Trường học Ninh Bình đẩy mạnh dạy và học trực tuyến dịp nghỉ phòng dịch Covid-19

Dân trí “Tất cả các emn học sinh đều phải có quyền tiếp cận nền giáo dục như nhau, bất kể các em sống ở đâu hay mức thu nhập của cha mẹ như thế nào” - cô Đoàn Thị Kim Dung- Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Huệ (Tam Điệp, Ninh Bình) cho hay.

Trường học Ninh Bình đẩy mạnh dạy và học trực tuyến dịp nghỉ phòng dịch Covid-19 - 1

Dưới tác động của dịch Covid-19, các em học sinh phải nghỉ ở nhà dài ngày để đảm bảo an toàn và tránh sự lây nhiễm. Cô Đoàn Thị Kim Dung đã đưa ra ý tưởng “học tập tích cực” trong giai đoạn phòng tránh dịch bệnh này. Ý tưởng này là: học sinh sẽ ở nhà và xem một chuỗi video bài học dài 10-15 phút, sau đó làm bài tập tương tác thông qua hệ thống phần mềm 789.vn. Giáo viên dạy học sinh bằng cách đặt câu hỏi và kiểm tra mức độ hiểu bài của học sinh thông qua báo cáo/thống kê trên hệ thống 789. Đây là một hình thức học tập tích cực, giúp học sinh ghi nhớ tốt hơn trong quá trình tương tác với học liệu.

Nhờ sự tiến bộ công nghệ và sự phát triển của Internet, việc tiếp cận tri thức ngày nay khá dễ dàng và bình đẳng hơn so với trước đây. Chính vì vậy, cô Đoàn Thị Kim Dung luôn tạo điều kiện để các em học sinh và giáo viên trong nhà trường có thể tiếp cận các phương pháp dạy và học mới, phù hợp với xu hướng 4.0, đáp ứng kịp thời cho các tình huống xảy ra.

Bên cạnh trường THPT Nguyễn Huệ (Tam Điệp, Ninh Bình), trường THPT Vũ Duy Thanh, một ngôi trường tại xã Khánh Nhạc, huyện Yên Khánh, một địa phương còn khó khăn của tỉnh, nhưng cũng đã mạnh dạn đổi mới phương pháp dạy và học trực tuyến thông qua ứng dụng công nghệ.

Trường học Ninh Bình đẩy mạnh dạy và học trực tuyến dịp nghỉ phòng dịch Covid-19 - 2

Thầy Nguyễn Văn Tuy - Hiệu trưởng THPT Vũ Duy Thanh (Yên Khánh, Ninh Bình) cho biết: “Việc đưa công nghệ thông tin vào công tác giảng dạy không chỉ giúp giáo viên tiết kiệm được sức lao động và dễ dàng kiểm tra được tình hình học tập của các em học sinh, mà còn giúp các em có thể tiếp cận được phương pháp học mới, nâng cao sự hứng thú và rèn luyện tính tự học của các em”.

Trường học Ninh Bình đẩy mạnh dạy và học trực tuyến dịp nghỉ phòng dịch Covid-19 - 3

Ninh Bình từ lâu nổi tiếng với thành tích về giáo dục. Tỉnh thường đứng top 5 (trong 63 tỉnh thành) về điểm số thi tuyển vào các trường Đại học và Cao đẳng. Trong năm học 2018 - 2019, em Nguyễn Việt Hoàng của trường THPT Nguyễn Huệ (Tam Điệp, Ninh Bình) đã đạt giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Toán.

Trong chiến lược phát triển kinh tế, Ninh Bình rất chú trọng đến phát triển giáo dục. Bởi vì, giáo dục là chìa khóa mở ra con đường phát triển về kinh tế và văn hóa.

Mặc dù là một tỉnh ở cửa ngõ cực nam phía Bắc, nền kinh tế đang từng bước chuyển mình, tuy nhiên, lãnh đạo ngành giáo dục Ninh Bình xác định vai trò quan trọng của giáo dục. Sự đổi mới giáo dục tỉnh Ninh Bình không chỉ dừng lại trong việc áp dụng công nghệ trong dạy và học, mà còn ở vấn đề quản lý giáo dục. Nhiều hiệu trưởng và hiệu phó các trường THPT trong tỉnh được lựa chọn và bổ nhiệm thông qua thi tuyển công bằng.

Trong năm học 2019 - 2020, trường THPT Nguyễn Huệ (Tam Điệp, Ninh Bình) và THPT Vũ Duy Thanh là một trong những đơn vị tiên phong của tỉnh Ninh Bình đổi mới công tác giảng dạy theo định hướng vì người học (phát huy tiềm năng của học sinh bên cạnh truyền đạt kiến thức). Có thể nói, đó là một điểm sáng trong giáo dục của tỉnh Ninh Bình nói riêng và cả nước nói chung.

Hiện tại, ứng dụng công nghệ đang được triển khai tại trường THPT Nguyễn Huệ và THPT Vũ Duy Thanh là giải pháp trường học thông minh 789.vn của tập đoàn giáo dục EQuest. 789.vn đã mang lại nhiều lợi ích cho nhà trường. Đó là, giáo viên có thể tổ chức thi trực tuyến và giao bài tập về nhà, chuyển đề cương/video bài giảng vào lớp học của nhà trường trên hệ thống của 789.vn

Trước khi nghỉ Tết, cả hai trường đã được tập huấn cho giáo viên và học sinh sử dụng hệ thống 789.vn. Nhờ vậy, trong thời gian nghỉ học vì dịch Covid-19, học sinh nhà trường có thể tự học thông qua hệ thống 789.vn.

Trường học Ninh Bình đẩy mạnh dạy và học trực tuyến dịp nghỉ phòng dịch Covid-19 - 4

Có thể nói rằng công nghệ đã mang lại nhiều lợi ích trong giáo dục. Ban Giám hiệu trường THPT Nguyễn Huệ (Tam Điệp, Ninh Bình) và trường THPT Vũ Duy Thanh (Yên Khánh, Ninh Bình) đã mạnh dạn thay đổi trong công tác dạy và học. Hy vọng rằng, những điểm sáng đó sẽ là những ngọn lửa thổi vào ngành giáo dục những làn gió mới tại Ninh Bình nói riêng và cả nước nói chung.

Với ngân hàng đề hơn 200.000 câu, 789.vn hoàn toàn đáp ứng việc tạo đề, trộn đề trực tiếp trên hệ thống, gửi video bài giảng/đề cương vào lớp học, ứng dụng chấm điểm trắc nghiệm bài thi trên giấy. So với các giải pháp công nghệ khác, 789.vn thiết kế từng bước thao tác đơn giản và dễ dùng để tất cả giáo viên có thể dễ dàng sử dụng. So với cách làm truyền thống trước đây (cho học sinh kiểm tra/giao bài tập về nhà cho học sinh trên giấy), 789.vn hỗ trợ giáo viên tiết kiệm hầu như 95% thời gian từ quy trình tạo đề, trộn đề cho đến chấm điểm, và vào sổ điểm.

MỚI NHẤT
Những điểm mới về tuyển sinh khối các trường quân đội năm 2020
Những điểm mới về tuyển sinh khối các trường quân đội năm 2020

(Dân trí) - Ngày 21/2, Ban tuyển sinh quân sự - Bộ Quốc Phòng đã công bố công tác tuyển sinh vào khối các trường quân đội năm 2020. Theo đó, có nhiều quy định chung và quy định riêng vào các trường quân đội.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 04:27

Sinh viên HV Chính sách và Phát triển học trực tuyến trên thiết bị di động
Sinh viên HV Chính sách và Phát triển học trực tuyến trên thiết bị di động

(Dân trí) - Học viện Chính sách và Phát triển là một trong những trường đại học đầu tiên áp dụng hình thức học tập trực tuyến nhằm phòng tránh rủi ro dịch bệnh Covid-19

Thứ sáu, 21/02/2020 - 03:58

Vụ Hiệu phó bị “tố” bắt học sinh tự tát vào mặt: UBND huyện lên tiếng
Vụ Hiệu phó bị “tố” bắt học sinh tự tát vào mặt: UBND huyện lên tiếng

(Dân trí) - Liên quan đến việc Hiệu phó trường THCS Đồng Thái (huyện An Dương, Hải Phòng) bị “tố” bắt học sinh tự tát vào mặt khi phạm lỗi, hôm nay 21/2, UBND huyện An Dương đã có báo cáo về việc này.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 03:42

Xúc động những bức thư từ tâm dịch Sơn Lôi hồi âm học sinh Hà Nội
Xúc động những bức thư từ tâm dịch Sơn Lôi hồi âm học sinh Hà Nội

(Dân trí) - Từ vùng tâm dịch, học sinh Vĩnh Phúc đã viết thư hồi âm với các bạn Hà Nội, những người bạn chưa một lần biết mặt bỗng thân thiết qua lời thư tâm sự.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 02:48

ĐH Bách khoa HN, ĐH Thủy lợi  lùi thời gian nghỉ học cho SV đến đầu tháng 3
ĐH Bách khoa HN, ĐH Thủy lợi lùi thời gian nghỉ học cho SV đến đầu tháng 3

(Dân trí) - Ngày 21/2, trường ĐH Bách khoa Hà Nội  thông báo tiếp tục cho sinh viên nghỉ tiếp 1 tuần học đến ngày 2/3, trường ĐH Thủy Lợi cho sinh viên nghỉ đến hết tháng 2.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 01:28

Lo dịch Covid-19, tỉnh Quảng Ngãi dừng Hội khỏe Phù Đổng
Lo dịch Covid-19, tỉnh Quảng Ngãi dừng Hội khỏe Phù Đổng

(Dân trí) - Do tình hình dịch bệnh Covid-19, tỉnh Quảng Ngãi quyết định tạm dừng Hội khỏe Phù Đổng.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 01:20

Giả mạo công văn cho học sinh Thái Bình nghỉ học hết tháng 3
Giả mạo công văn cho học sinh Thái Bình nghỉ học hết tháng 3

(Dân trí) - Ngày 20/2, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh "công văn" do Sở GD&ĐT tỉnh Thái Bình ban hành về việc cho học sinh nghỉ học hết ngày 31/3. Sở GD&ĐT tỉnh Thái Bình khẳng định đây là công văn giả mạo.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 12:54

ĐH Huế: Hơn 45.000 SV nghỉ học tiếp đến hết tháng 2 do dịch bệnh Covid-19
ĐH Huế: Hơn 45.000 SV nghỉ học tiếp đến hết tháng 2 do dịch bệnh Covid-19

(Dân trí) - Ngày 21/2, theo Đại học Huế, đơn vị đã có thông báo gửi các trường đại học thành viên, khoa trực thuộc và phân hiệu về việc cho sinh viên nghỉ học tiếp cho đến hết tháng 2 này do dịch bệnh Covid-19.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 12:00

TPHCM kiến nghị nghỉ học hết tháng 3: Người lắc, người nói “nghỉ cho chắc”
TPHCM kiến nghị nghỉ học hết tháng 3: Người lắc, người nói “nghỉ cho chắc”

(Dân trí) - Việc TPHCM kiến nghị Chính phủ cho học sinh nghỉ học hết tháng 3, nhất là trong bối cảnh cả nước chỉ còn một bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang được điều trị đã gây ra nhiều phản hồi trái chiều.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 10:49

Không dùng quỹ phụ huynh phòng chống dịch Covid-19 trong nhà trường
Không dùng quỹ phụ huynh phòng chống dịch Covid-19 trong nhà trường

(Dân trí) - Các trường học ở TPHCM không được sử dụng quỹ của Ban đại diện cha mẹ học sinh vào công tác phòng chống dịch Covid-19.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 07:40

Vụ đăng ảnh học sinh đeo khẩu trang giấy: Hiệu trưởng bị phê bình
Vụ đăng ảnh học sinh đeo khẩu trang giấy: Hiệu trưởng bị phê bình

(Dân trí) - Liên quan đến việc đăng tải hình ảnh học sinh đeo khẩu trang làm bằng giấy khiến dư luận xôn xao, 1 hiệu trưởng và 1 giáo viên tại huyện Kỳ Sơn, Nghệ An đã bị phê bình, nhắc nhở.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 07:36

Trường ĐH Trà Vinh điều chế 2.500 lít rửa tay sát khuẩn phục vụ HS, SV
Trường ĐH Trà Vinh điều chế 2.500 lít rửa tay sát khuẩn phục vụ HS, SV

(Dân trí) - Hưởng ứng việc phòng chống dịch Covid-19, trường ĐH Trà Vinh điều chế 2.500 lít nước rửa tay khô sát khuẩn và lắp đặt bộ dụng cụ rửa tay cho 120 trường THPT trên địa bàn tỉnh Trà Vinh và Vĩnh Long.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 07:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Giáo viên miền núi đến tận nhà giao bài tập cho HS nghỉ phòng dịch Covid-19
Giáo viên miền núi đến tận nhà giao bài tập cho HS nghỉ phòng dịch Covid-19

(Dân trí) - Trong thời gian học sinh phải nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19, nhiều giáo viên các huyện miền núi Nghệ An đã lặn lội đến từng nhà, giao bài tập củng cố kiến thức cho các em.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 05:29

Đề nghị truy tố 11 bị can trong vụ gian lận thi cử ở Sơn La
Đề nghị truy tố 11 bị can trong vụ gian lận thi cử ở Sơn La

(Dân trí) - Ngày 5/2, Cơ quan an ninh điều tra (ANĐT), Công an tỉnh Sơn La đã hoàn tất bản kết luận điều tra bổ sung vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh này và đề nghị truy tố 11 bị can.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 02:25

Đắk Lắk: Đề nghị cơ sở giáo dục nghề nghiệp cho SV nghỉ học đến hết tháng 2
Đắk Lắk: Đề nghị cơ sở giáo dục nghề nghiệp cho SV nghỉ học đến hết tháng 2

(Dân trí) - Thời gian này, một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại Đắk Lắk vẫn tổ chức dạy học bình thường nhưng nhiều HS-SV tại đây đi học trong lo âu và mong muốn được nghỉ học để phòng tránh dịch Covid-19.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 12:09

Đề xuất Thủ tướng cho dạy học đại trà trên truyền hình trong dịch Covid-19
Đề xuất Thủ tướng cho dạy học đại trà trên truyền hình trong dịch Covid-19

(Dân trí) - Ngày 20/2, Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã kiến nghị gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về giải pháp học tập cho học sinh, sinh viên trong mùa dịch Covid-19.

Thứ năm, 20/02/2020 - 08:39

ĐH Sư phạm Đà Nẵng có nữ phó hiệu trưởng
ĐH Sư phạm Đà Nẵng có nữ phó hiệu trưởng

(Dân trí) - Sáng 20/2, Trường ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng công bố quyết định bổ nhiệm Tiến sĩ Bùi Thị Bích Hạnh giữ chức vụ Phó Hiệu trường nhà trường.

Thứ năm, 20/02/2020 - 07:55

Trao quyết định điều động, bổ nhiệm tân Thứ trưởng Bộ GD&ĐT
Trao quyết định điều động, bổ nhiệm tân Thứ trưởng Bộ GD&ĐT

(Dân trí) - Chiều 20/2, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ điều động, bổ nhiệm ông Phạm Ngọc Thưởng giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ GD&ĐT.

Thứ năm, 20/02/2020 - 05:55

ĐH Quốc gia TPHCM dự kiến lùi lịch thi đánh giá năng lực vì dịch Covid-19
ĐH Quốc gia TPHCM dự kiến lùi lịch thi đánh giá năng lực vì dịch Covid-19

(Dân trí) - Dịch bệnh Covid-19 khiến cho đa số học sinh cả nước phải nghỉ học đến hết tháng 2/2020 nên ĐH Quốc gia TPHCM đang có kế hoạch thay đổi thời gian tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1.

Thứ năm, 20/02/2020 - 05:25

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội: Điều chỉnh lịch thi lớp 10 vì dịch Covid-19
Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội: Điều chỉnh lịch thi lớp 10 vì dịch Covid-19

(Dân trí) - Theo ông Chử Xuân Dũng - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, lịch thi lớp 10 sẽ điều chỉnh để HS lớp 9 đảm bảo thời gian học bù, không cắt xén chương trình. Lịch thi có thể sẽ lùi lại so với ngày dự kiến 1-2/6.

Thứ năm, 20/02/2020 - 03:39

Trường ĐH Hồng Đức cho sinh viên nghỉ học đến hết ngày 1/3
Trường ĐH Hồng Đức cho sinh viên nghỉ học đến hết ngày 1/3

(Dân trí) - Ngày 20/2, Trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) đã có thông báo về việc cho học viên, sinh viên nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19.

Thứ năm, 20/02/2020 - 12:51

Thu hồi hơn 120 triệu đồng tiền sai phạm ở nhiều trường học
Thu hồi hơn 120 triệu đồng tiền sai phạm ở nhiều trường học

(Dân trí) - Qua công tác thanh tra, huyện Chư Sê (Gia Lai) đã phát hiện một số đơn vị trường học sử dụng kinh phí từ nguồn Bảo hiểm xã hội cấp không bảo đảm, chi sai nguồn.

Thứ năm, 20/02/2020 - 11:12

Tư vấn hướng nghiệp - tuyển sinh trực tuyến: Đồng hành cùng thí sinh trước bối cảnh Covid-19
Tư vấn hướng nghiệp - tuyển sinh trực tuyến: Đồng hành cùng thí sinh trước bối cảnh Covid-19

(Dân trí) - Trong kỳ nghỉ dài ngày để phòng tránh dịch bệnh do Covid-19 gây ra, học sinh lớp 12 chắc chắn là những người lo lắng nhất bởi trước mặt các bạn là kỳ thi THPT Quốc gia và xét tuyển ĐH-CĐ.

Thứ năm, 20/02/2020 - 11:00

Nóng: TPHCM chính thức kiến nghị Chính phủ cho nghỉ học hết tháng 3
Nóng: TPHCM chính thức kiến nghị Chính phủ cho nghỉ học hết tháng 3

(Dân trí) - Ngày 20/2, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong kiến nghị khẩn lên Chính phủ về việc kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh đến hết tháng 3/2020 và điều chỉnh thời gian năm học 2019-2020.

Thứ năm, 20/02/2020 - 10:48