Trường Nông lâm, Sư phạm có tự chủ được không?

Dân trí Trước băn khoăn các trường Sư phạm, Nông lâm… khó chuyển sang tự chủ, Bí thư thành uỷ TPHCM Đinh La Thăng khẳng định TPHCM sẵn sàng làm việc với Bộ GD-ĐT để rà soát lại các trường đại học được tự chủ với tùy điều kiện của từng trường, mức độ tự chủ khác nhau

Ngày 21/2, Bí thư Thành uỷ TPHCM Đinh La Thăng có buổi làm việc với Đảng ủy khối các trường Đại học - Cao đẳng và Trung cấp chuyên nghiệp tại TPHCM. Tại buổi làm việc, lãnh đạo nhiều trường khẳng định tự chủ là “con đường” đúng đắn để phát triển giáo dục ĐH. Tuy vậy, đối với một số lĩnh vực như sư phạm, nông lâm, luật... sẽ gặp không ít khó khăn khi "tự bơi".


Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đề nghị các trường ĐH,CĐ tại TPHCM tăng cường tự chủ

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đề nghị các trường ĐH,CĐ tại TPHCM tăng cường tự chủ

TS Nguyễn Văn Phúc- Hiệu trưởng trường ĐH Mở TPHCM cho biết trường ĐH Mở TPHCM được thí điểm tự chủ từ 6/2015 trên nhiều phương diện về tài chính, tổ chức bộ máy, một số vấn đề về đào tạo, hợp tác quốc tế… Qua quá trình tự chủ, các trường đã vươn lên mạnh mẽ, học phí được tăng lên. Tuy nhiên trong quá trình tự chủ các trường vẫn dành một tỉ lệ rất lớn để cấp học phí trở lại cho đối tượng sinh viên nghèo.

Ông Phúc cho rằng: “Các trường nâng chất lượng đào tạo lên chứ không thể đòi hỏi chế độ học phí thấp để giải quyết chế độ chính sách cho sinh viên nghèo. Phải chuyển đổi mạnh mẽ thì mới có hệ thống giáo dục ĐH chất lượng”.

PGS.TS Nguyễn Hay - Hiệu trưởng trường ĐH Nông lâm TPHCM thì băn khoăn rằng các giảng viên trẻ với đồng lương hiện nay thì không đủ sống nên phải làm thêm bên ngoài rất nhiều chất lượng giảng dạy của giảng viên ở các trường ĐH hiện nay bị ảnh hưởng vì thiếu tập trung. Do đó, mong rằng TPHCM có chính sách hỗ trợ cho giảng viên nhất là các em mới ra trường.

Ông Hay cũng khẳng định trường đang hướng tới tự chủ bởi đó là con đường tất yếu. “Ở một số lĩnh vực có nhiều trường cùng đào tạo, trong khi trường được tự chủ có thể trả lương cho giảng viên cao hơn thì tất nhiên sẽ xảy ra tình trạng “chảy máu chất xám”, trường không thể giữ chân người giỏi”.

Chia sẻ với điều đó, Bí thư Thành ủy TPHCM dẫn chứng về trường hợp đôi vợ chồng trẻ mà ông quen, vừa tốt nghiệp ngành nông lâm và làm thuê cho nông trại trồng dưa, mỗi người nhận lương 10 triệu đồng mỗi tháng. "Vậy nếu trả lương 3 triệu đồng thì làm sao thu hút được người giỏi ở lại trường?", ông Thăng đặt câu hỏi và khẳng định: "Các trường phải tự chủ mới có thể nâng cao được thu nhập cho cán bộ nhân viên".

Dù khẳng định sẽ tự chủ nhưng TS Nguyễn Hay vẫn băn khoăn khi đối với các ngành Nông nghiệp đa phần là con em nông dân theo học thì làm sao tăng học phí lên hơn 10 triệu đồng.

Tương tự, PGS.TS Lê Văn Tiến - Hiệu trưởng trường CĐ Sư phạm Trung ương TPHCM thì đặt vấn đề tự chủ là hướng tốt nhưng đối với ngành Nông lâm, Sư phạm có tự chủ được không. Bởi khi tự chủ, các trường này phải thu học phí cao, trong khi giáo viên mới ra trường lương rất thấp thì không ai dám vào sư phạm.

PGS. TS nguyễn Kim Hồng – Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm TPHCM khẳng định trường sư phạm khó buông bầu sữa ngân sách
PGS. TS nguyễn Kim Hồng – Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm TPHCM khẳng định trường sư phạm khó buông "bầu sữa" ngân sách

“Khối ngành Sư phạm làm thế nào tự chủ? Nếu buông “bầu sữa mẹ” từ Bộ GD-ĐT thì chắc các trường sư phạm “ngủm” luôn. Trường sư phạm có đầu tư thật chuẩn thì cũng không có người giỏi vào đâu bởi vấn đề là lương giáo viên quá thấp”, ông Tiến chia sẻ. Ông Tiến cho rằng cần cải taọ hệ thống lương cho hệ thống giáo viên.

PGS. TS nguyễn Kim Hồng - Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm TPHCM tiếp lời rằng: “Lương giáo viên mới ra trường là chưa tới 3 triệu đồng và họ mất 5 năm đầu là không được tính thâm niên. Lương rất thấp nên họ phải bươn chải đủ việc để sống”. Ông Hồng cho biết trường ĐH Sư phạm TPHCM ra đời 40 năm rồi nhưng chắc chắc vẫn cần “bầu sữa mẹ” và đề xuất phải có cơ chế nào đó của nhà nước sao cho lương của giáo viên cao hơn”

Lắng nghe ý kiến của lãnh đạo các trường, Bí thư Thành ủy TPCHM đã có những đề nghị đối với Đảng uỷ khối các trường. Ông Đinh La Thăng nhấn mạnh cần tập trung tự chủ tài chính, thực hiện xã hội hoá trong đầu tư cơ sở vật chất tuy nhiên vẫn đảm bảo đúng chủ trương đường lối của Đảng.

“Chúng ta tự chủ về tài chính, phân cấp phân quyền nhưng vẫn phải đảm bảo nội dung chương trình đào tạo đúng chủ trương, đường lối. Đẩy mạnh tự chủ, không thể để bao cấp tràn lan, phải thực hiện đúng cơ chế thị trường xã hội chủ nghĩa bên cạnh hỗ trợ gia đình chính sách, gia đình có công còn đối tượng khác phải thực hiện đúng theo cơ chế thị trường để mục đích tạo ra sản phẩm tốt nhất hội nhập quốc tế. Trước đây nhiều nước đến TPHCM học tập còn nay ta thì ngược lại vậy thì các trường phải xem lại”, ông Thăng nói.

Trường Nông lâm, Sư phạm có tự chủ được không? - 3
Bí thư thành uỷ cũng khẳng định TPHCM sẵn sàng làm việc với Bộ GD-ĐT để rà soát lại các trường đại học được tự chủ với tùy điều kiện của từng trường, mức độ tự chủ khác nhau

Trước vướng mắc của các trường sư phạm, nông lâm… khi chuyển sang tự chủ, Bí thư thành uỷ cũng khẳng định TPHCM sẵn sàng làm việc với Bộ GD-ĐT để rà soát lại các trường đại học được tự chủ với tùy điều kiện của từng trường, mức độ tự chủ khác nhau.

Bên cạnh đó, ông Thăng cho rằng nội dung đào tạo cần quan tâm việc đón nhận làn sóng cách mạng khoa học kỹ thuật mới. Hướng sinh viên vào học các trường khoa học công nghệ, kỹ thuật có chương trình nuôi dưỡng kỹ năng khoa học kỹ thuật từ nhỏ. Cần phải bổ sung nội dung chương trình lập trình từ bước tăng dần. Thành phần cũng cần đầu tư xây dựng hạ tầng internet. Chúng ta hội nhập mà vẫn đào tạo theo kiểu cũ thì không thể được.

Dịp này, ông Thăng đề nghị UBND thành phố có chủ trương tháo gỡ vấn đề đất sạch cho các trường; cần công khai quỹ cho vay để hỗ trợ các trường di dời; hỗ trợ các trường trong việc hội nhập. Về cấp phép cho chuyên gia, việt kiều thì Sở LĐTB&XH phải cấp phép, không nên cản trở và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, quản lý hộ khẩu cần phải bỏ, cải cách thủ tục hành chính. Bản thân các trường phải chủ động giới thiệu mình chứ không ngồi đợi người ta đến đặt hàng.

Lê Phương

MỚI NHẤT
Đình chỉ, cảnh cáo 7 nam sinh đấm đạp bạn dã man trong lớp học
Đình chỉ, cảnh cáo 7 nam sinh đấm đạp bạn dã man trong lớp học

(Dân trí) - Sáng 22/2, ông Nguyễn Thái Sơn, Hiệu trưởng Trường THCS Nghĩa Trung (xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, Nam Định) cho biết, Hội đồng kỉ luật nhà trường đã kỉ luật đình chỉ, cảnh cáo, phê học bạ với 7 học sinh tham gia đánh bạn trong lớp.

Thứ tư, 22/02/2017 - 11:33

Trường ĐH Việt Nhật công bố thông tin tuyển sinh Thạc sĩ và học bổng năm 2017
Trường ĐH Việt Nhật công bố thông tin tuyển sinh Thạc sĩ và học bổng năm 2017

Trường Đại học Việt Nhật - ĐH Quốc gia Hà Nội chính thức nhận hồ sơ tuyển sinh thạc sĩ năm 2017 cho 06 ngành/chuyên ngành đào tạo: Chính sách công, Khu vực học, Quản trị kinh doanh, Công nghệ Nano, Kĩ thuật hạ tầng và Kĩ thuật môi trường.

Thứ tư, 22/02/2017 - 11:32

Quảng Nam khai mạc kỳ thi tuyển viên chức giáo dục năm 2017
Quảng Nam khai mạc kỳ thi tuyển viên chức giáo dục năm 2017

(Dân trí) - Sáng nay 22/2, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức khai mạc kỳ thi tuyển viên chức ngành giáo dục và giáo viên THPT. Đây là đợt thi tuyển dụng viên chức giáo dục lớn nhất trong nhiều năm qua tại Quảng Nam.

Thứ tư, 22/02/2017 - 11:30

Sa thải cô giáo dùng đũa đánh bé hơn hai tuổi bầm tím đùi
Sa thải cô giáo dùng đũa đánh bé hơn hai tuổi bầm tím đùi

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cô giáo Ngô Thị Thùy Linh (SN 1989) dùng đũa đánh bầm tím đùi cháu bé hơn 2 tuổi, Ban lãnh đạo trường mầm non Thanh Xuân Nam (TP Thanh Hóa) mới đây đã ký quyết định sa thải cô giáo này.

Thứ tư, 22/02/2017 - 10:30

Vụ HS gãy chân ở trường Nam Trung Yên: Sự hoài nghi về công lý bị đánh tan
Vụ HS gãy chân ở trường Nam Trung Yên: Sự hoài nghi về công lý bị đánh tan

(Dân trí) - Gần 3 tháng sau vụ học sinh Trần Chí Kiên (Trường tiểu học Nam Trung Yên, Hà Nội) bị tai nạn được đưa ra ánh sáng, cùng với sự hỗ trợ của nhiều cơ quan báo chí, hành trình đi tìm sự thật của gia đình anh Trần Chí Dũng đã có kết quả. Anh Dũng chia sẻ: “Tôi như trút được gánh nặng. Qua sự việc này, sự hoài nghi về công lý của tôi đã bị đánh tan”.

Thứ tư, 22/02/2017 - 10:25

Trường ĐH Y tế Công cộng tuyển thêm mã ngành và tổ hợp xét tuyển mới
Trường ĐH Y tế Công cộng tuyển thêm mã ngành và tổ hợp xét tuyển mới

(Dân trí) - Phòng đào tạo trường ĐH Y tế Công cộng cho biết, năm 2017 nhà trường mở thêm hai mã ngành mới gồm Công tác xã hội và Dinh dưỡng học. Bên cạnh đó, nhà trường cũng mở thêm tổ hợp xét tuyển mới cho các ngành đào tạo.

Thứ tư, 22/02/2017 - 09:28

Học viện Tài chính dành 50% chỉ tiêu cho tuyển thẳng học sinh giỏi
Học viện Tài chính dành 50% chỉ tiêu cho tuyển thẳng học sinh giỏi

(Dân trí) - Thông tin từ Học viện Tài chính cho biết, năm 2017, Học viện tiếp tục xét tuyển thẳng học sinh giỏi dựa vào kết quả học tập ở cấp THPT không quá 50% còn lại xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2017.

Thứ tư, 22/02/2017 - 08:08

Cậu học trò nghèo và quyết tâm dự Olympic Sinh học Quốc tế
Cậu học trò nghèo và quyết tâm dự Olympic Sinh học Quốc tế

(Dân trí) - Xuất sắc đạt giải Nhất trong cuộc thi học sinh giỏi Quốc gia 2017 ở bộ môn Sinh học, chàng trai Hầu Hải Phong đang nỗ lực ôn luyện, quyết tâm để có thể giành được suất tham dự kỳ thi Olympic Quốc tế sắp tới.

Thứ tư, 22/02/2017 - 06:30

Cụ ông 105 tuổi vẫn học lấy bằng Tiến sỹ
Cụ ông 105 tuổi vẫn học lấy bằng Tiến sỹ

(Dân trí) - Lấy bằng Cử nhân và Thạc sỹ ở tuổi ngoài 90, giờ đây ở tuổi 105, cụ Zhao Muhe đang học để lấy bằng Tiến sỹ. Cụ đã đi du lịch nhiều nước trên thế giới sau khi nghỉ hưu và còn học cách sử dụng internet. “Tôi sẽ không ngừng học hỏi những điều mới mẻ trừ khi tôi qua đời”, cụ ông 105 tuổi cho biết.

Thứ tư, 22/02/2017 - 05:00

Đóng tiền học ngoại khóa, nhà trường cho đi... xem kịch
Đóng tiền học ngoại khóa, nhà trường cho đi... xem kịch

(Dân trí) - Hiện nay, nhiều trường Tiểu học trên địa bàn thành phố Thanh Hóa (Thanh Hóa) thực hiện chủ trương của ngành giáo dục thành phố, tổ chức cho học sinh đi xem vở diễn “Nàng Bạch Tuyết và Bảy chú lùn” thay cho việc học ngoại khóa. Việc làm này khiến các bậc phụ huynh bức xúc vì họ đã đóng tiền cho con để được học ngoại khóa.

Thứ tư, 22/02/2017 - 12:10

Năm 2017, Đại học Y Hà Nội sử dụng 1 tổ hợp môn thi để xét tuyển
Năm 2017, Đại học Y Hà Nội sử dụng 1 tổ hợp môn thi để xét tuyển

(Dân trí) - Trường ĐH Hà Nội vừa công bố phương thức tuyển sinh 2017. Theo đó, trường sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 có tổ hợp 03 bài thi/môn thi Toán, Hóa học, Sinh học (B00) để xét tuyển.

Thứ ba, 21/02/2017 - 08:41

Hà Nội xem xét kỷ luật Đảng hiệu trưởng trường Nam Trung Yên
Hà Nội xem xét kỷ luật Đảng hiệu trưởng trường Nam Trung Yên

(Dân trí) - Chiều ngày 21/2, tại buổi giao ban báo chí, ông Trần Xuân Hà, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết, sau cách chức Hiệu trưởng, Hiệu phó Trường Nam Trung Yên, thành phố tiếp tục chỉ đạo điều tra làm rõ sai phạm và xử lý kỷ luật về mặt Đảng.

Thứ ba, 21/02/2017 - 08:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghề giáo bây giờ “bạc” quá!
Nghề giáo bây giờ “bạc” quá!

(Dân trí) - Vừa qua đã xảy ra rất nhiều vụ thầy – trò xô xát với nhau dẫn đến một thực trạng đáng báo động về nhân cách, giáo dục nhân cách con người ở phạm vi nhà trường lẫn gia đình. Nó đã trở thành “vết gợn” khó xóa bỏ của ngành giáo dục, khiến cho cái nghề “đưa đò” không còn được trọng vọng như xưa nữa.

Thứ ba, 21/02/2017 - 03:53

Quy định mới về đăng ký hồ sơ xét tuyển vào khối trường công an năm 2017
Quy định mới về đăng ký hồ sơ xét tuyển vào khối trường công an năm 2017

(Dân trí) - Ngày 20/2, thông tin từ Cục Đào tạo - Bộ Công an cho biết, điểm mới trong công tác tuyển sinh vào các trường công an năm 2017 là công an nơi sơ tuyển sẽ phát hành hồ sơ dự thi THPT quốc gia cho thí sinh trường công an.

Thứ ba, 21/02/2017 - 03:43

Những sáng tạo táo bạo của sinh viên năm nhất
Những sáng tạo táo bạo của sinh viên năm nhất

(Dân trí) - Trong ngày Ngày hội Kỹ thuật Bách khoa 2017 của trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TPHCM) mới đây, các sinh viên năm 1 đã tự tin giới thiệu các đề tài sáng tạo của mình với ý tưởng gắn với cuộc sống đến những vấn đề vĩ mô. Dù các sản phẩm chưa hoàn hảo nhưng thôi thúc sinh viên “giữ lửa” đam mê với ngành nghề mình chọn.

Thứ ba, 21/02/2017 - 02:00

APEC 2017: Xây dựng nền giáo dục đảm bảo năng lực học tập, sáng tạo và tìm việc làm
APEC 2017: Xây dựng nền giáo dục đảm bảo năng lực học tập, sáng tạo và tìm việc làm

(Dân trí) - Việt Nam mong muốn các nền kinh tế thành viên APEC sẽ cùng bàn thảo, trao đổi kinh nghiệm hướng tới mục tiêu xây dựng một nền giáo dục đảm bảo năng lực học tập, năng lực sáng tạo, cũng như năng lực tìm kiếm việc làm sau khi ra trường.

Thứ ba, 21/02/2017 - 01:05

Thêm nhiều phương thức, tổ hợp môn mới xét tuyển vào Đại học Huế 2017
Thêm nhiều phương thức, tổ hợp môn mới xét tuyển vào Đại học Huế 2017

(Dân trí) - Ngày 21/2, TS. Nguyễn Công Hào, Trưởng Ban Khảo thí Đại học Huế cho biết trong kỳ xét tuyển sinh 2017 năm nay vào Đại học Huế sẽ có nhiều điểm mới, tăng cơ hội thêm cho thí sinh.

Thứ ba, 21/02/2017 - 01:00

Giáo viên và gia đình nói gì về kết luận vụ HS trường Nam Trung Yên gãy chân
Giáo viên và gia đình nói gì về kết luận vụ HS trường Nam Trung Yên gãy chân

(Dân trí) - Tại buổi công bố kết luận ở Trường tiểu học Nam Trung Yên sáng 21/2, tập thể giáo viên nhà trường và gia đình đã rất tán thành quyết định của Hội đồng kỉ luật quận.

Thứ ba, 21/02/2017 - 11:57

Buổi công bố cách chức, hiệu trưởng và hiệu phó trường Nam Trung Yên vắng mặt
Buổi công bố cách chức, hiệu trưởng và hiệu phó trường Nam Trung Yên vắng mặt

(Dân trí) - Sáng nay 21/2, Hội đồng kỷ luật UBND quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã chính thức công bố kết luận cách chức bà Tạ Thị Bích Ngọc, Hiệu trưởng và bà Nguyễn Thị Hương - Hiệu phó Trường Tiểu học Nam Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội) liên quan đến vụ tai nạn của cháu Trần Chí Kiên tại trường này.

Thứ ba, 21/02/2017 - 10:53

Hiệu trưởng mầm non chịu trách nhiệm nếu xảy ra mất an toàn cho trẻ
Hiệu trưởng mầm non chịu trách nhiệm nếu xảy ra mất an toàn cho trẻ

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Đà Nẵng vừa có chỉ đạo các trường mầm non rà soát chấn chỉnh việc bố trí khu vực để xe cho phụ huynh trong giờ đưa, đón trẻ đảm bảo tuyệt đối an toàn cho trẻ. Đồng thời, nêu rõ Hiệu trưởng nhà trường chịu trách nhiệm nếu để xảy ra mất an toàn cho trẻ.

Thứ ba, 21/02/2017 - 10:00

Bộ trưởng yêu cầu chấn chỉnh vi phạm đạo đức nhà giáo, học sinh đánh nhau
Bộ trưởng yêu cầu chấn chỉnh vi phạm đạo đức nhà giáo, học sinh đánh nhau

(Dân trí) - Ngày 21/2, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có Chỉ thị yêu cầu các sở giáo dục và đào tạo, các đơn vị thuộc Bộ tăng cường biện pháp nhằm đảm bảo an toàn trong các cơ sở giáo dục.

Thứ ba, 21/02/2017 - 09:01

Cần Thơ: Một giảng viên bị kỷ luật do viết bình luận trên Facebook
Cần Thơ: Một giảng viên bị kỷ luật do viết bình luận trên Facebook

(Dân trí) - Ngày 20/2, Trường Cao đẳng Cần Thơ công bố quyết định kỷ luật Đảng ở mức khiển trách đối với ông Trần Tuấn Kiệt - Phó Bí thư Chi bộ Liên phòng 2, Trưởng phòng Thanh tra-Pháp chế của trường. Lý do ông Kiệt bị kỷ luật là “viết bài bình luận đăng facebook có nội dung gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, danh dự của lãnh đạo UBND TP”.

Thứ ba, 21/02/2017 - 07:33

TPHCM: Yêu cầu báo cáo thù lao của giáo viên dạy thêm
TPHCM: Yêu cầu báo cáo thù lao của giáo viên dạy thêm

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu các Phòng Giáo dục, các trường học và các tổ chức, cá nhân gấp rút báo cáo về tình hình hoạt động dạy thêm, học thêm - một vấn đề vẫn không ngừng gây bức xúc cho phụ huynh, học sinh ở TPHCM.

Thứ ba, 21/02/2017 - 07:13

Chi tiết vụ taxi chở Hiệu trưởng đâm gãy chân học sinh
Chi tiết vụ taxi chở Hiệu trưởng đâm gãy chân học sinh

(Dân trí) - Theo cơ quan điều tra, khi xe taxi chở Hiệu trưởng, Hiệu phó trường Tiểu học Nam Trung Yên vào đến sân trường, cháu Trần Chí Kiên đang chơi đùa đã chạy về phía đầu xe và bị xe ô tô đâm phải, ngã bệt xuống đất. Lái xe dừng lại thì Hiệu trưởng đi thẳng vào phòng Hội đồng...

Thứ ba, 21/02/2017 - 01:29