụ huynh về mức huy động đóng góp về khoản bổ sung đồ dùng bán trú chứ nếu cứ bổ đầu học sinh như vậy thì phụ huynh thắc mắc cũng rất có lý. Khoản tiền chăm sóc sức khỏe đáng ra đã nằm trong khoản phục vụ bán trú thì Trường mầm non Hoằng Anh lại thu riêng thế này cũng chưa được”.

“Việc đưa ra khoản thu sửa chữa cơ sở vật chất đối với một trường vừa xây xong cũng là điều bất hợp lý tuy nhiên nếu dùng số tiền để mua sắm những vật dụng cần thiết khi chuyển trường mới thì cũng phải có kế hoạch, dự toán kinh phí. Việc giao cho phụ huynh thực hiện nhưng nhà trường vẫn phải có trách nhiệm cùng xã, phường giám sát nên nói như cô Tuyết không biết hay không giữ bản kế hoạch dự toán là không được” - bà Ngọc nói.

Bà Ngọc cho biết, sắp tới Phòng GD thành phố Thanh Hóa sẽ thành lập đoàn kiểm tra và chấn chỉnh lại các khoản thu tại Trường mầm non Hoằng Anh.

Nguyễn Thùy

 

Tag :
MỚI NHẤT
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Sản phẩm nghiên cứu phải phù hợp với thực tế phát triển”
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Sản phẩm nghiên cứu phải phù hợp với thực tế phát triển”

(Dân trí) - Ngày 18/10, ĐH Quốc gia Hà Nội đã tổ chức hội thảo "Xây dựng cơ sở dữ liệu tích hợp liên ngành và phân tích chính sách phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc". Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự hội nghị.

Chủ nhật, 19/10/2014 - 01:43

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT giao lưu với thầy trò tỉnh Đắk Nông
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT giao lưu với thầy trò tỉnh Đắk Nông

(Dân trí) - Ngày 18/10, tại tỉnh Đắk Nông, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã có cuộc giao lưu với thầy trò tỉnh Đắk Nông về nhiều vấn đề “nóng” trong giáo dục.

Chủ nhật, 19/10/2014 - 01:15

Tù mù với miễn thi ngoại ngữ
Tù mù với miễn thi ngoại ngữ

Với quy định chung về miễn thi môn ngoại ngữ, nhiều ý kiến cho rằng sẽ rất rối nếu không đưa ra được căn cứ để quy đổi điểm cho thí sinh xét tuyển vào ĐH, CĐ.

Chủ nhật, 19/10/2014 - 11:44

Hà Tĩnh: Tăng mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục công lập
Hà Tĩnh: Tăng mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục công lập

(Dân trí) - Ông Nguyễn Thiện - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ký ban hành quyết định 69/2014/QĐ-UBND về việc điều chỉnh mức thu học phí trong các cơ sở giáo dục công lập quy định tại Quyết định số 23/QĐ-UBND ngày 4/8/2011 của UBND tỉnh (áp dụng từ năm học 2011 - 2012).

Chủ nhật, 19/10/2014 - 06:16

Tuyển sinh 2015: Học viện Báo chí & Tuyên truyền tổ chức thi năng khiếu
Tuyển sinh 2015: Học viện Báo chí & Tuyên truyền tổ chức thi năng khiếu

(Dân trí) - Học viện Báo chí và Tuyên truyền vừa công bố phương án tuyển sinh hệ chính quy năm 2015. Theo đó, thí sinh vào ngành Báo chí sẽ phải làm thêm bài thi năng khiếu.

Chủ nhật, 19/10/2014 - 12:36

ĐH Tây Đô xét tuyển nguyện vọng bổ sung đến cuối tháng 10
ĐH Tây Đô xét tuyển nguyện vọng bổ sung đến cuối tháng 10

(Dân trí)- Trường ĐH Tây Đô (Cần Thơ) vừa cho biết, trường sẽ xét tuyển nguyện vọng bổ sung 17 ngành đào tạo bậc ĐH và 8 ngành bậc CĐ đến cuối tháng 10/2014.

Thứ bảy, 18/10/2014 - 08:38

Sóc Trăng: Khen thưởng học sinh đạt thành tích cao trong năm học 2013-2014
Sóc Trăng: Khen thưởng học sinh đạt thành tích cao trong năm học 2013-2014

(Dân trí) - Ngày 18/10, UBND tỉnh và Sở GD-ĐT tỉnh Sóc Trăng tổ chức lễ tuyên dương khen thưởng cho 84 học sinh có thành tích cao trong học tập năm học 2013 - 2014.

Thứ bảy, 18/10/2014 - 07:57

Công bố quyết định thành lập Trường Cao đẳng Nghề số 9
Công bố quyết định thành lập Trường Cao đẳng Nghề số 9

(Dân trí) - Ngày 17/10, Bộ Tư lệnh Quân khu 9 tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH về việc thành lập Trường Cao đẳng Nghề Số 9, Bộ Quốc phòng.

Thứ bảy, 18/10/2014 - 05:30

Phát động cuộc thi Tin học Văn phòng quốc tế 2015
Phát động cuộc thi Tin học Văn phòng quốc tế 2015

(Dân trí) - Chiều 18/10, ban tổ chức cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới (MOSWC) 2015 đã tổ chức lễ tuyên dương thí sinh Việt Nam đoạt giải Thế giới MOSWC 2014 và phát động cuộc thi MOSWC 2015.

Thứ bảy, 18/10/2014 - 02:59

Đồng Tháp: Giám sát chặt chẽ lớp học có học sinh tham gia đánh nhau
Đồng Tháp: Giám sát chặt chẽ lớp học có học sinh tham gia đánh nhau

(Dân trí) - “Sau khi sự việc đáng tiếc xảy ra, ban giám hiệu nhà trường tiếp tục sinh hoạt ổn định nề nếp học sinh của trường, tăng cường công tác chủ nhiệm, đặc biệt là lớp có học sinh tham gia đánh nhau” - ông Phạm Hùng Cường, Hiệu trưởng Trường THCS Bình Tấn (Đồng Tháp) nêu ý kiến.

Thứ bảy, 18/10/2014 - 02:49

“Lạm thu” ở TPHCM: Thanh tra Bộ GD-ĐT vào cuộc
“Lạm thu” ở TPHCM: Thanh tra Bộ GD-ĐT vào cuộc

(Dân trí) - Thanh tra Bộ GD-ĐT đã vào cuộc thanh tra Trường THPT Hùng Vương (quận 5, TPHCM) sau khi học sinh của trường phản ánh về tình hình thu “mập mờ” của trường.

Thứ bảy, 18/10/2014 - 09:15

Quảng Bình: Nhiều đồ dùng bán trú, áo phao đến với học sinh vùng lũ
Quảng Bình: Nhiều đồ dùng bán trú, áo phao đến với học sinh vùng lũ

(Dân trí) - Ngày 17/10, Quỹ Bảo trợ Trẻ em tỉnh Quảng Bình cùng đoàn công tác thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh này đã trao nhiều đồ dùng bán trú, 60 chiếc áo phao đến học sinh Trường PTDT bán trú THCS Trường Sơn và Trường Tiểu học Trường Sơn (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình).

Thứ bảy, 18/10/2014 - 09:12

ĐÁNG QUAN TÂM
ĐH Kinh tế Quốc dân đưa môn Ngữ văn, Sinh học vào xét tuyển
ĐH Kinh tế Quốc dân đưa môn Ngữ văn, Sinh học vào xét tuyển

(Dân trí) - Trường ĐH Kinh tế Quốc dân vừa công bố phương án tuyển sinh 2015. Theo đó, trường xét tuyển theo 1 trong các tổ hợp 3 môn thi là Toán, Vật lý, Hóa học, Tiếng Anh, Ngữ văn, Sinh học.

Thứ bảy, 18/10/2014 - 01:57

Quảng Bình: Lập đường dây nóng để chống tiêu cực trong giáo dục
Quảng Bình: Lập đường dây nóng để chống tiêu cực trong giáo dục

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí ngày 17/10, ông Trương Xuân Mâu, Chánh thanh tra Sở GD-ĐT Quảng Bình cho biết, đơn vị đã lập đường dây nóng để chống tình trạng tiêu cực trong vấn đề dạy thêm, học thêm trên địa bàn.

Thứ bảy, 18/10/2014 - 12:53

Đại học Huế công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng 3
Đại học Huế công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng 3

(Dân trí) - Ngày 18/10, tin từ Hội đồng tuyển sinh Đại học Huế cho biết vừa công bố điểm trúng tuyển đợt 3 (nguyện vọng 3) vào Đại học Huế đối với một số ngành, nhóm ngành đào tạo của các trường đại học thành viên, khoa trực thuộc.
 >> Đại học Huế công bố phương thức tuyển sinh, chỉ tiêu năm 2015

Thứ bảy, 18/10/2014 - 12:48

Nhận xét học sinh: Thực hiện bằng cách đối phó?
Nhận xét học sinh: Thực hiện bằng cách đối phó?

(Dân trí) - Sau khi dự tập huấn thực hiện Thông tư 30 về đánh giá học sinh tiểu học bằng nhận xét và trải qua ngày đầu thực hiện (bắt đầu từ 15/10), nhiều giáo viên cho rằng công việc này chỉ có thể hoàn tất bằng cách… đối phó.

Thứ bảy, 18/10/2014 - 12:04

ĐH Quốc gia Hà Nội bổ nhiệm Hiệu trưởng trường ĐH Công nghệ
ĐH Quốc gia Hà Nội bổ nhiệm Hiệu trưởng trường ĐH Công nghệ

(Dân trí) - Ngày 17/10, tại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Trường ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội đã quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ nhiệm kỳ 2014 - 2019 là PGS.TS Nguyễn Việt Hà.

Thứ sáu, 17/10/2014 - 10:19

ĐH Nha Trang công bố chỉ tiêu dự kiến năm 2015
ĐH Nha Trang công bố chỉ tiêu dự kiến năm 2015

(Dân trí) - Ngày 17/10, TS Trần Doãn Hùng, Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Nha Trang cho biết nhà trường vừa công bố chỉ tiêu dự kiến và phương án tuyển sinh năm 2015. Theo đó, trường tuyển sinh trong cả nước và dựa vào kết quả kỳ thi THPT Quốc gia để xét tuyển.

Thứ sáu, 17/10/2014 - 09:55

Hậu Giang: Xử lý nghiêm cán bộ, giáo viên vi phạm trong quản lý tài chính
Hậu Giang: Xử lý nghiêm cán bộ, giáo viên vi phạm trong quản lý tài chính

(Dân trí) - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hậu Giang vừa có công văn yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm việc chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong năm học.

Thứ sáu, 17/10/2014 - 08:41

Thanh Hóa: Đề nghị không giao chỉ tiêu cử tuyển vì sinh viên thất nghiệp nhiều
Thanh Hóa: Đề nghị không giao chỉ tiêu cử tuyển vì sinh viên thất nghiệp nhiều

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Thanh Hóa đã đề nghị UBND tỉnh không giao chỉ tiêu cử tuyển vì tình trạng học sinh, sinh viên cử tuyển tại địa phương này đã tốt nghiệp nhưng chưa được bố trí việc làm chiếm tỷ lệ cao.

Thứ sáu, 17/10/2014 - 08:11

Lai Châu mạnh tay “trảm” 3 hiệu trưởng trường THPT
Lai Châu mạnh tay “trảm” 3 hiệu trưởng trường THPT

(Dân trí)-Yếu kém về quản lý và để cho tình trạng mất đoàn kết nội bộ kéo dài là nguyên nhân chính dẫn đến việc Lai Châu quyết định “trảm” 3 hiệu trưởng trường THPT. Ông Đỗ Văn Hán - Giám đốc Sở GD-ĐT Lai Châu đã có cuộc trao đổi với Dân trí về vụ việc này.

Thứ sáu, 17/10/2014 - 06:24

Cần Thơ: Đìu hiu cao đẳng, trung cấp nghề
Cần Thơ: Đìu hiu cao đẳng, trung cấp nghề

(Dân trí) - Cần Thơ vừa tổ chức cuộc họp với các trường ĐH, CĐ, trung cấp trên địa bàn thành phố, hầu hết các trường cao đẳng, trung cấp nghề đều lo lắng trước tình trạng một số trường đại học dân lập xét tuyển ồ ạt khiến lượng học sinh, sinh viên đăng ký vào các trường nghề ngày càng giảm.

Thứ sáu, 17/10/2014 - 06:23

Đà Nẵng đặt mục tiêu 70% gia đình đạt “Gia đình học tập”
Đà Nẵng đặt mục tiêu 70% gia đình đạt “Gia đình học tập”

(Dân trí) - Sáng 17/10, UBND thành phố Đà Nẵng họp triển khai Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”. Theo đó, Đà Nẵng đặt mục tiêu đến năm 2020, có 70% gia đình trên địa bàn đạt danh hiệu “Gia đình hiếu học”.

Thứ sáu, 17/10/2014 - 06:07

GS Hàn Quốc, Malaysia chia sẻ cách khắc phục “điểm yếu” trong giáo dục
GS Hàn Quốc, Malaysia chia sẻ cách khắc phục “điểm yếu” trong giáo dục

(Dân trí) - Ngày 16/10, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ngân hàng thế giới tổ chức Hội thảo: “Chia sẻ tri thức chính sách phát triển giáo dục đại học, bài học kinh nghiệm từ Hàn Quốc và Malaysia”. Vậy giáo dục đại học Việt Nam học gì từ họ?

Thứ sáu, 17/10/2014 - 05:55