Trường Đại học Y dược, Đại học Huế và những bước “chuyển mình” tiên phong

Dân trí Cải cách chương trình đào tạo theo hướng tích hợp và dựa trên năng lực; đẩy mạnh công tác đảm bảo chất lượng giáo dục đại học; tăng cường công tác phát triển và chuyển giao khoa học công nghệ là những nhiệm vụ trọng tâm mà Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế đã thực hiện trong năm qua và đạt được những kết quả tốt đẹp.

Nâng cao chất lượng giáo dục thông qua cải cách chương trình đào tạo

Nâng cao chất lượng giáo dục là một yêu cầu bức thiết của xã hội ngày nay đối với các cơ sở đào tạo, tác động mạnh mẽ đến việc đào tạo nguồn nhân lực cho xã hội. Trong đó, việc nâng cao chất lượng giáo dục thông qua cải cách chương trình đào tạo được xem là nhiệm vụ quan trọng của các trường đại học trong những năm gần đây. Năm 2019, Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế tiếp tục thực hiện nhiệm vụ quan trọng đó là cải cách chương trình đào tạo, thực hiện chương trình đào tạo mới cho 2 ngành Y khoa và Răng Hàm Mặt với chương trình tiên tiến, được cải cách sâu rộng theo hướng tích hợp và đào tạo dựa trên năng lực thông qua hỗ trợ kỹ thuật và chuyển giao công nghệ giáo dục hiệu quả từ Trường Đại học Harvard, Hoa Kỳ.

Trường Đại học Y dược, Đại học Huế và những bước “chuyển mình” tiên phong - 1
Phương pháp học theo nhóm team - based learning của chương trình giáo dục đổi mới nhằm tăng cường tính chủ động, sáng tạo của sinh viên

Bắt đầu triển khai chuẩn bị từ tháng 12/2016 và áp dụng chương trình mới từ tháng 8/2018, mục tiêu quan trọng nhất của kế hoạch cải cách toàn diện chương trình đào tạo ngành Bác sĩ Y khoa và Bác sĩ Răng Hàm Mặt là đảm bảo đạt các chuẩn đầu ra về kiến thức, thái độ và năng lực thực hành nghề nghiệp cho người học theo các tiêu chuẩn của khu vực và quốc tế, của Liên đoàn đào tạo y khoa thế giới (World Federation for Medical Education - WFME). Chương trình đào tạo mới ứng dụng các phương pháp giảng dạy và học hiện đại, tích cực như: phương pháp đảo chiều lớp học, dạy và học theo nhóm dựa trên vấn đề, phương pháp mới trong hướng dẫn và lượng giá thực hành lâm sàng, lấy người học làm trung tâm...với việc ứng dụng công nghệ thông tin một cách sâu rộng, đáp ứng nhu cầu xã hội và hội nhập với tiêu chuẩn giáo dục y khoa quốc tế.

Với những nỗ lực nội tại, cùng với sự hỗ trợ từ bên ngoài, chương trình được triển khai ở hai ngành quan trọng nhất ở bậc đại học. Đó cũng là nền tảng để nhân rộng sang 7 ngành đào tạo còn lại của Nhà trường ở bậc đại học cũng như các chương trình đào tạo sau đại học. Có thể nói đây là một cuộc “cách mạng” trong đào tạo ở trường đại học Y Dược nói riêng và trong các trường đại học đào tạo khối ngành sức khỏe nói chung.

Trường y dược đầu tiên kiểm định thành công chương trình đào tạo

Bên cạnh cải cách chương trình đào tạo thì đảm bảo chất lượng giáo dục cũng là yêu cầu bắt buộc để khẳng định chất lượng đào tạo và tiến tới xây dựng văn hóa chất lượng cho cơ sở giáo dục. Là trường đại học đầu tiên trong khối ngành đào tạo khoa học sức khỏe hoàn tất đánh giá ngoài và được công nhận là cơ sở giáo dục đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục vào tháng 3 năm 2017, Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế tiếp tục triển khai đánh giá ngoài 3 chương trình đào tạo Dược học, cử nhân Điều dưỡng, cử nhân Y tế công cộng nhằm cải tiến và nâng cao chất lượng chương trình đào tạo. Kết quả thẩm định, Nhà trường đã được Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - ĐH Quốc gia Hà Nội cấp Giấy chứng nhận công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành cho 3 chương trình đào tạo theo QĐ số 392/QĐ-KĐCL ngày 12 tháng 10 năm 2019.

Trường Đại học Y dược, Đại học Huế và những bước “chuyển mình” tiên phong - 2
Trao Quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cho 3 chương trình đào tạo Dược học, Cử nhân Y tế công cộng và Cử nhân Điều dưỡng

Trong xu thế hội nhập và quốc tế hóa giáo dục, hoạt động kiểm định chất lượng giáo dục là một trong những công tác trọng điểm được Nhà trường quan tâm và đặt làm nhiệm vụ trọng tâm trong những năm vừa qua và những năm sắp đến. Thông qua hoạt động kiểm định và đánh giá ngoài, những mặt mạnh và yếu của chương trình đào tạo đã được chỉ ra, môi trường đại học sẽ được cải thiện, nâng cấp và đảm bảo chất lượng. Từ đó xác định được vị thế của 3 chương trình đào tạo trong khu vực và làm cơ sở để xây dựng lộ trình phát triển cho chương trình đào tạo theo hướng vươn tới các chuẩn mực quốc tế như AUN-QA (Tiêu chuẩn Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á - Đảm bảo chất lượng). Kiểm định chất lượng giáo dục không chỉ khẳng định vai trò chất lượng của Nhà trường đối với xã hội mà còn là cơ sở để cải tiến ngày một tốt hơn, đúng với mục tiêu chất lượng mà Nhà trường đưa ra.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong y học phục vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Một trong những công trình nghiên cứu khoa học nổi bật trong năm qua nằm trong khuôn khổ hợp tác khoa học và công nghệ giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hàn Quốc. Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế hợp tác với Đại học Yonsei, Hàn Quốc thực hiện đề tài nghiên cứu theo nghị định thư “Hợp tác nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo Artificial Intelligence - AI) trong sàng lọc phát hiện sớm bệnh ung thư cổ tử cung”. Dự án tiến hành trong 3 năm, dự kiến có khoảng 7.000 đến 8.500 phụ nữ sẽ được hưởng các dịch vụ sàng lọc ung thư cổ tử cung.

Công tác sàng lọc dự phòng ung thư cổ tử cung hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn, đặc biệt là những nơi hạn chế về nguồn lực như nông thôn, miền núi. Cách tiếp cận sàng lọc truyền thống đã có những hiệu quả đáng kể nhưng vẫn còn tồn tại một số hạn chế khi các can thiệp sàng lọc chỉ thực hiện tốt ở những nơi được đào tạo về các kỹ thuật sàng lọc ung thư cổ tử cung. Trong khi đó, bệnh lý ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến thứ hai ở phụ nữ Việt Nam và được Tổ chức y tế thế giới (WHO) dự báo có thể tăng lên 25% bao gồm cả tỉ lệ mắc mới và tỷ lệ tử vong nếu không được sàng lọc và dự phòng trong 10 năm tới.

Công nghệ AI kết hợp với dịch vụ dữ liệu di động có thể giúp cải thiện hiệu quả sàng lọc ung thư cổ tử cung vì có thể áp dụng đối với các tuyến có nhân viên y tế chỉ được đào tạo cơ bản và thậm chí những cán bộ y tế không phải chuyên sâu cũng có thể sử dụng thiết bị để chụp hình ảnh cổ tử cung sau test acid acetic (kỹ thuật VIA), chuyển qua mạng viễn thông đến cơ sở dữ liệu và được xử lý bằng công nghệ AI. Công nghệ trí tuệ nhân tạo có thể đưa ra gợi ý giúp xác định các trường hợp bình thường hoặc bất thường ngay sau đó, với độ chính xác cao, tiện lợi và chi phí đòi hỏi thấp hơn.

Trường Đại học Y dược, Đại học Huế và những bước “chuyển mình” tiên phong - 3
Hội thảo triển khai đề tài nghiên cứu theo nghị định thư “Hợp tác nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo Artificial Intelligence – AI) trong sàng lọc phát hiện sớm bệnh ung thư cổ tử cung”

Trong quá trình thực hiện, Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế sẽ cung cấp dịch vụ sàng lọc bệnh lý ung thư cổ tử cung cho khoảng 70 xã có nguồn lực hạn chế thuộc 3 huyện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Đối tác từ phía Đại học Yonsei, Hàn Quốc sẽ hợp tác xây dựng và cung cấp ứng dụng sàng lọc ung thư cổ tử cung tích hợp trên điện thoại thông minh dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo - AI.

Phát huy kết quả đã đạt được, trong những năm sắp đến, Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế đã và đang xây dựng nhiệm vụ trọng tâm và các giải pháp triển khai nhằm nâng cao chất lượng đào tạo đại học và sau đại học đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của xã hội. Bên cạnh đó tiếp tục liên kết đào tạo quốc tế một số ngành đào tạo, tăng cường sự gắn kết giữa nghiên cứu khoa học và đào tạo, nghiên cứu khoa học và khám chữa bệnh với công tác hợp tác quốc tế; xây dựng Nhà trường thành Trung tâm nghiên cứu về khoa học sức khỏe nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển và giải quyết các vấn đề của khu vực.

PV

MỚI NHẤT
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Nghề giáo viên mầm non áp lực nhất nhưng đời sống còn khó khăn”
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Nghề giáo viên mầm non áp lực nhất nhưng đời sống còn khó khăn”

(Dân trí) - "Giáo dục mầm non là nghề đòi hỏi nhiều kỹ năng, áp lực nhất. Học sinh còn bé và rất hiếu động. Giáo viên phải làm việc trong thời gian dài nhất của ngày trong khi lương lại thấp nhất so với bảng lương của ngành Giáo dục".

Thứ năm, 16/01/2020 - 10:39

5 chương trình đào tạo của trường ĐH Thương Mại đã hoàn thành đánh giá ngoài
5 chương trình đào tạo của trường ĐH Thương Mại đã hoàn thành đánh giá ngoài

(Dân trí) - Sau 5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, khách quan và minh bạch, chiều ngày 15/1/2020, đoàn đánh giá ngoài – Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội (KĐCLGD-ĐHQGHN) và Trường Đại học Thương mại đã tổ chức Lễ bế mạc khảo sát chính thức đánh giá chất lượng 05 chương trình đào tạo.

Thứ năm, 16/01/2020 - 09:00

Hà Nội tiếp tục dẫn đầu cả nước về kết quả thi học sinh giỏi quốc gia
Hà Nội tiếp tục dẫn đầu cả nước về kết quả thi học sinh giỏi quốc gia

(Dân trí) - Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT vừa công bố kết quả kỳ thi học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2019 - 2020. Theo đó, Hà Nội có 144 thí sinh dự thi đạt giải, dẫn đầu cả nước với 15 giải Nhất, 44 giải Nhì, 44 giải Ba và 41 giải Khuyến khích.

Thứ năm, 16/01/2020 - 08:43

Con nghỉ Tết sớm, phụ huynh phải “mượn” giúp việc nhà hàng xóm
Con nghỉ Tết sớm, phụ huynh phải “mượn” giúp việc nhà hàng xóm

(Dân trí) - Con nghỉ Tết, chị Hà đăng tìm người giúp việc theo ngày, trả cả triệu đồng một ngày nhưng tìm không ra. May sao, chị lại "mượn" cô giúp việc của nhà chị hàng xóm vài hôm.

Thứ năm, 16/01/2020 - 07:26

Mỹ: Nam sinh 17 tuổi nhận bằng thạc sĩ
Mỹ: Nam sinh 17 tuổi nhận bằng thạc sĩ

(Dân trí) - Carson Huey-You nhận bằng thạc sĩ Vật lý vào cuối tháng 12/2019 khi mới 17 tuổi và trở thành sinh viên trẻ nhất nhận bằng thạc sĩ trong lịch sử Đại học Công giáo Texas (TCU).

Thứ năm, 16/01/2020 - 06:55

Phụ huynh lo vì ngày nghỉ Tết chỉ bằng một nửa của con
Phụ huynh lo vì ngày nghỉ Tết chỉ bằng một nửa của con

Tết Nguyên đán Canh Tý năm nay, học sinh được nghỉ học liên tiếp từ 8 đến 16 ngày (tùy từng địa phương) khiến không ít bậc phụ huynh lo cảnh vừa đi làm, vừa phải bố trí trông con vì thời gian nghỉ của bố mẹ chỉ bằng một nửa so với lịch nghỉ Tết của con.

Thứ năm, 16/01/2020 - 06:28

Tặng vé xe, mứt Tết cho sinh viên khó khăn về quê
Tặng vé xe, mứt Tết cho sinh viên khó khăn về quê

(Dân trí) - Ngày 15/1, Trường Đại học Kinh tế, Đại học Huế (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã tổ chức chương trình Tết đoàn viên 2020 tặng vé xe cho sinh viên về quê đón Tết.

Thứ tư, 15/01/2020 - 10:33

ĐH Kinh tế TPHCM tăng thêm phương thức xét tuyển trong năm 2020
ĐH Kinh tế TPHCM tăng thêm phương thức xét tuyển trong năm 2020

(Dân trí) - Ngày 15/1, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM thông báo phương án tuyển sinh 2020. Đáng chú ý, so với năm ngoái trường tăng thêm một phương thức xét tuyển bằng cái xét kết quả thi đánh giá năng lực.

Thứ tư, 15/01/2020 - 04:46

Học sinh trường Phan tặng quà Tết cho bản nghèo
Học sinh trường Phan tặng quà Tết cho bản nghèo

(Dân trí) - Hàng trăm suất quà gồm đồ dùng học tập, quần áo ấm và nhu yếu phẩm đã được trao tận tay cho học sinh và nhân dân hai bản Tùng Hốc, Pưng Pỏn (xã Hữu Khuông, Tương Dương, Nghệ An). Đây là tấm lòng của học sinh Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) gửi tặng các em nhỏ và người dân hai bản nghèo này trước thềm Tết nguyên đán.

Thứ tư, 15/01/2020 - 03:48

Chính thức khánh thành Đại học VinUni  với tổng đầu tư lên tới 6.500 tỷ đồng
Chính thức khánh thành Đại học VinUni  với tổng đầu tư lên tới 6.500 tỷ đồng

(Dân trí) - Sáng nay ngày 15/1/2020, Trường Đại học VinUni – đại học tinh hoa và tư thục phi lợi nhuận đầu tiên tại Việt Nam đã chính thức khánh thành tại đại đô thị Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội). Tới dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ.

Thứ tư, 15/01/2020 - 02:06

Nghi án học sinh bị môi giới mua bán trinh: Sở GD&ĐT nói gì?
Nghi án học sinh bị môi giới mua bán trinh: Sở GD&ĐT nói gì?

(Dân trí) - UBND huyện Ba Vì (Hà Nội) đã có văn bản chỉ đạo công an huyện điều tra xác minh, hiện nay đang chờ kết quả giám định của Viện Khoa học hình sự.

Thứ tư, 15/01/2020 - 11:46

Nghi án mua bán trinh học sinh ở Ba Vì: Nhà trường báo cáo sự việc
Nghi án mua bán trinh học sinh ở Ba Vì: Nhà trường báo cáo sự việc

(Dân trí) - Theo Phòng GD&ĐT huyện Ba Vì (Hà Nội), nhà trường đã có báo gửi đến các cơ quan chức năng về vụ việc một số học sinh lớp 9 nghi rơi vào đường dây mua bán trinh tiết mà Trung tâm tin tức 24h công bố.

Thứ tư, 15/01/2020 - 11:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ Gateway: Bị cáo Nguyễn Bích Quy lĩnh 2 năm tù
Vụ Gateway: Bị cáo Nguyễn Bích Quy lĩnh 2 năm tù

(Dân trí) - Sáng 15/1, tại TAND quận Cầu Giấy (Hà Nội), Hội đồng xét xử (HĐXX) đã tuyên án vụ cháu Lê Hoàng L. (sinh ngày 13/6/2013, học sinh lớp 1 Tokyo, trường Gateway) tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón. Theo đó, bị cáo Nguyễn Bích Quy lĩnh mức án cao nhất là 2 năm tù giam.

Thứ tư, 15/01/2020 - 10:49

Hàng nghìn sinh viên tại TPHCM về quê đón Tết trên những chuyến xe nghĩa tình
Hàng nghìn sinh viên tại TPHCM về quê đón Tết trên những chuyến xe nghĩa tình

(Dân trí) - Sáng sớm nay (15/1), “Chuyến xe mùa xuân - Tết sum vầy” đã lăn bánh từ Nhà văn hóa Thanh Niên TP.HCM đưa 2.500 sinh viên, người lao động khó khăn về quê đón Tết nguyên đán Canh Tý.

Thứ tư, 15/01/2020 - 09:41

Thu nhập cao, sinh viên chọn ở lại thành phố làm thêm dịp Tết
Thu nhập cao, sinh viên chọn ở lại thành phố làm thêm dịp Tết

Tết là dịp nhà nhà đầm ấm quây quần bên nhau, cũng là dịp ai đi xa cũng trở về. Thế nhưng, nhiều năm gần đây, sinh viên đi học xa nhà không chọn về quê dịp Tết mà ở lại làm thêm.

Thứ tư, 15/01/2020 - 08:55

Diễn đàn Kinh tế thế giới: 8 đặc trưng quan trọng của nền giáo dục 4.0
Diễn đàn Kinh tế thế giới: 8 đặc trưng quan trọng của nền giáo dục 4.0

(Dân trí) - Trước thềm hội nghị thượng đỉnh Davos, đêm 14/1 tại Geneva,Thụy Sĩ (theo giờ Việt Nam), Diễn đàn Kinh tế thế giới đã giới thiệu một báo cáo về những điểm đặc trưng quan trọng và cần thiết của giáo dục trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0. Đây được coi là bản báo cáo rất quan trọng trong lĩnh vực giáo dục toàn cầu.

Thứ tư, 15/01/2020 - 08:51

Du học sinh Việt tại Chicago rộn ràng chuẩn bị đón Tết Canh Tý
Du học sinh Việt tại Chicago rộn ràng chuẩn bị đón Tết Canh Tý

(Dân trí) - Dù ở xa quê hương, các du học sinh Việt Nam vẫn hướng về ngày Tết truyền thống của dân tộc. Dịp Tết Nguyên đán sắp đến gần cũng là lúc các bạn trẻ Việt tại Chicago, Mỹ háo hức chuẩn bị đón "Tết về nhà".

Thứ tư, 15/01/2020 - 06:59

Tủ sách nâng bước em tới trường của người lính Biên phòng
Tủ sách nâng bước em tới trường của người lính Biên phòng

(Dân trí) - Chỉ sau khoảng 3 tháng phát động, những người lính Biên phòng tại Quảng Ngãi đã thành lập được 10 tủ sách tại các trường thuộc khu vực biên giới biển. Mô hình này đã tạo cho học sinh thói quen, hứng thú đọc sách sau những giờ lên lớp.

Thứ tư, 15/01/2020 - 06:13

TPHCM: Kiểm tra việc lắp đặt camera tại các nhóm trẻ
TPHCM: Kiểm tra việc lắp đặt camera tại các nhóm trẻ

(Dân trí) - Sở GD&ĐT TPHCM tổ chức kiểm tra, khảo sát tình hình lắp đặt camera và sử dụng đồ dùng, đồ chơi tại các nhóm trẻ độc lập tư thục ở khu vực có khu công nghiệp, khu chế xuất.

Thứ ba, 14/01/2020 - 07:42

Thầy trò chung tay giúp học sinh nghèo đón Tết
Thầy trò chung tay giúp học sinh nghèo đón Tết

(Dân trí) - Trong những ngày qua, nhiều trường học tại Hà Tĩnh đã tổ chức các hoạt động nhằm chung tay giúp đỡ học sinh nghèo đón Tết.

Thứ ba, 14/01/2020 - 12:03

Hơn 91.000 giáo viên lớp 1 trước “giờ G” đổi mới
Hơn 91.000 giáo viên lớp 1 trước “giờ G” đổi mới

(Dân trí) - Năm 2020, lần đầu tiên áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới với học sinh lớp 1. Hơn 91.000 giáo viên lớp 1 được ưu tiên bồi dưỡng trước, chuẩn bị cho chương trình mới năm học 2020-2021.

Thứ ba, 14/01/2020 - 11:22

Bộ GD&ĐT chỉ phê duyệt SGK tiếng Anh có tác giả người Việt
Bộ GD&ĐT chỉ phê duyệt SGK tiếng Anh có tác giả người Việt

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí chiều 13/1, đại diện Bộ GD&ĐT cho biết, đơn vị này đang chuẩn bị những bước cuối cùng để công bố sách giáo khoa (SGK) tiếng Anh. Theo đó, Bộ GD&ĐT sẽ chỉ phê duyệt những cuốn SGK có tác giả là người Việt theo đúng quy định.

Thứ ba, 14/01/2020 - 10:30

Dự thảo bỏ quy định công khai lý lịch thành viên Hội đồng Giáo sư Nhà nước: Bước thụt lùi!
Dự thảo bỏ quy định công khai lý lịch thành viên Hội đồng Giáo sư Nhà nước: Bước thụt lùi!

(Dân trí) - Bãi bỏ danh sách thành viên Hội đồng Giáo sư nhà nước và bản tóm tắt lý lịch khoa học của các thành viên được công bố công khai trên Trang thông tin điện tử của Hội đồng Giáo sư nhà nước là một bước thụt lùi, bãi bỏ tính minh bạch và công khai mà Chính phủ đang theo đuổi và thực thi.

Thứ ba, 14/01/2020 - 09:00

Quy chế thi THPT quốc gia 2020: Tuyệt đối giữ bí mật thông tin về thí sinh, số phách
Quy chế thi THPT quốc gia 2020: Tuyệt đối giữ bí mật thông tin về thí sinh, số phách

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa công bố dự thảo lần 2 về Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi trung học phổ thông quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông 2020. Theo đó, sẽ có một số thay đổi tăng cường giám sát bảo mật công tác chấm thi, thí sinh, số phách.

Thứ ba, 14/01/2020 - 07:52