Trường mầm non “né” giữ trẻ cận Tết

Dân trí Cho dù trẻ có thời gian nghỉ Tết dài, vênh nhiều so với lịch nghỉ của phụ huynh nhưng các trường mầm non công lập ở TPHCM đóng cửa theo lịch, nói không với việc mở lớp cận Tết.
>>Phụ huynh lo con ham chơi Tết quên bài vở

Cuối tuần vừa rồi, chị Nguyễn Lan Phương, mẹ của hai bé học mầm non ở quận 1 đã thực hiện hành trình về quê lần thứ nhất. Chị đặt vé máy bay đưa hai cháu về Quảng Nam gửi ông nhà trước rồi quay lại đi làm cho đến chiều 29 Tết, vợ chồng mới về.

Cơ sở của tình cảnh vừa tất tả lại tốn kém này là năm nay, trường mầm non con chị đang theo học không mở lớp giữ trẻ cận Tết như các năm trước.

“Mọi năm nhà trường có thăm dò nhu cầu gửi trẻ những ngày gần Tết của phụ huynh và đều mở lớp giữ trẻ. Nhưng năm nay, cách đây cả tháng trường đã thông báo trường sẽ nghỉ theo lịch của ngành để phụ huynh chủ động sắp xếp”, chị nói.

Hầu hết các trường mầm non công lập ở TPHCM đều nghỉ theo lịch, không mở lớp cận Tết
Hầu hết các trường mầm non công lập ở TPHCM đều nghỉ theo lịch, không mở lớp cận Tết

Chị Phương cũng thăm dò một vài trường lân cận và cả các trường ở khu vực gia đình sinh sống nhưng không gặp trường công lập nào mở lớp. Một số trường tư đến tận 28 Tết mới nghỉ nhưng không nhận trẻ bên ngoài. Gửi con cho các điểm giữ trẻ gia đình thì không yên tâm nên chị đành đưa con về quê sớm.

TPHCM là nơi học sinh được nghỉ Tết 2017 nhiều nhất so với các tỉnh thành trong cả nước. Tính số ngày nghỉ thực tế, học sinh sẽ nghỉ tổng cộng 16 ngày (bao gồm các ngày cuối tuần). Cụ thể, đối với các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT và các trung tâm GDTX, học sinh bắt đầu nghỉ từ ngày 23/1 (tức ngày 26 tháng chạp âm lịch) đến hết ngày 5/2 (tức mùng 9 tháng 1 âm lịch) và đi học lại bình thường vào ngày 6/2.

Con nghỉ Tết dài hơn lịch của bố mẹ nên rất nhiều phụ huynh, nhất là gia đình có con nhỏ mong chờ trường mầm non sẽ giữ trẻ thêm ngày. Nhưng năm nay, ghi nhận hầu như các trường mầm non công lập ở TPHCM đều “đóng cửa” theo lịch nghỉ của ngành, không mở lớp cận Tết.

Lý giải về việc này, hiệu trưởng một trường mầm non ở quận 3 chia sẻ, việc mở lớp thêm vài ngày dịp gần Tết đòi hỏi rất nhiều thứ mà nhà trường khó theo nổi. Trước hết các trường phải cân nhắc nhu cầu gửi trẻ của phụ huynh, phải đảm bảo một số lượng nhất định mới đủ để mở lớp.

Cho dù việc giữ trẻ thời điểm này là theo thỏa thuận nhưng nhà trường cũng khó để thu với giá quá cao vì sẽ gây điều tiếng. Trong khi, cho dù chỉ mở một vài lớp nhưng cả bộ máy của trường từ ban giám hiệu, y tế, bảo vệ, bảo mẫu, lao công... đều phải hoạt động để đảm bảo an toàn cho trẻ chứ không riêng gì giáo viên.

Bà thẳng thắn: “Giá thu cao hơn ngày thường nhưng thật ra người làm công không được bao nhiêu. Có năm số lượng trẻ ít, khi chi trả tiền làm thêm những ngày cận Tết mà ngao ngán. Thậm chí nhà trường phải bỏ tiền túi ra biếu thêm giáo viên, nhân viên”.

Việc giữ trẻ vào những ngày này được xem là làm thêm nhưng thu nhập không đáng là bao, lại thêm cuối năm nhiều việc nên giáo viên cũng muốn nghỉ để thu xếp việc nhà. Đây là hoạt động tự nguyện nên giáo viên từ chối thì nhà trường cũng không thể bắt ép họ.

Cô Ngọc Anh, giáo viên mầm non ở Gò Vấp bộc bạch, hai năm trước cô nhận tham gia mở lớp cận Tết.Mấy ngày làm thêm, gác hết việc nhà, con cái đến 29 Tết là vắt chân lên cổ chạy lo dọn dẹp, mua sắm mà cô cũng chỉ được trả hơn 500.000 đồng... Nên năm nay, cô xác định ngay là mình sẽ không gia vào dạy lớp cận Tết.

Cô Ngọc bộc bạch, giáo viên mầm non ngày thường đã rất bận rộn, sáng đi tối về không có thời gian cho gia đình. Thời gian được nghỉ họ phải tận dụng để lo việc nhà, con cái. Chưa kể, các cô ở xa, Tết nhất cũng phải thu xếp về quê.

Thu cao thì khó, thu ở mức bình thường thì không bõ cho người làm công. Rồi khó khăn trong tổ chức lớp, vận động người tham gia... nên ngay từ sớm nhiều trường mầm non đã quyết định không mở lớp.

Phụ huynh TPHCM phải tự thân vận động trong việc giữ con trong kỳ nghỉ Tết của học sinh kéo dài hơn nửa tháng
Phụ huynh TPHCM phải tự thân vận động trong việc giữ con trong kỳ nghỉ Tết của học sinh kéo dài hơn nửa tháng

Không chỉ các trường mầm non công mà các trường tư thục hoạt động cận Tết là theo kế hoạch năm học đã thỏa thuận với phụ huynh. Các trường cũng không tha thiết nhận trẻ bên ngoài vì tính ra chỉ một vài ngày, việc chăm trẻ mới gây khó khăn cho cho các giáo viên khi không quen tính cách, sinh hoạt của trẻ. Rồi việc nhận trẻ bên ngoài vào cũng khó kiểm soát về các dịch bệnh, an toàn... dễ “mất lòng” phụ huynh đang cho con theo học.

Cũng không nhiều trường ngoại khóa, các trung tâm kỹ năng sống mở lớp hoạt động giữ trẻ gần Tết do việc tổ chức phức tạp. Chỉ một số nơi mở thêm lớp nhưng ưu tiên học sinh đang theo học ở trung tâm.

Trường công "quay lưng", tư thì không mặn mà giữ trẻ dịp Tết, phụ huynh ở TPHCM phải tự thân vận động, tìm cách ứng phó trong việc trông giữ con trẻ vào những ngày bận rộn cuối năm.

Hoài Nam

MỚI NHẤT
Đề thi thử nghiệm Giáo dục công dân: Phù hợp với định hướng phát triển năng lực học sinh
Đề thi thử nghiệm Giáo dục công dân: Phù hợp với định hướng phát triển năng lực học sinh

(Dân trí) - Năm 2017 là năm đầu tiên môn Giáo dục công dân được đưa vào thi THPT quốc gia trong tổ hợp môn xã hội. Chính vì vậy, đề thi thử nghiệm môn Giáo dục công dân ngay sau khi được Bộ GD&ĐT công bố đã nhận được sự quan tâm từ dư luận.

Thứ ba, 24/01/2017 - 01:47

Ngày Tết, tôi cho con được vui chơi
Ngày Tết, tôi cho con được vui chơi

(Dân trí) - Tết là những ngày vui vẻ, quây quần đầm ấm của cả gia đình nên con được vui chơi là chính, việc học chỉ thoáng qua…

Thứ ba, 24/01/2017 - 01:18

Sinh viên Việt giành giải Nhất cuộc thi Sáng tạo về sông Mê Kông
Sinh viên Việt giành giải Nhất cuộc thi Sáng tạo về sông Mê Kông

(Dân trí) - 3 sinh viên Học viện Ngoại giao đã xuất sắc giành giải Nhất – Dự án tiềm năng nhất cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên về Quản trị và Phát triển lưu vực sông Mê Kông với dự án xây dựng hệ thống điều phối hoạt động các đập thuỷ điện trên sông Mê Kông – Lan Thương để giảm thiểu tối đa thiên tai lũ lụt và hạn hán.

Thứ ba, 24/01/2017 - 09:03

Phải có công bố quốc tế mới được công nhận giáo sư, phó giáo sư
Phải có công bố quốc tế mới được công nhận giáo sư, phó giáo sư

(Dân trí) - Quy định nhà giáo được công nhận đạt tiêu chuẩn bổ nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư đã được thay đổi. Trong đó, điểm mới nhất là yêu cầu các ứng viên giáo sư, phó giáo sư phải có công bố quốc tế.

Thứ ba, 24/01/2017 - 08:49

Nghiêm cấm các trường THPT cắt xén chương trình lớp 12
Nghiêm cấm các trường THPT cắt xén chương trình lớp 12

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở Giáo dục chỉ đạo các trường THPT, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp và các cơ sở giáo dục thực hiện chương trình giáo dục phổ thông, hoàn thành chương trình lớp 12 theo đúng kế hoạch. Nghiêm cấm việc cắt xén chương trình đã quy định.

Thứ ba, 24/01/2017 - 08:02

Đố bạn: Nhìn ảnh chụp từ trên cao, đoán tên thành phố
Đố bạn: Nhìn ảnh chụp từ trên cao, đoán tên thành phố

(Dân trí) - Bạn có giỏi môn Địa lý không? Chỉ những chuyên gia đã nghiên cứu kỹ về bản đồ thế giới mới có thể hoàn thành được bài trắc nghiệm “thách thức” dưới đây.

Thứ ba, 24/01/2017 - 07:50

Hàn Quốc sẽ khảo sát học sinh tài năng trong 25 năm
Hàn Quốc sẽ khảo sát học sinh tài năng trong 25 năm

(Dân trí) - Mới đây Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết sẽ thực hiện cuộc khảo sát dài hạn với các học sinh tài năng về lộ trình học tập và làm việc của các em trong suốt 25 năm sau khi tốt nghiệp chương trình đào tạo đặc biệt do nhà nước thực hiện.

Thứ ba, 24/01/2017 - 12:23

Bí quyết dạy con học tập ngày tết
Bí quyết dạy con học tập ngày tết

(Dân trí) - “Ngày tết nên học cũng “tết”, không giống như ngày thường. Mình cho con được chọn một câu chuyện liên quan đến mùa xuân và giúp con tóm tắt về câu chuyện đó bằng các dạng sơ đồ. Và đương nhiên, không thể thiếu được trong thời gian biểu là dọn nhà giúp mẹ, đi chợ tết, tự mua sắm một số vật dụng mình thích.

Thứ ba, 24/01/2017 - 12:10

Vụ giáo viên chưa được nhận lương trước khi nghỉ Tết: Đã chi trả lương
Vụ giáo viên chưa được nhận lương trước khi nghỉ Tết: Đã chi trả lương

(Dân trí) - Liên quan đến việc các giáo viên trường Tiểu học Lê Mạnh Trinh (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) chưa được nhận lương tháng 1/2017 dù đã nghỉ Tết, ngay sau khi báo chí phản ánh, UBND huyện và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hoằng Hóa đã chỉ đạo chi trả chế độ cho cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường.

Thứ hai, 23/01/2017 - 04:24

Bãi bỏ quy định tuyển dụng giáo viên mầm non, giáo dục phổ thông
Bãi bỏ quy định tuyển dụng giáo viên mầm non, giáo dục phổ thông

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT vừa đưa ra Thông tư bãi bỏ Quyết định số 62/2007/QĐ-BGDĐT ngày 26 tháng 10 năm 2007 về quy định nội dung và hình thức tuyển dụng giáo viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông công lập và trung tâm giáo dục thường xuyên.

Thứ hai, 23/01/2017 - 02:58

Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở Giáo dục phối hợp chặt chẽ với Hội Khuyến học
Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở Giáo dục phối hợp chặt chẽ với Hội Khuyến học

(Dân trí) - Thực hiện kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp với Hội Khuyến học Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo sở giáo dục và đào tạo, Hội khuyến học cấp tỉnh và các đơn vị có liên quan triển khai thực hiện 5 nhiệm vụ quan trọng.

Thứ hai, 23/01/2017 - 01:48

1.000 tỷ đồng mới được thành lập trường Đại học có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam
1.000 tỷ đồng mới được thành lập trường Đại học có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

(Dân trí) - Trong dự thảo Nghị định Quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục mà Bộ GD&ĐT vừa công bố thì điều kiện để các dự án mở trường đại học có vốn đầu tư nước ngoài ở Việt Nam là vốn đầu tư phải đạt mức tối thiểu 1.000 tỷ đồng, không bao gồm giá trị đất xây dựng trường.

Thứ hai, 23/01/2017 - 09:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Thử xem bạn tinh mắt đến đâu
Thử xem bạn tinh mắt đến đâu

(Dân trí) - Chỉ 10% số người tham gia giải đố là làm đúng hết 6 câu hỏi “đơn giản” dưới đây về xác định hình dạng, kích thước, chiều dài… các hình. Thử xem bạn có làm đúng cả 6 câu không nhé.

Thứ hai, 23/01/2017 - 07:43

Tốt nghiệp đại học, xin việc ở thành phố lớn hay thành phố nhỏ?
Tốt nghiệp đại học, xin việc ở thành phố lớn hay thành phố nhỏ?

(Dân trí) - Tốt nghiệp đại học, không ít tân cử nhân muốn “bám trụ” ở các thành phố lớn để mong tìm cơ hội việc làm tốt. Tuy nhiên, cơ hội việc làm ở các thành phố nhỏ cũng không phải là hiếm. Vậy tân cử nhân nên lựa chọn nơi nào để an cư?

Thứ hai, 23/01/2017 - 05:00

Khởi động học bổng khóa đào tạo “Kỹ năng lãnh đạo đổi mới toàn cầu”
Khởi động học bổng khóa đào tạo “Kỹ năng lãnh đạo đổi mới toàn cầu”

Học bổng khóa đào tạo “Kỹ năng lãnh đạo đổi mới toàn cầu” của Fujitsu-JAIMS Foundation dành cho các ứng viên tại Việt Nam đã chính thức nhận hồ sơ từ nay cho đến hết 15/03/2017 để chuẩn bị cho khóa học sẽ bắt đầu vào ngày 27/08/2017.

Thứ hai, 23/01/2017 - 04:30

Hàng chục giáo viên chưa được nhận lương trước khi nghỉ Tết
Hàng chục giáo viên chưa được nhận lương trước khi nghỉ Tết

(Dân trí) - Vì lý do chưa có hiệu trưởng nên hàng chục giáo viên, nhân viên của trường Tiểu học Lê Mạnh Trinh ( xã Hoằng Lộc, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) chưa được nhận lương hàng tháng. Theo lãnh đạo phòng GD-ĐT huyện Hoằng Hóa, sang tuần tới, huyện sẽ điều hiệu trưởng nơi khác về để ký hồ sơ và giải quyết lương cho giáo viên về ăn Tết.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 03:08

Đại học Trung Quốc đào tạo ngành Thể thao Điện tử
Đại học Trung Quốc đào tạo ngành Thể thao Điện tử

(Dân trí) - Khi ngành Thể thao Điện tử phát triển mạnh mẽ và có xu hướng trở thành một lĩnh vực nghiên cứu, kể từ năm nay, Trường Đại học Truyền thông Trung Quốc (ở Bắc Kinh, Trung Quốc) sẽ mở chuyên ngành Thể thao Điện tử.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 03:04

Nhận định đề thi thử nghiệm THPT quốc gia: Không dễ đạt điểm cao!
Nhận định đề thi thử nghiệm THPT quốc gia: Không dễ đạt điểm cao!

(Dân trí) - Đánh giá về đề thi thử nghiệm THPT quốc gia mà Bộ GD&ĐT vừa công bố, nhiều giáo viên cho rằng, đề thi đã bao quát toàn bộ chương trình, thí sinh đạt được điểm 5 cũng không hề đơn giản.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 12:52

Học sinh “vùng đất học” sáng chế ngôi nhà an toàn chống động đất, bão lũ
Học sinh “vùng đất học” sáng chế ngôi nhà an toàn chống động đất, bão lũ

(Dân trí) - Sinh ra và lớn lên trên dải đất miền Trung, nơi quanh năm chịu ảnh hưởng lớn của thiên tai, bão lũ, 2 học sinh Trường THPT Vĩnh Linh, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) đã tìm tòi, mày mò sáng chế thành công mô hình “ngôi nhà an toàn chống động đất, bão lũ, hỏa hoạn”, được ngành giáo dục đánh giá cao.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 11:57

14 đề thi THPT thử nghiệm và dự án triệu đô được khởi động
14 đề thi THPT thử nghiệm và dự án triệu đô được khởi động

(Dân trí) - Dự án hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông với hàng triệu đô vừa được Bộ GD&ĐT chính thức khởi động; Hiệu trưởng “bỏ túi” trăm triệu tiền ăn của trẻ em và 14 đề thi thử nghiệm kỳ thi THPT quốc gia 2017 vừa mới công bố... là những sự kiện nổi bật trong tuần.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 08:52

Đố bạn: Tìm khuôn mặt ẩn trong đóa hồng
Đố bạn: Tìm khuôn mặt ẩn trong đóa hồng

(Dân trí) - Bạn nhìn thấy bao nhiêu khuôn mặt trong bó hoa hồng dưới đây? Hãy kiểm tra xem bạn tinh mắt đến đâu qua câu đố này nhé.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 06:08

Sẽ tổ chức diễn đàn giáo dục Việt Nam hàng năm
Sẽ tổ chức diễn đàn giáo dục Việt Nam hàng năm

(Dân trí) - Diễn đàn giáo dục sẽ được tổ chức hàng năm và phải trở thành một kênh thông tin chính thống và hữu ích công bố về các chủ trương, chính sách lớn về phát triển giáo dục Việt Nam.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 05:01

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tiến tới thực hiện đánh giá ngoài
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tiến tới thực hiện đánh giá ngoài

(Dân trí) - Thực hiện đánh giá ngoài là một mốc rất quan trọng trong quá trình kiểm định đánh giá và công nhận chất lượng đào tạo của trường đại học. Do đó, trường ĐH Kinh tế quốc dân đã ký hợp đồng đánh giá ngoài với Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục (KĐCLGD) thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 03:07

Phụ huynh lo con ham chơi Tết quên bài vở
Phụ huynh lo con ham chơi Tết quên bài vở

(Dân trí) - Trước khi con chính thức bước vào đợt nghỉ Tết kéo dài hơn nửa tháng, nhiều phụ huynh ở TPHCM đã thấp thỏm hỏi han về bài tập với hy vọng con giữ được “nhiệt” học hành ngay trong mùa Tết.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 03:00