Trường đại học là “cái nôi” tạo ra cơ hội khởi nghiệp cho sinh viên

Dân trí Các bạn trẻ đang tìm kiếm cơ hội, nguồn vốn để khởi nghiệp ở khắp nơi mà chưa nắm chắc lấy cơ hội từ chính “cái nôi khởi nghiệp” là trường đại học của mình. Đây là chia sẻ của các chuyên gia, nhà đầu tư mạo hiểm tại buổi tọa đàm về sinh viên khởi nghiệp.
>>Giành giải nhất "Ý tưởng khởi nghiệp", SV Thái Nguyên nhận 550 triệu đồng cho dự án
>>3 bài học khởi nghiệp thất bại của tôi
>>Cô gái Việt chiến thắng tại cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp trên đất Pháp

Tọa đàm “Start-up – Từ ý tưởng đến thực tiễn” diễn ra tại Hà Nội.
Tọa đàm “Start-up – Từ ý tưởng đến thực tiễn” diễn ra tại Hà Nội.

Khởi nghiệp đang là vấn đề thời sự được toàn xã hội quan tâm, tạo thành một làn sóng mới trong giới trẻ, đặc biệt trong sinh viên với nhiều ý tưởng đam mê, khát vọng, cùng khả năng tiếp thu thích ứng và đổi mới sáng tạo. Không nằm ngoài xu hướng vận động của thế giới, tại Việt Nam chính sách dành cho khởi nghiệp, trong đó có khởi nghiệp sinh viên ngày càng được tạo điều kiện và nhận được sự quan tâm lớn.

Năm 2016 đã được Chính phủ Việt Nam chọn là Năm quốc gia khởi nghiệp. Cùng với đó những cam kết mạnh mẽ và trách nhiệm rõ ràng của Chính phủ trong đề án hỗ trợ “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”.

Cuộc thi "Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên" được tổ chức lần đầu tiên năm 2016 là sáng kiến của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam nhằm tạo cơ hội dành cho các bạn trẻ đam mê khởi nghiệp. Trong khuôn khổ cuộc thi, sáng ngày 18/03, tại Hà Nội, T.Ư Hội sinh viên Việt Nam tổ chức tọa đàm “Start-up – Từ ý tưởng đến thực tiễn”. Buổi tọa đàm là cơ hội để các bạn sinh viên, nhà quản lý, doanh nhân và các quỹ đầu tư tiến lại gần nhau, kết nối những ý tưởng khởi nghiệp.

Tại buổi tọa đàm, các bạn sinh viên cùng các doanh nhân, các nhà đầu tư, các chuyên gia đã cùng trao đổi về con đường đưa ý tưởng khởi nghiệp đến đích, làm sao có được ý tưởng tốt, giải pháp nào để thuyết phục các nhà đầu tư, chiến lược kinh doanh tiếp thị sản phẩm, mô hình doanh thu, chiến lược phát triển ý tưởng khởi nghiệp. Đồng thời các bạn sinh viên có thể trình bày các quan điểm và đề xuất liên quan đến vấn để start-up trong giai đoạn hiện nay.

Sinh viên đặt câu hỏi cho các nhà quản lý, chuyên gia và nhà đầu tư tại buổi toạ đàm.
Sinh viên đặt câu hỏi cho các nhà quản lý, chuyên gia và nhà đầu tư tại buổi toạ đàm.

Mở màn đặt câu hỏi, bạn Hoàng Thanh Liêm, SV năm thứ 4 Học viện Ngoại giao nêu lên vấn đề: “Việt Nam đang tăng cường liên kết thế giới nên dẫn đến thanh niên Việt Nam phải cạnh tranh với thanh niên nước ngoài trong quá trình khởi nghiệp, vậy thì Hội SVVN có những biện pháp, chương trình gì hỗ trợ cho sinh viên tự tin hơn?”.

Đại diện Trung ương Hội sinh viên Việt Nam, Phó Chủ tịch Nguyễn Minh Triết giải đáp: “Trong thời đại công nghệ thông tin và hội nhập, TƯ Hội SVVN đang có những chương trình cụ thể để triển khai, hỗ trợ sinh viên, giúp các bạn có những công cụ hội nhập tốt nhất để tiến lên cùng với thế giới, ví dụ như có những kiến thức nhất định, giỏi ngoại ngữ... Từ có, các bạn sinh viên có kênh chính thống để tiếp cận thông tin, nắm bắt tri thức để tự tin hội nhập và cạnh tranh trong môi trường quốc tế”.

Sau phát biểu của anh Nguyễn Minh Triết, một sinh viên đến từ Đà Nẵng trình bày sơ lược về dự án khởi nghiệp của bạn và bày tỏ rằng bạn đang gặp khó khăn trong tìm kiếm nguồn vốn, nhà đầu tư.

Theo ông Nguyễn Hồng Trường, Phó Chủ tịch quỹ đầu tư mạo hiểm IDG Ventures Vietnam (IDGVV), để khởi nghiệp thành công yếu tố quan trọng nhất chính là nội lực của các bạn trẻ. Ông Trường nhận thấy nhiều bạn trẻ bắt tay vào khởi nghiệp thường than phiền khó khăn về nguồn vốn nhưng theo ông đó không hẳn là yếu tố quyết định.

“Để giải quyết vấn đề vốn, các bạn có thể tận dụng được rất nhiều nguồn khác nhau, từ vay mượn bố mẹ, anh em, bạn bè và tận dụng rất nhiều nguồn lực xã hội khác. Mặt khác, trường đại học cũng là quỹ đầu tư lớn nhất cho các bạn trẻ khởi nghiệp và nhà đầu tư thiên thần chính là các thầy cô giáo, các giáo sư, tiến sĩ trên các giảng đường đại học. Đây chính là nơi cung cấp kiến thức, ươm mầm ý tưởng, chắp cánh ước mơ cho các bạn trẻ vươn ra thế giới rộng lớn”, ông Nguyễn Hồng Trường nói.

Ông Nguyễn Hồng Trường nói thêm: “Thực tế start-up có nhiều rủi ro, khả năng thất bại rất lớn, chiếm tới khoảng 99%. Khởi nghiệp, tái khởi nghiệp, mô hình kinh doanh là vấn đề rất thực tế. Vì vậy, các bạn trẻ khi bắt tay vào khởi nghiệp cũng phải rất thực tế, hiểu được bản thân có phù hợp với lĩnh vực đang theo đuổi hay không và cần tìm những mô hình phù hợp, không quá khó, quá phức tạp. Các bạn cũng đừng sợ thất bại, bởi vì thất bại là một kinh nghiệm quý báu. Điều quan trọng là gặp thất bại không nên nản lòng”, Phó Chủ tịch nhắn nhủ bạn trẻ.

Các chuyên gia, nhà đầu tư giải đáp thắc mắc của sinh viên về khởi nghiệp.
Các chuyên gia, nhà đầu tư giải đáp thắc mắc của sinh viên về khởi nghiệp.

Đồng quan điểm với ông Nguyễn Hồng Trường, Phó Hiệu trưởng Bách khoa Hà Nội Huỳnh Quyết Thắng cũng cho rằng, trường đại học chính là “cái nôi” đào tạo khởi nghiệp lớn nhất của các bạn sinh viên. Ông Thắng chia sẻ, hàng năm ĐH Bách khoa Hà Nội tuyển sinh khoảng 6.000 sinh viên, 2/3 trong số đó tốt nghiệp, tức là có khoảng 4.000 sinh viên ra trường đúng thời hạn và khoảng 1% trong số sinh viên ra trường, tức là khoảng 40 sinh viên thành lập các doanh nghiệp khởi nghiệp.

“Theo thống kê của chúng tôi, chỉ 1/3 số công ty khởi nghiệp đó sống được sau 3 năm, 1% trong số đó sống được bằng ý tưởng của mình sống được nhờ ý tưởng hun đúc từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Tức là 3 công ty thành lập, 1 công ty sống được bằng nghề nghiệp của mình, 1% sống được từ ý tưởng của mình. ĐH Bách khoa có những chương trình bổ sung kiến thức về lập kế hoạch, kỹ năng quản lý kinh tế, start-up cho SV từ năm thứ nhất đại học; có những buổi trình bày, chia sẻ kinh nghiệm, giúp các bạn nhận thức start-up là con đường chông gai nhưng đáng giá; có các CLB khởi nghiệp, nhóm nghiên cứu xây dựng ý tưởng…”

Chuyên gia khởi nghiệp Đỗ Hoài Nam, đồng sáng lập Không gian làm việc Up chia sẻ rằng, các bạn sinh viên cũng sẽ tìm được những người "đồng chí", người bạn thật sự ở trường học. Đó là những người sẽ cùng với bạn xây dựng sự nghiệp từ những bước đầu tiên và có những người sẽ đi với bạn một chặng đường rất dài. Đó cũng là một nguồn lực quan trọng - nguồn lực con người mà bạn trẻ có được từ trong trường đại học.

Các chuyên gia, nhà đầu tư đều có chung nhận định rằng thời đại ngày nay thông tin rất nhiều nhưng các bạn trẻ cần chọn lọc thông tin và nắm bắt cơ hội để nâng cao khả năng thành công khi khởi nghiệp và quan trọng nhất là tích lũy kinh nghiệm bởi “những kinh nghiệm thuở sơ khai này sẽ theo các bạn cả đời”.

Mai Châm

MỚI NHẤT
Những điểm mới trong tuyển sinh đại học 2017 của Đại học Quốc gia Hà Nội
Những điểm mới trong tuyển sinh đại học 2017 của Đại học Quốc gia Hà Nội

(Dân trí) - Năm 2017, ĐHQGHN quyết định không tổ chức kì thi đánh giá năng lực như 2 năm trước, mà sử dụng kết quả các bài thi THPT quốc gia phục vụ công tác xét tuyển bậc đại học. Có những điểm mới nào trong kỳ thi tuyển sinh ĐH chính quy năm 2017 của ĐHQGHN?

Thứ hai, 20/03/2017 - 12:00

Tại sao Việt Nam “vắng bóng” trong top 300 trường ĐH tốt nhất châu Á?
Tại sao Việt Nam “vắng bóng” trong top 300 trường ĐH tốt nhất châu Á?

(Dân trí) - Giáo sư Vũ Ngọc Hải (Khoa công nghệ thông tin và truyền thông - ĐH Myongji, Hàn Quốc) nhận định, lý do các trường đại học Việt Nam gần như không có tên trong các bảng xếp hạng khu vực và thế giới rất đơn giản “cuộc chạy thi sẽ không có thứ hạng cho người… không muốn chạy”.

Thứ hai, 20/03/2017 - 09:11

Ngưỡng mộ cô giáo trẻ năng động, tâm huyết ở bãi bồi ven bờ sông Hậu
Ngưỡng mộ cô giáo trẻ năng động, tâm huyết ở bãi bồi ven bờ sông Hậu

(Dân trí) - Hơn 10 năm gắn bó với ngôi trường THCS Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng thì có 8 năm kiêm nhiệm công tác Đội, cô giáo Nguyễn Thị Hồng Vinh đã phát động nhiều phong trào có tính lan tỏa, kết nối để hỗ trợ và tạo sân chơi cho các em học sinh.

Thứ hai, 20/03/2017 - 08:22

Liên Hiệp Quốc lo ngại về tình trạng xâm hại tình dục trẻ em tại Việt Nam
Liên Hiệp Quốc lo ngại về tình trạng xâm hại tình dục trẻ em tại Việt Nam

(Dân trí) - Văn phòng Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam đã phát đi thông cáo thể hiện lo ngại đối với tình trạng xâm hại tình dục trẻ em ở Việt Nam.

Thứ hai, 20/03/2017 - 07:20

Đố bạn: Đuổi hình bắt chữ bằng… tiếng Anh
Đố bạn: Đuổi hình bắt chữ bằng… tiếng Anh

(Dân trí) - Bạn đã biết trò “Đuổi hình bắt chữ” rồi đúng không? Hôm nay chúng tôi mời bạn thử chơi trò Đuổi hình bắt chữ nhưng thay vì trả lời bằng tiếng Việt, bạn phải nêu đáp án bằng… tiếng Anh.

Thứ hai, 20/03/2017 - 04:03

Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp kỷ niệm 55 năm thành lập
Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp kỷ niệm 55 năm thành lập

(Dân trí) - Nhân dịp 55 năm thành lập (1962 - 2017) và ngày Quốc tế Pháp ngữ 20/3, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp (ĐH Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội) tưng bừng tổ chức lễ kỷ niệm và ngày hội “Sắc màu văn hóa” trong 2 ngày 17 - 18/3/2017.

Thứ hai, 20/03/2017 - 02:00

Nghi án bé gái 7 tuổi bị xâm hại tại trường: Cơ quan CSĐT, Công an TPHCM vào cuộc
Nghi án bé gái 7 tuổi bị xâm hại tại trường: Cơ quan CSĐT, Công an TPHCM vào cuộc

(Dân trí) - Vụ việc vẫn được Công an quận Thủ Đức, TPHCM thụ lý, tuy nhiên Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an TPHCM sẽ hỗ trợ đơn vị này.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 05:34

Không để tình trạng học sinh do khó khăn mà không dự thi được
Không để tình trạng học sinh do khó khăn mà không dự thi được

(Dân trí) - Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 tại Thanh Hóa dự kiến sẽ có 63 điểm thi. Sở GD-ĐT Thanh Hóa yêu cầu các đơn vị có kế hoạch đi lại và bố trí nơi ăn, ở trong những ngày thi cho học sinh, giúp đỡ những học sinh neo đơn, không có phương tiện đi thi; không để xảy ra tình trạng học sinh do khó khăn mà không dự thi được.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 05:30

Tặng Huân chương lao động hạng Ba cho trường đào tạo giáo viên lâu nhất miền Trung
Tặng Huân chương lao động hạng Ba cho trường đào tạo giáo viên lâu nhất miền Trung

(Dân trí) - Sáng 19/3 tại trường Đại học Sư phạm Huế (Đại học Huế) đã long trọng diễn ra lễ kỷ niệm 60 năm thành lập trường. Đây là ngôi trường có tuổi đời lâu nhất tại miền Trung và Tây Nguyên trong công tác đào tạo giáo viên từ năm 1957 đến nay.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 05:00

Doanh nghiệp “khát” nhân lực, SV tốt nghiệp vẫn không thể “chen chân”
Doanh nghiệp “khát” nhân lực, SV tốt nghiệp vẫn không thể “chen chân”

(Dân trí) - Điều quan trọng nhất mà các diễn giả muốn gửi gắm trong buổi hội thảo hướng nghiệp “Trang bị hôm nay để thành công ngày mai” vừa qua là trước khi nghĩ đến lương bổng, các bạn sinh viên cần hiểu mình thực sự đam mê điều gì. Đó chính là chìa khóa thành công.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 02:26

Học sinh sẽ đối thoại với lãnh đạo về văn hóa ứng xử giữa thầy và trò
Học sinh sẽ đối thoại với lãnh đạo về văn hóa ứng xử giữa thầy và trò

(Dân trí) - Lãnh đạo ngành giáo dục TPHCM khuyến khích học sinh bày tỏ suy nghĩ của mình về văn hóa ứng xử hiện nay với thầy cô giáo, cán bộ nhân viên trong trường học, bạn bè và mọi người xung quanh trong chương trình gặp gỡ 2017.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 12:12

Thí sinh tố giám thị "ăn cắp chất xám", “bảo mẫu” đánh đập trẻ lúc cho ăn
Thí sinh tố giám thị "ăn cắp chất xám", “bảo mẫu” đánh đập trẻ lúc cho ăn

(Dân trí) - Trong tuần qua xảy ra nhiều vụ bạo hành học sinh như vụ 23 học trò lớp 4 bị giáo viên phạt bằng thước; bảo mẫu ở TPHCM đánh đập trẻ dã man trong lúc cho ăn... Đông đảo bạn đọc hoan nghênh nữ sinh lên tiếng tố cáo giám thị “ăn cắp chất xám” trong kỳ thi học sinh giỏi ở Nghệ An.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 12:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Kĩ năng quyết định việc làm
Kĩ năng quyết định việc làm

(Dân trí) - Chiều ngày 18/03, Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức hội thảo việc làm 2017, với chủ đề “The Ride to Multinational Companies” , nhằm đem đến cơ hội việc làm, thực tập thiết thực tại công ty đa quốc gia cho các bạn sinh viên đã, đang và sẽ tốt nghiệp.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 10:00

Bảo mẫu thừa nhận có hành vi bạo hành trẻ vì không chịu ăn
Bảo mẫu thừa nhận có hành vi bạo hành trẻ vì không chịu ăn

(Dân trí) - Sau khi làm việc với cơ quan chức năng, bà Phạm Thị Mộng Thu (chủ cơ sở giữ trẻ ở Gò Vấp, TPHCM) thừa nhận có hành vi dùng tay đánh các bé vì không chịu ăn.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 09:12

Gia đình đề nghị công an Thủ Đức niêm phong toàn bộ hệ thống camera
Gia đình đề nghị công an Thủ Đức niêm phong toàn bộ hệ thống camera

(Dân trí) - Không đồng ý với giải thích camera số 4 không hoạt động do cô lao công dập cầu dao, gia đình chị C. (có bé gái 7 tuổi nghi bị xâm hại tại trường) đã viết đơn lên công an quận Thủ Đức (TPHCM) đề nghị niêm phong toàn bộ hệ thống camera của Trường tiểu học Lương Thế Vinh.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 08:19

Giành giải nhất "Ý tưởng khởi nghiệp", SV Thái Nguyên nhận 550 triệu đồng cho dự án
Giành giải nhất "Ý tưởng khởi nghiệp", SV Thái Nguyên nhận 550 triệu đồng cho dự án

(Dân trí) - Giải pháp giám sát chất lượng nguồn nước của nhóm sinh viên ĐH Công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên giành giải Nhất cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên lần thứ nhất, số tiền các bạn có thể được đầu tư cho dự án này là 550 triệu đồng.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 07:42

Đáp án loạt câu đố cực kỳ khó hiểu
Đáp án loạt câu đố cực kỳ khó hiểu

(Dân trí) - Loạt câu đố “cực kỳ khó hiểu” này đã làm khó rất nhiều bạn. Và dưới đây là đáp án, bạn thử xem mình có giải đúng không nhé.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 05:00

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Hưng Yên cần lưu ý quy hoạch các khu đại học theo hướng mở
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Hưng Yên cần lưu ý quy hoạch các khu đại học theo hướng mở

(Dân trí) - Trong buổi làm việc tại tỉnh Hưng Yên, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, tỉnh Hưng Yên cần lưu ý quy hoạch các khu đại học theo hướng mở, trong đó có những khu dịch vụ chung như khu thể thao, vui chơi… tránh tình trạng mạnh ai nấy làm, trường nào biết trường đó, đầu tư giống nhau dẫn tới lãng phí cả về đất đai và nguồn lực đầu tư.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 04:36

Việt Nam không có đại học nào lọt top 300 đại học tốt nhất châu Á
Việt Nam không có đại học nào lọt top 300 đại học tốt nhất châu Á

(Dân trí) - Tạp chí Times Higher Education vừa công bố bảng xếp hạng đại học tốt nhất châu Á năm 2017 với 300 trường ở 24 nước. Nhật Bản đứng đầu với 69 đại học lọt vào bảng xếp hạng, Trung Quốc đứng thứ hai với 54 đại học, Ấn Độ xếp thứ ba với 33 đại học. Việt Nam không có đại học nào góp mặt trong danh sách này.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 04:17

Quảng Bình: Khánh thành tượng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại ngôi trường mang tên Người
Quảng Bình: Khánh thành tượng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại ngôi trường mang tên Người

(Dân trí) - Sáng ngày 18/3, Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, Quảng Bình đã long trọng tổ chức Lễ khánh thành bức tượng của vị Tổng tư lệnh của Quân đội nhân dân Việt Nam, đây là công trình do Hội đồng hương Quảng Bình tại Hà Nội hỗ trợ kinh phí xây dựng.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 03:57

Hà Nội lưu ý 4 vấn đề về thi THPT quốc gia 2017
Hà Nội lưu ý 4 vấn đề về thi THPT quốc gia 2017

(Dân trí) - Tại Hội nghị “Triển khai công tác thi THPT Quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2017”, do Sở GD&ĐT Hà Nội vừa tổ chức, Giám đốc Sở GD&ĐT thành phố đã lưu ý 4 vấn đề về kì thi THPT quốc gia 2017.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 02:44

Vụ nữ sinh bị đánh gãy tay ở cổng trường: Sở GD&ĐT Hà Nội chỉ đạo “nóng”
Vụ nữ sinh bị đánh gãy tay ở cổng trường: Sở GD&ĐT Hà Nội chỉ đạo “nóng”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nữ sinh Phạm K.C. (Trường THPT Mai Hắc Đế, Hà Nội) bị đánh đập dã man ngay tại cổng trường, Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có công văn đề nghị 3 vấn đề liên quan.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 12:13

Ôn thi THPT quốc gia 2017: Kỹ năng đọc đề Hóa hiệu quả
Ôn thi THPT quốc gia 2017: Kỹ năng đọc đề Hóa hiệu quả

(Dân trí) - Kĩ năng đọc đề hiệu quả giúp các em học sinh tập trung tối đa khả năng suy nghĩ của mình vào câu hỏi, đặc biệt là những thông tin mang tính quyết định, từ đó xử lý chính xác và nhanh từng câu hỏi, kể cả những câu hỏi phân loại cao trong đề thi.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 11:52

Cô gái tiết lộ về quá khứ bị xâm hại vì “không còn thời gian để im lặng”
Cô gái tiết lộ về quá khứ bị xâm hại vì “không còn thời gian để im lặng”

(Dân trí) - Từng bị xâm hại tình dục nhiều lần bởi nhiều người, lần đầu tiên năm 8 tuổi, Lê Vân, cựu sinh viên ngành Sử đã quyết định chia sẻ về quá khứ đau thương của mình sau gần 20 năm giấu kín.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 11:10